Bản tin ngày 13.10.2010

05:09 PM - 13/10/2010 - VNDIRECT
  • Tăng điểm trong hầu hết thời gian giao dịch, hai chỉ số tăng nhẹ với thanh khoản thấp kỷ lục. Nhà đầu tư nước ngoài trở lại mua ròng mạnh trên HOSE.
  • VN-Index có khả năng kiểm tra lại mức 440 điểm, khả năng vẫn tiếp tục đi ngang trong biên độ 440-465.
  • Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm thận trọng đối với thị trường trong ngắn hạn và khuyên nhà đầu tư nên giữ trạng thái cổ phiếu trên tiền mặt vào khoảng 30%.

Nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại giao dịch khá mạnh trên sàn HOSE sau hai phiên giao dịch cầm chừng với tổng giá trị mua bán hơn 238 tỷ chiếm 15% tổng giá trị giao dịch và giá trị mua ròng đạt 86,82 tỷ đồng. Rõ ràng là dòng vốn ngoại đã tạo đà cho các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng điểm, giúp VN-Index có thêm 0,74% giá trị. Những gì diễn ra trong hai phiên giao dịch gần đây nhất cho thấy cả cung và cầu đều yếu, thể hiện qua giá trị giao dịch không tăng mạnh khi giá cổ phiếu tăng cũng như giảm. Có vẻ như  mức giá này không hấp dẫn với cả người bán và mua cổ phiếu.

Với tình hình vĩ mô không mấy sáng sủa khi lạm phát, nhập siêu có chiều hướng tăng cao và dòng tiền vẫn đang bị hút ròng ra khỏi thị trường, các nhà đầu tư giao dịch khá cẩn trọng với tâm lý chờ đợi các đợt giảm giá mạnh. Theo chúng tôi xu hướng đi ngang vẫn là chủ đạo khi thị trường vẫn được tiếp sức bởi giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài. Khả năng giảm giá mạnh nếu có xảy ra sẽ là cơ hội mua cổ phiếu giá rẻ cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, thị trường luôn chứa đựng nhiều bất ngờ, nhà đầu tư nên chuẩn bị cho những kịch bản xấu nhất vì với tình hình hiện tại, khả năng tăng giá mạnh là khó xảy ra nhưng việc giảm giá mạnh trong một vài phiên do tâm lý hoảng loạn hoặc do giải chấp là hoàn toàn có thể.

Phân tích kỹ thuật:

Với phiên tăng điểm ngày hôm nay, thị trường một lần nữa khẳng định trạng thái lình xình đi ngang. KLGD thấp do cung và cầu yếu cho thấy xu hướng rất dễ bị phá vỡ và chúng ta chờ đợi phiên “break out” của Vn-Index.

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn là đi ngang trong kênh 440-465 điểm, còn hướng trung và dài hạn là giảm.

Khuyến nghị nhà đầu tư: Nhiều khả năng VN-Index tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp 440-465 trong các ngày tới. Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm thận trọng đối với thị trường trong ngắn hạn và khuyên nhà đầu tư nên giữ trạng thái cổ phiếu trên tiền mặt vào khoảng 30% cho đến khi có các dấu hiệu tạo đáy của thị trường.  Nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân một phần ở mức hỗ trợ 440-445 điểm.

 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

 

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.

File đính kèm: