Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 30.03.2021 – Quý I tăng trưởng kinh tế 4,48%

Nhận định Thị trường hàng ngày 30/03/2021    2663

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 30/03/2021

1. Tin vĩ mô thế giới

UKVFTA sẽ có hiệu lực từ 1/5

– Thông tin từ Bộ Ngoại Giao, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Vương Quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5.
– UKVFTA được ký kết vào 29/12/2020 tại London, Vương quốc Anh. Việt Nam và Vương quốc Anh đã hoàn tất thủ tục trong nước cho phép áp dụng tạm thời hiệp định từ 1/1/2021.
– Trong bối cảnh Vương quốc Anh đã chính thức rời khỏi EU và giai đoạn chuyển tiếp chuẩn bị kết thúc (31/12/2020), việc áp dụng tạm thời hiệp định sẽ đảm bảo thương mại song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh không bị gián đoạn sau khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp trong khi hai bên tiếp tục hoàn thành thủ tục trong nước phù hợp với quy định pháp luật mỗi bên.
– Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 2 tháng đầu năm, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 1,024 tỷ USD, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái.
“Điều này cho thấy Hiệp định UKVFTA đã tạo ra động lực quan trọng trong việc phục hồi trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong năm nay. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành xây dựng kế hoạch thực thi nhằm bảo đảm tận dụng tối đa cơ hội mang lại UKVFTA, đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp”, Bộ Công Thương nhận định.
Bên cạnh đó, việc Vương quốc Anh đang triển khai chiến lược tiêm chủng vaccine Covid-19 trên diện rộng và triển vọng tăng trưởng kinh tế tích cực được các thể chế uy tín quốc tế đưa ra gần đây được kỳ vọng sẽ giúp quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai bên được đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Tàu Ever Given được ‘xoay dọc’ theo bờ kênh Suez thế nào

– Tàu container Ever Given mắc cạn trên kênh Suez đã nổi trở lại vào sáng sớm ngày 29/3, vị trí về được lộ trình khoảng 80%, theo cơ quan quản lý kênh Suez (SCA). Đây là bước đầu tiên hướng tới bình thường hóa lưu thông trở lại ở một trong những tuyến hàng hải huyết mạch trên thế giới này.
“Hôm nay, chúng tôi sẽ bắt đầu lên kế hoạch cho toàn bộ tàu đi qua kênh. Quá trình này có thể mất khoảng 1 tuần”, Mohab Mamish, cố vấn của chủ tịch SCA, trả lời Bloomberg.
– Hơn 450 tàu đang xếp hàng chờ qua tuyến hàng hải ngắn nhất nối giữa châu Á và châu Âu này. Một số tàu đã chọn di chuyển qua mũi Hảo Vọng ở cực nam châu Phi, kéo dài thời gian hành trình thêm hơn một tuần thay vì chờ đợi

2. Tin tức Việt Nam

CPI quý I tăng 0,29%, mức thấp nhất trong 20 năm qua

– Theo kết quả tình hình kinh tế xã hội quý I vừa được Tổng cục Thống kê công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 giảm 0,27% so với tháng trước và tăng 1,31% so với tháng 12/2020. Nếu so với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 3 tăng 1,16%, mức thấp nhất kể từ 2016. CPI bình quân quý I so với quý I/2020, CPI tăng 0,29%, mức thấp nhất trong 20 năm qua. Nhóm giao thông có mức tăng cao nhất so với tháng trước, với mức tăng 2,29%.
– Trong mức giảm 0,27% của CPI tháng 3 so với tháng trước, khu vực thành thị giảm 0,2%, khu vực nông thôn giảm 0,34%. Khu vực nông thôn có tốc độ giảm CPI nhiều hơn khu vực thành thị chủ yếu do mức giảm của chỉ số giá nhóm thực phẩm.
– Trong 11 nhóm hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng chính tháng 3 có 7 nhóm giảm giá so với tháng trước và 4 nhóm tăng giá. Trong đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống có mức giảm nhiều nhất, giảm 1,46% so với tháng trước, (làm CPI giảm chung 0,49 điểm phần trăm) do giá thịt lợn, giá súc, gia cầm, thủy sản và rau tươi giảm mạnh nhờ nguồn cung dồi dào. Nhu cầu tiêu dùng về hàng hóa dịch vụ của người dân sau Tết Nguyên đán giảm nên giá nhóm đồ uống và thuốc giá giảm 0,37%. Nhóm may mặc, mũ nón và giày dép giảm 0,2%. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu du lịch, lễ hội giảm nên nhóm văn hóa, giải trí và du lịch cũng giảm 0,03%.
– Trong 4 nhóm hàng tăng giá, nhóm giao thông có mức tăng cao nhất so với tháng trước, với mức tăng 2,29%, (làm CPI chung tăng 0,22 điểm phần trăm) do ảnh hưởng của đợt điều chỉnh giá, xăng dầu 3 lần. Đồng thời, giá gas tăng 1,37% do giá gas trong nước điều chỉnh tăng từ 5.000 đồng/bình 12kg sau khi giá gas thế giới tăng 15 USD/tấn.
– Để hoàn thành mục tiêu kiểm soát CPI dưới 4%, Tổng cục Thống kê khuyến nghị việc điều chỉnh giá những mặt hàng do Nhà nước quản lý cần đúng thời điểm và đúng liều lượng. Tháng 4 tới không điều chỉnh tăng giá những mặt hàng này

Quý I tăng trưởng kinh tế 4,48%

– Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2021 ước tính tăng 4,48% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng 3,68% của quý I/2020.
– Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,16%, đóng góp 8,34% vào mức tăng trưởng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 6,3%, đóng góp 55,96%; khu vực dịch vụ tăng 3,34%, đóng góp 35,70%.
– Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản trong quý I/2021 tăng cao so với cùng kỳ năm trước do năng suất lúa, sản lượng cây lâu năm đạt khá, dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát tốt, sản lượng thịt hơi xuất chuồng tăng khá, đồng thời thị trường xuất khẩu các mặt hàng gỗ và lâm sản được mở rộng..
– Trong khu vực công nghiệp và xây dựng, ngành công nghiệp quý I/2021 tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 5,1% của quý I/2020 nhưng thấp hơn nhiều so với mức tăng 10,45% của quý I/2018 và 9% của quý I/2019, đóng góp 2,2 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm toàn nền kinh tế.
– Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế với mức tăng 9,45%, đóng góp 2,37 điểm phần trăm. Ngành khai khoáng tăng trưởng âm 8,24%, làm giảm 0,36 điểm phần trăm mức tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế do sản lượng dầu thô khai thác giảm 11% và khí đốt tự nhiên giảm 16,1%. Ngành xây dựng tăng 5,17%, cao hơn mức tăng 4,37% của quý I/2020, đóng góp 0,32 điểm phần trăm
– Khu vực dịch vụ trong quý I/2021 tăng trưởng tích cực khi dịch Covid-19 được kiểm soát chặt chẽ, doanh nghiệp xuất khẩu đã tận dụng tốt các Hiệp định thương mại tự do được ký kết. Đóng góp của một số ngành dịch vụ thị trường có tỷ trọng lớn vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm của quý I như sau: Bán buôn và bán lẻ tăng 6,45% so với cùng kỳ năm trước, là ngành dịch vụ có đóng góp lớn nhất vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm toàn nền kinh tế (0,67 điểm phần trăm); hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 7,35%, đóng góp 0,4 điểm phần trăm; ngành vận tải, kho bãi giảm 2,17%, làm giảm 0,15 điểm phần trăm; ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống giảm 4,49%, làm giảm 0,12 điểm phần trăm
– Về cơ cấu nền kinh tế quý I/2021, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 11,71%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 36,45%; khu vực dịch vụ chiếm 42,20%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 9,64% (Cơ cấu tương ứng của cùng kỳ năm 2020 là 11,66%; 35,86%; 42,82%; 9,66%).
– Trên góc độ sử dụng GDP quý I/2021, tiêu dùng cuối cùng tăng 4,59% so với cùng kỳ năm 2020; tích lũy tài sản tăng 4,08%; xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 17,01%; nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 16,38

3. Các kênh tài sản

Đồng Nhân dân tệ lao dốc cùng chứng khoán Trung Quốc

Tỷ giá trung tâm hàng ngày của đồng Nhân dân tệ lại đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư. Đồng nội tệ của Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất tháng giảm giá mạnh nhất từ tháng 3 năm ngoái, khiến giới đầu tư để mắt kỹ lưỡng đến tỷ giá tham chiếu này nhằm tìm kiếm những tín hiệu chính sách từ Bắc Kinh, hãng tin Bloomberg cho hay.

Hôm thứ Năm tuần trước, Nhân dân tệ giảm giá xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020, sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) thiết lập tỷ giá trung tâm Nhân dân tệ so với USD ở mức thấp nhất trong khoảng 3 tháng. Ngày thứ Hai (29/3), PBoC tiếp tục giảm tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ.
Sau 8 tháng liên tục tăng so với đồng bạc xanh, Nhân dân tệ suy yếu trong tháng 2, và đã giảm hơn 1% trong tháng 3 này. Trong tuyên bố đưa ra vào hôm thứ Tư tuần trước sau cuộc họp hàng quý của ủy ban chính sách tiền tệ, PBoC cho biết sẽ tăng độ linh hoạt cho tỷ giá Nhân dân tệ.
Tỷ giá USD so với Nhân dân tệ đã vượt ngưỡng bình quân 100 ngày – điều chưa từng xảy ra từ tháng 7 năm ngoái. Đây là một tín hiệu kỹ thuật chủ chốt cho thấy đồng Nhân dân tệ còn có thể xuống giá sâu hơn. Phiên sáng đầu tuần, Nhân dân tệ dao động quanh ngưỡng 6,54 Nhân dân tệ đổi 1 USD.
Sự minh bạch gia tăng trong chính sách tỷ giá là một phần nỗ lực của Trung Quốc nhằm giảm bớt kiểm soát thị trường tiền tệ, khi nước này tiến tới mục tiêu dài hạn là toàn cầu hóa đồng Nhân dân tệ. Động thái nới kiểm soát tỷ giá của PBoC gần đây nhất diễn ra vào tháng 10/2020, và đồng Nhân dân tệ kết thúc năm 2020 với mức tăng cả năm 7% so với USD.
Năm nay, Nhân dân tệ đã giảm giá khoảng 0,2% so với USD, nhưng tiếp tục tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác, bao gồm tăng 5% so với đồng Yên Nhật và Franc Thụy Sỹ, và tăng hơn 3% so với đồng Euro. Một phần nguyên nhân là Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, phục hồi khỏi đại dịch Covid-19 nhanh chóng và mạnh mẽ hơn so với các nền kinh tế lớn khác.
Theo giới phân tích, ở thời điểm này, bất kỳ một tín hiệu nào cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng thả lỏng hơn tỷ giá đều có thể đẩy nhanh đà giảm giá của Nhân dân tệ so với USD. Các nhà giao dịch quyền chọn tỷ giá trên thị trường ngoại hối ở Trung Quốc đã lục đã bắt đầu đặt cược vào một kịch bản như vậy.
“Tôi cho rằng tỷ giá Nhân dân tệ từ giờ trở đi sẽ biến động nhiều hơn, bởi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và căng thẳng Mỹ-Trung leo thang”, chuyên gia kinh tế Trung Quốc Dariusz Kowalczyk thuộc Credit Agricole phát biểu. “Nhân dân tệ đã lập đỉnh khi đạt mốc 6,4 Nhân dân tệ đổi 1 USD vào đầu năm nay”.

Đó là những tin tức cuối cùng trong bản tin của chúng tôi ngày hôm nay, cảm ơn quý vị đã đồng hành cùng chúng tôi. Xin chào và hẹn gặp lại vào 8h sáng ngày mai.

DMCA.com Protection Status