Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 25.10.2021 – Việt Nam lọt vào top 30 quốc gia có triển vọng phát triển năng lượng tái tạo toàn cầu

Nhận định Thị trường hàng ngày 25/10/2021    20613

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 25/10/2021

1. Thông tin vĩ mô

• Trung Quốc có thể xuất khẩu lạm phát ra toàn cầu
Lạm phát tại nhà máy (PPI) của Trung Quốc tăng 10.7% YoY trong tháng 9, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1995 và vượt dự báo của các nhà kinh tế. Nguyên nhân chính đằng sau đà đi lên không kiểm soát của PPI đến từ việc giá các loại hàng hóa, đặc biệt là giá dầu và giá than, tăng mạnh trong thời gian qua.

Các nhà sản xuất ở Trung Quốc đã bắt đầu phải tăng giá bán sản phẩm khi giá nguyên liệu và sản xuất đầu vào tăng lên. Foshan, nhà sản xuất nước tương lớn nhất, đã lên kế hoạch tăng giá bán. Ngoài ra, 13 công ty niêm yết hạng A đã và đang thông báo tăng giá bán trong năm nay do chi phí tăng cao và gián đoạn cung ứng.
Nếu tình hình này tiếp tục tiếp diễn, việc các nhà sản xuất chuyển chi phí cao sang cho người tiêu dùng cuối cùng sẽ chỉ là vấn đề thời gian, khiến lạm phát tiêu dùng còn có thể tăng lên.
• Thế giới rục rịch mở cửa, chuẩn bị đón khách du lịch quốc tế trở lại
Từ ngày 01/11, Thái Lan mở cửa cho khách du lịch quốc tế tiêm đủ liệu trình vaccine từ 46 quốc gia – bao gồm Mỹ, Anh, hay Trung Quốc – mà không cần cách ly và đồng thời gỡ bỏ lệnh giờ giới nghiêm tại 17 tỉnh thành từ ngày 31/10.
Việc tỷ lệ người dân tiêm hai mũi tăng nhanh và số ca mắc mới giảm đều kể từ đỉnh dịch tháng 7 đã giúp Thái Lan đẩy nhanh quá trình bình thường mới – “sống chung với COVID-19”.
Tại Úc, hãng hàng không quốc gia Qantas Airways đã công bố mở lại các đường bay quốc tế sớm hơn dự kiến, cũng như gọi hơn 11,000 nhân viên của hãng quay trở lại làm việc trong bối cảnh biên giới Úc lần đầu mở cửa sau 18 tháng. 71% dân số Úc đã tiêm ít nhất 1 mũi và 56% đã tiêm đủ hoàn toàn, bỏ xa mức 65% và 51% tương ứng của Mỹ.
Với khả năng tiêm hơn 700,000 mũi/ngày, Thái Lan tự tin mở cửa du lịch sớm hơn và kỳ vọng có thể sớm bắt đầu quá trình hồi phục ngành du lịch, vốn đóng góp 18% cho GDP trước khi đại dịch xảy ra.
Mô hình du lịch sống chung với COVID-19 của Thái Lan sẽ là hình mẫu cho các nước Đông Nam Á trong cách mở cửa lại nền kinh tế du lịch.
• Việt Nam lọt vào top 30 quốc gia có triển vọng phát triển năng lượng tái tạo toàn cầu
Trong báo cáo top 40 các thị trường dẫn đầu về Chỉ số hấp dẫn quốc gia năng lượng tái tạo (RECAI) cập nhật tháng 10 của EY, Việt Nam tiếp tục thăng hạng lên vị trí thứ 29, tăng 5 bậc so với báo cáo tháng 11/2020 nhờ điểm số cao cho các lĩnh vực điện mặt trời, điện gió và thủy điện.
Việc được thăng hạng về mức độ hấp dẫn của triển vọng phát triển năng lượng tái tạo cho thấy sự cam kết đầu tư và khả năng triển khai năng lượng tái tạo ở Việt Nam được thúc đẩy mạnh mẽ và ngày càng trở thành xu hướng.
Các doanh nghiệp năng lượng tái tạo tiếp tục sẽ được hưởng lợi ở cả thu hút đầu tư lẫn các chính sách của Chính phủ trong xu hướng xanh hóa đang diễn ra, đặc biệt khi mục tiêu tỷ trọng năng lượng tái tạo của Chính phủ năm 2045 sẽ chiếm 40%.
• Khởi công xây dựng sân bay Sa Pa cuối năm 2021
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký quyết định số 1773/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng Cảng hàng không Sa Pa, tỉnh Lào Cai theo hình thức đối tác công (PPP). Thời gian xây dựng dự kiến kéo dài trong 4 năm; thời gian vận hành, khai thác và thu hồi vốn 46 năm.
Dự án xây dựng Cảng hàng không Sa Pa sẽ được chia ra làm hai giai đoạn:
Giai đoạn 1 (2021 – 2028): xây dựng sân bay đạt tiêu chuẩn 4C theo ICAO, đạt công suất 1.5 triệu hành khánh/năm.
Giai đoạn 2 (sau 2028): hoàn thành các hạng mục dự án nhằm đạt công suất 3 triệu lượt hành khách/năm.
Sân bay Sa Pa sẽ thúc đẩy kinh tế vùng, các doanh nghiệp xây dựng và doanh nghiệp bất động sản lân cận.

