Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 27.12.2021 – Triển vọng ngành Bán lẻ năm 2022 – Tăng trưởng trong “bình thường mới”

Nhận định Thị trường hàng ngày 27/12/2021    27669

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 27/12/2021

1. Thông tin vĩ mô

• Trái ngược với toàn cầu, Trung Quốc hạ lãi suất cho vay lần đầu sau 20 tháng
Trong bối cảnh các ngân hàng trung ương toàn cầu đang rục rịch giảm các biện pháp kích thích kinh tế và tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hạ 5 điểm phần trăm lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm.
Đây không phải là bước đi đầu tiên cho thấy mục đích kích thích kinh tế của Trung Quốc trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế đang có dấu hiệu suy yếu do cuộc khủng hoảng bất động sản và năng lượng đang diễn ra. Trước đó, Bắc Kinh đã hạ mức tiền mặt dự trữ bắt buộc của các ngân hàng, giải phóng 1,200 tỷ NDT (188 tỷ USD) vốn trong hệ thống ngân hàng thương mại.
Với việc đang ở trong giai đoạn khác của chu kỳ kinh tế so với thế giới, kinh tế Trung Quốc sẽ khởi sắc trở lại khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu bắt đầu chậm lại trong 1 – 2 năm tới.
• Omicron đang dập tắt những kế hoạch du lịch năm mới
Các hãng hàng không toàn cầu đang hủy hàng nghìn chuyến bay khi tỷ lệ nhiễm Covid-19 mới đang tăng trở lại. Tổng số chuyến bay bị hủy cho dịp lễ Giáng sinh và năm mới đã lên tới hơn 3,800 chuyến toàn cầu, trong đó Mỹ chiếm hơn 1,000 chuyến bay.
Hơn nữa, các hãng hàng không còn hủy chuyến do tình trạng thiếu hụt nhân sự sau khi đã cắt giảm lực lượng lao động trong 2 năm Covid vừa qua. Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) dự báo nhu cầu bay quốc tế cho mùa nghỉ lễ năm mới lên tới 50 triệu người, và việc các hãng hàng không phải cắt
Thế giới sẽ vượt qua Omicron nhờ tỷ lệ tiêm chủng vaccine và các biện pháp kịp thời, nhưng mối lo lớn hơn đến từ việc thiếu hụt nhân sự, và ngành hàng không sẽ mất nhiều thời gian hơn để hồi phục.
• Giá dầu quay trở lại mốc 75 USD/thùng khi nỗi sợ Omicron được kiểm soát
Giá dầu hồi phục trở lại trên mức 75 USD/thùng, cao nhất trong 1 tháng, khi tâm lý thị trường ổn định trở lại với những thông tin tích cực về khả năng kiểm soát biến chủng Omicron và tình trạng giá khí đốt tiếp tục tăng ở châu Âu. Ngoài ra, thị trường đón nhận tin vui khi Mỹ chấp thuận cho phép sử dụng thuốc đặc trị Covid-19 molnupiravir cho người cao tuổi, mở ra kỳ vọng về các biện pháp mới khống chế dịch bệnh ngoài việc tiêm chủng vaccine.
Dầu dự trữ ở Mỹ có tuần thứ 4 liên tiếp giảm do nhu cầu sử dụng đang tăng lên khi thời tiết chuyển sang mùa đông.
Đánh giá: Với cuộc khủng hoảng khí đốt chưa hạ nhiệt, và các hoạt động sản xuất kinh doanh lẫn du lịch đang dần hồi phục, nhu cầu sử dụng dầu vẫn còn lớn, đặc biệt cho năm 2022 khi thế giới bắt đầu quá trình mở cửa một khi giai đoạn dịch bệnh Omicron đi qua.
• 12 dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn hai khởi công vào năm 2022
Bộ Giao thông Vận tải công bố kế hoạch khởi công 12 dự án thuộc giai đoạn 2 cao tốc Bắc Nam được đầu tư mới vào năm 2022. Giai đoạn 2 dự kiến bổ sung 729km, và cùng với 800km các tuyến cao tốc nhanh xương cá, sẽ là tiền đề phục vụ mục tiêu xây dựng 2,063km tuyến cao tốc Bắc Nam vào năm 2025. Tổng mức đầu tư cho giai đoạn 2 cao tốc Bắc Nam theo quy mô phân kỳ (4 làn xe) dự kiến gần 125,000 tỷ đồng theo phương thức PPP.
Đầu tư công là động lực tăng trưởng kinh tế chủ đạo trong bối cảnh đóng góp từ các ngành dịch vụ chưa thể hồi phục khi dịch Covid-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn. Các doanh nghiệp xây dựng, vật liệu xây dựng và bất động sản sẽ hưởng lợi trong chu kỳ 2021 – 2025 khi đầu tư công được triển khai mạnh mẽ. Tuy nhiên, trong kế hoạch xây dựng 3,000 km đường cao tốc giai đoạn 2000 – 2025, mới chỉ 1,800km mới hoàn thành, nên tốc độ triển khai là điều cần lưu ý theo dõi.

