Bản tin ngày 04.10.2010

05:11 PM - 04/10/2010 - VNDIRECT
  • Hai sàn giảm mạnh với tỷ lệ 10 mã giảm, 1 mã tăng, nhà đầu tư ngoại giải ngân mạnh vào các mã Blue chip.
  • Tiếp theo CPI và nhập siêu các tin tức xấu về thâm hụt ngân sách, nợ công đang làm cho lo ngại về triển vọng kinh tế gia tăng.
  • Thị trường  giảm điểm mạnh cùng với KLGD tăng là dấu hiệu xấu theo PTKT. Nhiều khả năng sẽ có các phiên giảm điểm về mốc hỗ trợ 421 điểm.

Áp lực bán ra rất mạnh trong hầu hết thời gian của phiên giao dịch đã làm cho VN-Index mất 5,88 điểm (1,3%) và HNX-Index giảm 4,89 điểm (3,89%) xuống mức 120,92 điểm - rất gần với đáy 118,28 của thị trường trong năm 2010. KLGD tăng mạnh lên mức 94,17 triệu đơn vị và GTGD tăng 44,67% so với phiên trước lên mức 2.152 tỷ đồng, cao hơn 8% so với mức trung bình 10 ngày. VN-Index được sự hỗ trợ của một số mã Blue chip như BVH, HAG, PVF, HPG đã không giảm quá sâu trong khi HNX-Index giảm mạnh hơn do các cổ phiếu dẫn dắt thị trường  như VCG, PVX, KLS, đều giảm điểm.

Nhà đầu tư nước ngòai mạnh tay giải ngân trên HOSE với tổng giá trị mua và bán chiếm tới 20% tổng giá trị giao dịch toàn sàn. Khối ngoại đã  mua ròng phiên đầu tuần trên HOSE với giá trị 157,79 tỷ - mức mua ròng cao nhất kể từ 31-8-2010. Trên sàn HNX nhà đầu tư ngoại cũng mua ròng 4,84 tỷ.

Nhận định thị trường :

Thị trường đã giảm khá sâu sau các số liệu kinh tế vĩ mô không mấy khả quan được công bố. Tâm lý bi quan đã gây ra đợt bán tháo cổ phiếu trong phiên ngày hôm nay làm cho hơn 470 mã giảm điểm trong đó có 200 mã giảm sàn. Với diễn biến trong phiên rõ ràng xu hướng giảm điểm của cả hai chỉ số chưa chấm dứt và có nhiều khả năng thị trường  vẫn tiếp tục giảm trong các phiên sắp tới. Mặc dù Index chưa giảm về mức giá thấp nhất trong năm nhưng nhiều cổ phiếu đã giảm xuống mức thấp kỷ lục làm cho rủi ro xảy ra làn sóng giải chấp tăng lên. Việc định giá cổ phiếu đang dần trở nên hấp dẫn hơn và khả năng các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh quý III tốt là rất cao sẽ là động lực nâng đỡ thị trường  trong thời gian sắp tới. Sự sợ hãi chán nản có thể dẫn đến việc VN-Index giảm về 420 hoặc thấp hơn nữa, theo chúng tôi đây là cơ hội để giải ngân cho các nhà đầu tư giá trị.

Phân tích kỹ thuật:

VN-Index đã giảm xuống mức thấp nhất trong 30 ngày qua và đang nằm ở đáy dưới kênh xu thế đi ngang 445-465. KLGD tăng mạnh đang gợi mở khả năng giảm sâu hơn của chỉ số khi RSI chưa vào vùng quá bán và MACD đã chuyển sang xu hướng đi xuống. Mức hỗ trợ gần nhất tại 421 điểm và mức kháng cự nhẹ tại 450 điểm.

Khuyến nghị nhà đầu tư: Nhà đầu tư nên chuẩn bị cho khả năng giảm điểm sâu của thị trường. Với lượng tiền mặt cao trong tài khoản thì đây đang là cơ hội cho các nhà đầu tư giá trị giải ngân vào các cổ phiếu có định giá hấp dẫn vào các phiên giảm điểm. Nhà đầu tư theo xu hướng nên chờ đợi các dấu hiệu đảo chiều của chỉ số để tham gia. Có thể có các “bẫy tăng giá” trong các ngày tới, nhà đầu tư giữ nhiều cổ phiếu nên giảm bớt về mức an toàn, tránh bị giải chấp khi thị trường  giảm mạnh. 

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.

File đính kèm: