Chỉ số chứng khoán hai sàn tăng điểm mạnh với khối lượng giao dịch tích cực

05:18 PM - 12/12/2008 - VNDIRECT
Đóng lại một tuần nhiều sóng gió hôm nay chỉ số trên cả hai sàn đều tăng mạnh. Mở ra nhiều kì vọng cho các nhà đầu tư về một tuần giao dịch mới với nhiều tín hiệu tích cực. Hai cổ phiếu định hướng thị trường rất rõ nét hiện nay là SSI và SJS vẫn tiếp nhận được lượng cầu mạnh mẽ đến từ khối các nhà đầu tư trong nước

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có 1 phiên cuối tuần tăng điểm khá mạnh, cùng với đó khối lượng và giá trị giao dịch cũng có mức tăng đáng kể. Nhưng phiên tăng mạnh này cũng không đủ giúp VN-Index tránh khỏi tuần thứ 5 mất điểm liên tiếp dù mức giảm là rất thấp và thấp hơn nhiều so với mức giảm của 4 tuần trước đó.

Đóng cửa thị trường, VN-Index tiến đạt 299,54 điểm (↑3,67%) với khối lượng giao dịch 12.385.740 đơn vị (tương ứng 276,68 tỷ đồng).

Trên sàn TP.HCM, tổng số lệnh đặt mua là 11.815 lệnh với khối lượng 26.056.020 đơn vị (tăng 62,27% so với phiên trước) và tổng số lệnh đặt bán là 7.522 lệnh với khối lượng 14.646.250 đơn vị (tăng 11,02%). Đồng thời tại HOSE hôm nay có 158 chứng khoán tăng giá (112 chứng khoán tăng trần), 6 chứng khoán đứng giá và 8 chứng khoán giảm giá (3 chứng khoán giảm sàn).

Trên HOSE hôm nay, nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 867.010 đơn vị (tương ứng 33,78 tỷ đồng) và bán ra 1.856.390 đơn vị (tương ứng 37,69 tỷ đồng). Cổ phiếu VINAMILK (Mã CK: VNM) được nhà đầu tư nước ngoài mua vào với giá trị lớn nhất (7,556 tỷ đồng) và cổ phiếu REE Corp (Mã CK: REE) được bán ra với giá trị lớn nhất (16,325 tỷ đồng).

Trên sàn Hà Nội, nối tiếp đà tăng điểm trong phiên trước đó, HASTC-Index đã có sự khởi đầu thuận lợi ngay từ những phút đầu tiên giao dịch và nhanh chóng tăng mạnh trong vòng 30 phút đầu lên sát mức 106 điểm. Sau đó, HASTC-Index hầu như đi ngang trong suốt thời gian giao dịch còn lại.

Kết thúc phiên, HASTC-Index tăng 3,95% lên 105,9 điểm với khối lượng giao dịch 8.491.100 đơn vị (198,89 tỷ đồng).

Về giao dịch trái phiếu, hôm nay trên sàn Hà Nội chỉ có 7 mã trái phiếu được giao dịch với giá trị 762,22 tỷ đồng.

Bình luận và nhận định thị trường:

Đóng lại một tuần nhiều sóng gió hôm nay chỉ số trên cả hai sàn đều tăng mạnh. Mở ra nhiều kì vọng cho các nhà đầu tư về một tuần giao dịch mới với nhiều tín hiệu tích cực.

Hai cổ phiếu định hướng thị trường rất rõ nét hiện nay là SSI và SJS vẫn tiếp nhận được lượng cầu mạnh mẽ đến từ khối các nhà đầu tư trong nước.

Như được cộng hưởng từ SJS và SSI, các cổ phiếu bluechips đã đồng loạt tăng trần trong phiên giao dịch hôm nay. Việc VN-Index đã dễ dàng vượt qua hai ngưỡng kháng cực 292 và 298 điểm đã thể hiện rõ động lực để tăng giá trong các phiên giao dịch tiếp theo. Và VN-Index hoàn toàn có thể vượt 300 điểm trong các phiên giao dịch sắp tới.

