Bản tin ngày 28.12.2009

12:13 PM - 28/12/2009 - VNDIRECT
  • VN-Index điều chỉnh giảm sau 6 phiên tăng liên tiếp.
  • NĐTNN mua ròng 167 tỷ đồng trên hai sàn.
  • Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2009 ước đạt 696.577 tỷ đồng, tăng 7,6% so với năm 2008.

Nhịp điều chỉnh cần thiết

Thị trường đã trải qua một phiên điều chỉnh cần thiết sau 6 phiên tăng liên tiếp. Phiên điều chỉnh của thị trường vẫn đi kèm lượng cầu khá lớn khi theo tính toán của chúng tôi trung bình lệnh mua (2.515 đơn vị/lệnh) lớn hơn trung bình lệnh bán (2.042 đơn vị/lệnh). Thanh khoản đạt 44 triệu đơn vị, thể hiện rõ thị trường vẫn đang trụ vững trước áp lực chốt lãi.

Trong nhóm bluechips chúng tôi theo dõi, những mã có tổng lượng cầu lớn hơn lượng cung gồm EIB và CTG nhưng vẫn chưa có diễn biến giá tích cực. Hầu hết các mã bluechips đều đứng trước áp lực chốt lãi mạnh mẽ và tổng lượng cầu đều thấp hơn tổng lượng cung. Chúng tôi ghi nhận sự chuyển dịch của dòng tiền một phần từ nhóm mã bluechips sang nhóm mã penny. Để chứng tỏ sự phục hồi là rõ nét thì thị trường cần có sự hồi phục sớm của nhóm mã bluechips sau 1 - 2 phiên nữa.

Sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài đã xóa nhòa đi những nghi ngại về kỳ nghỉ Noel và Tết Dương lịch kéo dài. Khối này hôm nay đã tiếp tục mua ròng gần 3,1 triệu đơn vị với giá trị tương ứng 160 tỷ đồng.

Đứng trên quan điểm kỹ thuật, chúng tôi nhìn nhận thị trường đang đối mặt với ngưỡng kháng cự gần nhất tại 506 điểm và ngưỡng hỗ trợ mạnh tại 480 điểm. Theo quan sát những chỉ báo kỹ thuật MACD và RSI của chúng tôi tiếp tục ủng hộ xu thế ổn định và tăng điểm của thị trường trong tuần giao dịch này.