Chỉ số 2 sàn tăng phiên đầu tiên trong tuần

05:30 PM - 06/02/2009 - VNDIRECT
Trong một ngày tốt lành chỉ số chứng khoán trên cả hai sàn giao dịch đều đã có một phiên tăng điểm khá mạnh với nhiều nét tích cực từ số cổ phiếu tăng giá. Sự bật lên của chỉ số chứng khoán trên cả hai sàn giao dịch đã diễn ra ngay từ đầu phiên giao dịch, và sau đó điều chỉnh giảm trước khi tăng mạnh về cuối phiên giao dịch

Ngày giao dịch cuối tuần, VN-Index đã chấm dứt chuỗi ngày giảm điểm với phiên tăng điểm đầu tiên sau kỳ nghỉ.

Trong đợt giao dịch đầu tiên, các lệnh vào thị trường rất yếu, các lệnh ATO rất thưa thớt trên các mã cổ phiếu và đa phần vẫn là các lệnh nhỏ. Rất nhiều cổ phiếu vẫn chưa khớp được lệnh đầu tiên trong đợt này. Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 1,93 điểm, lên 279,74 điểm. Sang đợt giao dịch thứ 2, mặc dù đã có sự tăng điểm ở đầu phiên nhờ các cổ phiếu đầu tàu như DPM, FPT, PPC, HPG, REE… tăng nhẹ, nhưng tâm lý nhà đầu tư trên thị trường vẫn khá bi quan, nhiều cổ phiếu biến động trong biên độ rất nhỏ nên không thể kéo thị trường phục hồi mạnh được. Thậm chí có thời điểm thị trường lại chìm trong sắc đỏ do tâm lý lo sợ bull-trap vẫn thường xảy ra, nhưng VN-Index đã nhanh chóng lấy được phong độ sau đó. Sau đợt khớp lệnh liên tục, VN-Index tăng 2,79 điểm lên 280,6 điểm.

Đóng cửa thị trường, VN-Index đạt 281,63 điểm (↑1,38%) với khối lượng giao dịch 7.480.020 đơn vị (tương ứng 170,01 tỷ đồng). Như vậy sau 1 tuần giao dịch, VN-Index đã giảm 7,12%  so với phiên cuối trước kỳ nghỉ và khối lượng giao dịch đã được cải thiện đáng kể (trung bình tuần này đạt 6.859.296 đơn vị, tăng 39,69%).

Tổng số lệnh đặt mua là 10.282 với khối lượng 15.019.410 đơn vị (tăng 44,77% so với phiên trước) và tổng số lệnh đặt bán là 6.401 lệnh với khối lượng 11.340.720 đơn vị (giảm 21,51%). Đồng thời tại HOSE hôm nay có 109 chứng khoán tăng giá  (25 mã tăng trần), 36 chứng khoán đứng giá và 25 chứng khoán giảm giá (10 mã giảm sàn).

 Hôm nay nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 1.130.950 đơn vị (tương ứng 47,47 tỷ đồng) và bán ra 1.028.810 đơn vị (tương ứng 41,74 tỷ đồng). Cổ phiếu Vinamilk (Mã CK: VNM) được nhà đầu tư nước ngoài mua vào với giá trị lớn nhất (14,809 tỷ đồng) và cổ phiếu Dược Hậu Giang (Mã CK: DHG) được bán ra với giá trị lớn nhất (11 tỷ đồng).

Đầu phiên giao dịch đầu tiên, HASTC-Index vẫn tiếp tục xu hướng giảm điểm trước đó, nhưng đã bắt đầu lên điểm ngay sau đó và kết thúc phiên với việc tăng 2,45 điểm (2,72%) lên 92,66 điểm.

Về giao dịch trái phiếu, đã có 2 mã được giao dịch với tổng giá trị 120,53 tỷ đồng.

Bình luận và nhận định thị trường

Trong một ngày tốt lành chỉ số chứng khoán trên cả hai sàn giao dịch đều đã có một phiên tăng điểm khá mạnh với nhiều nét tích cực từ số cổ phiếu tăng giá. Sự bật lên của chỉ số chứng khoán trên cả hai sàn giao dịch đã diễn ra ngay từ đầu phiên giao dịch, và sau đó điều chỉnh giảm trước khi tăng mạnh về cuối phiên giao dịch.

Tâm lý của các nhà đầu tư đã an tâm hơn trước diễn biến của thị trường, cùng với đó là việc tham gia tích cực trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài khi giá trị giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài đã chiếm 20% giá trị giao dịch của toàn bộ thị trường.

