Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 29.07.2020 – Chứng khoán châu Á tăng khi nhiều công ty sang giai đoạn cuối thử nghiệm vắc-xin Covid-19

Nhận định Thị trường hàng ngày 29/07/2020    438

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: Chứng khoán châu Á tăng khi nhiều công ty sang giai đoạn cuối thử nghiệm vắc-xin Covid-19

1. Vĩ mô thế giới

Thượng viện Mỹ đề xuất gói kích thích kinh tế mới trị giá 1.000 tỷ USD

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ vừa đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 1.000 tỷ USD, mở đường cho các cuộc đàm phán với đảng Dân chủ về các biện pháp trợ giúp người dân Mỹ, giữa lúc chương trình trợ cấp thất nghiệp mở rộng dành cho hàng triệu người lao động sẽ hết hạn trong tuần này.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell gọi đề xuất trên là kế hoạch “phù hợp và có mục tiêu”, tập trung vào việc đưa trẻ em trở lại trường học và nhân viên trở lại làm việc, đồng thời bảo vệ các tập đoàn khỏi các vụ kiện, trong khi cắt giảm 2/3 mức trợ cấp thất nghiệp 600 USD/tuần sắp hết hạn.

2. Vĩ mô trong nước

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương chỉ đạo EVN tiếp tục không tăng giá điện

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 1/7/2020. Công văn yêu cầu tổ chức thực hiện kiểm soát chặt chẽ đối với công tác kê khai giá thuộc thẩm quyền của các Bộ, ngành và địa phương; tránh lợi dụng tăng giá bất hợp lý.

Trong 6 tháng cuối năm, Ban Chỉ đạo thống nhất tiếp tục thực hiện nhất quán mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo sự ổn định và nền tảng thuận lợi cho các nhà đầu tư, hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần củng cố niềm tin của doanh nghiệp, người dân.

Ban Chỉ đạo kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4%; trong chỉ đạo điều hành giá lựa chọn thời điểm, mức độ, điều chỉnh đồng bộ các công cụ chính sách để không ảnh hưởng tới mục tiêu kiểm soát lạm phát. Kiểm soát lạm phát nhưng không thực hiện thắt chặt chính sách tài khóa, tiền tệ; các chính sách kiểm soát lạm phát phải gắn với thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, kích thích tăng trưởng.

Kinh tế số là cơ hội để Việt Nam định vị lại mình trong nền kinh tế thế giới

Phát biểu tại Diễn đàn Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hoá diễn ra sáng nay, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng thương mại điện tử đang là một trong những cứu cánh của Việt Nam trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Vũ Tiến Lộc cũng chỉ ra những ví dụ rằng thương mại điện tử tạo điều kiện cho nông dân trồng cà phê ở Đắk Lắk, với một cú nhấp chuột, có thể tiếp cận và bán hàng tại một quán cà phê ở New York.

Thị trường toàn cầu là cơ hội tuy nhiên cũng là thách thức đặt ra đối với tất cả các doanh nghiệp, kể cả các doah nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Thí điểm kinh tế ban đêm tại một số thành phố và khu du lịch lớn

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam. Cụ thể, đề án cho phép thí điểm kéo dài thời gian tổ chức các hoạt động dịch vụ ban đêm đến 6 giờ sáng hôm sau tại một số điểm như: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hội An, Thừa Thiên Huế, Cần Thơ, Đà Lạt, Phú Quốc.

3. Thị trường chứng khoán và các kênh đầu tư

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn tập trung gom các cổ phiếu bluechip và duy trì trạng thái mua ròng mạnh hàng trăm tỷ đồng trong phiên 28/7

Trên sàn giao dịch chứng khoán HOSE, khối ngoại mua vào giá trị 653,68 tỷ đồng, giảm 12,38% về giá trị so với phiên trước (ngày 27/7). Ở chiều ngược lại, khối này bán ra 437,13 tỷ đồng, giảm 3,73% so với phiên trước.

Như vậy, khối ngoại đã mua ròng 13,12 triệu đơn vị với tổng giá trị mua ròng tương ứng 216,55 tỷ đồng, giảm 34,94% về lượng và 25,84% về giá trị so với phiên trước.

Phiên hôm nay, cổ phiếu VHM được mua ròng mạnh nhất về giá trị, đạt 46,88 tỷ đồng, tương đương khối lượng 638.230 đơn vị. Tiếp theo là HPG được mua ròng 24,22 tỷ đồng và VNM được mua ròng 20,32 tỷ đồng.

Chứng khoán châu Á tăng khi nhiều công ty sang giai đoạn cuối thử nghiệm vắc-xin Covid-19

Giới đầu tư tại châu Á giữ tâm lý hưng phấn khi nhiều công ty dược phẩm, như công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ, công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức và Moderna, tuyên bố bắt đầu bước vào giai đoạn cuối của việc thử nghiệm vắc-xin điều trị Covid-19 trên người. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump ngày 27/7 tuyên bố trao cho Fujifilm hợp đồng sản xuất vắc-xin điều trị Covid-19 trị giá 265 triệu USD.

Cảnh báo bong bóng đối với chỉ số nói chung và nhóm cổ phiếu công nghệ nói riêng trên thị trường Mỹ

Ned Davis, chiến lược gia kỳ cựu với hơn 50 năm kinh nghiệm tại Phố Wall là chuyên gia mới nhất lên tiếng cảnh báo về đà tăng của Nasdaq 100. “Nasdaq 100 đang trong tình trạng bong bóng”, Ned Davis chia sẻ trong báo cáo gửi tới khách hàng của Ned Davis Research.

Cũng theo báo cáo này, đà tăng hiện tại của Nasdaq 100 trong mối tương quan với chỉ số S&P 500 đã vượt qua mức đỉnh từng đạt được vào thời kỳ “bong bóng dotcom” năm 2000.

Nasdaq 100 là chỉ số đo lường 100 công ty phi tài chính lớn nhất về giá trị thị trường được niêm yết trên sàn Nasdaq.

Các công ty này hoạt động tại nhiều lĩnh vực, cho dù doanh nghiệp lớn nhất thường liên quan đến công nghệ. Mỗi năm, các công ty có thể được thêm mới hoặc loại bỏ khỏi Nasdaq 100 tùy thuộc vào giá trị thị trường của chúng.

Hiện tại, cổ phiếu Facebook, Apple, Amazon, Microsoft, Alphabet (công ty mẹ của Google) – hay còn gọi là nhóm FAANG, cùng cổ phiếu Tesla chiếm tới gần một nửa giá trị Nasdaq 100.

DMCA.com Protection Status