2. LÃI SUẤT, TIỀN TỆ & NGÂN HÀNG

• Xem xét mở giới hạn tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng thương mại
Ngày 15/12, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức Hội thảo công bố báo cáo “Nghiên cứu tính cần thiết của việc điều chỉnh tăng giới hạn tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng thương mại Việt Nam”.
Báo cáo nêu lợi ích việc nới room ngoại: (1) Giúp tăng khả năng đáp ứng tiêu chuẩn Basel II cho các ngân hàng; (2) hỗ trợ thực hiện hiệu quả các cam kết về giới hạn tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng thương mại trong các FTA, đặc biệt là EVFTA; (3) tăng khả năng thu hút đầu tư và tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược…
Việc đưa trần sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên trên 30% sẽ thu hút dòng vốn ngoại, giúp các ngân hàng thương mại tăng quy mô vốn chủ sở hữu, tăng năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh, đẩy nhanh tiến trình xử lý nợ xấu.
• Trái phiếu doanh nghiệp hạ nhiệt
Theo thống kê của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), tháng 11 có 40 đợt phát hành riêng lẻ trong nước và một đợt phát hành ra công chúng với tổng giá trị 20.366 tỷ đồng, giảm 48% so với tháng trước.
Sức nóng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang giảm dần trong bối cảnh Thủ tướng yêu cầu nhiều bộ, ngành kiểm tra việc phát hành, sử dụng vốn thu được từ trái phiếu doanh nghiệp, nhất là trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp bất động sản.

Hiện bộ tài chính đang lấy ý kiến Dự thảo sửa đổi Nghị định 153, Dự thảo siết chặt điều kiện phát hành trái phiếu riêng lẻ và bổ sung quy định về đưa trái phiếu riêng lẻ lên sàn giao dịch. Việc lập sàn giao dịch cho trái phiếu riêng lẻ sẽ tạo ra một chợ giao dịch sôi động cho các nhà đầu tư, làm tăng tính thanh khoản của thị trường này.

3. Kênh cổ phiếu

• Ngành ngân hàng năm 2022 – cân đối giữa tăng trưởng lợi nhuận và chất lượng tài sản
Việc áp dụng giãn cách xã hội trên toàn quốc trong Q3/21 không chỉ kìm hãm tăng trưởng tín dụng mà còn khiến nợ xấu tăng nhanh. Trong khi đó, tỷ lệ bao nợ xấu (LLR) bình quân có xu hướng giảm trong Q3/21.
Ngoài ra, việc cải thiện NIM của các ngân hàng có khả năng chậm lại trong nửa cuối năm 2021 và thậm chí giảm vào năm 2022 do các ngân hàng đã được yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng.
Dự báo, sang năm 2022, các ngân hàng sẽ phải tái cân bằng giữa mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận và kiểm soát chất lượng tài sản. Nhà đầu tư nên lựa chọn các ngân hàng đã có nguồn dự phòng dồi dào cho các khoản vay rủi ro của họ và NIM ít bị ảnh hưởng
• HPG – Trận đánh lớn vào lĩnh vực Bất Động Sản
Hoà Phát đã và đang có những bước đi thần tốc trong việc “gom đất” tạo quỹ đất cho tập đoàn tại nhiều địa phương với mục tiêu lọt top 3 doanh nghiệp bất động sản tại Việt Nam.
Dù đầu tư vào bất động sản muộn nhưng doanh nghiệp vẫn có thế mạnh đó là sức mạnh của “tiền tươi” đến từ lợi nhuận hàng năm hoạt động sản xuất kinh doanh thép. Và trong khi các doanh nghiệp khác đang gặp khó khăn về giá vật liệu xây dựng thì Hoà Phát lại có “cây nhà là vườn” là tôn, thép với chất lượng đã được khẳng định.
Bất Động Sản sẽ trở thành trụ cột kinh doanh lớn thứ 2 của HPG, và là triển vọng tăng trưởng chính của doanh nghiệp trong 2 – 3 năm tới.

4. Kênh tài sản khác

• Triển vọng cho thuê khu công nghiệp miền Bắc tích cực
Tỷ lệ lấp đầy trung bình KCN miền Bắc đạt 87% trên tổng diện tích đất khu công nghiệp và diện tích cho thuê 20.567 ha.
Bắc Ninh là có tỷ lệ lấp đầy trên đất thương phẩm sẵn sàng để thuê cao nhất, đạt 99%.
Giá cho thuê trung bình tăng gần 10% so với cùng kỳ, đạt 100 USD/m2. Trong đó giá cho thuê khu công nghiệp tại Hà Nội đạt mức cao nhất đạt 129 USD, theo sau là Bắc Ninh đạt 109 USD.
Dòng vốn FDI trong 9 tháng đổ vào miền Bắc chiếm gần 73%.
Tiềm năng cho bất động sản khu công nghiệp các tỉnh phía Bắc vô cùng lớn. Bắc Ninh vẫn là điểm sáng. Nhu cầu nhà ở cũng tăng cùng với mở rộng khu công nghiệp. Doanh nghiệp với quỹ đất tại bắc Ninh sẽ được hưởng lợi được hưởng lợi
• Cá tra năm 2022 dự báo thiếu nguồn cung
Giá cá tra nguyên liệu cỡ lớn từ 0.9-1.3 kg/con đạt 23,500 – 24,000 tăng khoảng 10% so với các tháng trước đó.
Sản lượng ước đạt khoảng 25 tỉ con cá bột và 3.1 tỉ con cá tra giống, chỉ bằng 62% so với năm 2020.
Nhu cầu tiêu thụ đang hồi phục với sự tăng trưởng đến từ thị trường các nước Đông Nam Á, Brazil, Mexico với tăng trưởng tổng giá trị xuất khẩu tháng 11 đạt 227 triệu tăng 57% so với cùng kỳ 2020 (tháng 9 đạt 82 triệu, tháng 10 đạt 136 triệu USD.
Dự báo giá các tra sẽ tăng trong năm sau do nguồn cung cá hạn chế trong khi nhu cầu tăng trưởng mạnh.

5. Câu chuyện đầu tư

• Tiền của tôi ở đâu? – Hiệu ứng con ếch bị luộc
Hội chứng ếch luộc (Boiling frog) là cụm từ chỉ về việc một con ếch sẽ từ từ chết khi bị luộc trong nồi khi ta tăng nhiệt độ một cách từ từ mà không đột ngột để nó không phản ứng nhảy ra khỏi nồi nước sôi mặc dù không hề có nắp đậy hoặc trở ngại.

Con ếch hoàn toàn biết rõ rằng nước đang nóng dần nhưng do cơ thể nó có khả năng thích nghi với nhiệt độ môi trường khi tốc độ thay đổi chậm hơn tốc độ thích nghi. Con ếch vẫn lựa chọn ở lại chứ không nhảy ra vì nghĩ mình còn thích nghi được.
Ứng dụng trong tài chính cá nhân
Tiền của bạn như con ếch và Lạm phát như ngọn lửa đốt phía dưới. Nếu đồng tiền này không được mang đi đầu tư một cách đúng mức thì sức mua của nó đã giảm dần theo thời gian.
Cách đơn giản nhất là lấy lãi suất tiền gửi để làm bằng chứng cho sự sụt giảm sức mua tài sản. Nếu dòng tiền được gửi tiết kiệm, giá trị sức mua của Bạn chỉ đi ngang. Giá trị đầu tư phải tốt hơn lãi tiền gửi.
Đầu tư vào đâu:
Một số tài sản chứng minh tốc độ tăng trưởng vượt trội so với tiền gửi trong quá khứ như đất đai (thiên hướng theo tạo ra dòng tiền đều). Tuy vậy, nhược điểm là thanh khoản thấp, tiền vốn phải bỏ ra lớn.
Quỹ chỉ số được chứng minh có tốc độ sinh lời khoảng 13-15%/năm trong 20 năm trong quá khứ. Nhược điểm là độ biến động trong ngắn hạn. Bạn có thể giảm độ biến động này bằng phương pháp tích sản đều hàng tháng.

———–

Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Tham khảo thêm Youtube VNDIRECT | DINSIGHTS để cập nhật thông tin qua góc nhìn chuyên gia về các vấn đề tâm điểm trên thị trường tài chính chứng khoán, theo dõi phân tích và nhận định cổ phiếu hàng tuần: https://www.youtube.com/c/vndirectdinsightsbantronchuyengia

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

 

 

DMCA.com Protection Status