Những nét tích cực được hiện trong phiên giao dịch hôm nay, chúng tôi kì vọng vào sự bình ổn tâm lý của các nhà đầu tư cùng với việc dừng bán của nhà đầu tư nước ngoài sẽ đủ hỗ trợ để thị trường tiến đến ngưỡng 315 điểm vào cuối tuần sau.

Phân tích kỹ thuật VN-Index:

VN-Index tiến sát ngưỡng 300 điểm với khối lượng giao dịch trên 12 triệu cổ phiếu, điều này ít nhiều đem lại những dấu hiệu tích cực trên đồ thị kỹ thuật của VN-Index. Hiện tại trên đồ thị kỹ thuật, đường MACD tiệm cận đường signal với xu hướng đi lên, một xu thế tích cực trong giai đoạn hiện nay. Mặc dù vẫn còn nhiều rủi ro tuy nhiên chúng tôi đánh giá cao khả năng VN-Index tăng điểm vào tuần tới và tiến tới mốc kháng cự 315-320 điểm.

Phân tích kỹ thuật HASTC-Index:

Trên đồ thị kỹ thuật, một ngọn nến xanh với thân dài và không có bóng xuất hiện vào phiên cuối cùng của tuần giao dịch thứ 2 trong tháng 12 này đã ít nhiều chứng minh cho sự khả quan của sàn Hà Nội vào tuần sau. Đây cũng là lần đầu tiên HASTC-Index vượt lên trên mức 105 trong tuần này. Khối lượng giao dịch cũng tăng cao hơn 1,5 lần phiên hôm qua và cao hơn 33% so với trung bình khối lượng trong tuần, đây là tín hiệu quan trọng cho bất kỳ cuộc đảo chiều nào. Nhưng nhà đầu tư cũng nên lưu ý rằng điều tương tự cũng diễn ra 2 tuần trước và sau đó HASTC-Index cũng không thể bật lên được. Tuy vậy chúng tôi đánh giá khả năng HASTC-Index tăng điểm vào tuần sau cao hơn. Nếu tăng điểm, mốc 110 sẽ là thử thách đầu tiên của HASTC-Index trong 2 phiên đầu tuần. Trong trường hợp tốt đẹp nhất, thị trường đảo chiều thành công và xu hướng đi lên chắc chắn, thì mức 130-135 sẽ là thử thách tiếp theo. Đây là mức kháng cự theo Fibonacci 68.1% khá mạnh. Nhưng rõ ràng là chưa thể lạc quan vội trong điều kiện hiện nay.

VN-Index phiên cuối tuần đóng cửa vẫn thấp hơn một chút so với cuối tuần trước, nhưng tình hình đã khả quan hơn rất nhiều đối với nhà đầu tư theo dõi sát diễn biến trong tuần. Đã có lúc VN-Index rơi xuống 284,06 điểm và chưa lần nào vượt qua khỏi mốc 300 điểm nên mức điểm 299,54 phiên hôm nay thực sự đem lại kỳ vọng cho nhà đầu tư. Dò đáy VN-Index là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất nhưng việc nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 2 phiên giữa tuần lại là thông tin đáng chú ý nhất tuần qua. Tính chung cả tuần họ là người mua ròng gần 46 tỷ, một con số quá bé nếu biết rằng hồi tháng 4 vừa rồi họ mua ròng trung bình 500 tỷ đồng/tuần. Nhưng việc đảo ngược trạng thái từ bán sang mua của nhà đầu tư nước ngoài ít nhiều tạo tâm lý tốt cho nhà đầu tư trong nước vốn luôn coi trọng giao dịch của khối này để ra quyết định mua bán. Tuy vậy, chúng tôi lại có quan điểm hơi khác, việc nước ngoài mua ròng với khối lượng nhỏ bé tuần vừa qua không nên coi là dấu hiệu quan trọng tác động đến xu hướng thị trường. Để tạo trạng thái mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài vào thời điểm này chỉ cần một vài giao dịch lớn của 1, 2 mã cổ phiếu như VPL, VNM. Theo chúng tôi nhà đầu tư nước ngoài ngày càng giao dịch ít hơn tại thị trường Việt Nam và điều này dễ hiểu nếu so sánh mức giá cổ phiếu ở thị trường Việt Nam với khu vực.

Nói về thanh khoản, tổng khối lượng giao dịch cả tuần trên HOSE là 49,87 triệu cổ phiếu, giá trị đạt 1.158 tỷ đồng, mức thấp nhất trong vài tháng qua. Với mức độ thanh khoản thế này thì dễ hiểu tại sao nhà đầu tư tổ chức vắng bóng trên thị trường. Nhiều người nói việc giảm lãi suất liên tục trong thời gian qua làm chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn, nhưng có vẻ là chưa đúng trong thời điểm này. Thị trường chỉ bật lên chắc chắn nếu như có dòng tiền quay trở lại.

Vậy còn thị trường của tuần sau thì sao? Ít nhiều đã có hy vọng hơn vào khả năng tăng điểm nếu quan sát diễn biến của phiên hôm nay. Tăng giá mạnh, khối lượng giao dịch cải thiện là những căn cứ để tin vào khả năng VN Index vượt mốc 300 điểm vào phiên thứ hai tới. Tuy nhiên cũng có một chút lo ngại với các thông tin như việc S&P mới công bố đánh giá định mức tín nhiệm Việtnam ở mức độ “Negative”, việc thượng viện Mỹ không thông qua dự luật giải cứu ngành ô tô hay bê bối tài chính mới ở phố Wall liên quan đến công ty chứng khoán BMIS  gian lận 50 tỷ USD có thể khiến chứng khoán Mỹ mất điểm mạnh vào tối nay. Những thông tin này có thể gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý nhà đầu tư nếu như không có thông tin hỗ trợ mới nào tốt đẹp.

Hôm nay là ngày giao dịch không hưởng quyền trả cổ tức của Công ty cổ phần In sách giáo khoa Thành phố Hồ Chí Minh-SAPCO (Mã CK: SAP), Công ty cổ phần Sara Việt Nam (Mã CK: SRA) và Công ty cổ phần Cảng rau quả (Mã CK: VGP). Sara Việt Nam trả cổ tức năm 2007 là 1.300 đồng/cổ phiếu. SAPCO trả cổ tức đợt 1/2008 là 600 đồng/cổ phiếu. Cảng Rau quả trả cổ tức đợt 2/2008 là 800 đồng/cổ phiếu.

Phiên 12/12, cổ phiếu SAPCO đóng cửa ở giá trần 9.000 đồng, khối lượng khớp lệnh gấp 25 lần phiên 11/12 (đạt 5.000 đơn vị), khối lượng khớp lệnh trung bình tuần này gấp 2,09 lần tuần trước (đạt 1.840 đơn vị/phiên). Cổ phiếu Sara Việt Nam đóng cửa ở giá sàn 16.700 đồng, khối lượng khớp lệnh tăng mạnh (↑94,12%) lên 9.900 đơn vị, khối lượng khớp lệnh trung bình tuần này gấp 30,6 lần tuần trước (đạt 3.060 đơn vị/phiên). Cổ phiếu Cảng rau quả đóng cửa ở giá trần 20.000 đồng, khối lượng khớp lệnh gấp 20,27 lần phiên 11/12 (đạt 2.230 đơn vị), khối lượng khớp lệnh trung bình tuần này giảm 80,49% so với tuần trước (đạt 744 đơn vị/phiên).

Thị trường OTC sau bao ngày ngủ đông, hôm nay đã bắt đầu có phản ứng với thị truờng niêm yết, một số cổ phiếu đã bắt đầu có người hỏi mua, nhưng giao dịch vẫn chỉ tập trung ở một số cổ phiếu quen thuộc ngành ngân hàng như: MB, Eximbank, Vietcombank hay Habubank, ...