Bản tin ngày 17.12.2009

01:23 PM - 17/12/2009 - VNDIRECT
  • Đà giảm của VN-Index đã chậm lại về cuối phiên.
  • NĐTNN mua ròng 41,83 tỷ đồng trên cả 2 sàn.
  • “Theo chúng tôi, thời điểm hợp lý để mua vào đã ở rất gần nhưng không có nghĩa là bạn phải mua ngay ngày mai. Nhưng cũng sẽ là phù hợp khi bắt đầu xem xét, tìm kiếm cơ hội để giải ngân ngay lúc này.

Hôm nay thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục giảm điểm nhưng diễn biến giao dịch đã tích cực hơn khi lượng cầu vào cuối phiên đã tăng lên đáng kể.

Đóng cửa thị trường, VN-Index đạt 434,87 điểm (↓1,64%) với khối lượng giao dịch 39.943.137 đơn vị (tương ứng 1.454,07 tỷ đồng). Cổ phiếu SSI có giá trị giao dịch lớn nhất, đạt 92,378 tỷ đồng.

Tổng số lệnh đặt mua là 27.349 lệnh với khối lượng 60.957.240 đơn vị (tăng 43,97% so với phiên trước) và tổng số lệnh đặt bán là 22.494 lệnh với khối lượng 55.801.670 đơn vị (giảm 22,23%). Trên HOSE có 41 mã tăng giá, 21 mã đứng giá và 132 mã giảm giá.

Nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 5.207.520 đơn vị (tương ứng 219,56 tỷ đồng) và bán ra 4.459.560 đơn vị (tương ứng 182,65 tỷ đồng). Cổ phiếu NBB được mua vào và bán ra với giá trị lớn nhất, đạt 29,44 tỷ và 39,9 tỷ đồng.

HNX-Index tăng 0,5% lên 138,23 điểm với khối lượng giao dịch 20.593.900 đơn vị (tương ứng 510,46 tỷ đồng). Cổ phiếu VCG có giá trị giao dịch lớn nhất, đạt 87,654 tỷ đồng.

Bình luận và nhận định thị trường

Chợt nhận ra trong các bài bình luận gần đây chúng tôi thường đi sâu vào việc phân tích diễn biến giao dịch, và khuyến nghị đưa ra bao giờ cũng là thận trọng và ngừng giải ngân cho chiến lược ngắn hạn. Điều này vô tình gây khó nhà đầu tư khi không thể nhận biết được xu hướng thị trường hiện tại cũng như xác định những yếu tố đang có ảnh hưởng mạnh lên thị trường. Không phải chúng tôi muốn né tránh câu hỏi thị trường hiện tại thế nào, mà bởi vì có quá nhiều điều khó lường cũng như rủi ro tiềm ẩn không thể nhận biết được. Tuy nhiên, đã đến lúc chúng tôi thể hiện rõ quan điểm của mình về thị trường cũng như đưa ra những nhận định về cơ hội của thị trường sắp tới.

Không thể phủ nhận việc thắt chặt tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong những tháng cuối năm đã gây ảnh hưởng xấu tới thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian này. Và cho dù không thể đo lường được tác động của chính sách đối với thị trường là bao nhiêu, nhưng với những động thái lãi suất ngân hàng tăng mạnh, tỷ giá không ổn định đi kèm với khái niệm đường cong lãi suất đã được uốn thành đường thẳng, gây ra những lo ngại về “thời kỳ xấu 2008” quay trở lại. Mặc dù những tin tốt đưa nhưng thị trường vẫn giảm sâu và không thể ngăn chặn được tâm lý bất ổn trong giới đầu tư. Song hành với đó là áp lực bán giải chấp cổ phiếu (một điều khá mới mẻ của năm nay) của những người sử dụng margin quá mức của các công ty chứng khoán. Về mặt vĩ mô, việc điều chỉnh lại chính sách hướng về sự ổn định sau khi đã đảm bảo được mục tiêu tăng trưởng năm nay là chính xác. Tuy nhiên, “cú phanh” rất gấp của NHNN đã làm thay đổi nhiều yếu tố căn bản trên thị trường. Nhà đầu tư hầu như rất hoang mang khi không xác định được mức giá hợp lý của thị trường hiện tại. Dù sao đó cũng là câu chuyện của quá khứ và hiện tại, còn bây giờ chúng tôi muốn nói nhiều hơn đến tương lai và cơ hội.

Ai cũng hiểu dòng tiền là yếu tố ngăn cản thị trường đi lên hiện tại. Và ai cũng hy vọng sau thời điểm 31/12 tình hình sẽ khả quan hơn. Nhưng chúng tôi cho rằng rất khó đánh giá một mốc cụ thể để nhận định thị trường sẽ đi lên sau đó. Qua chia sẻ của các ngân hàng, quý 1/2010 vẫn sẽ dè dặt trước vấn đề giải ngân tín dụng khi chưa có tín hiệu rõ ràng từ cơ quan quản lý. Điều mà các ngân hàng lo ngại là người dân chỉ đang tập trung gửi tiền có kỳ hạn ngắn, khiến chính các ngân hàng cũng không yên tâm khi cho vay ra. Và có một điều chắc chắn là năm 2010 tín dụng cho chứng khoán (từ phía các ngân hàng) sẽ không còn được thoải mái như năm 2009. Tuy nhiên, không phải điều gì cũng là xấu cho thị trường chứng khoán trong năm 2010. Với mục tiêu tăng trưởng GDP là 6,5% trong năm sau, chúng tôi tin chắc rằng không thể hoàn thành được nếu chính sách tiền tệ vẫn cứ bị thắt chặt như hiện tại. Không sớm thì muộn, tín dụng sẽ được khơi thông trở lại để hỗ trợ nền kinh tế, nhất là khi năm sau sẽ không còn những chính sách hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp. Thị trường chứng khoán - hàn thử biểu của nền kinh tế sẽ có những bước tiến tăng trưởng vượt bậc, có thể giống như những gì chúng ta chứng kiến trong năm 2009.

Đó cũng là lý do chúng tôi đánh giá thị trường hiện tại đang tạo ra một cơ hội lớn. Chúng tôi hoàn toàn loại bỏ những mối lo thị trường sẽ tiếp tục trượt dài như năm 2008, đơn giản vì bối cảnh vĩ mô là khác nhau. Theo cập nhật mới nhất của chúng tôi, P/E 2009 của thị trường là 10,8, P/B là 2,9. Còn nhìn về 2010, dựa trên con số ước tính lợi nhuận của 55 công ty (chiếm 60% vốn hóa thị trường), P/E 2010 là 9,5. Con số này có nghĩa là lợi nhuận doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm sau, trái với những lo ngại về việc doanh nghiệp sẽ ra sao khi không còn hỗ trợ lãi suất, không còn kích cầu. Và bản thân con số 10,8 hay 9,5 cũng đã rất gần với P/E thị trường trong giai đoạn khủng hoảng nhất. Điều này càng củng cố thêm những nhìn nhận của chúng tôi về việc thị trường đang tạo ra cơ hội lớn. Vấn đề còn lại chỉ là thời điểm hợp lý để mua vào, mà theo chúng tôi là đã ở rất gần. Không có nghĩa là bạn phải mua ngay ngày mai, nhưng cũng sẽ là phù hợp khi bắt đầu xem xét, tìm kiếm cơ hội để giải ngân ngay lúc này.

Tin công bố thông tin

Hôm nay là ngày giao dịch không hưởng quyền trả cổ tức năm 2008 của Công ty cổ phần Cơ khí và Xây lắp Công nghiệp-IMECO JSC (Mã CK: IME). Công ty trả cổ tức năm là 1.200 đồng/cổ phiếu. Kể từ ngày lên sàn đầu tiên (1/12/2009), cổ phiếu IMECO JSC không có giao dịch.

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.

File đính kèm: