Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 29.03.2021 – La Bàn Đầu Tư – Kênh Suez có thể tắc nghẽn ‘nhiều tuần’, tạm thời bị phong tỏa lưu thông

Nhận định Thị trường hàng ngày 29/03/2021    1926

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 29/03/2021

1. Thông tin vĩ mô

Covid – 19: Cập nhật Ngày 29/03/2021

– Thế giới: Tính đến 29/03 có >127 triệu người nhiễm và ~2.78 triệu người chết vì Covid-19.
– Số ca nhiễm/ngày toàn cầu đang có xu hướng tăng nhẹ khoảng 4 tuần trở lại đây với khoảng gần 622.000 ca/ngày, sau giai đoạn giảm rất mạnh từ đỉnh 800.000 ca/ngày hồi tháng 12/2020

Thế giới: Giá hàng hóa giảm mạnh trong tuần qua

– Thế giới: Phần lớn giá cả hàng hóa giảm mạnh trong tuần có thể thấy rõ ở giá vàng, giá dầu…, điểu này đến từ lo ngại làn sóng Covid lần thứ tư cùng với các lệnh phong tỏa được đưa ra liên tiếp tại các nước khu vực Châu Âu
– Đánh giá: Điều này thể hiện triển vọng phục hồi kinh tế sẽ còn phải mất một thời gian dài, với những quan ngại về suy giảm tình hình tiêu dùng

Kênh Suez có thể tắc nghẽn ‘nhiều tuần’, tạm thời bị phong tỏa lưu thông

– Thế giới: Kênh đào Suez đang bị nghẽn bởi tàu container Ever Given, là một trong những tàu container lớn nhất thế giới, trên đường di chuyển từ Châu Á sang Châu Âu mắc cạn từ ngày 23/3. Sự việc này khiến việc di chuyển của các con tàu khác theo cả hai hướng trên Kênh đào Suez đều bị dừng lại, gây ùn tắc tại khu vực này. Các chuyên gia tin rằng có thể mất vài tuần nữa mới giải quyết được tình hình
– Đánh giá: Các chuỗi cung ứng trên thế giới có nguy cơ gián đoạn nghiêm trọng nếu tình hình kéo dài. Trong điều kiện bình thường, kênh đào Suez là nơi hơn 10% hàng hóa được vận tải bằng đường biển đi qua, tỷ lệ với xăng dầu tương tự, bởi đây là lộ trình ngắn nhất giữa châu Âu và châu Á. Trong trường hợp tình hình không có chuyển biến, một số tàu có thể thay đổi lộ trình vòng qua châu Phi, đồng nghĩa hành trình kéo dài thêm khoảng 1 tuần.

Quan hệ EU – Trung Quốc bên bờ đổ vỡ

– Liên minh châu Âu (EU) ngày 22/3, cùng với Mỹ, Anh và Canada, áp lệnh trừng phạt quan chức Trung Quốc vì những cáo buộc liên quan đến cách đối xử với người Duy Ngô Nhĩ và những nhóm Hồi giáo thiểu số khác ở khu tự trị Tân Cương. Bắc Kinh đáp trả bằng lệnh trừng phạt 10 cá nhân và 4 cơ quan châu Âu. Sau khi cả hai bên tung ra các lệnh trừng phạt, tương lai mối quan hệ EU – Trung Quốc và thỏa thuận thương mại đầu tư giữa hai bên đang đứng trước nguy cơ rạn nứt.
– Đánh giá: Không chỉ một sai lầm có thể gây nguy hiểm cho thỏa thuận đầu tư sắp tới với EU mà điều này còn có thể đẩy EU xích lại gần Washington, nhất là khi Tổng thống Biden đang đưa ra các chính sách siết chặt lại mối quan hệ với các đồng minh tại khu vực châu Âu để đối phó với Bắc Kinh

Việt Nam: Tấp nập mở rộng khu công nghiệp để đón sóng FDI

– Việt Nam: Doanh nghiệp Singapore không chỉ đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng diện tích 100 ha tại khu công nghiệp Bá Thiện II (Vĩnh Phúc) mà còn tìm kiếm cơ hội phát triển khu công nghiệp mới, đáp ứng nhu cầu thuê mặt bằng của nhà đầu tư.
– Đánh giá: Điều này là khá dễ hiểu khi làn sóng dịch chuyển đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam trong thời gian gần đây vẫn khá tích cực. Các doanh nghiệp ngoại đến từ Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore… vẫn gia tăng các chuyến đi đến Việt Nam để tìm mặt bằng mở nhà máy nhằm phục vụ cho chiến lược đầu tư mở rộng sản xuất. Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục sôi động trong 5 – 10 năm tới nhờ vào nhu cầu lớn trong việc thiết lập nhà xưởng của các nhà đầu tư mới và hiện hữu

2. KÊNH CỔ PHIẾU

Cú rơi 15% của TTCK Trung Quốc nói lên điều gì?

– Chỉ số CSI 300 đã lao dốc 15% kể từ khi chạm đỉnh 13 năm trong tháng 2/2021 giữa lúc lo ngại về khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ thế chỗ cho tâm lý lạc quan về đà hồi phục kinh tế. Cũng như những quốc gia khác, đà tăng được dẫn dắt cơn sốt đầu cơ ở một nhóm cổ phiếu.
– Hiện tại, chỉ số CSI 300 có hiệu suất kém xa chỉ số MSCI toàn cầu và các quỹ tương hỗ nổi tiếng tại Trung Quốc cũng có thành quả tồi tệ
– Trung Quốc có lý do để rút lại gói kích thích nhanh hơn các nền kinh tế lớn khác. Việc dịch bệnh đã được kiểm soát & mong muốn giảm bớt đòn bẩy nằm trong số những lý do đó. Nhìn qua tấm gương chiếu hậu, chứng khoán Trung Quốc đã đi trước các thị trường khác kể từ khi Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán.
– Làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể hé lộ những thách thức từ việc rút lại các gói kích thích của các quốc gia khác như Mỹ, Anh. Ngoài ra, TTCK Việt Nam cũng bị ảnh hưởng tiêu cực về tâm lý và biến động do TTCK Việt Nam có sự tương đồng khá nhiều với chỉ số Shanghai Index của Trung Quốc.

Ông Lê Hải Trà: :Áp dụng lô 1.000 với cổ phiếu có thị giá dưới 30.000 đồng sẽ giúp giảm hơn 20% số lệnh trên TT”.

– “Giải quyết tình trạng nghẽn lệnh” dường như vẫn đang là một bài toán “hóc búa” và đang để ngỏ giải pháp của các nhà hoạch định chính sách.
– Chia sẻ về tình trạng nghẽn lệnh hiện nay tại HOSE và những giải pháp khắc phục, ông Lê Hài Trà cho rằng nâng lô cổ phiếu lên 1.000 với các cổ phiếu có thị giá dưới 30.000 đồng, trong khi các cổ phiếu có thị giá lớn hơn vẫn áp dụng lô 100 sẽ giúp giảm được hơn 20% số lượng lệnh hiện nay. Việc áp dụng nhiều giải pháp một lúc (nâng lô, chuyển giao dịch HNX…) sẽ giúp giảm tải cho hệ thống.
– Về lộ trình xây dựng hệ thống giao dịch dự phòng mới mà FPT đang tiến hành, ông Trà cho biết đang có một kế hoạch khá tham vọng, tạm gọi là kế hoạch 100 ngày sẽ hoàn thành. Trong khoảng 10 ngày nữa sẽ bắt đầu thử nghiệm phiên bản đầu tiên của hệ thống. Tuy nhiên, đây chỉ là phiên bản thử nghiệm nội bộ để đảm bảo tính trôi chảy của hệ thống.

HPG: Đặt kế hoạch 2021 LNST 18.000 tỷ đồng (+33% YoY), trả cổ tức 35%

– HĐQT CTCP Tập đoàn Hoà Phát vừa thông qua các nội dung trình ĐHCĐ thường niên năm 2021. Theo đó, công ty đặt kế hoạch doanh thu toàn tập đoàn dự kiến 120.000 tỷ đồng, LNST dự kiến 18.000 tỷ đồng, tăng lần lượt 33,15% và 33,27% so với thực hiện năm 2020. Như vậy, lời hứa với cổ đông của Chủ tịch Trần Đình Long 4 năm trước khi làm dự án nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất đã trở thành hiện thực, khi mục tiêu doanh thu của Hoà Phát sẽ vượt 100.000 tỷ đồng sau khi Dung Quất đi vào hoạt động.
– HĐQT thông qua phương án chia cổ tức năm 2020 tỷ lệ 35% trong đó 5% bằng tiền mặt và 30% bằng cổ phiếu. Thời gian thực hiện vào quý 2 – quý 3/2021. Năm 2021 tỷ lệ cổ tức dự kiến 30%. HĐQT cũng trình nội dung thực hiện Dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép Hoà Phát Dung Quất 2, công suất dự kiến 5,6 triệu tấn/năm, trong đó thép dẹt (HRC) dự kiến 4,6 triệu tấn/năm, thép thanh, thép dây chất lượng cao dự kiến 1 triệu tấn/năm.

3. KÊNH THU NHẬP CỐ ĐỊNH

Tiền gửi T3/2021: tiếp tục ổn định ở mức thấp trong quý II/2021.

– Nhóm NHTM nhà nước: biểu lãi suất huy động được giữ nguyên so với tuần trước. VCB có mức lãi suất huy động thấp nhất với kỳ hạn 1-2 tháng là 2,9%/năm; kỳ hạn từ 24-60 tháng là 5,3%/năm, 3 ngân hàng còn lại có mức lãi suất là 3.1% và 5,6% ở các kỳ hạn tương ứng.
– Nhóm NHTM cổ phần: OCB và VPB giảm lãi suất huy động tại 1 số kỳ hạn trong khoảng 0.1-0.2%. Lãi suất huy động 12 tháng tại OCB và VPB giảm lần lượt từ 6.3% xuống 6.1% và 5.6% xuống 5.4%. Các ngân hàng còn lại không có sự thay đổi biểu lãi suất huy động.
–  Chỉ số CPI bình quân 2 tháng đầu năm 2021 vẫn giảm 0,14% so với cùng kỳ năm 2020 trong khi thanh khoản thị trường còn khá dồi dào và cầu tín dụng chưa tăng cao  mặt bằng lãi suất huy động vẫn ở mức thấp

4. KÊNH TÀI SẢN KHÁC

Bất động sản: Chính phủ duyệt dự án xây dựng Bến cảng Liên Chiểu tại Đà Nẵng

– Thủ tướng vừa quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng bến cảng Liên Chiểu, TP Đà Nẵng – phần cơ sở hạ tầng dùng chung. Theo quyết định phê duyệt, dự án sẽ được đầu tư theo hình thức đầu tư công, thực hiện dự kiến từ năm 2021 đến năm 2025. Vốn đầu tư là 3.426 tỷ đồng, bao gồm ngân sách trung ương hỗ trợ 2.994 tỷ đồng, phần còn lại là sử dụng ngân sách địa phương của TP Đà Nẵng.
– Đây là dự án nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng dùng chung Bến cảng Liên Chiểu tạo cơ sở phát triển cảng biển tại khu vực Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Giai đoạn đầu đáp ứng thông qua lượng hàng đến 5,0 triệu tấn/năm và phát triển các bến giai đoạn tiếp theo theo quy hoạch nhằm giảm tải cho khu bến Tiên Sa và Sơn Trà, giảm áp lực giao thông đường bộ đi qua nội đô thành phố Đà Nẵng. Cảng Tiên Sa sẽ được chuyển dần thành cảng du lịch sau khi cảng Liên Chiểu đi vào hoạt động.

Giá đất 5 huyện TP HCM dự kiến lên quận đều tăng, riêng Cần Giờ tăng cao nhất 20%

– Theo khảo sát từ DKRA Vietnam, giá bất động sản tại 5 huyện được định hướng lên quận tại TP HCM là Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ đều tăng khoảng 2 – 5% trong 3 tháng đầu năm. Riêng đất thổ cư tại một số trục đường lớn ở thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa thuộc huyện Cần Giờ tăng 10 – 20% so với đầu năm, đạt mức 17 – 55 triệu đồng/m2. Đây cũng là mức tăng cao nhất của các huyện được khảo sát trong 3 tháng đầu năm.
– Nguyên nhân cao đến từ đề án chuyển đổi 5 huyện thành quận giai đoạn 2021 – 2030 đã tác động đến giá đất và tâm lý của người mua đất, tuy nhiên đề án này hiện chưa được phê duyệt nên vẫn tồn tại rủi ro cho người dân. Theo đề xuất của Sở Nội vụ, trong giai đoạn 2021 – 2025, TP HCM sẽ chuyển đổi 3 huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè thành quận (hoặc thành lập thành phố thuộc TP HCM). Hai huyện còn lại kém phát triển hơn là Củ Chi và Cần Giờ, Sở Nội vụ đề xuất sẽ chuyển thành quận trong giai đoạn 2025 – 2030.

5. CÂU CHUYỆN ĐẦU TƯ

• Làm gì khi cổ phiếu bạn đang nắm giữ giảm giá ?
– “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi” là câu nói nổi tiếng của cụ Warren Buffett. Khi cổ phiếu Valeant giảm 40% ngày 21/10/2015, quỹ Sequoia tiếp tục mua vào cổ phiếu này. Cổ phiếu Valeant chiếm tới 1/3 giá trị danh mục. Một điều rất hiếm với các quỹ mở.
– Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn đầu tư tập trung như vậy ?
– 8 tháng sau đó quỹ Sequoia nhận ra sai lầm của mình và bán ra khi cổ phiếu Valeant đã mất hơn 90% giá trị từ đỉnh. Các nhà đầu tư ồ ạt rút vốn khỏi quỹ Sequoia và CEO của quỹ thì bị cho nghỉ.
– Bài học: đầu tư tập trung và nắm giữ đúng những cổ phiếu tuyệt vời bạn sẽ trở thành huyền thoại. Ngược lại đầu tư tập trung và nắm giữ nhầm doanh nghiệp xấu, bạn sẽ phải rời bỏ cuộc chơi

Đó là những tin tức cuối cùng trong bản tin của chúng tôi ngày hôm nay, cảm ơn quý vị đã đồng hành cùng chúng tôi. Xin chào và hẹn gặp lại vào 8h sáng ngày mai.

DMCA.com Protection Status