Bản tin ngày 30.09.2010

05:38 PM - 30/09/2010 - VNDIRECT
  • Thị trường đi ngang với thanh khoản thấp. Về ngắn hạn, quan điểm phân tích kỹ thuật cho thấy thị trường đang đi vào sóng giảm điểm cuối, nhiều khả năng thị trường sẽ đi xuống theo kiểu hình bào mòn với khối lượng giao dịch không cao
  • Quan điểm thận trọng với tỷ lệ cổ phiếu trên tiềm mặt vẫn được chúng tôi khuyến nghị là 30/70.
  • Điểm sáng nhà đầu tư có thể trông chờ trong thời gian tới là báo cáo quý 3 của các doanh nghiệp và khả năng dòng tiền được lưu thông tôt hơn từ hiệu quả của thông tư 19.

Hai sàn trồi sụt trong phiên và kết thúc xoay quanh giá tham chiếu, VN-Index tăng 0,35% lên mức 454,52 và HNX-Index giảm nhẹ 0,09% xuống mức 127,29. Thanh khoản ở mức thấp trung bình với khoảng 66 triệu cổ phiếu trao tay. BVH được đẩy lên giá trần, một số cổ phiếu bluechips bất động sản như  SJS, HAG, KBC, QCG đều tăng điểm. Nhà đầu tư nước ngòai tiếp tục mua ròng mạnh với giá trị 136 tỷ trên sàn HOSE. Tính trong cả năm 2010 khối ngoại đã mua ròng khoảng 9.500 tỷ trên HOSE và 649 tỷ trên HNX.

Nhận định thị trường:

Về ngắn hạn, quan điểm phân tích kỹ thuật cho thấy thị trường đang đi vào sóng giảm điểm cuối, nhiều khả năng thị trường sẽ đi xuống theo kiểu hình bào mòn với khối lượng giao dịch không cao. Số lượng cổ phiếu giảm điểm và khối lượng bán so với khối lượng mua khá cao trong ngày hôm này thể hiện rõ tâm trạng chán nản của nhà đầu tư. Một điểm sáng là trong thời gian sắp tới,  các doanh nghiệp  nhiều khả năng sẽ có những báo cáo kinh doanh quý khá tích cực. Ngoài ra,chúng tôi tin rằng ảnh hưởng của thông tư 19 sẽ dần ngấm vào thị trường, nhà đầu tư nên quan sát giao dịch liên ngân hàng - giao dịch nếu có xu hướng dần tăng cao sẽ chứng minh thông tư 19 có hiệu quả đẩy nguồn vốn cho vay từ các ngân hàng quốc doanh lớn tới các ngân hàng thương mại nhỏ hiện đang thiếu vốn. Vấn đề chủ chốt về dòng tiền đối với thị trường có thể được hi vọng giải quyết nếu tiền cho vay từ các ngân hàng thương mại không bị bế tắc và lãi suất cho vay giảm so với hiện tại.  

Phân tích kỹ thuật:

Xu hướng KT chung không có nhiều thay đổi sau phiên tăng nhẹ ngày hôm nay của VN-Index. Các chỉ dẫn MACD, Stochastic đã có những chuyển biến tích cực hơn hỗ trợ cho xu hướng ngắn hạn. Đã nhiều ngày VN-Index dao động trong biên độ hẹp quanh mức giá 450 điểm với KLGD không cao. Xu hướng đi ngang trong ngắn hạn và giảm trong trung và dài hạn được xác nhận bởi kênh xu thế và các đường trung bình giá. Nên chọn chiến lược đầu tư theo xu hướng đi ngang của thị trường: giữ nguyên trạng thái cho đến khi VN-Index dần tiếp cận mức hỗ trợ 465, bán cắt lỗ nêu thị trường  rơi xuống dưới 445 điểm.

Khuyến nghị nhà đầu tư: Về ngắn hạn, quan điểm phân tích kỹ thuật cho thấy thị trường đang đi vào sóng giảm điểm cuối, nhiều khả năng thị trường sẽ đi xuống theo kiểu hình bào mòn với khối lượng giao dịch không cao. Quan điểm thận trọng với tỷ lệ cổ phiếu trên tiềm mặt vẫn được chúng tôi khuyến nghị là 30/70. Điểm sáng nhà đầu tư có thể trông chờ trong thời gian tới là báo cáo quý 3 của các doanh nghiệp và khả năng dòng tiền được lưu thông tôt hơn từ hiệu quả của thông tư 19.

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.

File đính kèm: