Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 28.09.2021 | Việt Nam thí điểm công nhận “hộ chiếu Vaccine” với các nước trong khu vực

Nhận định Thị trường hàng ngày 28/09/2021    56922

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 28/09/2021

1. Thông tin vĩ mô thế giới

• Bắc Kinh đã chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp Evergrande phá sản
– Theo kế hoạch, lẽ ra Evergrande phải thanh toán khoản lãi 83,5 triệu USD trước ngày 23/9/2021. Tập đoàn này có thời gian ân hạn 30 ngày trước khi trái chủ xếp doanh nghiệp vào diện vỡ nợ. Và nhiều khả năng, việc chậm thanh toán này sẽ dẫn đến một trong những vụ vỡ nợ trái phiều bằng đồng USD lớn nhất tại châu Á
– Quản lý bộ phận kinh doanh bất động sản của Evergrande tại Trung Quốc công bố đã có các cuộc đối thoại riêng với trái chủ nội địa nhằm dàn xếp đợt thanh toán lợi suất bằng đồng nhân dân tệ. Tuy nhiên chưa có thông tin về việc hình thức thanh toán bằng tiền mặt hay các tài sản khác.
– Giới chức trách Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền các địa phương chuẩn bị sẵn sàng cho tác động kinh tế và xã hội bắt nguồn từ sự đi xuống của Evergrand.
– Điều này cho thấy Bắc Kinh rất ngại ngần cứu doanh nghiệp bất động sản này, tuy nhiên cũng vẫn muốn ngăn những sự xáo trộn có thể gây ra bất bình đẳng xã hội hoặc nhiều vấn đề tồi tệ xảy đến với người dân bình thường. Cụ thể, Trung Quốc đã có những hành động tăng cường giám sát tài chính với Evergrande.
– Một số chính quyền địa phương của Trung quốc đã bắt đầu thiết lập các tài khoản giám hộ đặc biệt để khoanh vùng chi tiêu đối với các dự án bất động sản của Evergrande. Tài khoản giám hộ đặc biệt đối với dự án bất động sản của Evergrande đã được thiết lập từ cuối tháng 8 tại ít nhất 8 tỉnh nơi tập đoàn này đang có nhiều dự án chưa hoàn thành nhất. 8 tỉnh này bao gồm An Huy, Quý Châu, Hà Nam, Giang Tô và các thành phố ở phía Nam đồng bằng Châu Giang.
– Tài khoản giám hộ được thiết lập nhằm đảm bảo rằng những khoản thanh toán của người mua nhà được sử dụng đúng mục đích, đó là để hoàn thành các dự án nhà ở của Evergrande, chứ không phải để phục vụ mục đích khác như trả nợ cho chủ nợ.
– Tờ Wall Street Journal cho biết giới chức trách Trung Quốc đã yêu cầu các chính quyền địa phương chuẩn bị sẵn sàng cho sự sụp đổ có thể xảy ra của Evergrande, kêu gọi ngăn chặn tình trạng bất ổn và thu nhỏ tác động đối với phần còn lại của nền kinh tế.

2. Thông tin Việt Nam

• Việt Nam thí điểm công nhận “hộ chiếu Vaccine” với các nước trong khu vực
– Trên thế giới, nhiều quốc gia đã áp dụng hộ chiếu vaccine để mở cửa nền kinh tế, đưa hoạt động kinh tế, xã hội trở lại bình thường mới. Theo đó, trong thông báo ngày 26/9 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Y tế khẩn trương làm việc với cơ quan chức năng các nước để công nhận lẫn nhau về hộ chiếu vaccine.
– Ngày 4/9, sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) đón chuyến bay đầu tiên áp dụng thí điểm chính sách hộ chiếu vaccine, chở 297 người Việt Nam từ Nhật Bản. Đến ngày 12/9, sân bay Vân Đồn tiếp tục đón hai chuyến bay VN5413 và VN5415 xuất phát từ Mỹ, chở 345 người Việt. Chuyến bay thứ tư, ngày 23/9, cũng là chuyến cuối trong chương trình thí điểm này.
– Hành khách nhập cảnh đều được tiêm đủ liều vaccine Covid-19; sức khỏe tốt; kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong 72h; thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn. Hành khách có hộ chiếu vaccine sau khi nhập cảnh được vẫn phải cách ly y tế tập trung 7 ngày.
– Ngày 25/9, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 với các địa phương, đã thống nhất chuyển từ mục tiêu “không có Covid-19” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Việc này nhằm vừa chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.
• Vốn FDI tăng trở lại sau 3 tháng giảm liên tiếp
– Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, tính đến 20/9, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp đạt gần 22,2 tỷ USD, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, vốn FDI thực hiện ước đạt gần 13,3 tỷ USD, giảm gần 4% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là tháng đầu tiên tổng vốn đăng ký cấp mới tăng trở lại sau 3 tháng giảm liên tiếp và là tháng đầu tiên trong năm ghi nhận vốn FDI giải ngân âm
– Dòng vốn FDI đã đầu tư vào 18 trên 21 ngành kinh tế, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt trên 11,8 tỷ USD, chiếm hơn 53% tổng vốn FDI đăng ký. Ngành sản xuất, phân phối điện thu hút được số lượng dự án mới đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư hơn 5,5 tỷ USD, chiếm gần 25% tổng vốn FDI đăng ký.
– Singapore tiếp tục dẫn đầu tổng vốn FDI mà Việt Nam hiện có chiếm 28%, Hàn Quốc vượt qua Nhật bán đứng vị trí thứ 2 chiếm 23%. Và vị trí thứ 3 là Nhật Bản chiến gần 15% tổng vốn FDI mà Việt Nam hiện có. Mặc dù vậy, nếu xét về số lượng dự án, Hàn Quốc là đối tác có nhiều nhà đầu tư quan tâm và đưa ra quyết định đầu tư mới cũng như mở rộng dự án đầu tư nhất trong 9 tháng vừa qua
– Hiện tại, 58 trên 63 tỉnh, thành phố của cả nước đã thu hút được vốn FDI, trong đó Long An dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký chiếm hơn 16% tổng vốn FDI hiện có của cả nước. Hải Phòng vươn lên đứng thứ 2 hơn 12% tổng vốn đầu tư. TP HCM đứng thứ 3 chiếm gần 11% tổng vốn đầu tư.
– Từ tình hình thực tế trên, có thể thấy mặc dù tình hình dịch bệnh lần thứ 4 bùng phát ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình thu hút và giải ngân vốn FDI tại Việt Nam, tuy nhiên môi trường kinh doanh ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng và sẽ tiếp tục thu hút những dòng vốn đầu tư mới trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát hoặc những đường hướng sống chung an toàn với dịch bệnh của nước nhà đang được triển khai.

3. Nhịp đập thị trường chứng khoán

– VN-Index tăng khá tốt ngay ở đầu phiên hôm nay tuy nhiên lực bán mạnh trên toàn thiệ trường trong phiên chiều khiến chỉ số giảm mạnh. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index mất 26.18 điểm, với độ rộng thị trường nghiêng hoàn toàn về bên bán. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước và trên trung bình 20 phiên, cho thấy áp lực bán đang gia tăng.
– MSN, VHM và VIC là 3 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số VN-Index, với tổng mức giảm hơn 5 điểm. Ở chiều ngược lại VJC là trường hợp hiếm hoi giữ được sắc xanh qua đó giúp chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0.5 điểm.
– Trên sàn HoSE, khối ngoại bán ròng trở lại 254 tỷ đồng, trong đó bán ròng mạnh nhất mã HPG với 139 tỷ đồng. VIC và VND đứng sau với giá trị bán ròng lần lượt 67 tỷ đồng và 52 tỷ đồng. Chiều ngược lại, VNM được mua ròng mạnh nhất với 109 tỷ đồng. VHM đứng sau với giá trị mua ròng 94 tỷ đồng.
– Hầu hết các nhóm ngành đều sụt giảm trong phiên hôm nay, trong đó những nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh trước đó thì phiên nay cũng bị áp lực chốt lời mạnh như nhóm Chứng khoán, Phân bón, Bất động sản hay các nhóm liên quan đến kỳ vọng đầu tư công. Đà giảm cũng lan tỏa sang cả các cổ phiếu nhóm vốn hóa lớn như MSN, GVR, MWG.
– Hiện tại vùng 1.320-1.330 điểm vẫn đang là vùng hỗ trợ ngắn hạn, nên có khả năng VN-Index sẽ được hỗ trợ và có động thái hồi phục kỹ thuật để kiểm tra lại cung cầu. Diễn biến ngắn hạn xấu đi khá nhiều sau phiên nay, do đó nhà đầu tư tiếp tục quan sát nhịp kiểm tra cung cầu của thị trường tại vùng hỗ trợ trên để xác định xu hướng tiếp theo của thị trường

4. Tin doanh nghiệp niêm yết

• Lãi quý III của Vicostone tăng 22% so cùng kỳ, thực hiện 80% chỉ tiêu năm sau 9 tháng
– Công ty Cổ phần Vicostone (Mã: VCS) công bố báo cáo kết quả kinh doanh ước tính quý III/2021 với doanh thu thuần đạt 1.858,6 tỷ đồng, tăng gần 23,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế ước tăng 22% lên 574,6 tỷ đồng.
– Lũy kế 9 tháng đầu năm Vicostone ước đạt hơn 5.200 tỷ đồng doanh thu thuần và gần 1.540 tỷ đồng lãi trước thuế. So với kế hoạch được đại hội đồng cổ đông năm 2021 thông qua, doanh nghiệp ước thực hiện khoảng 76,5% chỉ tiêu doanh thu và 80% mục tiêu lợi nhuận.
– Theo Vicostone, làn sóng COVID-19 lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam từ cuối tháng 4/2021 và lan rộng khắp hầu hết các tỉnh thành, đã tác động rất tiêu cực đến tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội của đất nước.
– Vicostone thực hiện chiến lược nội địa hóa và tự chủ nguồn nguyên vật liệu chính trong sản xuất đá thạch anh nhân tạo, qua đó có khả năng chủ động trong sản xuất, giảm thiểu rủi ro phụ thuộc vào việc nhập khẩu nguyên liệu, biến động tỷ giá, tối ưu về giá thành, đảm bảo nguồn cung và chất lượng theo đúng tiêu chuẩn… trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy.
• HSG: Tháng 8/2021 lợi nhuận sau thuế 320 tỷ đồng, lũy kế 11 tháng đạt 3.994 tỷ đồng, hoàn thành 266% kế hoạch
– Tập đoàn Hoa Sen (HoSE: HSG) thông báo doanh thu tháng 8 ước đạt 4.701 tỷ đồng, tăng 66%; lợi nhuận sau thuế 320 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ năm trước.
– Sản lượng trong tháng đạt 167.810 tấn, giảm 6% so với tháng 8/2020. Trong đó, sản lượng tôn mạ đạt 150.781 tấn, riêng xuất khẩu là 123.080 tấn, tỷ trọng 73% tổng sản lượng.
– So với tháng trước, tổng sản lượng doanh nghiệp thép giảm 11%. Xuất khẩu duy trì tương đương tháng trước nhưng tiêu thụ nội địa giảm khiến sản lượng chung giảm. Doanh thu cũng ghi nhận giảm nhưng lợi nhuận tăng nhẹ 6%.
– Lũy kế 11 tháng, sản lượng tiêu thu đạt 2 triệu tấn, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước và vượt 14% kế hoạch năm. Doanh thu 42.551 tấn, tăng 74% và vượt 29%; lợi nhuận sau thuế 3.994 tỷ đồng, gấp 3,8 lần và vượt 166% kế hoạch năm.
– Trong bối cảnh thị trường trong nước bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 thì xuất khẩu tiếp tục là động lực duy trì kết quả kinh doanh của HSG. Theo đó kênh xuất khẩu có thể giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động hết công suất trong thời gian tới bất chấp tác động tiêu cực kéo dài của dịch Covid-19 đối với nhu cầu trong nước, Hoa Sen đã có đơn hàng xuất khẩu để hoạt động hết công suất đến hết tháng 11.
– Xuất khẩu dự kiến chiếm 70% tổng sản lượng bán ra trong năm nay. Động lực chính của sản lượng xuất khẩu là thị trường Mỹ và châu Âu, có tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với các thị trường khác. Đơn vị dự kiến tỷ trọng từ thị trường Mỹ và châu Âu sẽ tăng từ 20 – 30% lên hơn 50%.


Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Tham khảo thêm Youtube VNDIRECT | DINSIGHTS để cập nhật thông tin qua góc nhìn chuyên gia về các vấn đề tâm điểm trên thị trường tài chính chứng khoán, theo dõi phân tích và nhận định cổ phiếu hàng tuần: https://www.youtube.com/c/vndirectdinsightsbantronchuyengia

———–

Quý Nhà đầu tư vui lòng dành 3 phút tham gia Khảo sát Đánh giá và đóng góp ý tưởng hoàn thiện Bản tin Nhận định thị trường DCALL: TẠI ĐÂY 

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: https://hubs.li/H0RgXR90
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

 

 

DMCA.com Protection Status