Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 26.04.2021 – NĐT để sẵn 65.000 tỷ đồng “nằm chờ” tại các CTCK vào cuối Quý 1.2021

Nhận định Thị trường hàng ngày 26/04/2021    5468

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 26/04/2021

1. THÔNG TIN VĨ MÔ

• Cập nhật tình hình Covid – 19 tới sáng 24/4: Thế giới vượt 146 triệu ca bệnh; Ấn Độ có ca mắc và tử vong mới cao kỷ lục
Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, như Mỹ, Ấn Độ, Ba Lan và Brazil, đồng thời lây lan diện rộng, với số ca mắc cao ở nhiều nước
Châu Á
Số ca nhiễm và tử vong mới tại Ấn Độ cao nhất từ trước đến nay
Nhật Bản có thể tái ban bố tình trạng khẩn cấp ở 3 tỉnh, thành Hàn Quốc kêu gọi dân tin tưởng biện pháp chống dịch
Châu Âu:
Nhiều nước dần nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch
Châu Mỹ
Cuba ghi nhận trên 1.000 ca mắc/ngày
Argentina trở thành nước Mỹ Latinh đầu tiên sản xuất vaccine Sputnik V của Nga Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng cửa với hoạt động đi lại không thiết yếu
Mỹ đạt mục tiêu tiêm 200 triệu liều vaccine
•Nợ công của các thành viên Eurozone tăng thêm 1.240 tỷ euro
– Theo số liệu mới được Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố, tổng nợ công của 19 quốc gia thành viên Eurozone trong năm 2020 tăng 1.240 tỷ euro lên mức 11.100 tỷ euro, tương đương 98% tổng sản phẩm nội địa (GDP) của toàn khu vực.
– Với mức nợ công này, năm 2020, thâm hụt ngân sách của Eurozone là 7,2% GDP. Cả 2 chỉ số trên đều tăng mạnh so với năm 2019 khi mức nợ công của toàn khối tương đương 83,9% GDP và thâm hụt ngân sách là 0,6% GDP.
– Đánh giá: Các quốc gia thành viên Eurozone vay nợ nhiều nhất trong năm 2020 đều là những nước vốn đã có mức nợ công cao trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra. Việc phân
tích về một cuộc khủng hoảng nợ công trong tương lai có vẻ là một câu hỏi xa vời vì hố sâu COVID-19 vẫn đang còn ngày càng sâu hơn. Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu cảnh báo rằng nợ chính phủ có thể một lần nữa ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của nền kinh tế.
• Tác động của các gói hỗ trợ của Mỹ và hàm ý chính sách đối với Việt Nam
– Việt Nam: TS. Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả Viện Đào tạo & Nghiên cứu BIDV cho
rằng, với gói hỗ trợ 1.900 tỷ USD của Mỹ đang triển khai, dự báo xuất khẩu hàng hóa của
Việt Nam sang Mỹ sẽ tăng thêm khoảng 2,6 tỷ USD so với không có gói hỗ trợ.
– Đánh giá: Các gói cứu trợ của Mỹ
Sẽ thúc đẩy tiêu dùng, cầu hàng hóa – dịch vụ, từ đó tác động tích cực tới hoạt động xuất khẩu của các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam
Có thể khiến dòng vốn vào thị trường châu Á bị thay đổi.
Khiến lạm phát toàn cầu tăng, gây áp lực tăng lạm phát và lãi suất đối với các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam
Chính sách tiền tệ siêu nới lỏng cùng chính sách tài khóa mở rộng với quy mô lớn khiến
tình trạng đầu cơ vào thị trường chứng khoán, bất động sản, tiền kỹ thuật số…tăng lên, khiến bất ổn trên thị trường tài chính – tài sản toàn cầu
• Trung Quốc đột ngột “gom” hàng trăm tấn vàng
– Việt Nam: Trung Quốc đã cho phép các ngân hàng trong nước và quốc tế nhập khẩu một
khối lượng vàng lớn – nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Reuters. Khoảng 150 tấn vàng, trị giá 8,5 tỷ USD, có thể đã được mua từ nước ngoài theo sự cho phép ở Bắc Kinh. Số vàng này bắt đầu được vận chuyển trong tháng 4 và có thể cập bến ở Trung Quốc trong tháng 4 và tháng 5.
– Đánh giá: Quy mô của đợt nhập khẩu vàng này là tín hiệu cho sự trở lại mạnh mẽ của
quốc tế sau mấy tháng liên tiếp sụt giảm.
• Mía đường Việt Nam: Kỳ vọng trước những tín hiệu thị trường tích cực
– Bước sang năm 2021, ngành mía đường Việt Nam liên tục đón nhiều tin vui. Giá đường trong nước có xu hướng tăng nhờ vào tác động tích cực của chiều tăng giá đường thế giới.
Trung Quốc trên thị trường vàng toàn cầu. Đây có thể là nhân tố giúp hỗ trợ giá vàng
lên mức cao kỷ lục sau 3,5 năm. Giá đường thô tháng 3/2021 là 16,41 US cent/lb, tiếp tục tăng 3,6% so với tháng trước.
Theo đó, từ đầu năm 2021, giá đường thế giới tăng giá nhiều phiên liên tiếp và thậm chí
– Sau gần một năm với đầy biến động gây thiệt hại đáng kể do đường Thái Lan, Việt Nam bắt đầu thực hiện áp dụng phòng vệ thương mại. Theo đó, các sản phẩm đường nhập khẩu vào nước ta có xuất xứ từ Thái Lan sẽ bị áp mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp. Thông tin này, ngay lập tức đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nông dân, doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất mía đường
– Đánh giá: Đây là việc làm đúng đắn kịp thời, phù hợp với luật pháp quốc tế. Với những tín hiệu tích cực từ thị trường và chính sách, cùng những nỗ lực vươn lên từ cả doanh nghiệp và nông dân, trong năm 2021, ngành mía đường Việt Nam được kỳ vọng sẽ từng
bước khôi phục khi giá đường thế giới được dự báo sẽ duy trì ở mức cao do tình trạng cung không đủ cầu và mở ra triển vọng tăng cao vị thế cạnh tranh trên bản đồ mía đường quốc tế.

