Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 24.01.2022 – Nhà máy LNG lớn nhất miền Tây sẽ khởi công vào quý II

Nhận định Thị trường hàng ngày 24/01/2022    28971

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 24/01/2022

1. Thông tin vĩ mô

• Trung Quốc hạ lãi suất lần thứ hai trong chưa đầy 1 tuần
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) ngày 20/1 đã hạ lãi suất tham chiếu. Lãi suất tiêu chuẩn (LPR) của các khoản vay kỳ hạn 1 năm được cắt giảm 0,1 điểm phần trăm, từ 3,8% còn 3,7%. Trước đó, vào tháng 12, PBOC đã có đợt hạ lãi suất này lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020.
Lãi suất tiêu chuẩn (LPR) của các khoản vay kỳ hạn 5 năm cũng được cắt giảm, về 4,6% từ 4,65% trước đó. Đây là lần đầu tiên lãi suất này giảm kể từ tháng 4/2020 – giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc. Lãi suất tiêu chuẩn (LPR) ảnh hưởng đến lãi suất của các khoản vay mà ngân hàng thương mại cấp cho doanh nghiệp và các hộ gia đình ở Trung Quốc. Hầu hết các khoản vay như vậy ở Trung Quốc hiện nay dựa trên lãi suất LPR kỳ hạn 1 năm, nhưng lãi suất LPR kỳ hạn 5 năm ảnh hưởng nhiều đến các khoản vay thế chấp nhà.
Trước đợt giảm lãi suất vừa công bố, mới vào thứ Hai đầu tuần, PBOC đã bất ngờ hạ lãi suất cho vay trung hạn (MLF) lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020 – một động thái nằm ngoài dự báo. Theo đó, lãi suất đối với 700 tỷ Nhân dân tệ (hơn 110 tỷ USD) vốn vay trung hạn giảm 0,1 điểm phần trăm, từ 2,95% còn 2,85%.
Triển vọng kinh tế của Trung Quốc đang bị thách thức trước lo ngại về tác động các quy định siết chặt đối với doanh nghiệp của chính quyền Trung Quốc, tình trạng tài chính bất ổn của một số doanh nghiệp bất động sản và sự bùng phát của biến thể Omicron xuất hiện tại một “zero Covid Trung Quốc.” Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, PBOC đã giảm lãi suất, các động thái này dường như đi ngược lại với chính sách chung của các ngân hàng trung ương trên thế giới. Đây có thể là tín hiệu Trung Quốc bước sang giai đoạn hồi phục kinh tế nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng.

• Giá dầu lên ngưỡng cao nhất kể từ năm 2014
Giá dầu Brent tăng lên gần 90 USD/thùng giá cao nhất từ năm 2014 trở lại đây.
Nguồn cung hạn chế, dự trữ thấp và các căng thẳng địa chính trị Nga – phương Tây xoay quanh xung đột Ucraina là các yếu tố dẫn đến giá dầu tăng. Bên cạnh đó, sản xuất phục hồi và việc siết đi lại được dỡ bỏ cũng thúc đẩy nhu cầu tăng trưởng.
Giá dầu trong năm 2022 sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao. Bởi ngoài yếu tố bất ổn ở Trung Đông, thời tiết giá lạnh tại nhiều nước cũng làm tăng nhu cầu nhiên liệu để sưởi ấm. Bên cạnh đó, căng thẳng về cung – cầu dầu mỏ hiện vẫn chưa thể sớm được giải quyết. Ngoài ra, tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh chưa thể đưa sản lượng dầu lên mức 400,000 thùng/ngày khi các nước nhỏ hơn trong liên minh chưa thể tăng sản lượng tương ứng. Các ngành liên quan đến khai thác dầu khí sẽ được hưởng lợi trực tiếp ở cả 3 phân đoạn thượng nguồn, trung nguồn và hạ nguồn. Doanh nghiệp sản xuất sử dụng đầu vào là các sản phẩm của ngành dầu khí có thể bị tác động tiêu cực lên lợi nhuận.

• Thái Lan dự kiến hạ mức cảnh báo đại dịch Covid-19
Trước đó, Thủ tướng Thái Lan tuyên bố mở cửa đối với công dân của 46 nước được phép tới du lịch Thái Lan mà không cần phải cách ly từ ngày 1/11/2021. Tuy nhiên, kế hoạch miễn kiểm dịch đối với người nhập cảnh theo chương trình “Test & Go” đã bị đình chỉ một tháng trước, chỉ sau 7 tuần do sự lây lan nhanh chóng trên toàn cầu của biến thể Omicron và sự không chắc chắn về hiệu quả của vaccine chống lại chủng virus mới này.
Mới đây, lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Thái Lan cho biết, sẽ tiếp tục triển khai chương trình “Test & Go” đối với những người đã được tiêm vaccine COVID-19 từ ngày 1/2.
Lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Thái Lan mở rộng một chương trình miễn kiểm dịch tương tự khác – chương trình “Hộp cát du lịch”. Với kế hoạch này, khách du lịch đã được tiêm vaccine sẽ được tư do đi lại khắp Thái Lan sau khi dành một tuần trên đảo nghỉ dưỡng ở Phuket hoặc Koh Samui.
Đến thời điểm hiện tại, khoảng 2/3 cư dân nước này đã được tiêm chủng đầy đủ và 15% đã được tiêm mũi nhắc lại.
Năm 2021, số lượng du khách đến Thái Lan chỉ vào khoảng 0,5% so với con số trước đại dịch, đạt kỷ lục gần 40 triệu người vào năm 2019, chiếm 18% GDP của cả nước. Các động thái trên nhằm mục đích hồi sinh ngành du lịch đã bị tàn phá bởi đại dịch ở nước này và cũng là tiền đề để các nước trên toàn cầu thúc đẩy du lịch – dịch vụ và hàng không trong 2022.

• Nhà máy LNG lớn nhất miền Tây sẽ khởi công vào quý II
Tại cuộc họp mặt báo chí đầu năm 2022 vừa diễn ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết dự án nhà máy nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu 3.200MW sẽ được khởi công vào quý 2. Đây là dự án góp phần quyết định sự phát triển của tỉnh trong thời gian dài mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã nêu.
Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) được đánh giá có vai trò quan trọng trong cải thiện an ninh nguồn cung năng lượng, giảm ô nhiễm không khí và hỗ trợ quá trình chuyển dịch năng lượng theo hướng carbon thấp trong tương lai ở Việt Nam.
Trong dự thảo Quy hoạch Điện 8, điện khí sẽ được thúc đẩy với tốc độ tăng trưởng kép cao nhất là 9,1% trong giai đoạn 2020-45, chiếm 24% công suất cả nước vào năm 2045. Theo QHĐ8, các nhà máy điện khí sẽ chuyển dịch dần từ điện khí sử dụng khí nội địa sang điện khí thiên nhiên hóa lỏng nhập khẩu (LNG) từ năm 2025 do nguồn khí tự nhiên trong nước đang cạn kiệt trong khi các mỏ khí mới đòi hỏi điều kiện khai thác phức tạp với giá khí cao hơn. Do đó, LNG nhập khẩu là sự thay thế tất yếu và ổn định hơn để thúc đẩy sự gia tăng mạnh mẽ của các nhà máy điện khí trong các năm tiếp theo.
Hiện tại, nguồn khí đầu vào trong nước đang dần cạn kiệt, trong khi các mỏ khí mới cần điều kiện khai thác phức tạp. Do đó, đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam bắt đầu phát triển điện khí sử dụng LNG nhập khẩu – một nguồn nguyên liệu ổn định hơn và dự kiến sẽ rẻ hơn trong dài hạn. Điện khí sẽ phát triển nhanh và đóng vai trò quan trọng trong lưới điện Việt Nam. Điện khí LNG sẽ trở thành xu hướng chính, thúc đẩy tăng trưởng sản lượng điện và các nhà đầu tư nhà máy điện khí LNG sẽ được hưởng lợi.

2. LÃI SUẤT, TIỀN TỆ & NGÂN HÀNG

• Giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh 34.8% so với năm 2020
Tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành cả năm 2021 ước đạt 623.616 tỷ đồng, tăng mạnh 34,8% so với năm 2020. Trong đó có 583.371 tỷ đồng phát hành riêng lẻ (+36,0% svck) và 40.246 tỷ đồng phát hành ra công chúng (+19,3% svck). Trong đó Tài chính – Ngân hàng là nhóm ngành dẫn đầu về giá trị phát hành năm 2021 (chiếm 42%) và tăng 83,8% svck. Nhóm ngành Bất động sản chiếm tỷ lệ cao thứ 2 chiếm 34,8% tổng giá trị phát hành, tăng 36,2% svck. Trong đó, ngân hàng VPB và CTCP Novaland là hai đơn vị có giá trị phát hành lớn nhất. Đồng pha với xu hướng của lãi suất tiền gửi, lãi suất trái phiếu doanh nghiệp có xu hướng giảm nhẹ trong năm 2021. Tuy nhiên, lãi suất trái phiếu doanh nghiệp của các đơn vị bất động sản vẫn ở mức khá cao giao động trong khoảng 8,7% – 12,5%/năm.
Năm 2021 tiếp tục là một năm thăng hoa của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, qua đó trái phiếu doanh nghiệp từng bước trở thành một kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, bất động sản và tài chính là các lĩnh vực có độ rủi ro cao hơn so với các ngành khác. Nhà đầu tư cần lựa chọn những trái phiếu doanh nghiệp của những tổ chức phát hành uy tín, có chất lượng tài sản tương đối tốt, tài sản bảo đảm và dòng tiền minh bạch.

• Ngân hàng thận trọng trong phương án giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 40.000 tỷ đồng
Quốc hội đã thông qua gói hỗ trợ phục hồi kinh tế xã hội gần 350.000 tỷ đồng trong 2 năm 2022 và 2023. Trong đó có gói 40.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho một số ngành. Theo ước tính, với gói hỗ trợ lãi suất trên, tổng tín dụng ưu đãi bơm ra nền kinh tế trong 2 năm có thể lên tới 2 triệu tỷ đồng. Mặc dù thông tin này được các doanh nghiệp hết sức kỳ vọng, tuy nhiên phía Ngân hàng nhà nước (NHNN) vẫn chưa ra hướng dẫn chi tiết. Đồng thời, NHNN khẳng định giữ quan điểm không hạ điều kiện cấp tín dụng để kiểm soát nợ xấu, đồng thời vẫn kiểm soát chặt tốc độ tăng trưởng tín dụng hàng năm.
Gói hỗ trợ lần này tương tự như gói hỗ trợ lãi suất năm 2009, nhóm ngân hàng nhà nước sẽ tiếp tục là lực lượng chủ đạo triển khai. Tuy nhiên để tránh những hệ lụy phát sinh như trước đó, chúng tôi cho rằng NHNN sẽ quan tâm nhiều đến đối tượng cho vay. Những doanh nghiệp có đủ điều kiện và sức khỏe tài chính đạt yêu cầu mới được tiếp cận nguồn vốn. Việc này có thể khiến việc giải ngân chậm hơn, tuy nhiên sẽ giúp dòng vốn ưu đãi chảy vào đúng lĩnh vực ưu tiên, tránh chảy sang các kênh đầu cơ sai mục đích.

3. Kênh cổ phiếu

• Chính sách ưu đãi từ Chính phủ là động lực chính cho sự phục hồi của ngành xe hơi vào năm 2022
Ngày 26/12/2021, Chính phủ đã ban hành nghị định Nghị định số 103/2021/NĐ-CP liên quan để giảm thuế trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Theo đó, thuế trước bạ ô tô sẽ giảm 50% từ ngày 01/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022.
Trước đó ngày 20/7/2020, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 57 về thuế nhập khẩu, bao gồm giảm thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu và linh kiện không thể sản xuất trong nước để sản xuất, gia công (lắp ráp) về 0%. Các chính sách hỗ trợ từ Chính Phủ đã khuyến khích các hãng xe lên kế hoạch lắp ráp nhiều mẫu xe tại Việt Nam.

• Dịch COVID-19 hạ nhiệt sẽ thúc đẩy doanh số ô tô trong giai đoạn 2022-2024
Sau khi các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 được nói lỏng, doanh số bán hàng của toàn thị trường tăng mạnh trong quý 4/2021. Sự cải thiện này củng cố khả năng phục hồi của nhu cầu ô tô tại Việt Nam, vốn được hỗ trợ bởi việc: (1) tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng, (2) tỷ lệ sở hữu ô tô trên đầu người vẫn thấp hơn nhiều so với các thị trường khác ở châu Á (theo Statista, chỉ 5% dân số Việt Nam sở hữu ô tô vào năm 2020, trong khi con số này ở Thái Lan là 52%).
Với giả định tình trạng gián đoạn do dịch COVID-19 hạ nhiệt, dự báo doanh số xe bán ra sẽ tăng trưởng mạnh ở mức 2 chữ số trong 3 năm tiếp theo.

