Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 24.05.2021 – FED duy trì lãi suất gần bằng 0, tái khẳng định lạm phát gia tăng là nhất thời

Nhận định Thị trường hàng ngày 24/05/2021    3507

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 24/05/2021

1. Thông tin vĩ mô

• COVID-19 toàn cầu: Châu Âu, Mỹ tiếp tục gỡ bỏ dần giãn cách; nhiễm mới tại châu Á và Nam Mỹ không ngừng tăng

Châu Á: Trung bình ca nhiễm mới/tuần tại Ấn Độ giảm 25% so với đỉnh; tỷ lệ tử vong đang ở đỉnh dịch với 4,100 ca/ngày.

Châu Âu: 27 nước thành viên EU đồng ý mở cửa biên giới với khách du lịch đã tiêm vaccine, với tỷ lệ tiêm vaccine của khối EU đạt 39%

Bắc Mỹ Tỷ lệ vaccine toàn dân tăng lên 48%; 18 bang bỏ quy định đeo khẩu trang với người đã tiêm vaccine.

Nam Mỹ Biến chủng P.1., triển khai vaccine kém và biểu tình không hạ nhiệt khiến 5 quốc gia Nam Mỹ có mặt trong 10 nước có tỷ lệ tử vong / 100,000 người cao nhất.

• FED duy trì lãi suất gần bằng 0, tái khẳng định lạm phát gia tăng là nhất thời

Mặc dù CPI tháng 4 tăng 4.2% và bảng cân đối kế toán của FED đã lên đến gần 8,000 tỷ USD, tương đương với 38% GDP của Mỹ, FED giữ nguyên chính sách nới lỏng và tiếp tục bơm tiền vào nền kinh tế với tốc độ mua 120 tỷ USD tài sản/tháng.

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 4 ở mức 6.1% là lý do chính khiến FED duy trì quan điểm cần kích thích kinh tế.

• Hộ chiếu vaccine – giấc mơ du lịch bình thường trở lại chỉ còn là vấn đề thời gian

Thị trường du lịch đang có dấu hiệu hồi phục trở lại với các nền kinh tế triển khai vaccine hiệu quả – số lượng hành khách đi máy bay trong 5 tháng đầu năm đã hồi phục đến 60% so với 2019.

27 nước EU đã đồng ý mở cửa du lịch cho những hành khách đã tiêm đủ vaccine.

• Chính phủ Mỹ hạ mức đề xuất áp thuế doanh nghiệp toàn cầu xuống 15%

Bộ Tài chính Mỹ phát tín hiệu đồng ý giảm mức đề xuất đánh thuế các doanh nghiệp toàn cầu từ 21% xuống 15% cho lợi nhuận thị trường nước ngoài của các công ty Mỹ, gần hơn với mức 12.5% đề ra của OECD.

Chính phủ Mỹ nhấn mạnh muốn đánh thuế cao hơn để tăng thu ngân sách.

Các quốc gia khác lại xem mức thuế thấp là chiến lược thu hút các doanh nghiệp nước ngoài để phát triển kinh tế.

• S&P nâng triển vọng kinh tế Việt Nam lên tích cực

S&P Global thông báo giữ nguyên hệ số tín nhiệm của Việt Nam và nâng triển vọng từ ổn định lên tích cực nhờ các thống kê về kiềm chế dịch COVID-19, thu hút vốn FDI, tăng trưởng xuất khẩu, kinh tế nội địa đều khả quan.

Việt Nam là nước duy nhất được cả 3 tổ chức xếp hạng tín dụng S&P, Moody’s và Fitch đánh giá nền kinh tế tích cực.

Số liệu quý I/2021 cho thấy, ngoại trừ Việt Nam và Singapore, các nền kinh tế lớn khác trong khu vực Đông Nam Á tăng trưởng âm do tái bùng phát COVID-19.

Tốc độ triển khai vaccine sẽ quyết định tốc độ hồi phục và tăng trưởng kinh tế.

2. Kênh cổ phiếu

• Chứng khoán: Thanh khoản tăng mạnh tạo động lực cho KQKD của HOSE

Sở GDCK TP.HCM (HoSE) vừa công bố báo cáo kiểm toán năm 2020 với doanh thu thuần đạt 993 tỷ đồng (+39% YoY). Về Lợi nhuận sau thuế, HoSE ghi nhận 553 tỷ đồng (+46% YoY) – năm có lãi kỷ lục của HoSE.

Năm 2020, thanh khoản bình quân mỗi phiên giao dịch HoSE đạt 6.190 tỷ đồng (+58% YoY). Sang năm 2021, dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào thị trường khiến thanh khoản thường trên ngưỡng 15.000 tỷ đồng mỗi phiên và điều này chắc chắn sẽ tác động tích cực tới KQKD của HoSE.

• Vĩnh Hoàn (VHC): Chứng kiến sự hồi phục trong Tháng 4.2021

Thuỷ sản Vĩnh Hoàn (VHC) vừa có báo cáo tình hình kinh doanh tháng 4/2021 với tổng doanh thu đạt gần 800 tỷ đồng (+61%YoY) Trong đó, doanh thu cá tra tăng 54% so với cùng kỳ lên 529 tỷ, doanh thu sản phẩm phụ và giá trị gia tăng nhảy vọt.

Xét doanh thu theo thị trường, khu vực châu Âu tăng 3%, Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh với tốc độ 246%, thị trường Mỹ tăng 130% và khu vực khác tăng 12%.

Sang nửa cuối năm 2021, giá bán cá tra có thể phục hồi dần khi niềm tin tiêu dùng trở lại và giá nguyên liệu cũng giảm dần do nông dân thả nuôi nhiều trong nửa đầu năm. Ngoài ra, nhu cầu cá tra sẽ sớm trở lại tại các thị trường chính của Vĩnh Hoàn gồm Mỹ, châu Âu và Trung Quốc nhờ vắc xin Covid-19 được triển khai sớm tại các nước này.

3. Kênh thu nhập cố định

• Tiền gửi T5/2021: mặt bằng lãi suất đi ngang, nhưng có thể tăng từ quý III.

Mặt bằng lãi suất tiền gửi đi ngang, giữ ở mức 2,9-4%/năm với kỳ hạn từ 1 đến 3 tháng, 3,8-6,3%/năm với kỳ hạn 6 tháng và 4,7-6,8%/năm với kỳ hạn 12 tháng.

Lãi suất trên liên ngân hàng ổn định ở kỳ hạn ngắn xoay quanh mức qua đêm 1,2%; 1 tuần 1,31%; 2 tuần 1,43% và 1 tháng 1,49%.

Đánh giá: chỉ số CPI tháng 4 của Mỹ tăng 4,2% so với cùng kỳ, cao hơn nhiều mức dự báo 3,6%, giá cả trên thị trường hàng hóa thế giới gia tăng. Lạm phát trên thế giới có thể làm cho giá nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam tăngchi phí đẩy – một yếu tố của lạm phát trong nước – tăng. Mặt bằng lãi suất sẽ giữ ổn định ở mức thấp trong ngắn hạn do dịch bệnh làm giảm cầu tín dụng nhưng có thể nhích tăng từ đầu quý III.

• Thị trường TPDN: Dần sôi động trở lại trong tháng 4

Tổng giá trị TPDN phát hành trong tháng 4/2021 đạt mức 42.109 tỷ đồng (+71,4% svck), tăng 101,9% so với tháng trước.

T4/2021, BĐS chiếm tỷ trọng lớn nhất với 29,6% tổng giá trị phát hành ~12.480 tỷ đồng (tăng 47,7% so với tháng trước) và hiện có lãi suất hấp dẫn nhất. Các doanh nghiệp BĐS phát hành giá trị lớn nhất gồm: CTCP Đầu tư Golden Hill (5.760 tỷ đồng), CTCP BCG Land (2.500 tỷ đồng)…

Tài chính-Ngân hàng chiếm 17,5% tổng giá trị phát hành trong tháng ~ 7.359 tỷ đồng (gấp 2,5 lần so với tháng trước). Các tổ chức phát hành giá trị lớn nhất gồm: Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (3.000 tỷ đồng), Ngân hàng Nông Nghiệp & PTNT (1.789 tỷ đồng)….