2. KÊNH CỔ PHIẾU

• Đế chế GoTo (sau sáp nhập Gojek và Tokopedia) sẽ được điều hành như thế nào?
GoTo: Dịch vụ gọi xe công nghệ, TMĐT, Dịch vụ tài chính
– Ông Andre Soelistyo – đồng CEO hiện tại của Gojek dự kiến trở thành tân CEO của GoTo (Gojek – 58%)
– William Tanuwijaya, người sáng lập, CEO của Tokopedia, sẽ tiếp tục điều hành mảng thương mại điện tử của GoTo (Tokopedia – 42%)
– Thương vụ sáp nhập này đưa Indonesia vào danh sách 20 quốc gia có các “kỳ lân” (startup có định giá trên 1 tỷ USD) giá trị nhất thế giới. CB Insights ước tính GoTo sẽ có định giá 17 tỷ USD, trở thành startup giá trị thứ 12 toàn cầu.
– Sau Grab, thương vụ này sẽ tạo ra tiếng vang và mức độ quan tâm đến TT Đông Nam Á vốn trước đây ít nhận được sự quan tâm từ giới đầu tư trên thế giới.
• NĐT để sẵn 65.000 tỷ đồng “nằm chờ” tại các CTCK vào cuối Quý 1.2021
– Số liệu từ các CTCK cho biết vào cuối quý 1/2021, số dư tiền gửi của khách hàng tại các CTCK vào khoảng 65.000 tỷ đồng, tăng khoảng 8% so với thời điểm đầu năm và đây là con số kỷ lục trong lịch sử. Trong đó chủ yếu là tiền gửi của nhà đầu tư giao dịch chứng khoán theo phương thức CTCK quản lý. Đây là lượng tiền đang nằm sẵn trong tài khoản nhà đầu tư và chưa thực hiện giải ngân vào thời điểm 31/3/2021.
– Khi vấn đề nghẽn lệnh HoSE được xử lý dứt điểm sẽ giúp xu hướng dòng tiền nhà đầu tư “F0” vào thị trường mạnh mẽ hơn nữa. Những con số về dư nợ margin, số dư tiền gửi được dự báo sẽ còn lập những đỉnh cao mới trong thời gian tới
• FPT: Báo cáo KQKD Quý 1.2021 khả quan, hướng tới thị trường nước ngoài
– Doanh thu và lợi nhuận trước thuế (LNTT) trong quý đầu tiên của năm đạt 7.586 tỷ đồng và 1.397 tỷ đồng, tăng 14,4% và 22,3% so với cùng kỳ, hoàn thành 102% và 105% kế hoạch đặt ra. Lợi nhuận sau thuế và EPS lần lượt đạt 1.151 tỷ đồng và 1.156 đồng, tăng 22,8% và 20,8% đạt 103% và 104% kế hoạch đề ra.
– Với khối lượng đơn hàng ký mới tại thị trường quốc tế tăng mạnh 43% trong quý 1, FPT dự kiến sẽ tiếp tục cải thiện kết quả kinh doanh dịch vụ CNTT nước ngoài trong thời gian tới

3. KÊNH THU NHẬP CỐ ĐỊNH

• Tiền gửi T4/2021: mặt bằng lãi suất vẫn ở mức thấp
– Nhóm NHTM nhà nước: biểu lãi suất huy động không biến động so với tháng trước. Nhóm NHTM cổ phần: GPBank tăng lãi suất huy động tại tất cả các kỳ hạn trên 6 tháng thêm 0.2%. Theo đó, lãi suất huy động 12 tháng tăng từ 5.9% lên mức 6.1%/năm. Các ngân hàng còn lại không có sự thay đổi biểu lãi suất huy động.
– Đến 16/4, tín dụng tăng 3,34% so với cuối 2020. Đà tăng của tín dụng đã bắt đầu chững lại, (tháng 1 tăng trưởng tín dụng 0,76%, tháng 2 còn 0,66%, tháng 3 cầu tín dụng tăng mạnh, đạt mức 2,93%, trong nửa đầu tháng 4 tín dụng chỉ tăng thêm 0.41%) + tháng 6 là thời điểm giao dịch mua kỳ hạn ngoại tệ được hiện thực hóa, kỳ vọng bổ sung thêm thanh khoản cho hệ thống  vẫn chưa có áp lực tăng, mặt bằng lãi suất huy động vẫn ở mức thấp.
• TPCP: Lãi suất trúng thầu có thể tăng trong thời gian tới.
– T03/2021, KBNN đã tiến hành chào thầu với giá trị 29,500 tỷ đồng. Tuy vậy thì tỷ lệ trúng thầu giảm mạnh xuống mức 41%, tương ứng với 12,244 tỷ đồng.
– Lãi suất trúng thầu trong tháng 03/2021 tăng ở tất cả các kỳ hạn từ 0.05-0.1%.
Nhu cầu huy động vẫn còn rất lớn cùng với đó là thanh khoản toàn hệ thống không còn dồi dào như trước, lãi suất trúng thầu vẫn còn có thể tiếp tục tăng trong thời gian sắp tới

4. KÊNH THU NHẬP KHÁC

• Bất động sản: Nhà phố HCM tăng liên tục trong nửa thập kỷ
– Biên độ tăng giá nhà liền thổ từ 15-30%/năm giai đoạn 2015-2020. Vị trí đẹp tăng 60-70%/năm (cả thị trường sơ cấp và thứ cấp)
– Dân số HCM tăng gấp đôi từ 2016 đến 2020 lên con số 14 triệu người dẫn đến nhu cầu tăng và dự báo sẽ còn tăng mạnh
=> Nhà phố vẫn là một kênh đầu tư rất đáng chú ý, đặc biệt ở các đô thị lớn
• Bitcoin giảm sau tin TT Biden đề xuất nâng thuế thặng dư vốn
– Bitcoin giảm 7/8 ngày liên tiếp, giảm hơn 26% từ đỉnh 65,000 USD
– Tổng thống Biden đề xuất tăng thuế đánh vào thặng dư vốn từ 20% lên 39.6% với các cá nhân có tài sản trên 1 triệu USD
=> Giá tài sản đầu tư (cổ phiếu, bitcoin) sẽ ảnh hưởng khá mạnh nếu đề xuất này được thông qua

5. CÂU CHUYỆN ĐẦU TƯ

• Ngành độc quyền và nhàm chán
I. Người ăn mày duy nhất
– Suy nghĩ khác biệt – Mang tính đột phá
– Có một nhóm người ăn mày, bỗng có một thương nhân giàu có đến và hỏi : “nếu có một điều ước các người sẽ ước được làm gì”. Có người ước được thành đại gia giàu có, người thì ước mình không làm mà vẫn có ăn.
– Duy nhất một người có điều ước kì lạ: “tôi ước là kẻ ăn mày duy nhất ở thành phố”.
– “Vì nếu tôi là kẻ ăn mày duy nhất, tất cả tiền từ những người tốt bụng trong thành phố này sẽ chỉ dành cho tôi”. Nhận thấy sự thông minh và suy nghĩ khác biệt của anh ăn mày này nhà thương nhân giàu có đã nhận anh về làm việc cho mình, và ban tặng cho anh nhiều đồ ăn, quần áo và tiền bạc.
II. Câu chuyện Kinh doanh tại Hà Nội
– Giai đoạn Hà Nội những năm thập niên 90, sự phát triển dân số quy mô bắt đầu ngày càng tăng. Có một vấn đề nhức nhối là Việc dọn bể phốt.
– Có một Anh tri thức trẻ quyết định làm công việc bẩn thỉu này. Đi dọn bể phốt cho người dân trong phố. Ai cũng chê Anh là gàn dở, việc sạch sẽ không làm, đi làm việc bẩn đó.
– Anh chàng sau đó thuê thêm người làm. Công việc thu nhập rất cao và không có cạnh tranh. Và Anh đã kiếm được một khoản tiền lớn.
– Sau này khi đã giàu có, nghĩ lai, Anh cười nói: “Tôi dọn phân cho người ta chứ có ăn phân đâu”
III. Kết luận
1. Trong đầu tư, nếu có những nghề cho dù nhàm chán mà không cạnh tranh, hãy sẵn sang mua thêm cổ phiếu.
2. Một số ngành nghề nhàm chán và khá ít cạnh tranh hiện nay như: Dọn rác thải, thuốc lá….

———–

DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư

Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn

Lich Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3 và Thứ 5

Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/tuvandautu_DGO

Lịch Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần

Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/dangky_khoaDGO

————

Hãy cùng đón chờ các Cập nhật của chúng tôi vào mỗi buổi sáng 8h hàng ngày trên Website: https://www.vndirect.com.vn/

Soundclound: https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCVCzjWFSb9iP7iK_VBTS3vQ

DMCA.com Protection Status