4. Kênh tài sản khác

• Nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm đến dự án vành đai 4 Hà Nội
Vành đai 4 có chiều dài 112,8km đi qua 3 tỉnh Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh.
Dự kiến vốn đầu tư 95,425 tỷ đồng tương đương suất vốn đầu tư khoảng 852 tỷ đồng/km.
Tiến độ dự án trong giai đoạn lập Báo cáo tiền khả thi.
Dự án đầu tư theo hình thức hỗn hợp trong đó vốn đầu tư công tham gia ở khâu giải phóng mặt bằng, xây dựng đường hai bên. Vốn tư nhân tham gia ở khâu xây dựng đường cao tốc, hình thức BOT.
Một số nhà đầu tư lớn quan tâm đến dự án gồm Vingroup, T&T, DIC Corp, Geleximco,…
Dự án đường vành đai 4 đi qua trung tâm kinh tế phía Bắc, nơi có mật độ phương tiện cao do đó dễ dàng thu hút nhà đầu tư tư nhân tham gia hơn. Với sự tham gia của các ông lớn tư nhân tiến độ dự án kỳ vọng được đẩy nhanh hơn từ đó thúc đẩy thị trường bất động sản quanh khu vực này

• Đầu tư trái phiếu cùng dự án điện gió lớn nhất Đông Nam Á
Trend năng lượng sạch trên quy mô toàn thế giới. Việt Nam định hướng điện gió, mặt trời chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn phát điện đến năm 2045.
Trung Nam là nhà phát triển hàng đầu về Năng lượng tái tạo Việt Nam, tài sản 2.3 tỷ USD, tương đương GDP của tỉnh Nam Định. Là một trong số ít nhà đầu tư có thể tự thi công hạ tầng và nhà máy điện. Có lợi thế về đàm phán với nhà cung cấp thiết bị điện.
Nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của Công ty và huy động vốn cho dự án năng lượng tái tạo đầy tiềm năng nhà máy điện gió Ea Nam, Trung Nam Group đã phát hành các mã trái phiếu với các kỳ hạn 1 năm, 7 năm, 9 năm phù hợp với nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư.
Tài sản đảm bảo có giá trị lớn, hơn 130% giá trị phát hành là dự án điện gió lớn nhất Đông Nam Á đã hoàn thiện pháp lý ký hợp đồng mua bán điện. Khi tham gia nhà đầu tư sẽ nhận được lợi suất đầu tư lên đến 9.3 – 9.7%/năm, cao hơn so với lãi suất tiết kiệm. Vốn đầu tư tối thiểu 100tr đồng

5. Câu chuyện đầu tư

• Năng lực thực thi: Thỏ già – Thỏ trẻ
Một ngày nọ, thỏ già nhìn thấy thỏ trẻ đang chạy hớt ha hớt hải bèn gọi lại hỏi chuyện:
• Tại sao cháu lại chạy loạn lên thế?
Bác không biết là mùa săn bắn đã đến rồi sao?
– Chàng trai ạ, ta có một cách để giải quyết việc đó. Cháu hãy biến mình thành một cây to, dù người thợ săn có đi qua cũng tưởng cháu là một cái cây.
– Cách này thật tuyệt! Sao trước đây cháu không nghĩ ra nhỉ? Cám ơn bác nhiều lắm.
Thỏ già lại nhẹ nhàng rảo bước trong rừng. Được một lúc nó nghe tiếng thỏ trẻ đuổi theo:
– Bác ơi, nhưng làm thế nào để biến được thành một cái cây?
– Chàng trai, ta đã đưa cho cháu một cách tốt, cháu phải cảm ơn ta chứ không nên làm phiền ta bằng những câu hỏi đó. Cháu nên tự mình suy nghĩ các bước tiếp theo mới phải chứ.
Chiến lược đề ra mà không thực hiện được thì cũng không có giá trị gì cả.
Bài học rút ra trong đầu tư:
1. Có rất nhiều công ty, lãnh đạo A,B,C nhưng không thể thực hiện lời hứa đó thì đó là dạng hứa suông, và không nên đầu tư vào những doanh nghiệp đó.
2. Có một cách hay đó là kiểm tra kế hoạch doanh thu lợi nhuận hàng năm và thực tế thực hiện. Nếu tỷ lệ đạt được cao cho thấy lãnh đạo doanh nghiệp tôn trọng lời hứa của chính mình. Tuy vậy, cũng cần kiểm tra lại kế hoạch hàng năm có tham vọng không? Có nhiều công ty chỉ đặt kế hoạch thấp rồi hoàn thành vượt kế hoạch

———–

Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Tham khảo thêm Youtube VNDIRECT | DINSIGHTS để cập nhật thông tin qua góc nhìn chuyên gia về các vấn đề tâm điểm trên thị trường tài chính chứng khoán, theo dõi phân tích và nhận định cổ phiếu hàng tuần: https://www.youtube.com/c/vndirectdinsightsbantronchuyengia

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

 

 

DMCA.com Protection Status