Tuy nhiên chúng tôi quan sát thấy trên sàn HOSE  dòng tiền vẫn chỉ tập trung chảy vào nhóm cổ phiếu lớn còn phần còn lại của thị trường vẫn ở trạng thái thanh khoản yếu. Phiên hôm nay STB có khối lượng khớp 1,2 triệu cổ phiếu và đây là sự ghi nhận về nét tích cực của thanh khoản.

Một phiên giao dịch tăng điểm đã khép lại một tuần giao dịch khó khăn của chỉ số VN-Index, chúng tôi kì vọng chỉ số VN-Index có thể vượt được ngưỡng kháng cự 284 trong đầu tuần để tiếp tục có động lực tăng giá trong tuần sau.

Chúng ta cùng chờ đợi phiên giao dịch ngày thứ hai, một phiên giao dịch rất quan trọng…

Phân tích kỹ thuật VN-Index

Sau bốn phiên giảm điểm liên tiếp VN-Index có một phiên hồi phục sau khi đã xuống mức thấp nhất 277.06 điểm trong tuần giao dịch đầu tiên sau kì nghỉ tết nguyên đán.

Hiện nay chỉ số MFI đang ở mức 18.86 còn RSI đang ở mức 30. Phiên tăng điểm hôm nay của VN-Index mang nhiều dấu hiệu tích cực.

Ngưỡng kháng cự gần nhất của VN-Index ở 284.68 điểm, nếu vượt qua được ngưỡng kháng cự này trong phiên giao dịch đầu tuần thì VN-Index hoàn toàn có điểm tựa để vươn lên ngưỡng tiếp theo của Fibonnaci Retracements tương đương với VN-Index đạt ở mức điểm 295 điểm.

Phân tích kỹ thuật HASTC-Index

Phiên tăng điểm đầu tiên của HASTC-Index trong tuần và thân nến vẫn đang trùm lên dải Bollinger Band. Như vậy sàn Hà Nội đã có phiên điều chỉnh tăng sau khi chạm vào ngưỡng hỗ trợ 90 điểm, tuy nhiên khối lượng giao dịch vẫn đạt mức thấp.

Chỉ báo Slow STO phát tín hiệu mua vào khi đang tăng ở vùng quá bán, tuy nhiên trong giai đoạn thị trường chưa định rõ xu hướng như hiện nay, thì những tín hiệu kiểu này thường không chắc chắn.

Nhận định: Chúng tôi kỳ vọng HASTC-Index ít nhất cũng giữ được ngưỡng 90 điểm trong tuần sau. Những tín hiệu kỹ thuật chưa thể khẳng định sự đảo chiều của chỉ số này, và cần có một sự tăng đột biến về khối lượng giao dịch thì mới có thể lạc quan hơn vào khả năng tăng trong thời gian sắp tới.

Hôm nay là ngày giao dịch không hưởng quyền trả cổ tức đợt 2/2008 và phát hành thêm cổ phiếu của Công ty cổ phần Khoáng sản và Vật liệu xây dựng Lâm Đồng-LBM (Mã CK: LBM). Cổ tức đợt này là 300 đồng/cổ phiếu. Đồng thời, công ty bán ưu đãi cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 100:93 với giá 12.000 đồng/cổ phiếu. Phiên giao dịch cuối tuần, cổ phiếu LBM có giá tham chiếu của được điều chỉnh từ 12.500 đồng xuống 12.104 đồng và đóng cửa ở giá trần 12.700 đồng, khối lượng khớp lệnh giảm 33,3% xuống 25.020 đơn vị.

Thị trường OTC trước đây phụ thuộc nhiều vào sự lên xuống của thị trường niêm yết. Nhưng hiện nay do tính thanh khoản kém nên nhiều nhà đầu tư không dám mạo hiểm tham gia mua bán cổ phiếu OTC vì nếu có mua bán cũng sẽ rơi vào tình trạng kẹt thanh khoản. Trong những tháng qua thị trường OTC chỉ có giao dịch chốt giá ở một vài mã cổ phiếu như MB, EIB… của các môi giới với nhau trên cơ sở dự đoán giá cổ phiếu lên xuống trong một hai ngày sau nhằm kiếm chút chênh lệch. Tuy vậy, trong những ngày này, hoạt động chốt giá của các môi giới cũng hầu như không còn vì quả thực thị trường bây giờ đã khó hơn trước rất nhiều.