Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 23.09.2020 – Một loạt ngân hàng hàng đầu thế giới bị cáo buộc thực hiện các giao dịch đáng ngờ

Nhận định Thị trường hàng ngày 23/09/2020    469

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: Một loạt ngân hàng hàng đầu thế giới bị cáo buộc thực hiện các giao dịch đáng ngờ

1. Vĩ mô Quốc tế

Trung Quốc bất ngờ công bố danh sách đen các doanh nghiệp nước ngoài, Apple và Boeing lọt tầm ngắm

Bộ Thương mại Trung Quốc mới đây công bố các điều khoản vốn đã được lên kế hoạch từ lâu, được gọi là “danh sách các thực thể không đáng tin cậy”. Hiện tại, tài liệu này vẫn chưa nêu cụ thể danh sách các doanh nghiệp, nhưng cũng có nội dung tương tự như “danh sách đen” của Bộ Thương mại Mỹ.

Việc công bố danh sách đen được đưa ra 1 ngày sau khi Bộ Thương mại Mỹ thông báo lệnh cấm người dân Mỹ sử dụng WeChat và TikTok. Theo báo cáo của Michael Hirson – chuyên gia tại công ty tư vấn Eurasia Group cho biết các động thái của Bắc Kinh có thể sẽ tập trung vào các sản phẩm có đối thủ cạnh tranh trong nước và làm gián đoạn đến hoạt động nhập khẩu các sản phẩm mà ngành công nghệ nước này cần. Theo công ty tư vấn, các mục tiêu có thể bị nhắm đến bao gồm: Cisco, Dell, HP, Lockheed Martin và Rockwell Collins.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết 1 số mục tiêu khác cũng có khả năng rơi vào “tầm ngắm” đó là:

● Apple và Microsoft – có mức độ phủ sóng rộng rãi trên toàn cầu và phổ biến tại Trung Quốc.

● Qualcomm và Intel/AMD – những nhà cung cấp linh kiện quan trọng, có nỗ lực mạnh mẽ để thiết lập mối quan hệ tích cực tại nước này.

● Boeing – bán máy bay trực thăng cho Đài Loan và đóng vai trò quan trọng trong ngành hàng không của Trung Quốc.

Một loạt ngân hàng hàng đầu thế giới bị cáo buộc thực hiện các giao dịch đáng ngờ trị giá hơn 2 nghìn tỷ USD

Một cuộc điều tra mới của Liên đoàn Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) cho thấy JPMorgan Chase & Co., Deutsche Bank và một số ngân hàng toàn cầu khác “tiếp tục trục lợi từ những khách hàng nguy hiểm và quyền lực” trong 2 thập kỷ qua, ngay cả sau khi Mỹ đã áp dụng các hình phạt đối với những định chế tài chính này.

Dựa theo tài liệu được BuzzFeed News tổng hợp, báo cáo này chỉ ra hơn 2 nghìn tỷ USD trong các giao dịch được thực hiện từ năm 1999 đến năm 2017 đã bị các nhân viên nội bộ của những định chế tài chính này “gắn mác” là có khả năng rửa tiền hoặc liên quan đến hoạt động tội phạm. Trong khi đó, phân tích cho thấy, 2 ngân hàng hàng đ3ầu là Deutsche Bank đã ghi nhận tới 1,3 nghìn tỷ USD giao dịch đáng ngờ và JPMorgan là 514 tỷ USD.

Cuộc điều tra dựa trên hơn 2.100 “báo cáo hoạt động đáng ngờ” được các ngân hàng đệ trình lên Mạng lưới Chống tội phạm tài chính (FinCEN) – trực thuộc Bộ Tài chính Mỹ.

2. Vĩ mô Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh chính sách hỗ trợ hạ lãi suất cho vay

Trong những tháng đầu năm, NHNN đã liên tiếp điều chỉnh giảm 2 lần các mức lãi suất điều hành với tổng mức giảm 1-1,5%/năm để hỗ trợ thanh khoản cho TCTD, tạo điều kiện cho TCTD tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp từ NHNN; giảm 0,6-0,75%/năm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng và giảm 1%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên, hiện ở mức 5,0%/năm, để hỗ trợ giảm chi phí vay vốn của doanh nghiệp và người dân.

NHNN cho biết sẽ chỉ đạo TCTD tiếp tục triệt để tiết giảm chi phí để tiếp tục giảm lãi suất cho vay tiếp sức cho nền kinh tế, đơn giản hóa quy trình thủ tục nội bộ, tạo điều kiện cho khách hàng vay mới nhưng không hạ chuẩn cho vay, đảm bảo chất lượng, an toàn tín dụng, duy trì hoạt động lành mạnh của hệ thống ngân hàng.

Mặc dù nguồn vốn và thanh khoản của hệ thống TCTD dồi dào, sẵn sàng cung cấp đủ, kịp thời tín dụng cho nền kinh tế, nhưng do cầu tín dụng còn rất yếu trước tác động của dịch Covid-19 nên tín dụng tăng chậm so với cùng kỳ năm 2019, đến ngày 16/9/2020, tín dụng tăng 4,81% so với cuối năm 2019.

Việt Nam điều tra chống bán phá giá với đường nhập khẩu từ Thái Lan

Ngày 21/9/2020, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 2466/QĐ-BCT về việc khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với đường mía có xuất xứ từ Thái Lan trên cơ sở Hồ sơ yêu cầu của đại diện ngành sản xuất trong nước.

Trong 8 tháng qua, lượng đường mía nhập khẩu vào Việt Nam gia tăng đột biến, đạt gần 950,000 tấn, tăng hơn 6 lần so với cùng kỳ năm 2019; trong đó, lượng đường mía nhập khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam chiếm tỷ lệ chủ yếu, đạt gần 860,000 tấn..

Ngành sản xuất trong nước cũng đã cung cấp các thông tin, bằng chứng cho thấy sản phẩm đường mía nhập khẩu từ Thái Lan đang bị bán phá giá vào Việt Nam và Chính phủ Thái Lan đã và đang duy trì một số chính sách trợ cấp cho hoạt động trồng mía của người nông dân và ngành sản xuất mía đường.

Bộ Công Thương sẽ thực hiện điều tra theo đúng quy định của pháp luật để thiết lập môi trường cạnh tranh công bằng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Bộ Công Thương cũng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng có thể bị áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp tạm thời và thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp có hiệu lực trở về trước.

Thị trường gọi xe: Be và Go-Viet lỗ 4.350 tỷ chỉ sau hơn 1 năm gia nhập thị trường

Khởi đầu là một dịch vụ đặt xe, giờ đây Grab đã phát triển thành một siêu ứng dụng với một loạt dịch vụ được tích hợp như gọi xe, đặt đồ ăn, chuyển hàng, thanh toán hóa đơn…

Với việc có thêm cùng lúc 3 đối thủ nặng ký từ cuối năm 2018 là Go-Viet, be Group và Baemin (chỉ tham gia giao đồ ăn), mức lỗ năm 2019 của Grab đã tăng gấp đôi lên xấp xỉ 1.700 tỷ đồng. Tuy nhiên điều đáng nói là mức lỗ của Grab cũng chỉ tương đương với mức lỗ 1.682 tỷ của Go-Viet (hiện đã đổi tên thành Gojek Việt Nam) và nhỉnh hơn không nhiều so với mức lỗ 1.500 tỷ của be Group.

Chỉ sau hơn 1 năm gia nhập thị trường (Goviet Ra mắt thị trường Việt Nam vào tháng 8/2018, be hoạt động từ tháng 12/2018), lỗ lũy kế của Go-Viet và be đã lên tới 4.350 tỷ đồng – lớn hơn cả mức lỗ của Grab sau 6 năm hiện diện tại Việt Nam.

Điện mặt trời trang trại nông nghiệp được gỡ khó

Ngày 22/9, Bộ Công Thương có hướng dẫn về phát triển điện mặt trời mái nhà. Theo đó hệ thống điện mặt trời trang trại nông nghiệp, thuỷ sản… được coi là điện mặt trời mái nhà nếu các tấm quang điện được lắp trên mái công trình xây dựng và công suất dưới 1 MW. EVN phải chịu trách nhiệm đảm bảo các hệ thống điện mặt trời mái nhà được đấu nối phù hợp với quy định, không gây quá tải lên hệ thống lưới điện hiện hữu, đặc biệt là hệ thống lưới điện 110 kV.

DMCA.com Protection Status