Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 25.11.2021 | NHNN cân nhắc lùi tiếp lộ trình siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn

Nhận định Thị trường hàng ngày 25/11/2021    80092

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 25/11/2021

1. Thông tin vĩ mô thế giới

• Hàng loạt quốc gia thông báo xả dầu từ kho dự trữ
– Giá dầu đã tăng khoảng 60% trong năm nay lên hơn 80 USD/thùng do nền kinh tế toàn cầu phục hồi. Tuy nhiên, bất chấp lời kêu gọi gia tăng nguồn cung từ Mỹ và các quốc gia đồng minh, OPEC+ không hề có ý định thay đổi lập trường và vẫn quyết định tiếp tục giữ mức tăng sản lượng dầu thô thêm 400.000 thùng/ngày trong tháng 12
– Mới đây nhất, hàng loạt quốc gia thông báo xả dầu từ kho dự trữ. Đại diện Nhà Trắng thông báo, Mỹ sẽ bán 50 triệu thùng dầu từ Dự trữ Dầu Chiến lược để hạ nhiệt giá, bắt đầu ra thị trường từ giữa đến cuối tháng 12. Hình thức “xả” bao gồm cho vay và bán. Động thái này sẽ diễn ra cùng với các đợt bán dầu từ dự trữ chiến lược của Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Anh. Theo các quan chức chính quyền Tổng thống Joe Biden. Đây là lần đầu tiên Mỹ phối hợp xả dầu với một số quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.
– Cụ thể, Ấn Độ cũng sẽ bán 5 triệu thùng dầu từ dự trữ chiến lược của nước này. Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cũng xác nhận nước này đồng ý tham gia phối hơp bán dầu từ kho dự trữ, theo đề nghị từ Mỹ để hạ giá dầu. Kho của Hàn Quốc hiện có 97 triệu thùng dầu, đủ cho khoảng 106 ngày tiêu thụ. Về phía Anh Anh sẽ cho phép các kho dự trữ dầu tư nhân tự nguyện xả dầu, đáp lại lời kêu gọi từ Mỹ. Nếu tất cả công ty chọn hành động linh động, Anh sẽ xả khoảng 1,5 triệu thùng dầu ra thị trường. Việc này không ảnh hưởng đến dự trữ dầu của Anh – vốn vượt xa mức yêu cầu tối thiểu 90 ngày tiêu thụ từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).
– Tuy nhiên, Goldman Sachs cho rằng, việc các nước bán dầu từ kho chỉ là “muốn bỏ biển” bởi theo tính toán của tổ chức này, các nước có thể bơm ra thị trường 70 – 80 triệu thùng. Con số này nhỏ hơn mức 100 triệu thùng mà thị trường đã tính vào giá. Ngoài ra, OPEC có thể cân nhắc dừng tăng sản lượng để triệt tiêu ảnh hưởng từ việc xả SPR đến giá dầu, giống như khi Covid-19 làm suy yếu lực cầu

2. Thông tin Việt Nam

• NHNN cân nhắc lùi tiếp lộ trình siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn
– Thời gian qua, mặc dù ngành ngân hàng triển khai nhiều giải pháp miễn giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ theo chủ trương của Chính phủ và NHNN song nợ xấu vẫn có nguy cơ tăng lên rất cao. Nếu như tỷ lệ nợ xấu đến cuối năm 2019 chỉ còn 1,63% thì đến cuối tháng 9/2021 đã tăng trở lại 1,9%, trở lại mức tương đương năm 2017, cho thấy tác động của đại dịch tới nợ xấu ngân hàng là rất ghê gớm.
– Trong khi đó, quá trình xử lý nợ xấu ngân hàng gặp không ít khó khăn, việc bán các tài sản đảm bảo, thực hiện giao dịch mua bán nợ khó thực hiện do thủ tục hành chính bị gián đoạn, nhu cầu mua tài sản nợ cũng giảm sút.
– Thời gian qua, để đảm bảo an toàn hệ thống mà vẫn cung ứng vốn tốt cho nền kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, NHNN đã chỉ đạo hệ thống ngân hàng duy trì mức độ tăng trưởng tín dụng hợp lý, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.
– Cụ thể, NHNN đã ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN và hai thông tư sửa đổi (Thông tư 03 và Thông tư 14) để cơ cấu nợ, giãn hoãn thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ. NHNN cũng ban hành Thông tư 13 điều chỉnh các biểu phí dịch vụ theo hướng giảm 50% phí giao dịch qua hệ thống thanh toán.
– Ngoài ra, ông Lê Trung Kiên Phó cục trưởng Cục Giám sát an toàn hệ thống các Tổ chức tín dụng (Cục IV) thuộc Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) cho hay, NHNN đang nghiên cứu, xem xét việc lùi tỷ lệ áp dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.
– Trước đó, tháng 8/2020, NHNN đã ban hành Thông tư 08/2020, sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 22/2019. Theo đó, lộ trình áp dụng tỷ lệ “tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung dài hạn” theo Thông tư 22 được lùi lại một năm. Cụ thể, từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2021, tỷ lệ này được áp dụng 40%. Từ ngày 01 tháng 10 năm 2021 đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2022 giảm còn 37%. Từ ngày 01 tháng 10 năm 2022 đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2023 giảm còn 34% và từ ngày 01 tháng 10 năm 2023 là 30%.
– Với tình hình hiện nay, nhiều khả năng, NHNN sẽ tiếp tục lùi thời điểm áp dụng Thông tư trên 1 năm nữa để các tổ chức tín dụng có thêm nguồn lực hỗ trợ khách hàng.
• Sau đại dịch – các doanh nghiệp Mỹ vẫn lựa chọn Việt Nam là đích đến
– Theo kết quả khảo sát, về dài hạn, 29% doanh nghiệp Mỹ vẫn xem Việt Nam là đích đến, 56% doanh nghiệp lạc quan quan về môi trường đầu tư ở Việt Nam. Chỉ khoảng 1% bi quan và rút khỏi hay đóng cửa.
– Hiện tại, khoảng 18% doanh nghiệp đã sản xuất trở lại bình thường và tăng công suất. Có 45% hồi phục được 80% và khoảng 22% hoạt động được trên 60% công suất.
– Bà Mary Tarnowka – Giám đốc điều hành Amcham Việt Nam, cho biết khảo sát cũng đặt câu hỏi, nếu doanh nghiệp chưa hoạt động bình thường thì khi nào là thời điểm hồi phục hoàn toàn? Kết quả nhận được khá lạc quan, với 25% cho biết cuối năm 2021. Có 37% cho biết thời điểm hồi phục hoàn toàn là trong quý I/2022 và 29% doanh nghiệp Mỹ kỳ vọng quay lại bình thường vào quý II/2022.
– Chia sẻ tầm nhìn trung hạn và dài hạn của doanh nghiệp Mỹ ở Việt Nam, có đến 99% vẫn lạc quan ở các mức độ khác nhau về khoản đầu tư của mình. Cụ thể, 29% doanh nghiệp vẫn xem Việt Nam là đích đến cho các khoản đầu tư. Có 56% doanh nghiệp lạc quan và rất lạc quan về môi trường đầu tư ở Việt Nam trong tương lai.
– Dù vậy, trong số các doanh nghiệp có cái nhìn lạc quan về thị trường Việt Nam, rất nhiều doanh nghiệp vẫn chia sẻ những lo ngại như: Đứt gãy về chuỗi cung ứng, thiếu hụt lao động sau dịch và thủ tục đưa chuyên gia, lao động từ nước ngoài vào Việt Nam.
– Do vậy, các doanh nghiệp Mỹ chung khuyến nghị vấn đề tiên quyết nhất là trong hồi phục kinh tế là tiếp cận vaccine Covid-19 cho người lao động, cùng một chính sách nhất quán, triển khai trên toàn quốc để sống chung an toàn với Covid-19.

