Bản tin ngày 23.09.2010

11:29 AM - 23/09/2010 - VNDIRECT
  • Hai sàn giảm điểm trước lo ngại về kinh tế vĩ mô .
  • Nhà đầu tư nên giữ nhiều tiền hơn cổ phiếu trong thời điểm hiện tại.
  • Cổ phiếu ngành  xuất khẩu như cao su tự nhiên, thủy sản là các cổ phiếu đáng quan tâm.

Cả hai chỉ số đều giảm điểm trong phiên giao dịch ngày hôm nay với 88,94 triệu cổ phiếu được giao dịch đạt giá trị 2.309 tỷ trên toàn thị trường  tăng 47% so vói phiên trước và cao hơn 6% so với trung bình 10 ngày.  Thanh khoản tăng mạnh khi VN-Index giảm xuống dưới 450 điểm. Nhà đầu tư  ngoại đã mua ròng 61,75 tỷ  trên HOSE và 1,44 tỷ trên HNX đưa tổng giá trị mua ròng trên toàn thị trường  lên con số 943,87 tỷ đồng.

Phân tích kỹ thuật: Bức tranh kỹ thuật trở nên xấu hơn khi VN-Index nằm trong vùng giá nhạy cảm 450 điểm. Xu thế tăng ngắn hạn đã gần bị phá vỡ và VN-Index vẫn dao động trong kênh xu thế giảm giá. Vùng giá 445-450 được chứng minh là vùng hỗ trợ khá mạnh của chỉ số tuy nhiên khả năng VN-Index tiếp tục kiểm tra mức hỗ trọ này trong ngắn hạn.

Sự thay đổi thực sự về mặt kỹ thuật sẽ xảy ra trong trường hợp VN-Index thoát ra khỏi kênh giá 445 đến 465. Nếu không giảm xuống dưới 445 điểm, VN-Index sẽ có khả năng tăng trở lại vùng giá 465 điểm.

Nhận định thị trường: Trong khi các sửa đổi của thông tư 13 chưa được công bố thị trường đang đối mặt với các tin tức vĩ mô tiêu cực. Đầu tiên phải kể đến CPI trong tháng 9 của hai thành phố chính đã tăng mạnh gần 1% và CPI cả nước được dự báo sẽ trên 1%. Điều này làm cho khả năng nới lỏng tiền tệ của chính phủ nhằm hạn lãi suất cho vay trở nên khó thực hiện. Lãi suất huy động USD tăng cao cho thấy sự thiếu hụt ngoại tệ cũng như căng thẳng trong việc nâng tỷ lệ an toàn vốn lên 9% của các ngân hàng.  Tổng cục thống kê cũng có thông báo về sự sụt giảm kim ngạch xuất nhập khẩu so với nửa cuối tháng 8. Tuy nhiên theo chúng tôi thì đây không phải là điều đáng ngại vì xuất khẩu trong nửa cuối tháng 8 tăng mạnh nhờ vào hơn 700 tỷ xuất vàng và đá quý.

Nhìn chung các tin tức tiêu cực đang lấn át niềm tin và hy vọng của nhà đầu tư và thị trường có khả năng giảm giá cao hơn so với tăng giá trong ngắn hạn trừ khi có các thay đổi tích cực của thông tư 13.

Khuyến nghị nhà đầu tư: Nhà đầu tư nên cảnh giác với các rủi ro giảm giá đang rất hiện hữu. Tỷ lệ tiền mặt nên giữ ở mức cao và tránh các cổ phiếu “nóng” có dòng tiền đầu cơ dẫn dắt.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.

File đính kèm: