Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 30.08.2021 – Bàn đạp tiến ra quốc tế: Việt Nam sẽ có nhà máy Giga sản xuất pin LFP

Nhận định Thị trường hàng ngày 30/08/2021    13507

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 30/08/2021

1. Thông tin vĩ mô

• Hàn Quốc trở thành nền kinh tế châu Á đầu tiên nâng lãi suất
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 0.75%, trở thành nền kinh tế châu Á lớn đầu tiên tăng lãi suất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
Quyết định tăng lãi suất của BOK được đưa ra cùng với dự báo tăng trưởng kinh tế ở mức 4% và tăng trưởng lạm phát ở mức 2.1% cho năm 2021.
Việc nâng lãi suất trong bối cảnh Hàn Quốc đang gia hạn giãn cách xã hội thêm 2 tuần cho thấy sự thận trọng quản lý rủi ro tài chính đang là mối quan tâm chính hơn là số ca nhiễm COVID-19 đang tăng nhanh.
Hơn nữa, tăng lãi suất là dấu hiệu cho thấy BOK tin tưởng nền kinh tế đã phục hồi đủ để có thể rút dần các biện pháp kích thích kinh tế và tập trung sang quản lý rủi ro bong bóng.
• Thận trọng hay dấu hiệu đảo chiều: Giới đầu tư Mỹ đang giảm đòn bẩy
Lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, các nhà đầu tư Mỹ đang giảm đòn bẩy vay ký quỹ (margin) xuống còn 844 tỷ USD trong tháng 7, giảm 4.3% so với mức kỷ lục 882 tỷ USD vào tháng 6.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh chỉ số S&P 500 của Mỹ tăng 2.3% trong tháng 7 và 21.7% kể từ đầu năm, cho thấy tâm lý của giới đầu tư Mỹ đang có dấu hiệu giảm khẩu vị rủi ro khi bức tranh kinh tế đang tiêu cực hơn do số ca nhiễm COVID-19 tăng trở lại, tâm lý người tiêu dùng hạ nhiệt và lạm phát vẫn đang ở mức cao.
Mặt khác, việc chính phủ Trung Quốc thắt chặt chính sách với lĩnh vực công nghệ và giáo dục cũng khiến nhiều quỹ đầu cơ giảm tỷ trọng nắm giữ chứng khoán Trung Quốc.
Việc đòn bẩy giảm khá bất thường khi quá khứ cho thấy đòn bẩy chỉ giảm khi thị trường chứng khoán giảm. Tuy nhiên, động thái giảm đòn bẩy hiện tại giống như phương án thận trọng của nhiều nhà đầu tư cho đến khi triển vọng kinh tế rõ ràng hơn.
• Bàn tay thép của chính phủ Trung Quốc đang ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng kinh tế
Bắc Kinh đang ngày một siết chặt hoạt động của các doanh nghiệp và có khả năng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực lên triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới nếu, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc ở trong giai đoạn hồi phục sau đại dịch COVID-19.
Nếu tốc độ và cường độ thắt chặt hoạt động của Bắc Kinh tiếp tục được áp dụng như từ đầu năm 2021, mức tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng đáng kể trong ngắn hạn và nhiều khả năng sẽ không đạt các mục tiêu kinh tế kỳ vọng khi vẫn đang chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.
• Bàn đạp tiến ra quốc tế: Việt Nam sẽ có nhà máy Giga sản xuất pin LFP
Việt Nam sẽ có thể có nhà máy Giga sản xuất pin LFP đầu tiên sau khi VinFast ký biên bản ghi nhớ (MoU) với Gotion High–Tech của Trung Quốc về dự án R&D và sản xuất pin LFP, trong đó có kế hoạch xây dựng nhà máy Giga ngay ở trong nước.
Pin LFP là loại pin đang được ưa chuộng sử dụng cho ô tô điện nhất trên thế giới nhờ lợi thế an toàn sử dụng và tuổi thọ cao.
Một nhà máy Giga đi vào hoạt động sẽ có quy mô lớn đến mức có thể tạo ra không chỉ riêng pin LFP mà còn các sản phẩm khác như tấm pin mặt trời, các giải pháp năng lượng tái tạo hay ô tô điện. Nhà máy Giga đang là xu hướng cho các ngành ô tô và năng lượng tái tạo nhờ lợi thế quy mô sản xuất và sản lượng tiềm năng.
Xây dựng nhà máy Giga không chỉ là động lực tăng trưởng cho ngành năng lượng tái tạo mà còn là lực đẩy sản xuất cho cả nền kinh tế quốc gia.