3. Nhịp đập thị trường chứng khoán

– Tiếp nối đà tăng của VN-Index ở phiên giao dịch trước đó, thị trường mở cửa với sự tự tin nhất định và tăng hơn 7 điểm. Phần còn lại của phiên sáng chứng kiến sự tăng tốc của VN-Index nhờ vào sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán. Sang phiên giao dịch buổi chiều, dòng tiền đầu tư tiếp tục được đổ mạnh vào thị trường, nhờ vậy mà VN-Index giữ vững được đà tăng và hướng về đỉnh cũ. Kết phiên VN-Index thu hẹp vài điểm so với đỉnh trong phiên nhưng chỉ số tăng 25 điểm, đạt mức 1,.488,87 điểm.
– Về mức độ ảnh hưởng, VCB, TCB và MBB là những mã có tác động tích cực nhất đến VN-Index, với tổng cộng hơn 10 điểm tăng. Trong khi đó, HPG, GAS và VIC là những mã có tác động tiêu cực nhất, kéo VN-Index giảm hơn 2 điểm.
– Trên sàn HoSE, khối ngoại bán ròng trở lại 972 tỷ đồng. VPB bị khối ngoại sàn HoSE bán ròng mạnh nhất với 292 tỷ đồng. Tiếp sau đó, VCI cũng được mua ròng 130 tỷ đồng. Hai mã HPG và VIC cũng đều bị bán ròng hơn 100 tỷ đồng. Trong khi đó, STB được khối ngoại mua ròng mạnh nhất với 101 tỷ đồng. CTG đứng sau với giá trị mua ròng 93 tỷ đồng.
– Cổ phiếu ngân hàng sau nhịp điều chỉnh nhẹ phiên hôm qua, bước sang hôm nay đã tăng mạnh trở lại. Ngoài những cái tên ngân hàng trong rổ VN30 tăng tốt như VCB, BID hay TCB, còn có sự góp mặt cũng những cổ phiếu ngân hàng có vốn hóa nhỏ hơn như VIB, STB và SSB.
– Ngoài nhóm cổ phiếu ngân hàng thì hôm nay nhóm chứng khoán cũng nối dài đà tăng điểm tiếp nối 2 phiên đầu tuần, dù mức độ tăng đã giảm bớt. Nhóm cổ phiếu thép tiếp tục giảm điểm, nhóm này rõ ràng cần thêm một nhịp tích lũy vừa đủ thì mới có thể tạo đà bứt phá trở lại.
– Điểm đáng chú ý nhất trong phiên chiều nay không chỉ là việc tăng giá của nhóm cổ phiếu ngân hàng, mà điểm quan trọng hơn đó là dòng tiền xác nhận quay trở lại nhóm mã lớn. Rổ VN30 hôm nay khớp lệnh với khối lượng cũng cao kỷ lục, điểm số của VN30-Index cũng lập kỷ lục mọi thời đại, chính thức xác nhận dòng tiền đã quay trở lại nhóm cổ phiếu lớn.
– Nhóm này vừa đóng vai trò lực kéo chủ yếu vừa tạo sự lan tỏa giúp nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp đà phục hồi, qua đó giúp thị trường đi lên bền vững trên diện rộng. Điều này mang ý nghĩa rằng, xu hướng tiếp tục tăng điểm của VN-Index được đảm bảo hơn.
– Nhìn chung toàn thị trường phiên hôm nay, với kỳ vọng ở nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn đặc biệt là nhóm ngân hàng, sẽ là động lực chính dẫn dắt chỉ số chung VN-Index hướng tới ngưỡng tâm lý 1.500 điểm trong phiên tới.

