Bản tin ngày 25.12.2009

11:49 AM - 25/12/2009 - VNDIRECT
  • VN-Index tăng trọn 1 tuần.
  • NĐTNN có trọn 1 tuần mua ròng (5,2 tỷ đồng) và mua ròng tuần thứ 7 liên tiếp trên HOSE.
  • Lãi suất cơ bản giữ nguyên ở mức 8%/năm.
  • Nếu các mã bluechips mới tăng như KBC, HAG, REE.. tiếp tục trụ vững, nhịp điều chỉnh tại ngưỡng 506 điểm là cơ hội tốt để cơ cấu danh mục và mua vào những mã cho nhịp tăng tiếp theo từ 500 điểm lên 525 điểm.

Phiên giao dịch đánh dấu sự đột phá về khối lượng giao dịch

Thị trường đã trải qua một tuần giao dịch thành công rực rỡ với 5 phiên tăng liên tiếp của VN-Index và 4 phiên tăng liên tiếp của HNX-Index. Điều chúng tôi cảm nhận thấy rõ là hưng phấn của thị trường đã được đẩy lên cao hơn khi tại các ngưỡng  kháng cự kỹ thuật thị trường đã vượt qua một cách dễ dàng với lực cầu đủ mạnh. Theo định lượng của chúng tôi, trung bình lệnh bán của suốt tuần qua luôn thấp hơn trung bình lệnh mua. Phiên giao dịch ngày hôm nay đã đánh dấu sự đột phá của lượng cầu khi tổng cầu đặt mua lên đến 104 triệu đơn vị. Trong khi tổng lượng cung đặt bán chỉ có 66 triệu đơn vị. Tổng cầu đã tăng 8,14% trong khi tổng cung đã giảm 1%, trung bình một lệnh mua đạt 2.500 đơn vị/ lệnh trong khi trung bình lệnh bán đạt 2.223 đơn vị/ lệnh. Những nhân tố trên đã gợi mở về sự gia tăng mạnh mẽ của lượng cầu vào thị trường. Đây là điều tích cực đáng kể tạo động lực cho phiên giao dịch thứ Hai tuần sau.

Tuy nhiên, quan sát diễn biến của 10 mã bluechips có khả năng thanh khoản tốt nhất và vốn hóa lớn nhất thị trường, chúng tôi nhận thấy đa phần những mã này đều có lượng cung-cầu khá cân bằng. Nhiều mã lượng cung đã lớn hơn lượng cầu như VCB, BVH, PVD và DPM. Điều này gợi mở về sự chuyển dịch của dòng tiền từ nhóm các mã bluechips hàng đầu (đã tăng từ đầu sóng) sang nhóm mã chưa tăng nhiều và có thanh khoản tốt (nhóm mã ngành dệt may). Đa phần đây là những mã có mức vốn hóa trung bình.

Nhà đầu tư nước ngoài liên tục mua ròng trong tuần và đã xóa tan nghi ngờ về động thái nghỉ giao dịch trong tuần nghỉ lễ của họ. Nhóm yêu thích của nhà đầu tư nước ngoài vẫn là những mã như HAG, EIB…

Đứng trên quan điểm kỹ thuật, cùng nhìn về tuần giao dịch phía trước, chúng tôi đánh giá thị trường sẽ có ngưỡng kháng cự tại 506 điểm. Đây có thể là nhịp điều chỉnh của VN-Index nhưng thanh khoản của thị trường vượt 50 triệu đơn vị sẽ là động lực cho chỉ số. Nếu các mã bluechips mới tăng như KBC, HAG, REE.. tiếp tục trụ vững, chúng tôi đánh giá nhịp điều chỉnh tại ngưỡng 506 điểm là cơ hội tốt để cơ cấu danh mục và mua vào những mã cho nhịp tăng tiếp theo từ 500 điểm lên 525 điểm.