Đánh giá: Lượng phát hành TPDN dự kiến sẽ tăng tốt trong Q2/2021. Các cty BĐS vẫn là tổ chức phát hành lớn nhất và lãi suất phát hành có thể tăng lên

4. Kênh tài sản khác

• Bất động sản: Thị trường khách sạn trở lại “tầm ngắm” của các Nhà đầu tư

Trong một cuộc khảo sát gần đây của JLL, 70% các nhà đầu tư sẽ nhắm mục tiêu vào các khách sạn ở châu Á – Thái Bình Dương. Khối lượng đầu tư khách sạn toàn cầu trong năm nay dự kiến sẽ đạt 35 tỷ USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn huy động được từ quỹ đầu tư đóng vào thị trường khách sạn đạt 24,5 tỷ USD năm 2020, cùng mức năm 2016. Với tiềm lực tài chính đáng kể, các quỹ đầu tư mạo hiểm được vốn hóa tốt dự kiến sẽ thúc đẩy số lượng lớn các giao dịch trong năm 2021.

Việc triển khai vaccine đang diễn ra nhanh chóng cùng với sự dồn nén ‘cơn khát’ được đi du lịch của con người dự kiến sẽ tạo ra một lượng nhu cầu dịch chuyển khổng lồ khi đại dịch được kiểm soát.

Các chuyên gia dự báo thị trường khách sạn sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2024.

• Nỗi lo bong bong tiền số – vốn hóa thị trường mất 700 tỷ USD chỉ trong vòng 7 ngày

Cuộc khảo sát của Bank of America (BoA) cho thấy 144/196 nhà quản lý quỹ, với tổng tài sản đang quản lý lên tới 600 tỷ USD, nhìn nhận thị trường tiền số đang ở trong bong bóng.

Cuộc khảo sát cũng công bố “long bitcoin” đang là vị thế được mở nhiều nhất toàn cầu, chiếm ngôi đầu bảng của vị thế “long tech”.

Chỉ trong 7 ngày, gần 1,000 tỷ USD vốn hóa bị thổi bay trước khi bình ổn tại mức 1,800 tỷ USD.

Trước đó, vốn hóa thị trường đạt đỉnh 2,500 tỷ USD trước khi loạt thông tin tiêu cực từ Tesla, NHTW Trung Quốc và chính phủ Mỹ khiến thị trường tiền số chứng kiến cuộc bán tháo lớn nhất lịch sử.

5. Câu chuyện đầu tư

• Lựa chọn sự bền vững: Đàn gà của Paul

Paul: Gà của tôi bị cúm, chết một nửa rồi, làm sao bây giờ?”

Tư vấn: Anh cho chúng ăn gì vậy? Thóc à? Anh nên cho chúng ăn lúa mì

Ngày 2:

Paul: Không xong rồi, lại có thêm 15 con chết rồi!

Tư vấn: Anh cho chúng uống gì vậy? Nước lạnh à? Anh nên cho chúng uống nước nóng!

Ngày 3:

Paul: Bây giờ tôi chỉ còn 10 con gà thôi!

Tư vấn: Anh cho chúng uống nước lấy từ đâu? Giếng à? Nên cho chúng nước tinh khiết!

Ngày 4:

Paul: Haiz, con gà cuối cùng của tôi cũng chết rồi!

Tư vấn: Ài ài ài! Tiếc quá. Tôi còn nhiều ý kiến hay còn chưa kịp nói cho anh áp dụng mà!

Bài học:

1. Mọi lời tư vấn chỉ có ý nghĩa tham khảo, và Bạn là người chịu trách nhiệm chính cho khoản đầu tư của mình.

2. Có những triết lý đầu tư mới tồn tại qua được vài năm trở lại đây, nhưng cũng có những triết lý đã từng tồn tại đến cả trăm năm. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những phương pháp đã có lịch sử chứng minh dài hạn như vậy

3. Bluechip là những doanh nghiệp đã tồn tại qua thời gian, triết lý đầu tư giá trị đã có mặt từ 1930 mà rất dễ học. Đây là những thứ Bạn nên ưu tiên sử dụng khi đầu tư.

———–
DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư
Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
Lich Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3 và Thứ 5
Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/tuvandautu_DGO
Lịch Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần
Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/dangky_khoaDGO
————
Hãy cùng đón chờ các Cập nhật của chúng tôi vào mỗi buổi sáng 8h hàng ngày trên Website:

Trang chủ


Soundclound: https://soundcloud.com/vndirect-dcall
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCVCzjWFSb9iP7iK_VBTS3vQ

 

 

DMCA.com Protection Status