4. Tin doanh nghiệp niêm yết

• PHR thông qua kế hoạch chia cổ tức tỷ lên 45%
– CTCP Cao su Phước Hòa (PHR) vừa thông báo về việc trả cổ tức còn lại năm 2020 đồng thời tạm ứng cổ tức đợt 1/2021 cho cổ đông.
– Theo đó, PHR thống nhất chi trả cổ tức còn lại của năm 2020 là 20%, tương ứng mỗi cổ phiếu nhận 2.000 đồng, thời gian thực hiện trước ngày 15/12. Song song đó, PHR cũng tạm ứng cổ tức đợt 1 cho cổ đông với tỷ lệ 25%, thời gian thực hiện trước 20/12.
– Tại Đại hội cổ đông thường niên 2021, cổ đông PHR đã thông qua kế hoạch cổ tức cho năm nay ở mức 45% – là mức cao kỷ lục của doanh nghiệp cao su này. Như vậy sau khi tạm ứng đợt 1 này, PHR vẫn còn chi trả cho cổ đông cổ tức tỷ lệ 20%. Với hơn 135 triệu cổ phiếu đang lưu hành, số tiền tối thiểu Cao su Phước Hòa dự kiến chi trả cổ tức cho cổ đông lần này là 608 tỷ đồng.
– Về tình hình kinh doanh, lũy kế 9 tháng, công ty đạt doanh thu thuần 1.279 tỷ đồng, tăng 44,4% so với cùng kỳ năm ngoái và lãi ròng đạt 340 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp tăng từ mức 23% lên 25,7% nhờ giá bán cao su tăng.
– Ngoài ra, PHR đang triển khai nhiều dự án như dự án liên kết đầu tư với VSIP III. PHR góp vốn 20% vào dự án và sẽ bàn giao 691 ha với giá trị thấp nhất 2,5 tỷ đồng/ha. Trong đó, bồi thường hỗ trợ thiệt hại đưa trước 1,3 tỷ đồng/ha, tương ứng 898 tỷ đồng chưa được chi trả trong năm 2020 và 2021. PHR cũng được hưởng 20% lợi nhuận từ hoạt động cho thuê đất và mức tổng lợi nhuận này không được thấp hơn 829 tỷ đồng.
– Năm 2022, giá cao su được dự báo tiếp tục duy trì ở mức cao và kỳ vọng doanh thu mảng bất động sản công nghiệp trong tương lai sẽ giúp PHR có nhiều lợi thế tăng trưởng.
• PNJ chốt quyền chia cổ tức tỷ lệ 6%, lấy ý kiến phương án chào bán riêng lẻ
– Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (mã PNJ) thông báo ngày 10/12 đăng ký cuối cùng lập danh sách cổ đông trả cổ tức bằng tiền đợt 3/2020 tỷ lệ 6% bằng tiền mặt, 1 cổ phiếu được nhận 600 đồng. Ngày thanh toán 11/1/2022, số tiền dự kiến chi ra khoảng 136 tỷ đồng.
– Năm 2020, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu tăng nhẹ lên 17.682 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế giảm 10,4% xuống 1.069 tỷ đồng. Với kết quả này, phương án chia cổ tức được cổ đông thông qua là 20%. Doanh nghiệp đã chi trả 2 đợt với tỷ lệ 14% và đây là đợt cuối.
– Ngoài ra, công ty thông báo 24/11 là ngày đăng ký cuối cùng lập danh sách cổ đông lấy ý kiến bằng văn bản. Nội dung lấy ý kiến gồm điều chỉnh phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ, điều chỉnh ngành, nghề hoạt động của công ty.
– Tại kỳ họp Đại hội cổ đông thường niên 2021, cổ đông đã thông qua phương án phát hành riêng lẻ tối đa 15 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 6,6% tổng số lượng cổ phần đang lưu hành.
– Lãnh đạo doanh nghiệp cho biết thời gian sẽ bị lùi sang quý I/2022 so với thời điểm dự kiến ban đầu là quý IV năm nay. Nguyên nhân đến từ tác động giãn cách xã hội trong quý III và một số điều chỉnh về luật từ Ủy ban chứng khoán nhà nước.

——–
Trung tâm Tư vấn đầu tư VNDIRECT
Hội tụ trí tuệ – Lan tỏa thành công
📅 Lịch phát sóng các chương trình của Trung tâm TVĐT:
Thứ 2, 15h: La Bàn Đầu tư – điểm lại tin tức vĩ mô & các kênh Tài sản trong tuần.
Thứ 4, 15h30: Tọa đàm đầu tư – cập nhật về Ngành, Mã có câu chuyện đầu tư, đáng chú ý- Chương trình dành riêng cho Khách hàng của VNDIRECT

Thứ 5, 15h30: Cổ phiếu 360 – Nhận định về một mã cổ phiếu ở 2 góc nhìn Tích cực & Tiêu cực
Thứ 7, 9h (2 tuần/ lần) : Đối thoại với PM – Mời Khách mời là PM hoặc các chuyên gia trong Ngành để trao đổi, thảo luận về quan điểm, chiến lược đầu tư.
————
Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Website: https://www.vndirect.com.vn/
🌎 Fanpage Vndirect Securities Corporation : https://www.facebook.com/vndirect
📺 Youtube: https://www.youtube.com/vndirectdinsightsbantronchuyengia
#Dcall

DMCA.com Protection Status