Bản tin ngày 15.06.2010

11:42 AM - 15/06/2010 - VNDIRECT
  • Nhà đầu tư ngắn hạn và chịu được rủi ro cao có thể giải ngân khoảng 10% danh mục các mã nhỏ có hoạt động kinh doanh ổn định, định giá thấp và chưa tăng mạnh trong đợt vừa qua. Tuy nhiên nên tránh mua đuổi theo giá cao do một số mã penny đã tăng trần nhiều phiên.
  • Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục kiên nhẫn tích lũy cổ phiếu giá trị ở định giá cho mục tiêu trung và dài hạn.
  • Chúng tôi vẫn giữ quan điểm lạc quan về thị trường trong trung hạn.

VN-Index tiếp tục chuỗi biến động trong biên độ hẹp và phiên thứ ba liên tiếp đi ngang trong khoảng 500-510 điểm. Với thanh khoản duy trì ở mức dưới 40 triệu đơn vị/phiên, độ phân hóa ngày càng rộng và dòng tiền ngày càng tập trung nhiều hơn vào nhóm mã thị giá nhỏ, chúng tôi cho rằng thời điểm hiện tại đủ an toàn cho nhà đầu tư tham gia với một kỳ vọng lợi nhuận hợp lý.

Một nửa số mã tăng trần trên HOSE phiên sáng nay có thị giá dưới 30, bên sàn HNX số lượng mã thị giá nhỏ tăng trần cũng tương đối. Trong đó một số trường hợp đã kéo dài chuỗi tăng trần sang phiên thứ 2, thứ 3. Điều này cho thấy một xu hướng của thị trường hiện tại là tập trung đầu cơ vào những mã nhỏ, thị giá thấp, khi những mã này dễ thu hút được cầu thị trường hơn các mã thị giá cao hay có vốn hóa trung bình. Đây có thể là một gợi ý tốt cho nhà đầu tư giải ngân lúc này, nhưng sẽ là rất rủi ro nếu lựa chọn phải những mã nhỏ, thanh khoản thấp và tăng trần nhờ những thông tin mơ hồ, không chính xác. Việc tham gia đầu tư trên thị trường thời gian này rất cần sự tỉnh táo và cân nhắc kỹ trước khi ra quyết định, và việc đua mua trần cổ phiếu sang phiên thứ 2, thứ 3 không phải là một quyết định hợp lý.

Nhận định kỹ thuật:

VN-Index hiện đã giảm phiên đầu tiên sau 5 phiên tăng liên tục và thị trường đang trong trạng thái đi lên với biên độ hẹp gợi mở khả năng điều chỉnh trong ngắn hạn. Chiến thuật sử dụng vẫn là tăng dần trạng thái khi VN-Index giảm về vùng hỗ trợ 490-500 điểm và giảm dần tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu  khi tăng lên gần vùng kháng cự 518-523 điểm.

HNX-Index hiện đã tăng 4 phiên liên tục và thị trường đang trong trạng thái đi lên với biên độ hẹp. Chiến thuật sử dụng vẫn là tăng dần trạng thái khi thị trường giảm về vùng hỗ trợ 155 điểm và giảm dần tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu khi tăng lên gần vùng kháng cự 170 điểm. Điều khác biệt với VN-Index là HNX-Index đang nằm dưới đường SMA(100) hơn 6 điểm (3,7%) và còn cách khá xa đường Bollinger band phía trên (167 điểm) do đó HNX-Index nhìn chung có khả năng tăng mạnh hơn và giảm nhẹ hơn VN-Index.

Khuyến nghị nhà đầu tư: Nhà đầu tư ngắn hạn và chịu được rủi ro cao có thể giải ngân khoảng 10% danh mục vào các mã nhỏ có hoạt động kinh doanh ổn định, định giá thấp và chưa tăng mạnh trong đợt vừa qua. Tuy nhiên, nên tránh mua đuổi theo giá cao do một số mã penny đã tăng trần nhiều phiên. Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục kiên nhẫn tích lũy cổ phiếu giá trị ở định giá thấp cho mục tiêu trung và dài hạn.

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.

File đính kèm: