Bản tin ngày 05.07.2010

11:32 AM - 05/07/2010 - VNDIRECT
  • VN-Index đang chuyển động khá chậm chạp trong một xu hướng đi ngang trong biên độ hẹp giữa mức hỗ trợ 500 điểm và mức kháng cự 515 điểm. Sức cầu cũng không thực sự mạnh và chủ yếu tập trung vào các mã có vốn hóa nhỏ và trung bình.
  • Với nhận định rủi ro giảm giá thấp thì thời điểm hiện tại vẫn là thời gian thích hợp để tích lũy cổ phiếu tốt, giá rẻ. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi mua khi giá cổ phiếu giảm và tránh mua các mã đã tăng trần nhiều phiên liên tục.

VN-Index đã có một khởi đầu tuần khá thuận lợi với mức tăng nhẹ 2,89 điểm (0,57%) trong một biên độ dao động hẹp. Điều đáng chú ý là thanh khoản sụt giảm đáng kể trên cả hai sàn khi chỉ có gần 67 triệu đơn vị được giao dịch đạt giá trị 1.984 tỷ đồng - mức thấp nhất trong 17 ngày gần nhất kể từ ngày 10-6-2010. Nhìn chung cung và cầu không gặp được nhau khi các nhà đầu tư khá cẩn trọng trong việc đặt lệnh bán tại mức giá cao và mua tại mức giá thấp. Sức cầu cũng không thực sự mạnh và chủ yếu tập trung vào các mã có vốn hóa nhỏ và trung bình. Điều này thể hiện khá rõ trên HNX khi HNX-Index giảm nhẹ trong khi có tới 169 mã tăng (50 tăng trần) mà chỉ có 99 mã giảm giá  (1 mã sàn).

Chúng tôi giữ nguyên các nhận định về kịch bản VN-Index sẽ tiếp tục đi ngang với biên độ hẹp trong tuần (từ 500 đến 515 điểm) với khối lượng giao dịch không lớn. Rủi ro giảm giá của thị trường là thấp khi nền kinh tế vẫn giữ đà tăng trưởng tốt trong 6 tháng đầu năm, lạm phát không quá cao và tăng trưởng tín dụng đang có dấu hiệu gia tăng (mức tăng 3% trong tháng 6 so với 7,5% trong 5 tháng đầu năm). Tuy nhiên, thị trường cũng khó có thể tăng mạnh khi đang phải đối mặt với sự bất ổn trên thế giới, nhập siêu cao và việc quỹ VEIL có thể sẽ phải thoái vốn theo quyết định của hội đồng quản trị.

Nhận định kỹ thuật

Với phiên tăng điểm hôm nay bức tranh kỹ thuật của VN-Index cũng không có nhiều thay đổi. Các chỉ dẫn kỹ thuật đang cho thấy VN-Index đang chuyển động khá chậm chạp trong một xu hướng đi ngang trong biên độ hẹp giữa mức hỗ trợ 500 điểm (là đường Bollinger band phía dưới, Fibonacci 38,2% và cũng là đáy dưới kênh xu thế) và mức kháng cự 515 điểm. Đối với thị trường lình xình này chiến lược mua khi thị trường giảm và bán khi thị trường tăng vẫn là lựa chọn hợp lý.

Khuyến nghị nhà đầu tư: Với nhận định rủi ro giảm giá thấp thì thời điểm hiện tại vẫn là thời gian thích hợp để tích lũy cố phiếu tốt, giá rẻ trong các phiên giảm điểm. Trong ngắn hạn khi Index dao động trong biên độ hẹp thì việc chọn lựa tốt cổ phiếu để đầu tư vẫn có thể đem lại nhiều lợi nhuận. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi mua khi giá cổ phiếu giảm và tránh mua các mã đã tăng trần nhiều phiên liên tục.

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.

File đính kèm: