Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 25.08.2021 | Lãi suất liên ngân hàng xuống đáy 4 tháng

Nhận định Thị trường hàng ngày 25/08/2021    42438

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 25/08/2021

1. Thông tin vĩ mô thế giới

• Giá quặng sắt giảm gần một nửa chỉ trong hơn 1 tháng
– Giá quặng 62% Fe nhập khẩu vào miền Bắc Trung Quốc ở mức 136,7 USD/tấn, giảm 2,8% so với phiên đóng cửa ngày 20/8. Theo Mining.com, giá mặt hàng giảm khoảng 40% kể từ giữa tháng 7. Nguồn cung ổn định cộng với các chính sách thắt chặt sản lượng thép của Trung Quốc được cho là nguyên nhân khiến giá quặng giảm mạnh.
– Cụ thể, chính sách thặt chặt sản xuất thép để sản lượng 2021 không vượt qua mức 1.065 triệu tấn dường như đã phát huy tính hiệu quả. Sản lượng thép thô tháng 7 của nước này chỉ còn 86,8 triệu tấn, giảm 7,6% so với tháng 6 và là mức thấp nhất từ tháng 4/2020.
– Không những thế, các số liệu chính thức cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển chậm lại, đặc biệt là mảng bất động sản và cơ sở hạ tầng, cũng góp phần khiến nguồn cầu trong nước giảm mạnh. “Cơ sở hạ tầng và bất động sản chiếm lần lượt 20-25% và 25-30% nhu cầu thép tại Trung Quốc”, nhà phân tích Vivek Dhar của ngân hàng Commonwealth cho biết.
– “Chúng tôi cho rằng mục tiêu cắt giảm sản lượng thép của Trung Quốc sẽ được tập trung trong quý IV khi nhu cầu chậm lại theo mùa và giảm thải ra môi trường được quan tâm đặc biệt trước Thế vận hội mùa đông vào tháng 2/2022. Chúng tôi dự đoán giá quặng sẽ ổn định trong tháng 9, tháng 10 trước khi tiếp tục giảm còn 100 USD/tấn vào 2022”, các nhà phân tích tại ngân hàng UBS của Thụy Sỹ nhận định.
– Trung Quốc là quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới. Năm 2019, nước này sản xuất 1.001 triệu tấn thép, chiếm 53,5% sản lượng toàn cầu. Năm 2020, sản lượng thép ở nước đông dân nhất thế giới là 1.056 triệu tấn, chiếm 56,5% sản lượng trên thế giới. Nguyên nhân giá quặng sắt giảm mạnh được cho là nguồn cung ổn định cộng với các chính sách thắt chặt sản lượng thép của Trung Quốc. Với những điều đó các doanh nghiệp thép của Việt Nam sẽ được hưởng lợi trong thời gian tới.

2. Thông tin Việt Nam

• WB tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam xuống 4,8%
– WB vừa công bố báo cáo điểm lại tháng 8 với chủ đề “Việt Nam Số hóa – Con đường tới tương lai”, trong đó dự báo kinh tế Việt Nam năm nay tăng trưởng 4,8%, thấp hơn con số 4,9% dự báo trước đó. Đây là lần thứ 2 WB điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam.
– Do ảnh hưởng của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, WB đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam xuống 4,8%. WB cho rằng con số 4,8% vẫn là dự báo tích cực trong bối cảnh Việt Nam đang chịu những thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4.
– Dự báo mới được đưa ra dựa trên giả định rằng dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát vào cuối quý III và tạo điều kiện để nền kinh tế phục hồi trong quý IV. Giai đoạn phục hồi của nền kinh tế được hỗ trợ bằng việc đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine diện rộng, với 70% dân số được tiêm chủng vào giữa năm 2022.
– Hơn 1 tháng trước, ADB cũng công bố cập nhật báo cáo triển vọng phát triển châu Á 2021, trong đó hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay xuống mức 5,8%, thấp hơn 0,9 điểm phần trăm so với lần dự báo hồi tháng 4. Nguyên nhân là việc triển khai tiêm chủng tương đối chậm, áp dụng biện pháp giãn cách kéo dài ở những cực tăng trưởng, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông thương mại và hạn chế các hoạt động kinh tế.
• Tiến độ giải ngân đầu tư công đạt 36% kế hoạch qua 7 tháng
– Năm 2021, đầu tư công vẫn thể hiện vai trò hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh các lĩnh vực về sản xuất kinh doanh và dịch vụ bị ảnh rất nhiều bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, năm 2021 có những yếu tố mới cả về thuận lợi lẫn khó khăn tác động lên tiến độ giải ngân.
– Tuy nhiên, năm 2021 có những yếu tố mới cả về thuận lợi lẫn khó khăn nên khi so sách với một năm rất cao như năm 2020 thì nhận thấy tốc độ giải ngân những tháng đầu năm 2021 còn thấp. Cụ thể, 7 tháng đầu năm nay mới giải ngân đạt hơn 36%, thấp hơn con số 40% của cùng kỳ năm ngoái.
– Theo Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Trần Quốc Phương khẳng định, với các giải pháp theo Nghị quyết của Chính phủ cũng như với sự quan tâm, ý thức về giải ngân vốn đầu tư công, Bộ Kế hoạch & Đầu tư hy vọng các bộ, ngành ý thức được việc này, quyết liệt hơn nữa đối với các dự án đầu tư và giải ngân, đặc biệt với mốc thời gian ngày 30/9 tới để đánh giá toàn diện, toàn bộ tốc độ giải ngân của các bộ, ngành, địa phương với mục tiêu đặt ra là phải đạt tối thiểu đạt 60% kế hoạch đề ra.
– Đầu tiên, về vấn đề tiến độ giải ngân, Thứ trưởng cho biết năm 2021 có yếu tố mới tác động lên tiến độ giải ngân. Trong các hoạt động của nền kinh tế thì đầu tư công cũng là hoạt động của kinh tế, cho nên so với các hoạt động sản xuất, kinh doanh thì đầu tư công cũng bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch Covid-19. Theo đó, đầu tư công cũng phụ thuộc vào vấn đề vận chuyển các nguyên vật liệu, thiết bị để triển khai thi công. Do vậy tiến độ trong bối cảnh giãn cách cũng bị ảnh hưởng nhiều, đặc biệt ở những địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng thể hiện rõ nhất. Thứ hai là đối tượng làm việc trong các dự án đầu tư công, điển hình là các công nhân, chuyên gia, tư vấn. Những đối tượng này cũng phải thực hiện các chính sách giãn cách của địa phương tương ứng với tình hình dịch bệnh, tỷ lệ các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhiều hơn so với năm 2020. Do vậy, việc triển khai thi công các công trình, nhất là ở các địa bàn có dịch gặp rất khó khăn. Công nhân phải về nhà, một số công trình triển khai được 3 tại chỗ nhưng nguyên liệu đầu vào để thi công gặp khó khăn.
– Một yếu tố khác biệt nữa của năm nay so với năm 2020 là sự tăng giá của nguyên liệu đầu vào cho thi công. Đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ, đặc biệt là tâm lý của nhà thầu khi các hợp đồng đã ký và việc tăng giá khiến họ khó tìm nguồn cung về nguyên liệu hoặc ảnh hưởng đến phương án tài chính khi thực hiện dự án.
– Thứ trưởng Trần Quốc Phương thông tin 2021 là năm đầu tiên của một chu trình kế hoạch, đầu tư công tập trung chủ yếu vào công tác chuẩn bị cho giai đoạn 5 năm tới. Do vậy những tháng đầu năm 2021 chủ yếu là thực hiện các bước chuyển tiếp của giai đoạn trước. Hầu hết các dự án mới của giai đoạn 2021-2025 thì những tháng đầu năm chưa thực hiện được mà phải chờ Quốc hội phê duyệt kế hoạch trung hạn 2021-2025. Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã trình Thủ tướng giao kế hoạch kế hoạch trung hạn theo Nghị quyết số 29/2021/QH15 ngày 28/7/2021 của Quốc hội về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, trong đó có nhiều dự án dự kiến sắp tới khởi công, đấu thầu tạo điều kiện để giải phóng lượng vốn hơn 70.000 tỷ đồng.

• Lãi suất liên ngân hàng xuống đáy 4 tháng
– Lãi suất qua đêm trên liên ngân hàng rơi về 0,71%/năm. Đây cũng là mức thấp nhất trong 4 tháng vừa qua. Số liệu của một thành viên tham gia thị trường cho biết, tuần trước (16/8-20/8), lãi suất VND liên ngân hàng giảm mạnh ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống. Cụ thể, các mức lãi suất giao dịch quanh mức qua đêm 0,72% (giảm 0,11 điểm phần trăm); 1 tuần 0,89% (giảm 0,13 điểm phần trăm); 2 tuần 1,01% (giảm 0,12 điểm phần trăm) và 1 tháng 1,22% (giảm 0,08 điểm phần trăm).
– Diễn biến này tiếp tục kéo dài sang phiên đầu tuần này (23/8) khi lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND giảm 0,01 – 0,03 điểm phần trăm ở các kỳ hạn ngắn. Theo đó, lãi suất qua đêm rơi về 0,71%/năm. Đây cũng là mức thấp nhất trong 4 tháng vừa qua, đồng thời ghi nhận tuần giảm thứ 4 liên tiếp.
– Với việc hệ thống ngân hàng dồi dào tiền thể hiện qua mức giảm lãi suất thị trường, đồng thời trước khó khăn của các doanh nghiệp và người dân do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành công văn về vấn đề thực hiện giảm lãi suất cho vay trên thị trường 1 và miễn giảm phí dịch vụ ngân hàng.
– Trong đó, nhà điều hành cho biết sẽ tăng cường giám sát hoạt động thực hiện các cam kết giảm lãi suất một cách thực chất. Trên cơ sở đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét và có chính sách khuyến khích hoặc hạn chế một số nội dung trong hoạt động tín dụng của ngân hàng trong năm 2022.
– Mới đây, Vietcombank và BIDV đã công bố thêm gói hỗ trợ lãi suất trị giá 1.000 tỷ đồng/đơn vị dành cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam, với mức giảm lãi suất 0,3-1,5 điểm %/năm.
– Tình hình covid 19 diễn biến bức tạp khiến các ngân hàng giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp đồng thời thị trường mở không phát sinh giao dịch, chúng tôi đánh giá mặt bằng lãi suất có thể tiếp tục giảm nhẹ trong thời gian tới nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

3. Nhịp đập thị trường chứng khoán

• Thị trường cân bằng do áp lực bán suy giảm
– Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/8, VN-Index giảm nhẹ 0.12 điểm (-0.01%) xuống 1,298.74 điểm. Toàn sàn có 145 mã tăng, 228 mã giảm và 40 mã đứng giá. Chỉ số VN30 giao dịch có phần tích cực hơn VN-Index với mức tăng 6.26 điểm khi kết phiên. Trong rổ sắc xanh cũng chiếm ưu thế hoàn toàn với 22 mã tăng, 6 mã giảm và 2 mã đứng giá. Thanh khoản sàn HOSE đạt hơn 23 ngàn tỷ đồng, sụt giảm nhẹ so với phiên hôm qua.
– Trên sàn HoSE, khối ngoại chấm dứt chuỗi 10 phiên bán ròng liên tiếp trên HoSE và mua ròng trở lại hơn 130 tỷ đồng, tương ứng khối lượng mua ròng là 3,7 triệu cổ phiếu, tập trung vào các cổ phiếu như SSI, VHM, VHC.
– Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên giao dịch khá giằng co trong bối cảnh nhóm cổ phiếu chứng khoán bị chốt lời mạnh. Các cổ phiếu trụ hồi phục khá tốt nhưng vẫn thận trọng. Điều này thể hiện qua lực cầu nâng giá khá yếu và thiếu chủ động, đây cũng là điều dễ hiểu trong bối cảnh hai phiên trước đó gia tốc giảm điểm khá mạnh.
– Mặc dù chưa thể hồi phục nhưng VN-Index cũng đánh dấu tín hiệu ngừng giảm sau phiên hôm nay. Tín hiệu dòng tiền hiện tại chưa mạnh nhưng chúng ta vẫn có thể kỳ vọng nhịp phục hồi ngắn hạn của chỉ số. Dự kiến VN-Index sẽ hồi phục và kiểm tra lại vùng 1.320 -1.330 điểm trong thời gian gần tới.

4. Tin doanh nghiệp niêm yết

• TNG sắp phát hành gần 6,4 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 8%
– HĐQT CTCP Đầu tư và thương mại TNG đã thông qua nghị quyết về việc triển khai thực hiện phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 8%, tương ứng cổ đông sở hữu mỗi 100 cổ phiếu sẽ nhận về 8 cổ phiếu mới
– Với hơn 79,5 triệu cổ phiếu đang lưu hành, dự kiến TNG sẽ phát hành mới gần 6,4 triệu cổ phiếu mới. Nguồn thực hiện sẽ lấy từ LNST chưa phân phối năm 2020. Vốn điều lệ tăng lên mức 803,5 tỷ đồng.
– Thời gian thực hiện, dự kiến trong quý 3 và quý 4 năm 2021. Trước đó, công ty đã hoàn thành chia cổ tức bằng tiền bằng tiền mặt với tỷ lệ 8%, tương ứng chi ra gần 64 tỷ đồng. Như vậy, thành công phát hành lần này, TNG sẽ hoàn thành hoạt động trả cổ tức năm 2020 với tổng tỷ lệ 16%
– Về tình hình kinh doanh, riêng trong tháng 7, Công ty đạt doanh thu đạt 595 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 29,5 tỷ đồng, bằng xấp xỉ cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, chi phí bán hàng tháng 7 của TNG ghi nhận 9 tỷ đồng, giảm 3,8 tỷ đồng trong bối cảnh giá cước vận tải đang tăng cao. Điều này cho thấy giá cước vận chuyển hàng không ảnh hưởng đến TNG do Công ty chủ yếu giao FOB và các nhãn hàng chủ động việc thuê tàu, chịu cước phí vận chuyển.
– Tuy vậy, Chủ tịch TNG cho biết, việc thiếu hụt container vẫn khiến các nhãn thời trang lớn ở nước ngoài bị ảnh hưởng, khó thuê tàu và có tác động một phần đến giao hàng của TNG.
– Đơn hàng của TNG hiện vẫn ghi nhận rất tốt do các nhà máy dệt may tại Đồng Nai, Đà Nẵng, TP.HCM phần lớn đang phải giảm công suất hoặc đóng cửa do ảnh hưởng của đại dịch. Do đó, các hãng đã chuyển đơn hàng cho các doanh nghiệp dệt may phía Bắc, trong đó có TNG.


Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

———–

Quý Nhà đầu tư vui lòng dành 3 phút tham gia Khảo sát Đánh giá và đóng góp ý tưởng hoàn thiện Bản tin Nhận định thị trường DCALL: TẠI ĐÂY 

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: https://hubs.li/H0RgXR90
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

 

 

DMCA.com Protection Status