Bản tin ngày 07.07.2010

12:04 PM - 07/07/2010 - VNDIRECT
  • VN-Index đã giảm xuống dưới mức hỗ trợ tâm lý 500 điểm, lượng cung nhiều đã đẩy chỉ số xuống mức thấp nhất trong 1 tháng qua, thanh khoản sụt giảm.
  • Tình hình trở nên xấu hơn và tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhà đầu tư nên giữ một tỷ lệ cổ phiếu ở mức an toàn, tránh sử dụng đòn bẩy tài chính. Thị trường có thể có các phiên hồi phục khi cả hai chỉ số đã xuống dưới đường Bollinger band và đang ở ngưỡng hỗ trợ.

Phiên giao dịch ngày hôm nay ghi nhận phiên giảm điểm thứ hai liên tục với sức cầu tương đối yếu tại mức giá thấp thể hiện sự lo ngại nhất định về triển vọng của thị trường trong ngắn hạn của nhà đầu tư. Mặc dù tăng khá mạnh từ đầu phiên nhờ vào diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán thế giới trong ngày 6-7, nhưng sau đó là cả hai chỉ số đã giảm điểm liên tục và đóng cửa ở mức giá gần như thấp nhất trong ngày. Số lượng mã giảm gần gấp đôi mã tăng và phần lớn các blue chips đều mất giá. Một số mã ngành mía đường và cà phê tăng trần như AGC, LSS, NHS, BHS do giá đường và giá cà phê tăng mạnh trên sàn giao dịch quốc tế.

Nhà đầu tư nước ngoài giảm mua bán trên cả hai sàn nhưng vẫn giữ mức mua ròng nhẹ với 16,84 tỷ đồng trên HOSE và 3,95 tỷ đồng trên HNX.

 Thị trường đã có những diễn biến khá tiêu cực và đang tạo một tâm lý lo ngại nhất định cho các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu. Thị trường trong nước đang chịu tác động của việc quỹ VEIL có thể sẽ thoái vốn và vụ nợ 80.000 tỷ dồng của Vinashin. Thị trường thế giới đang khá bất ổn trong thời điểm hiện nay cũng có ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư.Chúng tôi nhận thấy rủi ro giảm điểm trong ngắn hạn là đáng chú ý nhưng mức độ giảm nếu có sẽ không cao vì kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng khá ổn định và lãi suất cho vay đang giảm là những yếu tố hỗ trợ thị trường trong trung và dài hạn. Nhà đầu tư vào thời điểm này nên hạn chế giao dịch, không sử dụng đòn bẩy để bảo vệ sức mua khi thị trường có tín hiệu tích cực hơn.

 

Nhận định kỹ thuật:

Phiên giảm điểm ngảy hôm nay đã đưa VN-Index xuống dưới mức hỗ trợ 500 điểm và đáy dưới của kênh xu thế, mức hỗ trợ gần nhất của VN-Index là ở 480 điểm. Các đường trung bình giá, MACD, Shtochastic Oscilator đều chỉ ra một xu hướng đi xuống nhẹ của chỉ số.

Trong bối cảnh khối lượng giao dịch thấp như hiện này thì xác suất VN-Index bật lại sau khi chạm vào đường Bollinger band phía dưới là rất cao. Do đó việc cắt lỗ nên thực hiện khi chỉ số tăng điểm.

Khuyến nghị nhà đầu tư: Nhà đầu tư vào thời điểm này nên hạn chế giao dịch, không sử dụng đòn bẩy để bảo vệ sức mua khi thị trường có tín hiệu tích cực hơn, tránh cắt lỗ quá sớm vì trong bối cảnh khối lượng giao dịch thấp như hiện này thì xác suất VN-Index bật lại sau khi chạm vào đường Bollinger band phía dưới là rất cao. Việc cắt lỗ nên thực hiện vào những lúc thị trường tăng điểm và giải ngân thêm nên chờ đợi các dấu hiệu đảo chiều của chỉ số. Chúng tôi bảo lưu quan điểm lạc quan về thị trường trong trung và dài hạn.

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.

File đính kèm: