Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 26.10.2020 – Bất chấp dịch bệnh, Phố Wall vẫn báo lãi kỷ lục với con số cao nhất trong 11 năm

Nhận định Thị trường hàng ngày 26/10/2020    522

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 26/10/2020

1. Vĩ mô quốc tế

Bất chấp dịch bệnh bùng phát mạnh, Phố Wall vẫn báo lãi kỷ lục với con số cao nhất trong 11 năm

Theo Business Insider, ngành chứng khoán New York đã ghi nhận lợi nhuận nửa đầu năm nay đạt mức cao nhất kể từ năm 2009. Lý do ẩn sau đà tăng vọt là nhờ động thái nới lỏng chính sách của của Fed và những biện pháp kích thích tài chính lớn chưa từng có.

Theo thông báo của giám đốc Cơ quan Kiểm toán và Kiểm soát bang New York – Thomas DiNapoli, cụ thể, lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm 2020 đã tăng 82% so với cùng kỳ năm ngoái lên 27,6 tỷ USD. Con số này gần như vượt qua mức lợi nhuận của ngành trong cả năm 2019. Đà tăng kỷ lục được thúc đẩy bởi khối lượng của hoạt động giao dịch và bảo lãnh phát hành chứng khoán. Ngoài ra, mức lãi suất gần bằng 0 cũng là yếu tố đóng góp cho mức tăng.

Ông DiNapoli cho biết, phản ứng chính sách của chính phủ đối với dịch bệnh đã thúc đẩy khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày lên mức cao nhất kể từ năm 2008 trên sàn NYSE. Lợi nhuận từ hoa hồng và hoạt động giao dịch của các công ty thành viên NYSE đã tăng 22% lên tổng cộng 28,8 tỷ USD trong nửa đầu năm.

Trung Quốc xem xét lại chiến lược quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ

Theo ông Zhu Jun, Tổng Giám đốc bộ phận quốc tế của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC), nhận định tại hội nghị thượng đỉnh ở Thượng Hải vào ngày 24/10, “việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ phải tuân theo quy tắc thị trường. Vai trò của cơ quan chức trách chủ yếu tập trung vào loại bỏ những rào cản chính sách để tự do sử dụng Nhân dân tệ.”

Ông Zhu cho biết Chính phủ có thể chủ động trong việc hỗ trợ chính sách để tạo điều kiện cho vai trò của thị trường. Chẳng hạn, PBoC có thể cải thiện hợp đồng hoán đổi tiền tệ song phương để thúc đẩy thương mại và đầu tư một cách tốt hơn, đồng thời cố gắng phối hợp nhiều phương tiện thanh toán xuyên quốc gia bằng Nhân dân tệ và cơ sở hạ tầng thanh toán.

Trước đó trong tuần này, đồng Nhân dân tệ leo lên mức mạnh nhất trong 2 năm, do đồng USD suy yếu và kinh tế Trung Quốc gượng dậy mạnh mẽ từ đại dịch Covid-19. Một yếu tố quan trọng khác hỗ trợ tỷ giá Nhân dân tệ hiện nay là dự báo cho rằng ông Biden sẽ thắng ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Các ngân hàng ở Phố Wall tin rằng sẽ có một gói kích cầu mới được thông qua, cho dù ông Trump hay ông Biden thắng. Tuy nhiên, nhiều khả năng sẽ có một gói kích cầu lớn hơn nếu ông Biden đắc cử Tổng thống và Đảng Dân chủ kiểm soát lưỡng viện Quốc hội. Một lượng tiền lớn hơn bơm vào nền kinh tế Mỹ sẽ gây ra áp lực giảm giá lớn hơn đối với USD.

Đức thông báo sẽ có vaccine COVID-19 vào đầu năm 2021

Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn cho biết nước này sẽ có vaccine phòng dịch bệnh COVID-19 vào đầu năm 2021, bác bỏ những thông tin trước đó cho rằng Đức sẽ có vaccine vào cuối năm nay.

Theo ông Spahn, những lô vaccine đầu tiên sẽ được dành cho các nhóm đối tượng ưu tiên, dễ bị tổn thương, như lực lượng nhân viên y tế, người cao tuổi… Sau khoảng 6-7 tháng, khi đã có đủ vaccine thì phần lớn những người có nhu cầu cũng sẽ được tiêm chủng. Ông cũng tái khẳng định sẽ không có tiêm chủng bắt buộc đối với vaccine phòng COVID-19.

Bộ trưởng Y tế Đức cũng cho rằng việc phát triển, bào chế vaccine là rất phức tạp, do vậy Đức không thể chỉ dựa vào một “ứng cử viên” vaccine mà cần có những giải pháp thay thế. Khi còn dư vaccine, Đức cũng có thể dành lại cho các quốc gia khác có nhu cầu hoặc quyên góp cho các nước nghèo.

2. Vĩ mô Việt Nam

Sẽ khởi công 4 dự án giao thông vốn đầu tư hơn 11,800 tỷ đồng

Theo ông Nguyễn Duy Lâm, Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ Giao thông Vận tải), tính đến hết tháng 9/2020, Bộ Giao thông Vận tải đã khởi công xây dựng 16 dự án. Dự kiến trong 3 tháng cuối năm 2020, Bộ sẽ khởi công xây dựng thêm 4 dự án quy mô lớn khác với tổng mức đầu tư 11.829 tỷ đồng.

Cụ thể, 4 dự án sắp được Bộ Giao thông Vận tải khởi công xây dựng gồm dự án kênh nối Đáy-Ninh Cơ thuộc dự án Phát triển giao thông vận tải khu vực Đồng bằng Bắc bộ (tổng mức đầu tư 1.837 tỷ đồng); dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên (vốn đầu tư 3.654 tỷ đồng); dự án cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ giai đoạn 1 (trị giá 4.826 tỷ đồng); dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tuyến tránh phía Đông thành phố Buôn Ma Thuột (1.512 tỷ đồng).

Trước đó, vào cuối tháng 2/2020, Bộ Giao thông Vận tải đã khởi công xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 thuộc dự án thành phần của dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông. Đây là công trình có tổng mức đầu tư lên tới hơn 5.000 tỷ đồng, được triển khai xây dựng trên địa bàn hai tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long, dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản có thể đạt 8.4 tỷ USD

Theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), do tác động của dịch COVID-19, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 giảm mạnh. Tuy nhiên, sang quý 3 xuất khẩu đã phục hồi và tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 2.4 tỷ USD. Riêng trong tháng 9, kim ngạch xuất khẩu đạt 790 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về thị trường xuất khẩu, trong 9 tháng, thủy sản Việt Nam có mặt tại 154 thị trường. Trong đó, 6 thị trường lớn nhất gồm Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc và ASEAN chiếm gần 80% kim ngạch xuất khẩu. Thị trường Mỹ tăng 6% so với cùng kỳ năm 2019 nhờ lượng tôm xuất sang thị trường này tăng. Trung Quốc đã vượt qua EU trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn thứ 3 của Việt Nam trong 9 tháng năm 2020.

Theo ông Trương Đình Hòe – Tổng Thư ký VASEP kỳ vọng năm 2020 xuất khẩu thủy sản có thể cán mốc 8.4 tỷ USD. Trong đó mặt hàng tôm có thể tăng 10%, đạt khoảng 3.8 tỷ USD.

2.75 triệu tỷ đầu tư công trung hạn 5 năm tới

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tổng mức vốn đầu tư trung hạn từ nguồn ngân sách giai đoạn 2021-2025 là 2,75 triệu tỷ đồng, tăng 37,5% so với kế hoạch giai đoạn 2016-2020. Trong đó, nguồn từ ngân sách trung ương là 1,38 triệu tỷ, còn vốn cân đối ngân sách địa phương là 1,37 triệu tỷ đồng. Mức dự phòng chung là 10%.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Dũng cho biết, kế hoạch đầu tư hiện chưa triển khai phân bổ chi tiết theo từng ngành, lĩnh vực hay từng Bộ, địa phương và chưa xây dựng được danh mục dự án mới và mức vốn cụ thể. Nguyên nhân chủ yếu do năm 2020 là năm đầu thực hiện Luật Đầu tư công 2019 nên chưa xây dựng được số kiểm tra và do ảnh hưởng của Covid-19.

Trong giai đoạn 5 năm tới, mục tiêu đầu tư công là tập trung các ngành then chốt, các dự án quan trọng quốc gia, nhất là hạ tầng giao thông và năng lượng, dự án kinh tế số, chuyển đổi số. Mục tiêu trong giai đoạn 2021-2025 sẽ hoàn thành tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, tuyến đường bộ ven biển cả nước, các tuyến đường kết nối, các cảng hàng không, cảng biển.

DMCA.com Protection Status