Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 23.08.2021 – Việt Nam dẫn đầu trong cuộc đua sáng tạo tiền số

Nhận định Thị trường hàng ngày 23/08/2021    12432

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 23/08/2021

1. Thông tin vĩ mô

• Fed sẽ đẩy nhanh kế hoạch giảm tốc độ mua trái phiếu vào cuối năm nay
Trong biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed, Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) đang lên kế hoạch giảm quy mô chương trình mua lại trái phiếu hàng tháng bắt đầu từ cuối năm 2021, thay vì vào giữa năm 2022 như dự kiến ban đầu.
Các thành viên của FOMC đều chia sẻ quan điểm nền kinh tế Mỹ và lạm phát đã đạt mức tăng trưởng theo kỳ vọng nhờ chính sách nới lỏng định lượng (QE) 120 tỷ USD/tháng cho các loại trái phiếu.
FOMC dự kiến sẽ giảm mua vào các trái phiếu có thế chấp (MBS) trước do thị trường nhà ở đã tăng trưởng mạnh mẽ và không cần đến các gói kích thích của Fed nữa. Hiện tại, mortgage bond chiếm 40 trên 120 tỷ USD/tháng mà Fed mua vào, với 80 tỷ USD còn lại dành cho trái phiếu kho bạc.
Việc giảm dần quy mô kích thích, dù được dự báo trước, cũng sẽ làm giảm thanh khoản trên thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến dòng cổ phiếu tăng trưởng trên thị trường chứng khoán.

• Viễn cảnh giá dầu 80 USD/thùng đang ngày càng xa vời hơn
Dự báo giá dầu đạt mốc 80 USD/thùng trong năm 2021 của Goldman Sachs, Citi, hay JP Morgan ngày càng trở nên xa vời hơn khi biến chủng Delta đang đe dọa tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là các nước châu Á.
Hơn nữa, thỏa thuận tăng 400,000 thùng/ngày của OPEC với sản lượng dầu đá phiến dự kiến tăng ở Mỹ sẽ khiến thị trường chuyển sang trạng thái dư cung vào đầu năm 2022.
Với việc một số nước đã và đang giãn cách xã hội trở lại, cùng với việc độ phủ vaccine chưa đạt yêu cầu ở nhiều nơi, nhu cầu di chuyển và sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng tiêu cực, khiến giá dầu nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm trong các tuần tới.

• Với Goldman Sachs, đồng sẽ là “dầu của tương lai”
Goldman Sachs gọi “đồng là dầu của tương lai” nhờ tiềm năng cực lớn có thể đóng góp cho sản xuất công nghiệp truyền thống và cả công nghiệp tương lai, đặc biệt là ngành sản xuất xe điện.
Với xu hướng tiêu thụ xe điện ngày một tăng lên, tiềm năng của những doanh nghiệp khai thác và chế biến đồng là rất lớn cho cuộc cách mạng xanh cho công nghiệp toàn cầu.
Trong 1H21, 2.65 triệu xe điện đã được bán ra, tăng trưởng 168% so với năm 2020, và dự kiến tiêu thụ năm 2021 có thể đạt đến 6.4 triệu xe cho cả năm.

• Tầm nhìn 2025: Kinh tế số sẽ chiếm 20% GDP
Theo dự thảo mới của Thủ tướng Chính phủ, mục tiêu tăng trưởng cho nền kinh tế số của Việt Nam sẽ là 20% tổng GDP vào năm 2025, với kỳ vọng năm 2030 sẽ đạt 30% tổng GDP như đã được nêu ở Đại hội Đảng lần thứ 13.
Ngành thương mại điện tử Việt Nam mới chỉ chiếm hơn 3% trên doanh số cả ngành bán lẻ, mức thấp nhất trong số các nền kinh tế lớn ở Đông Nam Á.
Trong dự thảo, mục tiêu của Chính phủ vào năm 2025 là 80% dân số sẽ phải có tài khoản thanh toán trực tuyến, và 1 nửa số đơn hàng thương mại phải được thanh toán bằng các phương thức điện tử.
Với kỳ vọng quy mô kinh tế số phải tăng gần 4 lần trong 5 năm, đây là cơ hội cho các doanh nghiệp có thế mạnh trong việc phát triển thương mại điện tử và thanh toán online.