2. LÃI SUẤT, TIỀN TỆ & NGÂN HÀNG

• Lãi suất liên ngân hàng chạm đáy 4 tháng
Theo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng (25/8) chỉ ở mức 0.65%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0.78%/năm với kỳ hạn 1 tuần – mức thấp nhất kể từ giữa tháng 4 đến nay.
Tuần qua, Vietcombank và BIDV đã công bố thêm gói hỗ trợ lãi suất trị giá 1,000 tỷ đồng/đơn vị dành cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam, với mức giảm lãi suất 0.3-1.5%/năm.
Thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào và Ngân hàng Nhà nước tăng cường giám sát việc các Ngân hàng Thương mại thực hiện các cam kết giảm lãi suất sẽ khiến mặt bằng lãi suất cho vay giảm nhẹ thời gian tới, trong khi đó lãi suất huy động sẽ không có nhiều biến động.
• Jackson Hole 2021: Fed chưa vội tăng lãi suất
Ngày 27/07, phát biểu tại hội nghị chuyên đề về chính sách tiền tệ thường niên Jackson Hole, chủ tịch Fed Jerome Powell ám chỉ khả năng bắt đầu siết chương trình mua tài sản trong cuối năm nay nhưng không đưa ra mốc thời gian cụ thể và chưa tăng lãi suất ngay. Trong quý II, kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi: GDP Q2 tăng 6.5% so với cùng kỳ 2020; tỷ lệ thất nghiệp tại tháng 7 giảm xuống mức 5.4%; chỉ số CPI từ tháng 3 đến tháng 7 đều đã vượt trên mức 2%. Đánh giá: Dù kinh tế tăng trưởng nhưng biến chủng Delta diễn biến phức tạp. Fed thận trọng theo dõi số liệu, chưa tăng lãi suất cho thấy chính sách tiền tệ nới lỏng vẫn chưa bị thu gọn, giúp thị trường chứng khoán tiếp tục được hỗ trợ.

3. Kênh cổ phiếu

• Làn sóng tăng vốn của các công ty chứng khoán
Thống kê từ đầu năm tới 20/08, có 24 công ty chứng khoán công bố kế hoạch tăng vốn điều lệ. Tổng số vốn dự kiến tăng vào mức hơn 25.2 ngàn tỷ đồng. Dự kiến nếu tất cả các đợt tăng vốn này hoàn tất, vốn điều lệ của nhóm CTCK sẽ được nâng lên mức gần 94.5 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 36% so với thời điểm đầu năm.
Trong đó, đã có 14 CTCK hoàn thành tăng vốn. Số vốn tăng thêm ở mức 13.3 ngàn tỷ đồng, chiếm gần 60% kế hoạch tăng vốn.
Mảng cho vay ký quỹ được kỳ vọng sẽ đáp ứng tốt nhu cầu đang gia tăng của thị trường nhằm hỗ trợ xu hướng tăng hiện tại cũng như giảm bớt áp lực về tỷ lệ cho vay ký quỹ trên vốn chủ sở hữu. Mảng trái phiếu doanh nghiệp cũng bị hạn chế bởi giới hạn tổng mức đầu tư là 70% vốn chủ sở hữu.
Việc tăng vốn cũng sẽ đem lại nguồn tiền cho các hoạt động kinh doanh khác như bảo lãnh phát hành.

• ABI: Thông qua phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 14%
Với hơn 36,84 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ABI sẽ phát hành thêm gần 5.16 triệu cổ phiếu mới để thực hiện trả cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 14%.
Nguồn thực hiện được lấy từ phần lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến 31/12/2020.
Dự kiến, ABI sẽ thực hiện chi trả trong năm 2021, sau khi được UBCKNN chấp thuận. Sau khi phát hành, vốn điều lệ của ABI dự kiến tăng từ 380 tỷ đồng lên gần 431.6 tỷ đồng.
Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, ABI ghi nhận 871.2 tỷ đồng, tăng 5.4% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 209 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước và đã hoàn thành gần 70% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

