Chỉ số 2 sàn tiếp tục giảm mạnh, NĐTNN mua ròng hơn nửa triệu cổ phiếu

05:21 PM - 05/02/2009 - VNDIRECT
Chỉ số 2 sàn tiếp tục giảm mạnh, NĐTNN mua ròng hơn nửa triệu cổ phiếu

Đóng cửa thị trường, VN-Index đạt 277,81 điểm (↓2,9%) với khối lượng giao dịch 7.580.450 đơn vị (tương ứng 155,33 tỷ đồng). Đây là phiên mất điểm thứ 4 liên tiếp sau kỳ nghỉ và khối lượng giao dịch có đã có sự cải thiện đáng kể so với phiên trước.

Đợt giao dịch đầu tiên, các lệnh giao dịch vào thị trường rất chậm, đa phần là các lệnh nhỏ lẻ và VN-Index đã giảm 1,77 điểm xuống 284,34 điểm khi kết thúc đợt 1. Sang đợt khớp lệnh liên tục, diễn biến vẫn theo chiều hướng xấu và thị trường đang cho thấy tâm lý bi quan của các nhà đầu tư khi có dấu hiệu bán lỗ khá nhiều tại các mã cổ phiếu. Nhiều cổ phiếu như FPT, DPM, HAG… tăng ở đầu phiên lại mất dần vị thế và rơi xuống khá mạnh, kéo theo thị trường giảm mạnh ngay giữa phiên. Sau đợt khớp lệnh liên tục, chỉ số VN-Index giảm 8,01 điểm, xuống 278,1 điểm.

Tổng số lệnh đặt mua là 7.917 với khối lượng 10.374 đơn vị (giảm 9,72% so với phiên trước) và tổng số lệnh đặt bán là 7.866 lệnh với khối lượng 14.448.750 đơn vị (23,72%). Đồng thời tại HOSE hôm nay có 13 chứng khoán tăng giá  (3 mã tăng trần), 22 chứng khoán đứng giá và 141 chứng khoán giảm giá (58 mã giảm sàn).

 Hôm nay sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài tăng mạnh so với phiên trước. Nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 1.476.340 đơn vị (tương ứng 40,93 tỷ đồng) và bán ra 792.460 đơn vị (tương ứng 21,73 tỷ đồng). Cổ phiếu VSH được nhà đầu tư nước ngoài mua vào và bán ra với giá trị lớn nhất (7,085 tỷ đồng và 6,653 tỷ đồng) do có giao dịch thỏa thuận 253.000 đơn vị giữa các nhà đầu tư nước ngoài với nhau.

HASTC-Index giảm 3,85% xuống 90,21 điểm với khối lượng giao dịch 4.979.900 đơn vị (tương ứng 97,38 tỷ đồng). Điểm đáng chú ý hôm nay là giá trị mua vào của nhà đầu tư nước ngoài đã tăng đột biến, đạt 15,81 tỷ đồng, gấp 5,8 lần phiên trước.

Bình luận thị trường

Ngày thứ tư liên tiếp chỉ số trên cả hai sàn giao dịch đều sụt giảm mạnh, mức độ thanh khoản của thị trường đang ngày càng mỏng dần khi chúng tôi vẫn chưa nhìn nhận thấy những dấu hiệu tích cực từ dòng tiền mới vào thị trường.

Trên bình diện vĩ mô chúng tôi vừa nhận được thông tin về Thông Tư 01/2009 của ngân hàng nhà nước (SBV) về việc tháo bỏ lãi suất trần đối với cho vay tiêu dùng, chính sách này được kì vọng sẽ gián tiếp hỗ trợ những doanh nghiệp khó khăn hoàn toàn có thể  tiếp tục phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, một vài ngân hàng TMCP đã lại đưa ra một số dịch vụ cho vay tiêu dùng ở mức lãi suất khá cao, và điều này dường như chưa thật sự tạo nên sự tích cực cho việc hỗ trợ nền kinh tế. Động thái sắp tới chúng tôi kì vọng vào sự điều chỉnh của khối NH TMCP để đưa mặt bằng cho vay tiêu dùng ở mức hấp dẫn hơn.

Trở lại diễn biến giao dịch trên cả hai sàn sự sụt giảm mạnh của chỉ số VN-Index đã đến khi niềm tin của những nhà đầu cơ ngắn hạn đã mất đi sau khi có bulltrap (cái bẫy tăng giá) vào hôm qua và mức độ thanh khoản của thị trường ngày càng kém. Cùng thời điểm đó sàn HASTC luôn chịu những tác động từ những diễn biến của sàn HOSE đã xuống đến mức thấp nhất trong lịch sử khi đạt 90.21 điểm.

Tại thời điểm hiện tại mặc dù chưa nhìn rõ động lực tăng điểm mạnh của cả hai sàn giao dịch tuy nhiên chúng tôi cũng nhận thấy mức độ sụt giảm mạnh của chỉ số sẽ không diễn ra trong phiên giao dịch ngày mai khi quan sát thấy lượng cầu đặt mua cổ phiếu trên cả hai thị trường đều lớn hơn lượng cung. Do đó chúng tôi có cơ sở để kì vọng để có một phiên giao dịch bình ổn khép lại một tuần giao dịch nhiều khó khăn.

Phân tích kỹ thuật VN-Index

Sau khi VN-Index phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 284 điểm, một nhịp giảm sâu đúng như kì vọng đã diễn ra trong phiên giao dịch hôm nay khi chỉ số VN-Index giảm tới 2,9%.

MFI đã đi xuống dưới đường 20 điều này vẫn chứng tỏ chưa thể hiện được nét tích cực của dòng tiền vào thị trường.

Trong khi đó RSI cũng đã đi xuống dưới đường 30 khi đạt 25.70 và điều này đồng nghĩa thị trường vẫn đang ở trạng thái  bán quá mức (Over sold).

Hiện nay ngưỡng kháng cự của thị trường nằm ở 288.88 điểm và ngưỡng hỗ trợ (support) gần nhất ở 272.30 điểm.

Khuyến nghị : Chỉ số VN-Index vẫn đang trong downtrend tuy nhiên việc xuống mạnh của chỉ số sẽ không diễn ra trong ngày mai, hôm nay xẩy ra hiện tượng bán tháo được lý giải là do đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ. Khuyến nghị các nhà đầu tư không cần thiết đặt bán ở mức giá sàn vì có thể bán ở mức giá tốt hơn vào phiên điều chỉnh tăng.

Phân tích kỹ thuật HASTC-Index

14 phiên gần đây HASTC-Index chỉ tăng được đúng một phiên. Và phiên hôm nay tiếp tục là một phiên giảm điểm mạnh của sàn Hà Nội thể hiện bởi hình ảnh một ngọn nến đỏ có thân dài và không có bóng.

Khối lượng giao dịch đã tích cực hơn, nhưng cũng chưa thể chạm vào đường khối lượng trung bình 60 ngày.

Đường chỉ số HASTC-Index đã chạm vào ngưỡng hỗ trợ 90 điểm vào phiên hôm nay, và thực tế cho thấy mức độ giảm điểm đã chậm lại khi về sát ngưỡng này. Khả năng phiên ngày mai HASTC-Index sẽ tiếp tục giảm điểm, nhưng mức độ giảm điểm sẽ không quá lớn như những gì đã diễn ra trong phiên hôm nay.

Sở GDCK TP.HCM thông báo ngày 12/2 là ngày giao dịch không hưởng quyền trả cổ tức năm 2008 của Công ty cổ phần Hợp tác kinh tế và Xuất nhập khẩu Savimex (Mã CK: SAV). Cổ tức năm 2008 là 1.000 đồng/cổ phiếu. Phiên 5/2, giá cổ phiếu Savimex tiếp tục tăng 100 đồng (↑0,69%) lên 14.600 đồng, khối lượng khớp lệnh gấp 2,79 lần phiên 4/2 (đạt 14.810 đơn vị).

Trên thị trường OTC không có nhiều thay đổi. Vẫn cảnh vắng bóng người mua và hầu như không có giao dịch. Cổ phiếu được tập trung nhiều nhất vẫn thuộc về MB của Ngân hàng Quân đội. Các cổ phiếu khác hầu như không có giao dịch.