Bản tin ngày 08.01.2010

11:56 AM - 08/01/2010 - VNDIRECT
  • VN-Index giảm xuống dưới ngưỡng 530 điểm với thanh khoản tích cực hơn.
  • NĐTNN tiếp tục bán ròng (32 tỷ đồng) trên HOSE, mua ròng phiên thứ 4 liên tiếp (21 tỷ đồng) trên HNX.

Thị trường đã trải qua phiên giao dịch rất cuối tuần với rất nhiều cảm xúc, đặc biệt đi kèm với đó là những diễn biến trái chiều trên hai sàn giao dịch. Sự hưng phấn đầu giờ giao dịch khiến hầu hết các mã đều giao dịch ở trên giá tham chiếu và giá trần. Mốc điểm cao nhất VN-Index đạt đến là 542 điểm. Mã ITC đã từng mang lại sự hưng phấn trên sàn HOSE, xuất hiện lượng cung lớn đặc biệt và khiến cổ phiếu này có một phiên giao dịch kỷ lục về khối lựơng kể từ ngày lên sàn đã khiến đà hưng phấn của thị trường giảm dần. Sự thận trọng có vẻ như đã bao trùm nhà đầu tư cá nhân khi thị trường thay đổi trạng thái. Đìều này đã tạo ra áp lực chốt lãi, đặc biệt vào cuối giờ giao dịch. Hầu hết những cổ phiếu còn có lãi trong sóng này đều được đặt bán vào phút chót trong giờ giao dịch xác định giá đóng cửa. Đóng của thị trường, VN-Index điều chỉnh giảm khá mạnh với mức giảm 12,44 điểm (2,33%) với khối lượng giao dịch lên đến 77 triệu đơn vị, tương đương 3.655 tỷ đồng.

Chúng tôi cảm nhận thấy rõ ràng sự thận trọng của nhà đầu tư cá nhân trong ngắn hạn, đặc biệt là những người sử dụng đòn bẩy. Điều này ghi nhận sự kiểm soát rủi ro tốt hơn của các nhà đầu tư mạo hiểm và chính điều này sẽ kiến thị trường sẽ khó rơi vào kịch bản giảm điểm quá sâu.

Nhìn về một tuần giao dịch mới, chúng tôi kỳ vọng tuần sau VN-Index sẽ lấp đầy khoảng trống đã tạo ra và ổn định quanh ngưỡng 515 điểm. Nếu duy trì được mốc này thì động lực và khả năng có sóng vào quý 1/2010 của thị trường là rất cao khi hiện nay thị trường chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất đối với những nhà đầu tư có mức vốn trung bình (3-5 tỷ đồng).