Bản tin ngày 24.09.2010

11:45 AM - 24/09/2010 - VNDIRECT
  • Với sự thay đổi cơ bản về vỹ mô và sự hỗ trợ cả về kỹ thuật lẫn sự nâng đỡ của các tổ chức không còn, chúng tôi nhận xét khả năng tăng điểm của Index là rất thấp và rủi ro giảm sâu đang hiện hữu. 
  • Nhà đầu tư nên giảm bớt trạng thái cổ phiếu xuống mức rất thấp, tránh giữ cổ phiếu có beta cao đối với thị trường.

Cả hai chỉ số đều giảm điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày hôm nay khối lượng giao dịch ở mức thấp với chỉ trên 60 triệu cổ phiếu được giao dịch trên cả hai sàn. Tình hình vỹ mô đang xấu đi với CPI tháng 9 được công bố tăng 1,31% trong tháng, so với cùng kỳ năm ngoái, CPI tại thời điểm này tăng 8,92%, cao hơn nhiều so với mục tiêu kìm chế lạm phát dưới 8%. Việc CPI ở mức cao trong khi đó chỉ tiêu tăng trưởng đã đạt được làm việc giảm lãi suất cho vay là rất khó, dòng tiền vẫn chưa được lưu thông trong nền kinh tế đặc biệt bị rút ra trong chứng khoán và bất động sản.  

Nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng đột biến của CPI tháng 9 là do tác động của nhóm giáo dục và một số ý kiến cho rằng tác động này chỉ mang tính thời điểm; ngoài ra thị trường cũng không phản ánh quá tiêu cực hay giảm sâu với tin dự đoán tăng cao của CPI trong vài ngày vừa qua.  Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng tại thời điểm các chỉ số kỹ thuật hỗ trợ đang dần bị bẻ gãy, sự hỗ trợ một số cổ phiếu để tăng NAV của các quỹ không còn nữa sau ngày trong vài ngày tới, những tin tức ảnh hưởng tiêu cực đến cơ bản vỹ mô làm khả năng thị trường mất cân bằng ở vùng 450 và giảm sâu là hoàn toàn hiện hữu. Chúng tôi vẫn bảo lưu khuyến nghị với nhà đầu tư trong việc ra bớt hàng và giảm trạng thái đến mức rất thấp khi cửa lên của thị trường không có cơ sở ủng hộ trong khi rủi ro đi xuống là hoàn toàn có thể. 

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 20 tỉ ở sàn HOSE và mua ròng 4 tỉ ở sàn HNX trong hôm nay.

Phân tích kỹ thuật: Bức tranh kỹ thuật trở nên xấu hơn nhiều khi VN-Index đã rơi xuống dưới 450 điểm. Xu thế tăng ngắn hạn đã bị phá vỡ khi Index đang ở dưới đường trung bình ngắn hạn 5 ngày và 20 ngày.  Sự thay đổi thực sự về mặt kỹ thuật sẽ xảy ra trong trường hợp VN-Index thoát ra khỏi kênh giá 445 đến 465.

Khuyến nghị nhà đầu tư: Với sự thay đổi cơ bản về vỹ mô và sự hỗ trợ cả về kỹ thuật lẫn sự nâng đỡ của các tổ chức không còn, chúng tôi nhận xét khả năng tăng điểm của Index là rất thấp và rủi ro giảm sâu đang hiện hữu. Nhà đầu tư nên giảm bớt trạng thái cổ phiếu xuống mức rất thấp, tránh giữ cổ phiếu có beta cao đối với thị trường.

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.

File đính kèm: