Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 26.05.2021 Tăng trưởng lợi nhuận bất động sản KCN phân hóa trong quý đầu năm 2021

Nhận định Thị trường hàng ngày 26/05/2021    7332

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 26/05/2021

1. Thông tin vĩ mô thế giới

Fitch nâng dự báo giá thép toàn cầu trong ngắn hạn lên 800 USD/tấn

Fitch Solutions vừa nâng dự báo giá thép toàn cầu trong ngắn hạn lên trung bình 800 USD/tấn, so với mức trước đó là 660 USD/tấn với lý do là sự mất cân đối trong cung – cầu khiến giá vật liệu này sẽ tiếp tục lên cao.

Giá thép bắt đầu tăng mạnh kể từ quý IV/2020 lên mức cao nhất kể từ giữa năm 2008. Kể từ đầu năm đến nay, giá thép trung bình đạt 883 USD/tấn, cao hơn 301 USD so với mức trung bình của năm ngoái. “Chúng tôi dự đoán đà tăng này bắt đầu ổn định trong nửa sau của năm 2021 nhưng giá thép sẽ không giảm mạnh hay lao dốc. Đó là vì nhu cầu tiêu thụ rất lớn trong khi sản lượng ở mức ổn định”, Fitch Solutions cho hay.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng cho rằng các doanh nghiệp hạ nguồn, như công ty xây dựng, nhà sản xuất thiết bị và hàng điện tử, sẽ ngày càng không chấp nhận chịu trả mức giá cao để mua hàng. Đồng thời, nhu cầu tiêu thụ nhìn chung sẽ chậm lại vì cao điểm của hoạt động xây dựng thường chỉ vào những tháng mùa hè hàng năm.

Ngoài Mỹ và Trung Quốc, Fitch Solutions cũng kỳ vọng nhu cầu thép tại châu Âu sẽ phục hồi sau khi giảm mạnh trong năm 2020 vì dịch Covid-19. Khác với thép Trung Quốc chủ yếu được sản xuất bằng lò cao sử dụng than cốc và quặng sắt, thép châu Âu chủ yếu là thép có hàm lượng carbon thấp được sản xuất bằng lò hồ quang điện với nguyên liệu đầu vào chính là thép phế liệu. Vì vậy, các doanh nghiệp hạ nguồn, đặc biệt là hãng ôtô và nhà sản xuất đồ điện tử gia dụng lớn, được cho sẽ tiêu thụ thép châu Âu nhiều hơn để đảm bảo quy định giảm lượng phát thải.

Fitch cho rằng giá thép toàn cầu có xu hướng giảm dần từ mức hiện tại về dài hạn. Sau đợt phục hồi mạnh mẽ trong năm nay, nhu cầu sẽ ổn định dần trong khi sản lượng có thể tiếp tục tăng. Kết quả giá sẽ giảm đáng kể trong năm 2022. “Theo dự đoán của chúng tôi, giá thép trung bình đạt 600 USD/tấn trong năm tới và 535 USD/tấn trong giai đoạn 2023 – 2025. Sự kết hợp giữa hai yếu tố, gồm tăng trưởng nhu cầu thép tại Trung Quốc chậm lại và chủ nghĩa bảo hộ thị trường thép trên toàn cầu gia tăng, sẽ thúc đẩy sản lượng ở các quốc gia bị ảnh hưởng lên cao, từ đó giúp nới lỏng thị trường và giá thành xuống thấp trong trung hạn”, Fitch nhận định.

Ngoài ra, nhu cầu thép trong nước của Trung Quốc cũng được dự báo sẽ chậm lại trong năm 2022 và tiếp tục giảm khi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới bớt phụ thuộc vào các ngành công nghiệp nặng và hướng tới phục hồi ngành dịch vụ. Khi đó, giá thép trong nước sẽ giảm ở Trung Quốc nói riêng và toàn cầu nói chung.

Mỹ kết luận lốp ôtô Việt Nam được trợ cấp, bán phá giá

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ngày 24/5 đưa ra kết luận rằng lốp xe hơi và xe tải nhẹ từ Việt Nam được trợ cấp không bình đẳng thông qua việc đồng tiền Việt Nam được định giá thấp hơn giá trị thực.

Hãng tin Reuters dẫn báo cáo từ DOC nói lốp ôtô từ Việt Nam đang được trợ cấp với tỷ lệ từ 6,23% đến 7,89% thông qua việc chuyển đổi USD sang đồng với tỷ giá hối đoái thấp hơn giá trị thực của đồng. Đây là phán quyết cuối cùng của DOC trong cuộc điều tra thương mại đối với lốp ôtô nhập khẩu từ Việt Nam. Ngoài ra, báo cáo cũng nói rằng qua điều tra, DOC phát hiện thấy lốp xe nhập khẩu vào Mỹ từ Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam đã được bán dưới giá thị trường ở Mỹ.

Theo báo cáo, lốp xe từ Việt Nam bán phá giá tới 22%; lốp Hàn Quốc bán phá giá tới 27%; lốp Đài Loan bán phá giá tới 102%; và lốp Thái Lan bán phá giá tới 21%. Dựa trên kết luận điều tra này, DOC đưa ra mức thuế chống trợ cấp (countervailing) đối với lốp ôtô từ Việt Nam như sau: lốp từ Kumho Tire (Vietnam) Co. Ltd. bị áp thuế 7,89%; lốp từ Sailun (Vietnam) Co. Ltd. bị áp thuế 6,23%; và lốp từ các nhà sản xuất khác tại Việt Nam bị áp thuế 6,46%.

Cùng với thuế chống trợ cấp, lốp xe từ Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ còn bị áp thuế chống bán phá giá (anti-dumping) với thuế suất 22,3%, ngoại trừ lốp của Kenda Rubber (Vietnam) Co. Ltd.; Sailun Group (Hong Kong) Co. Ltd./Sailun Tire Americas Inc.; Bridgestone Corp.; Bridgestone Tire Manufacturing Vietnam LLC; Kumho Tire (Vietnam) Co. Ltd.; và Yokohama Rubber Co. Ltd. có mức thuế 0%.

Theo trang Modern Tire Dealer, Việt Nam, Hàn Quốc, Đài Loan và Thái Lan là 4 trong số những nguồn cung cấp lốp xe lớn nhất của Mỹ, và có sự tăng trưởng mạnh mẽ kể từ khi Mỹ áp thuế quan lên ốp ôtô từ Trung Quốc.

Năm 2020, Mỹ nhập khẩu lượng lốp xe hơi và xe tải nhẹ trị giá khoảng 1,2 tỷ USD từ Hàn Quốc, 373 triệu USD từ Đài Loan, 2 tỷ USD từ Thái Lan, và 470 triệu USD từ Việt Nam.

2. Thông tin Việt Nam

“Bão giá” khiến động lực tăng trưởng cũng thay đổi
– Đầu tư công có nguy cơ đình trệ trước “cơn bão” giá thép và nhiều vật liệu xây dựng khác. Ông Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), cho rằng cần thiết kế động lực tăng trưởng mới khi động lực tăng trưởng đến từ đầu tư công bị giảm sút…
– Trong thời gian vừa qua rất nhiều vật liệu xây dựng khác tăng đã làm đội vốn công trình xây dựng. Điều này khiến nhiều dự án đầu tư có sử dụng ngân sách nhà nước có nguy cơ đình trệ. Bởi vật liệu xây dựng tăng đã làm thay đổi tổng vốn đầu tư, nội dung quan trọng nhất trong chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư. Khi tổng mức đầu tư thay đổi, chủ đầu tư buộc phải đi xin lại chủ trương đầu tư. Thủ tục này có thể kéo dài nhiều tháng thậm chí hàng năm. Vì vậy, nếu Chính phủ không chỉ đạo quyết liệt, giải ngân đầu tư công năm nay chắc chắn sẽ thấp.
– Đầu tư công có nguy cơ đình trệ trong khi khu vực doanh nghiệp trong nước gặp nhiều khó khăn do tác động từ Covid-19. Vì vậy, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phải chuyển từ cầm cự sang hỗ trợ phục hồi. Bên cạnh các gói hỗ trợ, các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp vẫn phải là ưu tiên hàng đầu và cần phải quyết liệt hành động. Việc này có thể làm được ngay và có tác động trực tiếp ngay tới khu vực doanh nghiệp.
– Về dài hạn, cần phải tìm kiếm động lực mới. Theo ông Nguyễn Đình Cung, các vùng động lực phải quay trở lại, trong đó tập trung vào khu vực tam giác kinh tế Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh (trọng tâm là Hải Phòng) và Đồng bằng sông Cửu Long (với trọng tâm là Cần Thơ). Nếu phát triển được các khu vực này thành vùng động lực, trung tâm logistics thì kinh tế sẽ phát triển. Song để làm được điều này, cần mở ra cơ chế để khu vực tư nhân tham gia. Rút kinh nghiệm từ phát triển kinh tế các vùng trọng điểm thời gian qua, phải xác định ngay từ đầu vị thế của Hải Phòng trong khu vực. Đó không phải là Hải Phòng của Hải Phòng, phải là Hải Phòng của miền Bắc và của cả nước. Theo đó, động lực tăng trưởng phải đặt trong dài hạn, và phát huy được khu vực kinh tế trong nước, không nên quá phụ thuộc vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.
– Vì vậy, chúng ta phải thay đổi tư duy, tránh kìm kẹp doanh nghiệp tư nhân. Trong khi đó, phải đẩy doanh nghiệp nhà nước ra bên ngoài, để cạnh tranh công bằng và sòng phẳng với các thành phần kinh tế khác. Tạo cơ chế để doanh nghiệp nhà nước chọn người tài, phù hợp với mô hình hoạt động của doanh nghiệp.
• Kiều hối vẫn ‘chảy mạnh’ bất chấp Covid-19
– Năm 2020, kiều hối đổ về các nước có thu nhập thấp và trung bình đạt 540 tỷ USD, giảm 1,6% so với năm 2019. Sự sụt giảm trong dòng chuyển tiền được ghi nhận vào năm 2020 nhỏ hơn so với sự sụt giảm trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009 (4,8%). Kết quả này cũng thấp hơn nhiều so với sự sụt giảm của dòng vốn FDI vào các nước có thu nhập thấp và trung bình, không bao gồm dòng chảy vào Trung Quốc, đã giảm hơn 30% vào năm 2020. Do đó, dòng kiều hối đổ về các nước có thu nhập trung bình đã vượt qua tổng vốn FDI (259 tỷ USD) và hỗ trợ phát triển nước ngoài (179 tỷ USD) vào năm 2020.
– Theo báo cáo cập nhật dữ liệu kiều hối toàn cầu mới nhất được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, dòng kiều hối ở nước ngoài gửi về Việt Nam năm 2020 ở mức 17,2 tỷ USD, tăng gần 3% so với năm 2019 và cao hơn so với mức dự báo trước đó là chỉ đạt 15,68 tỷ USD. Lượng kiều hối chuyển về nước tương đương 5% GDP năm 2020, giúp Việt Nam tiếp tục trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất về giá trị tuyệt đối và xếp thứ ba trong khu vực Đông Á – Thái Bình Dương.
– Dòng kiều hối tiếp tục chảy mạnh về nước trong những tháng đầu năm 2021 bất chấp dịch Covid-19. Uỷ ban người Việt Nam ở nước ngoài tại TP HCM cho biết, trong 3 tháng đầu năm lượng kiều hối chuyển về địa phương này đạt 1,45 tỷ USD – tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2020. Trong năm 2020, TP HCM tiếp nhận 6,1 tỷ USD kiều hối, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019.
– WB nhận định, kiều hối sẽ phục hồi vào năm 2021 và dự báo lượng kiều hối chuyển vào các quốc gia thu nhập thấp và trung bình sẽ tăng khoảng 5,6% lên mức 470 tỷ USD. Tuy nhiên, tổ chức này cũng cho biết triển vọng sẽ phụ thuộc vào tác động của dịch Covid-19 đối với tăng trưởng toàn cầu và các biện pháp kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh.
– Kiều hối là một trong những nguồn lực quan trọng đối với nền kinh tế. Đặc biệt theo các chuyên gia, mấy năm gần đây lượng kiều hối chuyển về nước với mục đích hỗ trợ người thân không chiếm tỷ lệ cao, mà chủ yếu họ chuyển về nước để đầu tư cho sản xuất kinh doanh.
– Mặc dù dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục hoành hành tại nhiều quốc gia trên thế giới và có những diễn biến phức tạp ở Việt Nam. Song tới thời điểm này,Việt Nam vẫn đang kiểm soát tương đối tốt dịch bệnh. Hơn nữa, môi trường kinh doanh ngày càng được Chính phủ tạo điều kiện, nhiều thuận lợi hơn về pháp lý, chính sách cũng khiến gia tăng niềm tin của kiều bào khi gửi tiền về Việt Nam với mục đích đầu tư. Do đó hoàn toàn kỳ vọng dòng kiều hối sẽ tiếp tục chảy mạnh về nước trong năm nay góp một phần ổn định tỷ giá trong thời gian tới.

3. Tin doanh nghiệp niêm yết

• Tăng trưởng lợi nhuận bất động sản KCN phân hóa trong quý đầu năm 2021
– Ba tháng đầu năm 2021, nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh, đồng thời vẫn còn hưởng lợi từ làn sóng chuyển dịch đầu tư khỏi Trung Quốc từ năm trước, nền kinh tế Việt Nam nhìn chung đã có một quý tăng trưởng. Nhờ đó, nhu cầu sử dụng bất động sản (BĐS) KCN cũng ngày một tăng cao, kéo theo kết quả kinh doanh nhiều doanh nghiệp trong ngành khởi sắc hơn.
– Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, GDP cả nước quý 1/2021 tăng 4.48% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 3.68% trong quý 1/2020. Riêng khu vực công nghiệp tăng 6.5%, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò là động lực chính với mức tăng 9.45%, đóng góp 2.2 điểm %. Chính sự tăng trưởng này đã trở thành động lực chính giúp thúc đẩy lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS KCN trong 3 tháng đầu năm 2021 thông qua việc làm tăng nguồn cầu thuê đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn (NXXS) tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.
– Số liệu từ JLL Việt Nam, dù toàn bộ tỉnh Hải Dương bị phong tỏa để kiểm soát dịch bệnh nhưng nhờ làn sóng FDI cuối năm trước, tỷ lệ lấp đầy tại các KCN ở khu vực miền Bắc trong quý 1/2021 vẫn được duy trì ở mức 75% đối với đất thuê và 98% đối với NXXS. Trong khi đó, tỷ lệ này ở khu vực phía Nam lần lượt là 86% và 82%. Không những tỷ lệ lấp đầy ở mức cao, giá thuê tại các KCN cũng nằm trên đà tăng nóng của thị trường bất động sản quý 1, bình quân giá đất công nghiệp cả nước tăng 8.1% so với cùng kỳ 2020.
– Giá đất tăng tuy giúp các KCN tăng giá thuê nhưng đồng thời đây cũng là con dao hai lưỡi khi khiến các doanh nghiệp gặp khó trong công tác giải phóng mặt bằng, dẫn đến tình trạng đền bù “da beo” tại các KCN.
– Với làn sóng FDI từ các công ty công nghệ đang rót vào Việt Nam ngày càng nhiều, không ít địa phương đã thúc đẩy việc thành lập và mở rộng các KCN thông qua công tác tạo quỹ đất sạch. Khi những vướng mắc về nguồn cung đất sạch dần được tháo gỡ, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp BĐS KCN được sẽ có triển vọng tích cực.

———–
DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư
Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
Lich Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3 và Thứ 5
Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/tuvandautu_DGO
Lịch Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần
Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/dangky_khoaDGO
————
Hãy cùng đón chờ các Cập nhật của chúng tôi vào mỗi buổi sáng 8h hàng ngày trên Website:

Trang chủ


Soundclound: https://soundcloud.com/vndirect-dcall
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCVCzjWFSb9iP7iK_VBTS3vQ

 

 

DMCA.com Protection Status