2. LÃI SUẤT, TIỀN TỆ & NGÂN HÀNG

• Hạn mức trả tiền bảo hiểm được tăng lên 125 triệu đồng
Theo Quyết định số 32/2021/QĐ-TTg ngày 20/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ, kể từ ngày 12/12/2021, hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi sẽ là 125 triệu đồng đối với mỗi cá nhân gửi tiền tại một tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi (BHTG)- khoảng 91% người gửi tiền đã được bảo vệ toàn bộ tiền gửi.
Hạn mức và phạm vi bảo hiểm được thiết lập sao cho phần lớn người gửi tiền ở các ngân hàng được bảo vệ đầy đủ nhưng phải đảm bảo có một tỷ lệ đáng kể giá trị tiền gửi không được bảo vệ.
Hạn mức trả tiền bảo hiểm là công cụ trực tiếp bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền. Hạn mức trả tiền bảo hiểm đủ lớn sẽ góp phần duy trì niềm tin của người gửi tiền đối với hệ thống ngân hàng, thúc đẩy tăng trưởng huy động vốn của toàn hệ thống.
• Áp lực lạm phát buộc Fed sớm thắt chặt chính sách tiền tệ?
Theo biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ tháng 9 được FED công bố ngày 13/10, các quan chức FED lo ngại về tình trạng lạm phát kéo dài, theo đó dự kiến sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản từ tháng 11, tiến tới kết thúc chương trình này vào giữa năm 2022.
Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ ngày 13/10 cho thấy, CPI tháng 9 tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái (cao hơn so với dự báo tăng tương ứng 0,3% và 5,3%), đồng thời là mức tăng cả năm cao nhất trong 13 năm.
Các quan chức FED không muốn rơi vào tình thế mà họ buộc phải tăng lãi suất trong lúc vẫn còn đang mua vào trái phiếu. Việc nâng lãi suất chỉ có thể diễn ra sau khi chương trình mua tài sản đã khép lại. Việc cắt giảm QE sẽ mở đường cho việc nâng lãi suất trong năm 2022.

3. Kênh cổ phiếu

• Thời điểm thích hợp dành sự chú ý cho ngành điện
Sản lượng điện của Việt Nam tăng trưởng trung bình 10% mỗi năm từ 2010 đến 2019 nhưng giảm tốc chỉ còn 2,4% svck vào năm 2020 do ảnh hưởng từ Covid-19
Theo Bộ Công Thương Việt Nam, tiêu thụ điện của Việt Nam sẽ tăng trưởng kép 8,1% trong giai đoạn 2021-2030
Bên cạnh đó, dự báo tình trạng thiếu điện có thể xảy ra trong giai đoạn 2022-2025 do một số nhà máy điện truyền thống bao gồm (thủy điện, điện khí và điện than) bị trì hoãn trong giai đoạn 2016-2020 với công suất ước tính lên đến hơn 7.000MW
Bên cạnh đó, việc giảm công suất của một số nhà máy tại Trung Quốc do tình trạng thiếu hụt điện có thể thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Việt Nam tăng lên. Chúng tôi kỳ vọng điều này sẽ có lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam khi tăng sản lượng xuất khẩu và gián tiếp giúp tăng tăng tiêu thụ điện năng khi các nhà máy hoạt động với công suất lớn hơn.
Các cổ phiếu năng lượng gần đây đã tăng giá trên các thị trường chứng khoán toàn cầu để phản ứng với tình trạng thiếu điện đang diễn ra ở EU và Trung Quốc
Như vậy, cổ phiếu điện Việt Nam sẽ lấy lại vị thế trong thời gian tới. Và đây là thời điểm chúng ta có thể bắt đầu tập trung tìm kiếm những cơ hội đầu tư từ cổ phiếu ngành điện. Lưu ý thêm, ngành điện Việt Nam đang trải qua một quá trình chuyển đổi lớn do các ưu tiên của Chính phủ vào các giải pháp năng lượng sạch, và chúng tôi tin rằng các cổ phiếu điện tập trung vào các giải pháp thay thế sạch hơn có thể có tiềm năng lớn trong thời gian tới.
• Vĩnh Hoàn – Lợi nhuận quý 3 tăng 46% nhờ giá bán tăng và thị trường Mỹ phục hồi
Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC) vừa công bố doanh thu thuần Q3/2021 đạt 2.231 tỷ đồng (+24% yoy). Lợi nhuận sau thuế đạt 256 tỷ đồng (+46.2% yoy).
Lũy kế 9T2021, doanh thu thuần đạt 6.361 tỷ đồng (+25% yoy); Lợi nhuận sau thuế đạt 647 tỷ đồng (+17% yoy). Thực hiện 74% kế hoạch doanh thu và 92% kế hoạch lợi nhuận năm.
Kết quả kinh doanh khả quan trong quý 3 đến từ hoạt động xuất khẩu khởi sắc và giá bán tăng, đặc biệt là thị trường Mỹ.
Với tình hình kinh doanh khởi sắc trên, VHC hoàn toàn có khả năng hoàn thành và vượt kế hoạch lợi nhuận năm.

4. Kênh tài sản khác

• Giá dầu thô điều chỉnh khi Trung Quốc tiến hành can thiệp
Giá thép thanh giảm hơn 14%, thép HRC giảm 9% kể từ đỉnh cuối tháng 9/2021.
Đáng chú ý, giá phốt pho vàng giảm hơn 38% kể từ giữa tháng 9 sau khi đạt đỉnh 65,000 NDT/tấn.
Đà tăng trước đó của các hàng hóa này do Trung Quốc yêu cầu các nhà máy quanh khu vực Bắc Kinh giảm sản xuất để bảo đảm bầu trời xanh cho Olympic tổ chức vào tháng 2/2021. Cộng thêm việc thiếu điện cũng dẫn đến gián đoạn sản xuất.
Tuy nhiên, đầu tuần này chính phủ Trung Quốc đã có các biện pháp can thiệp để tăng nguồn cung than trên thị trường để đáp ứng nhu cầu của các nhà máy nhiệt điện bảo đảm giá một số hàng hóa.
Chính phủ Trung Quốc có thể thêm các biện pháp ngắn hạn điều tiết thị trường để giảm giá các hang hóa thô hoặc ít nhất không tăng thêm. Trung hạn giá các hàng hóa thô vấn neo ở mức cao do Trung Quốc theo đuổi chính sách môi trường xanh.
• Bitcoin sau tăng mạnh là điều chỉnh?
Giá Bitcoin lên đỉnh mọi thời đại đạt hơn 67,000 USD cùng với quỹ ETF Bitcoin đầu tiên được đưa vào giao dịch.
Sau sự ra đời của quỹ ETF này dự báo sẽ có thêm các quỹ khác được giới thiệu.
Với nỗi lo về lạm phát và niềm tin của nhiều người rằng Bitcoin có thể là công cụ phòng ngừa lạm phát cũng tăng lên, khiến 1 lượng tài sản chuyển sang coin. Quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới bị rút hơn 5 tỷ USD từ đầu năm.
Mặc dù vậy, lãi suất huy động – chi phí cho việc mượn BTC để giao dịch đã tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng. Chỉ báo này có biến động ngược chiều với giá BTC.
Ngắn hạn BTC có thể điều chỉnh, 3-5 tháng tới tích cực với việc lạm phát có thể là catalyst cho BTC.
• Đầu tư trái phiếu cùng dự án điện gó lớn nhất Đông Nam Á
Trend năng lượng sạch trên quy mô toàn thế giới. Việt Nam định hướng điện gió, mặt trời chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn phát điện đến năm 2045 (42%) 2020 (23%).
Trung Nam là nhà phát triển hàng đầu về NLTT Việt Nam, tài sản 2.3 tỷ USD, tương đương GDP của tỉnh Nam Định. Là một trong số ít nhà đầu tư có thể tự thi công hạ tầng và nhà máy điện. Có lợi thế về đàm phán với nhà cung cấp thiết bị điện.
Năng lượng chính là trụ cột vững mạnh nhất và là lĩnh vực đầu tư cốt lõi của Trung Nam Group với các dự án Thủy điện, Điện gió và Điện mặt trời với tổng công suất đạt 1.063,95 WH. Về mảng phát triển BĐS, quỹ đất của Trung Nam Group đến thời điểm hiện tại đạt trên 1.043 ha. Với nền tảng vững chắc, xây dựng trên niềm tin của khách hàng và chính sách khuyến khích, phối hợp trong công việc, mỗi dự án của Trung Nam Group là một điển hình về chất lượng và tính chuyên nghiệp.
Nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của Công ty và huy động vốn cho dự án năng lượng tái tạo đầy tiềm năng nhà máy điện gió Ea Nam, Trung Nam Group đã phát hành 4 mã trái phiếu kỳ hạn dài, với tổng giá trị lên tới gần 4.000 tỷ đồng. Khi tham gia trái phiếu doanh nghiệp Trung Nam Group, Lãi suất trái phiếu tương đối cao, lên tới 9.5% với mức độ an toàn cao, giá trị tài sản đảm bảo cho 135% giá trị trái phiếu, vốn đầu tư tối thiểu từ 100 triệu đồng.

5. Câu chuyện đầu tư

• Sự bền vững tự nhiên: Kế mua hươu của Quản Trọng
Thời Xuân Thu, Tề Hoàn Công xưng bá Trung Nguyên. Nước Sở không nghe theo hiệu lệnh. Các tướng Tề xin cho mang quân đi đánh Sở. Tướng quốc Quản Trọng lắc đầu, nói:
Tề Sở giao chiến, sẽ tiêu sạch lương thảo mà chúng ta đã phải gian khổ tích lũy, và hàng vạn sinh linh của hai nước Tề, Sở sẽ trở thành những bộ xương. Xin chư tướng cứ để Trọng suy nghĩ thêm.
Hôm sau Quản Trọng sai lái buôn sang nước Sở mua hươu (đây là loài mà chỉ nước Sở mới có). Phao tin vua Tề thích hươu  tạo tâm lý mất cảnh giác của vua Sở. Những sở thích cá nhân làm hại đất nước.
Một thời gian sau, Quản Trọng lại nâng giá mua lên 40 đồng, bằng một tấn thóc làm cả năm. Quan binh, người dân đều bỏ ruộng lén lên núi săn hươu. Qua một thời gian, đúng năm mất mùa, Quản Trọng cùng quân Tề khởi binh chinh phạt, cấm các nước bán thóc cho Sở.
Quân dân nước Sở vì thiếu lương thực nên người thì xanh xao, ngựa thì gầy tọp, mất hẳn sức chiến đấu  nước Sở tự xin hàng.
Ứng dụng trong đầu tư:
Các doanh nghiệp mới thành lập chưa trải qua các khó khăn (như nước Sở) có thể sẽ bị lơ là, ngủ quên trên chiến thắng. Do vậy nên ưu tiên đầu tư các doanh nghiệp đã có nhiều năm thành lập, ít nhất là một chu kỳ kinh tế.
Nợ giống như một con dao hai lưỡi và dễ gây nghiện. Việc lạm dụng sẽ làm doanh nghiệp, cá nhân mất đi sức phòng vệ tự nhiên khi lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Và do vậy, với nhà đầu tư ngủ ngon, nên ưu tiên lựa chọn những doanh nghiệp có nền tảng tài chính vững chắc.

———–

Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Tham khảo thêm Youtube VNDIRECT | DINSIGHTS để cập nhật thông tin qua góc nhìn chuyên gia về các vấn đề tâm điểm trên thị trường tài chính chứng khoán, theo dõi phân tích và nhận định cổ phiếu hàng tuần: https://www.youtube.com/c/vndirectdinsightsbantronchuyengia

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

 

 

DMCA.com Protection Status