4. Kênh tài sản khác

• Bất động sản: Dự kiến huy động 70,000 tỷ đồng đầu tư hạ tầng cho Đồng Nai
Hai trọng tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong 40 năm qua là sân bay Tân Sơn Nhất và cảng Sài Gòn. Tuy nhiên, dự báo trong 40 năm, tới hai trọng tâm mới là sân bay Long Thành và cảng Cái Mép – Thị Vải.
Các dự án trọng điểm thay đổi bộ mặt kinh tế Vũng Tàu trong 5 năm tới bao gồm: sân bay Long Thành, cao tốc Long Thành – Dầu Giây, Bến Lức – Long Thành, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Phan Thiết – Dầu Giây.
Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 đã tăng 35% so với năm 2019.
Hạ tầng đầu tư hoàn chỉnh, liên kết với vùng kinh tế khác, thời gian di chuyển rút ngắn giữa các tỉnh thành, khiến bất động sản Đồng Nai trở nên hấp dẫn với nhà đầu tư và người mua để ở.
Một số dự án quỹ đất lớn ở tỉnh Đồng Nai đang và sẽ được triển khai bao gồm dự án Waterfront (Nam Long), Aqua City (Novaland), hay Tín Nghĩa.
• Bước đi mới của Paypal về tiền số
Paypal cho phép khách hàng có thể mua, giữ và bán các đồng tiền số bắt đầu từ 23/08/2021 với các đồng BTC, BCH, ETH, LTC với giá trị tối thiểu 1 bảng Anh.
Sự kiện này đánh dấu sự mở rộng quốc tế đầu tiên của các sản phẩm tiền số của Paypal sau khi cổng thanh toán trực tuyến phát hành dịch vụ tiền số ở Mỹ.
Hiện tại, người dùng có thể dùng tiền số để thanh toán mua hàng quốc tế trên Paypal, tuy nhiên chưa thể chuyển tự do chuyển tiền số từ app Paypal sang ví cá nhân.
Hiện tại Anh đang cấm hoạt động của sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance. Trong khi đó, Anh cũng dự định phát hành đồng Bảng Anh điện tử.
=> Sự có mặt của dịch vụ tiền số tại Anh có thể là bước tiến lớn cho thị trường tiền số do Anh là “trái tim” của thị trường tài chính của Châu Âu.

5. Câu chuyện đầu tư

• Đa mục tiêu
“Có ba con chó săn đuổi bắt một con sóc, con sóc liền chui vào một cái lỗ cây. Cái lỗ cây chỉ có duy nhất một cửa ra vào, nhưng ngay sau đó, có một con thỏ chui ra từ trong lỗ cây ấy.
Con thỏ chạy như bay về phía trước rồi leo lên một cái cây khác. Nhưng con thỏ khi ở trên cây, trong sự hoảng loạn, không đứng vững mà rơi xuống, rơi vào đầu ba con chó săn đang ngẩng lên nhìn khiến chúng hoa mắt chóng mặt. Cuối cùng, con thỏ cũng chạy thoát được.”
“VẬY CÂU CHUYỆN NÀY CÓ VẤN ĐỀ GÌ KHÔNG?”
Có thể sẽ có nhiều câu trả lời như:
“Thỏ không biết trèo cây!”
“Một con thỏ sao có thể đồng thời đập vào đầu ba con chó săn khiến chúng chóng mặt được?”
Nhưng, điểm rất quan trọng mà ít người đề cập tới: con sóc đi đâu mất rồi?
Bài học rút ra:
1. Có rất nhiều người bỏ quên mục tiêu ban đầu của mình và bị dính vào những mục tiêu dở chừng như những con thỏ. “Mục tiêu” là thứ quan trọng nhất, cho dù bất cứ chuyện gì xảy ra cũng phải lấy mục tiêu làm trọng tâm thì mới có thành tựu về sự nghiệp.
2. Các doanh nghiệp hoạt động trong quá nhiều ngành thường sẽ kém hiệu quả. Chiến lược lựa chọn những doanh nghiệp mạnh trong một lĩnh vực cụ thể sẽ khôn ngoan hơn trong dài hạn

Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Tham khảo thêm Youtube VNDIRECT | DINSIGHTS để cập nhật thông tin qua góc nhìn chuyên gia về các vấn đề tâm điểm trên thị trường tài chính chứng khoán, theo dõi phân tích và nhận định cổ phiếu hàng tuần: https://www.youtube.com/c/vndirectdinsightsbantronchuyengia

———–

Quý Nhà đầu tư vui lòng dành 3 phút tham gia Khảo sát Đánh giá và đóng góp ý tưởng hoàn thiện Bản tin Nhận định thị trường DCALL: TẠI ĐÂY 

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

 

 

DMCA.com Protection Status