Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 26.08.2020 – TTCK sẽ có thêm cơ chế ngắt mạch thị trường, 15 tuổi được mở tài khoản chứng khoán

Nhận định Thị trường hàng ngày 26/08/2020    579

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: TTCK sẽ có thêm cơ chế ngắt mạch thị trường, 15 tuổi được mở tài khoản chứng khoán

1. Vĩ mô quốc tế

Làn sóng phá sản “nhấn chìm” các công ty tỷ đô của Mỹ

Số lượng các công ty tỷ đô của Mỹ nộp đơn phá sản tăng chóng mặt trong năm nay khi đại dịch Corona hoành hành, ảnh hưởng nặng nề đến nhiều ngành nghề. Theo báo cáo của BankruptcyData.com, đã có 46 công ty có tài sản ít nhất 1 tỷ USD đã nộp đơn phá sản tính đến ngày 17 tháng 8. Con số này đạt kỷ lục khi đã vượt qua con số 38 công ty tỷ đô nộp đơn phá sản trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009 và trong khi đó số lượng các công ty nộp đơn phá sản trong cùng kỳ năm ngoái chỉ là 18.

Trong khi đó, 157 công ty nợ ít nhất 50 triệu USD đã nộp đơn phá sản trong năm nay, Financial Times đưa tin. Các công ty này bao gồm 24 nhà bán lẻ lớn như JCPenney, Brooks Brothers và Neiman Marcus, tất cả đều đang tìm kiếm sự bảo vệ khỏi các chủ nợ trong những tháng gần đây.

Các công ty dầu khí lớn cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Đã có 33 công ty dầu khí nộp đơn phá sản trong năm nay. Các chuyên gia cảnh báo kinh tế Mỹ còn suy giảm sâu và nguy cơ trầm trọng hơn còn kéo dài ít nhất một năm nữa.

Trung Quốc lập mạng thanh toán quốc tế, muốn có 1.000 thành viên vào cuối năm

Tính đến cuối tháng 7, có 984 tổ chức tài chính từ 97 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia Hệ thống Thanh toán Liên ngân hàng Xuyên Biên giới (CIPS) của Trung Quốc. CIPS ra đời năm 2015 để giúp toàn cầu hóa nhân dân tệ, cung cấp phương thức đơn giản hơn cho các bên thanh toán bằng nhân dân tệ. Thành viên có thể tham gia CIPS trực tiếp – mở và duy trì tài khoản riêng trong hệ thống – hoặc gián tiếp – giao dịch thông qua thành viên trực tiếp. CIPS đã bao gồm nhiều tổ chức tài chính của Nhật Bản như Mizuho Bank, MUFG Bank, Chiba Bank.

Hơn 70%, tức 731 thành viên hiện tại của CIPS, là ở châu Á, bao gồm cả Trung Quốc. Châu Âu xếp thứ hai với 124 thành viên, tiếp đó là châu Phi với 37 thành viên. Bắc và Nam Mỹ chỉ có khoảng 40 thành viên. Thay vì cạnh tranh với USD, Trung Quốc muốn tăng các giao dịch nhân dân tệ bằng cách thiết lập khối kinh tế mới

Nhân dân tệ không được kỳ vọng sẽ thay thế USD trên trường quốc tế, đặc biệt là bởi đồng tiền này gặp nhiều hạn chế hơn đồng tiền của các nền kinh tế phát triển khác. Tuy nhiên, kinh tế Trung Quốc đã phục hồi nhanh chóng sau đại dịch Covid-19 với GDP tăng trong quý II. Trung Quốc còn sắp phát hành tiền điện tử, đi trước nhiều quốc gia khác, và CIPS được dự báo ngày càng quan trọng.

2. Vĩ mô trong nước

Ngân hàng siết chặt cho vay kinh doanh bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng

Theo kết quả khảo sát của NHNN, các TCTD cho biết đã cắt giảm lãi suất biên và các phí phi lãi suất trong 6 tháng đầu năm 2020 để hỗ trợ, tăng khả năng tiếp cận tín dụng của khách hàng. Các điều kiện và điều khoản vay vốn được dự kiến “nới lỏng” hơn với các khoản vay cho sản xuất, kinh doanh và vay qua thẻ tín dụng trong 6 tháng cuối năm 2020.

Tuy nhiên, các TCTD “thắt chặt” hơn các yêu cầu về tài sản đảm bảo và xếp hạng tín nhiệm của khách hàng nhằm đảm bảo chất lượng tín dụng do rủi ro tín dụng, đặc biệt “thắt chặt” hơn điều kiện và điều khoản vay vốn đối với các khoản vay đầu tư kinh doanh bất động sản, chứng khoán và vay tiêu dùng.

Kết quả điều tra cũng cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2020, các ngành nghề được cho là động lực tăng trưởng tín dụng của hệ thống trong 6 tháng đầu năm 2020 là lĩnh vực “bán buôn, bán lẻ”; “xuất, nhập khẩu”, “xây dựng” và “dệt may”. Đây cũng là 4 lĩnh vực được phần lớn các TCTD dự báo là động lực tăng trưởng tín dụng trong cả năm 2020 và 2021, trong đó “xuất nhập khẩu” được nhiều TCTD lựa chọn nhất.

Đề xuất phát triển TP HCM thành trung tâm tài chính quốc tế

TP HCM là nơi ra đời thị trường chứng khoán, có hơn 2.100 tổ chức của ngân hàng, tín dụng, 50 ngân hàng nước ngoài, TP HCM hiện đóng góp 22,3% GDP, chiếm gần 27% ngân sách quốc gia, thu hút gần 34% dự án FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) cả nước.TP HCM được đề xuất thành trung tâm tài chính quốc tế. Lãnh đạo thành phố kiến nghị Chính phủ xem mục tiêu này là “nhiệm vụ trọng điểm, chiến lược quan trọng của quốc gia và được đưa vào chiến lược phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045.

Về vị trí địa lý, TP HCM có lợi thế nằm ở múi giờ khác biệt so với 21 trung tâm tài chính lớn nhất toàn cầu. Đây được xem là lợi thế “riêng và đặc biệt” trong việc thu hút dòng vốn nhàn rỗi khi các trung tâm này nghỉ giao dịch. Thành phố cũng cách khoảng 3 giờ bay với các nền kinh tế năng động của châu Á như Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines, xa hơn chút là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.

Bước đầu, trung tâm tài chính tại TP HCM có thể đặt mục tiêu cung cấp dịch vụ tài chính cho các nước lân cận đang chuyển đổi và phát triển nhanh như Lào, Campuchia, Myanmar, hay Brunei là nước giàu nhưng chưa có thị trường tài chính phát triển. Sau đó, thành phố hướng đến mục tiêu gia nhập mạng lưới trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực, cung cấp dịch vụ tài chính không chỉ cho các nước ASEAN.

VNG kiện TikTok, cáo buộc vi phạm bản quyền

VNG cáo buộc TikTok sử dụng trái phép các bài hát thuộc sở hữu Zing, một đơn vị của VNG. Reuters cho biết hồ sơ pháp lý đã được VNG đệ trình lên tòa án nhân dân TP HCM, yêu cầu TikTok bồi thường thiệt hại và dừng sử dụng bài hát của Zing.

VNG đề nghị TikTok gỡ bỏ toàn bộ các đoạn nhạc lấy từ các bản nhạc của Zing trên cả ứng dụng và website TikTok, đồng thời bồi thường thiệt hại 221 tỷ đồng (9,5 triệu USD).

3. Các kênh đầu tư

TTCK sẽ có thêm cơ chế ngắt mạch thị trường, 15 tuổi được mở tài khoản chứng khoán

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng quyền có bảo đảm được niêm yết, đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch chứng khoán, thay thế cho Thông tư số 203/2015/TT-BTC.

Điểm đáng chú ý đầu tiên trong dự thảo thông tư là việc bổ sung công cụ ngắt mạch thị trường chứng khoán (TTCK). Cụ thể là cơ chế tạm dừng giao dịch tự động trong phiên giao dịch khi giá chứng khoán hoặc chỉ số chứng khoán biến động chạm các ngưỡng xác định trên hệ thống giao dịch của sở giao dịch chứng khoán.

Bên cạnh công cụ ngắt mạch thị trường, Bộ Tài chính cho biết trong trường hợp cần thiết để ổn định thị trường, UBCKNN sẽ quyết định điều chỉnh biên độ dao động giá.

Điểm đáng chú ý thứ hai là nhà đầu tư cá nhân đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được phép mở tài khoản giao dịch chứng khoán nhưng phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Bên cạnh các điểm kể trên, dự thảo cũng bổ sung quy định về cơ chế bán khống và cơ chế giao dịch trong ngày.

DMCA.com Protection Status