Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 27.01.2022 | BIDV công bố lợi nhuận trước thuế năm 2021 đạt 13.500 tỷ đồng, tăng 50% so với năm 2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 27/01/2022    93842

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 27/01/2022

1. Thông tin vĩ mô thế giới

• IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do biến thể Omicron
– Theo báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2022 được hạ xuống mức 4,4%, thấp hơn 0,5% so với dự báo tháng 10 năm ngoái, chủ yếu do sự bùng phát của biến thể Omicron trên toàn cầu.
– Báo cáo nhấn mạnh kinh tế thế giới bước sang năm 2022 với tốc độ tăng trưởng yếu hơn so với kỳ vọng và sự xuất hiện của biến thể Omicron vào cuối tháng 11 năm ngoái đe dọa đà hồi phục yếu ớt hiện nay. Trong khi đó, giá năng lượng tăng cao và chuỗi cung ứng bị gián đoạn đã khiến lạm phát tăng trên phạm vị rộng hơn và trong thời gian dài hơn, đặc biệt tại Mỹ.
– IMF cũng đồng thời hạ dự báo tăng trưởng của hầu hết các quốc gia trên thế giới, trừ Ấn Độ. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc ghi nhận mức dự báo sụt giảm mạnh nhất. IMF đánh giá tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ chỉ ở mức 4% trong năm nay, thấp hơn 1,2% so với dự báo trước đó. Kế hoạch chi tiêu xã hội khổng lồ của Tổng thống Joe Biden bị “kẹt” tại Quốc hội, cùng với chuỗi cung ứng bị gián đoạn sẽ tác động phần nào đến tăng trưởng kinh tế Mỹ.
– Trong khi đó, các biện pháp phong tỏa mới đây tại Trung Quốc khiến sức tiêu dùng cá nhân giảm và những thách thức trong lĩnh vực bất động sản sẽ khiến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này giảm 0,8%, xuống còn 4,8% trong năm 2022.
– Tuy nhiên, IMF duy trì quan điểm lạc quan đối với Ấn Độ khi dự báo tốc độ tăng trưởng nước này tăng 0,5% lên mức 9% trong năm 2022. Báo cáo của IMF cũng đánh giá triển vọng kinh tế thế giới năm 2023 tích cực, nhưng chưa đủ để bù đắp cho sự sụt giảm trong năm 2022. Tăng trưởng toàn cầu của cả năm 2022 và 2023 dự kiến thấp hơn 0,3% so với dự báo trước đó.
– Có thể thấy, mặc dù dự phóng cho thấy số ca mắc mới do biến thể Omicron có thể giảm dần bắt đầu từ quý II/2022, nhưng triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2022 đang bị đặt dấu hỏi khi biến chủng Omicron có thể gây tác động tiêu cực lớn hơn dự kiến ban đầu cho dù tỷ lệ tiêm chủng vaccine toàn cầu đã ở mức tương đối cao.

• Thiếu hụt chíp bán dẫn khiến nhiều ngành sản xuất tại Mỹ gặp khó
– Bộ Thương mại Mỹ công bố khảo sát cho thấy tình trạng thiếu hụt chíp bán dẫn sẽ còn kéo dài, buộc chính phủ Mỹ phải có giải pháp khắc phục sớm. Cụ thể, số liệu khảo sát cho thấy trong năm 2021, những loại chíp bán dẫn chủ chốt dành cho sản xuất công nghiệp chỉ đáp ứng đủ dự trữ trung bình cho khoảng 5 ngày, thấp hơn đáng kể so với mức 40 ngày vào năm 2019.
– Theo giới chuyên gia, lượng chip bán dẫn dự trữ ít như vậy rất đáng lo ngại khi chỉ cần nguồn dự trữ cạn kiệt có thể khiến cả chuỗi cung ứng tê liệt, ảnh hưởng đến nhiều ngành trọng yếu như ô tô, thiết bị y tế hay đồ gia dụng điện tử.
– Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã lên tiếng kêu gọi Quốc Hội sớm thông qua dự luật Đổi mới và Cạnh tranh để chính phủ sớm có nguồn ngân sách 52 tỷ USD đầu tư sản xuất chíp bán dẫn trong nước và giảm phụ thuộc vào nguồn cung nước ngoài.
– Hiện một số công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ đã tuyên bố đầu tư khoảng 80 tỷ USD vào sản xuất chíp bán dẫn trong nước từ nay tới 2025 trong bối cảnh đây là ưu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden.
– Sự tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng kèm theo việc mất cân đối giữa cung và cầu trong bối cảnh nhu cầu sử dụng sản phẩm công nghiệp điện tử tăng cao cho làm việc từ xa đang khiến cho tình trạng thiếu chip bán dẫn ngày một trở nên trầm trọng. Chính sách hiện tại cũng như các khoản đầu tư tập trung cho ngành là hướng đi đúng đắn, tuy nhiên vấn đề thiếu chip sẽ khó có thẻ được giải quyết trong năm 2022 khi đại dịch Covid-19 vẫn chưa đi đến hồi kết.

2. Thông tin Việt Nam

• HSBC cam kết thu xếp 12 tỷ USD tài trợ phát triển bền vững tại Việt Nam
– Nhằm hỗ trợ các mục tiêu khí hậu và cam kết của Chính phủ Việt Nam tại hội nghị COP26, đặc biệt mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Ngân hàng HSBC Việt Nam công bố cam kết thu xếp nguồn vốn 12 tỷ USD tài trợ trực tiếp và gián tiếp cho các dự án bền vững của Việt Nam và các doanh nghiệp tại Việt Nam cho đến năm 2030.
– Đây là một phần trong cam kết về cân bằng khí thải của Tập đoàn HSBC, nhằm cung cấp từ 750 tỷ USD tới 1 nghìn tỷ USD đến năm 2030 để tài trợ và đầu tư bền vững, hỗ trợ các doanh nghiệp khi họ chuyển sang các phương thức kinh doanh bền vững hơn và giảm phát thải các-bon.
– HSBC ước tính ước tính biến đổi khí hậu sẽ khiến thu nhập quốc gia của Việt Nam giảm 3,5% vào năm 2050. Để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Việt Nam cần đầu tư đáng kể vào năng lượng tái tạo và cơ sở hạ tầng xanh.
– Tim Evans, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, chia sẻ: “Chính phủ Việt Nam có tham vọng rõ ràng trong việc ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu thông qua tài chính và chuyển giao công nghệ. Nhờ những cam kết mạnh mẽ đó, các doanh nghiệp sẽ tự tin hơn để vay và đầu tư”.
– Theo Khảo sát Đầu tư và Tài chính Bền vững 2021 của HSBC, khoảng 73% nhà phát hành châu Á mong muốn công ty của mình tích cực tìm kiếm lời khuyên về các vấn đề xanh, xã hội hoặc bền vững trên thị trường vốn trong 12 tháng tới, tỷ lệ cao nhất so với các khu vực khác trên thế giới.
– Như vậy, với xu hướng phát triển bền vững đang ngày một gia tăng, cùng với cam kết hỗ trợ từ HSBC, Việt Nam có thể đón đầu xu hướng phát triển xanh trong khu vực, đồng thời mang đến triển vọng thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn trong tương lai.

• Nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam dự kiến dừng hoạt động vì thiếu tiền
– Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đang phải cắt giảm công suất từ 105% xuống còn 80% vì thiếu nguồn tiền khi PVN chưa phê duyệt gia hạn thỏa thuận RPA và thanh toán sớm FPOA, cả hai đều là nguồn tiền mặt cần thiết để nhà máy duy trì hoạt động, khiến việc nhập dầu thô cho sản xuất bị gián đoạn. Với thị phần nguồn cung khoảng hơn 35%, Lọc hoá dầu Nghi Sơn giảm công suất, hoặc xấu hơn là có thể dừng sản xuất từ giữa tháng 2, sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung xăng, dầu trong nước.
– Trong văn bản gửi Bộ Công Thương, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, năm 2022 nhập khoảng 235.000 – 265.000 m3 xăng dầu một tháng từ Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn qua công ty bao tiêu sản phẩm thuộc PVN.
– Trước diễn biến của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Petrolimex lo ngại về nguy cơ thiếu nghiêm trọng nguồn cung xăng dầu và tồn kho, khiến tập đoàn khó đảm bảo được thị phần, nhất là trong dịp Tết Âm lịch cận kề, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước tăng cao.
– Petrolimex cho biết sẽ cố gắng tìm kiếm nguồn nhập khẩu bổ sung và điều tiết hệ thống phân phối để đáp ứng tốt nhất theo khả năng và tồn kho thị trường. Tập đoàn này cũng yêu cầu doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm của Nghi Sơn, nếu cung ứng thiếu so với hợp đồng phải có nghĩa vụ mua bổ sung nguồn hàng thay thế theo quy định của Nghị Định 95.
– Lo tìm nguồn hàng bổ sung khi thiếu hụt, các doanh nghiệp cũng đối diện lo ngại khác là giá xăng dầu trên thị trường thế giới đang tăng mạnh. Việc tăng nhập khẩu lúc này rất rủi ro vì giá cao. Theo số liệu cập nhật từ Bộ Công Thương, ngày 20/1, giá xăng RON 92 thành phẩm trên thị trường Singapore (thị trường nhập chủ yếu của các doanh nghiệp) là 97,99 USD một thùng; xăng RON 95 là 99,79 USD một thùng. Dầu hoả và dầu diesel lần lượt 98,10 và 100,64 USD mỗi thùng.
– Việc nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn có nguy cơ phải dừng hoạt động sẽ gây ra sự mất cân đối nghiêm trọng giữa nguồn cung và nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước. Vấn đề nhập khẩu xăng dầu chữa cháy sẽ khiến các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có thể chịu chi phí đội lên cao và phải chấp nhận giá mua đắt hơn, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh trong ngắn hạn.

3. Tin doanh nghiệp niêm yết

• Đạm Cà Mau lãi gấp 5,2 lần quý IV
– Đạm Cà Mau (HoSE: DCM) công bố BCTC hợp nhất quý IV/2021 với doanh thu 3.907 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 1.095 tỷ đồng, lần lượt tăng 72,5% và gấp 5,2 lần cùng kỳ năm trước. Đây là mức lợi nhuận cao nhất ghi nhận trong 1 quý của doanh nghiệp. Doanh thu tăng 72,4% nhưng giá vốn chỉ tăng 34% nên lợi nhuận gộp gấp 3,2 lần đạt 1.476 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp tăng từ 20% lên 38%.
– Doanh nghiệp lý giải tình trạng khan hiếm nguồn cung phân bón trên toàn cầu kết hợp với chính sách hạn chế xuất khẩu của các quốc gia như Nga, Trung Quốc dẫn đến giá phân bón trong nước tăng mạnh. Giá bán bình quân mặt hàng phân bón ure thương mại quý IV/2021 tăng hơn 111% so với cùng kỳ năm trước.
– Nhờ vậy nên dù chi phí bán hàng, chi phí quản lý đều tăng cùng những tác động tiêu cực của dịch bệnh kéo dài lên hoạt động sản xuất kinh doanh, lợi nhuận doanh nghiệp phân bón vẫn gấp nhiều lần cùng kỳ năm trước.
– Lũy kế cả năm 2021, doanh thu của Đạm Cà Mau tăng 31% đạt 9.870 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ gấp 2,9 lần lên 1.918 tỷ đồng.

• BIDV công bố lợi nhuận trước thuế năm 2021 đạt 13.500 tỷ đồng, tăng 50% so với năm 2020
– BIDV vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2021, theo đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 13.500 tỷ đồng, tăng 50% so với năm 2020. Kết thúc năm 2021, BIDV tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản khối ngân hàng thương mại đạt 1,72 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 16,3% so với năm 2020.
– Tổng nguồn vốn huy động đạt 1,61 triệu tỷ đồng, tăng 16,9% so với năm 2020, chiếm hơn 11% thị phần tiền gửi toàn ngành. Tổng dư nợ tín dụng và đầu tư đạt 1,65 triệu tỷ đồng; trong đó dư nợ tín dụng đạt 1,33 triệu tỷ đồng, tăng 11,8% so với năm 2020, tuân thủ giới hạn tín dụng Ngân hàng nhà nước giao (12%) và chiếm hơn 13% dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế, đứng đầu thị trường về thị phần tín dụng.
– Nguồn vốn tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên; cơ cấu tín dụng chuyển dịch theo hướng bền vững, dư nợ bán lẻ tăng 25% so với năm 2020, dư nợ SME và FDI tương ứng tăng 15% và 21%.
– Ngoài ra, BIDV đã trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ theo quy định, trong đó BIDV đã trích đủ 100% dự phòng cho nợ cơ cấu theo các Thông tư 01, 03, 14. Tỷ lệ trang trải nợ xấu đạt 235%, mức cao nhất trong lịch sử.
– Như vậy, kết thúc năm 2021, BIDV đạt kết quả kinh doanh rất tích cực. Cổ phiếu của ngân hàng này diễn biến tích cực từ đầu năm 2022 với mức tăng 32% trong vòng chưa đến một tháng. Đóng cửa phiên giao dịch 25/1, giá cổ phiếu BID của nhà băng đang ở mức đỉnh lịch sử 49.000 đồng/cổ phiếu.

4. Nhịp đập thị trường chứng khoán

– Thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch ngày 26/01/2022 trong sắc xanh nhẹ, cùng với thanh khoản duy trì ở mức thấp, phản ánh tâm lý dè chừng của thị trường sau phiên tăng mạnh ngày hôm qua. Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng gần 5 điểm. Diễn biến trong phiên chiều không có biến động lớn, VN-Index dù có thời điểm tăng 14 điểm nhưng chỉ số phải đối mặt với áp lực giảm khi tình trạng các cổ phiếu đầu cơ giảm sản mất thanh khoản tiếp tục diễn ra. Mặc dù vậy, lực đỡ tốt từ nhóm cổ phiếu VN30 giúp VN-Index kết phiên với mức tăng nhẹ 2 điểm, tạm dừng chân ở 1,481.58 điểm.
– Về mức độ ảnh hưởng, GAS, VPB, PLX, CTG là những mã có tác động tích cực nhất đến chỉ số VN-Index, khi góp hơn 4 điểm tăng cho chỉ số này. Trong khi đó, riêng bộ đôi MSN và VCB đã kéo giảm thị trường chung hơn 3 điểm.
– Về nhóm ngành, các cổ phiếu bảo hiểm thuộc một trong những ngành có mức tăng tốt nhất thị trường, tăng hơn 2%. Ngành ngân hàng duy trì đà tăng của mình trong phiên ngày 26/01/2022. Ngoài trừ VCB và BID điều chỉnh giảm sau những phiên tăng mạnh trước đó, thì hầu hết các mã còn lại đều có diễn biến tăng giá.
– Khối ngoại phiên ngày 26/1 mua ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 320 tỷ đồng, mua ròng trên sàn HNX với giá trị hơn 13 tỷ đồng.
– Nhìn chung, VN-Index tăng nhẹ 2 điểm khi kết phiên ngày 26/01/2022. Chỉ số này đang tạm dừng chân trên đường SMA 50 ngày và đứng ngay trên vùng hỗ trợ quan trọng 1,470-1,480 điểm. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch trên cả hai sàn HOSE và HNX duy trì ở mức thấp sẽ là lý do chính khiến cho VN-Index khó có thể bứt phá trước Tết Nguyên Đán 2022.
– Một điều tích cực các nhà đầu tư có thể lưu ý là sự trở lại rõ rệt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khi tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt thị trường trong bối cảnh các cổ phiếu đầu cơ vẫn trong giai đoạn sụt giảm mạnh.

——–
Trung tâm Tư vấn đầu tư VNDIRECT
Hội tụ trí tuệ – Lan tỏa thành công
📅 Lịch phát sóng các chương trình của Trung tâm TVĐT:
Thứ 2, 15h: La Bàn Đầu tư – điểm lại tin tức vĩ mô & các kênh Tài sản trong tuần.
Thứ 4, 15h30: Tọa đàm đầu tư – cập nhật về Ngành, Mã có câu chuyện đầu tư, đáng chú ý- Chương trình dành riêng cho Khách hàng của VNDIRECT

Thứ 5, 15h30: Cổ phiếu 360 – Nhận định về một mã cổ phiếu ở 2 góc nhìn Tích cực & Tiêu cực
Thứ 7, 9h (2 tuần/ lần) : Đối thoại với PM – Mời Khách mời là PM hoặc các chuyên gia trong Ngành để trao đổi, thảo luận về quan điểm, chiến lược đầu tư.
————
Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Website: https://www.vndirect.com.vn/
🌎 Fanpage Vndirect Securities Corporation : https://www.facebook.com/vndirect
📺 Youtube: https://www.youtube.com/vndirectdinsightsbantronchuyengia
#Dcall

DMCA.com Protection Status