2. LÃI SUẤT, TIỀN TỆ & NGÂN HÀNG

• Ngân hàng Nhà nước sửa Thông tư 03: Kéo dài thời gian cơ cấu nợ thêm 6 tháng
NHNN vừa có dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2020/TT-NHNN và Thông tư 03/2021/TT-NHNN. Theo đó, thời gian cơ cấu nợ sẽ được kéo dài đến 30/06/2022 thay vì 31/12/2021; việc miễn, giảm lãi, phí cũng được gia hạn tương tự.
Nguyên nhân: do diễn biến dịch COVID-19 lần thứ 4 có mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn các đợt dịch trước, khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch sẽ có thêm khoảng thời gian 6 tháng để phục hồi sản xuất, kinh doanh.
Việc sửa đổi Thông tư 03 sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc phục hồi kinh doanh cũng như giảm áp lực trích lập của các NHTM trong năm 2021.

• Kinh tế giảm tốc, Trung Quốc triển khai các biện pháp nới lỏng tiền tệ
Ngày 16/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã bơm khoảng 600 tỷ NDT (~93 tỷ USD) thông qua các khoản cho vay trung hạn vào hệ thống tài chính.
Trước đó, ngày 15/7 PBoC đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc 0.5% đối với các NH đủ điều kiện ~ bơm 154 tỷ USD vào thị trường.
Mới đây, Công ty Quản lý nợ xấu lớn nhất Trung Quốc – Huarong – thông báo nhận được gói cứu trợ từ nhà nước  giảm nguy cơ vỡ nợ gây thiệt hại lớn tới thị trường trái phiếu địa phương. (Huarong lỗ ròng 16 tỷ USD năm 2020 và cổ phiếu đã ngừng giao dịch từ tháng 4).
Đà phục hồi nền kinh tế Trung Quốc giảm trong quý 2. Chính sách nới lỏng của PBoC nhằm hỗ trợ nền kinh tế nhưng cũng cho thấy nền kinh tế Trung Quốc còn nhiều khó khăn vào nửa cuối 2021.

3. Kênh cổ phiếu

• Ngành Dệt may: Thách thức cuối năm
Phục hồi nhu cầu tại Mỹ: CPI đối với hàng may mặc của Mỹ trong T5/21 và T6/21 lần lượt tăng 1.2% và 0.7% so với tháng trước. Gần một nửa dân số Hoa Kỳ đã được tiêm vaccine COVID-19.
Cơ hội chiếm thị phần từ Ấn Độ: Các nhà xuất khẩu dệt may của Ấn Độ đang đối mặt với nguy cơ mất phần lớn đơn hàng vào tay các đối thủ như Việt Nam, Bangladesh, Sri Lanka và Pakistan. Nhiều nhà máy may của Ấn Độ phải đóng cửa hoặc hoạt động chỉ với 50% công suất để ngăn chặn các ca lây nhiễm Covid-19 mới.
Thách thức cuối năm: (1) Dịch COVID-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng & (2) Chi phí logistic tiếp tục tăng cao.

• FPT: Kết quả Kinh doanh 7 tháng duy trì đà tích cực
Doanh thu và LNTT trong 7 tháng đầu năm đạt 19.002 tỷ đồng và 3.428 tỷ đồng, tăng 19,1% và 19,8% so với cùng kỳ, tương đương 103% và 104% kế hoạch. Biên LNTT tăng từ 17,9% lên 18,0%. Lợi nhuận sau thuế cho cổ đông công ty mẹ và EPS lần lượt đạt 2.233 tỷ đồng và 2.467 đồng, tăng 16,2% và 15,7%, tương đương 102% kế hoạch.
Doanh thu ký mới của mảng Công nghệ đạt 13.452 tỷ đồng, tăng trưởng 41,7%. Trong đó, doanh thu ký mới của thị trường nước ngoài đạt 9.602 tỷ đồng, tăng trưởng 35,5%.
Doanh thu và LNTT Dịch vụ CNTT trong nước đạt 2.987 tỷ đồng và 279 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 48,8% và 182,0%. Doanh thu Dịch vụ CNTT nước ngoài tăng 16,0%, trong đó doanh thu từ thị trường Mỹ tăng 47%. Ngoài ra, thị trường EU cải thiện mức tăng trưởng doanh thu trong tháng 7, tăng lên mức 35%, giúp tăng trưởng lũy kế đạt 9%.
FPT thông báo 17/08/2021 là ngày đăng ký cuối cùng để tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2021 bằng tiền tỷ lệ 10% và sẽ chi trả vào ngày 01/09/2021.

4. Kênh tài sản khác

• Bất động sản: Đề xuất vành đai 4 Thủ Đô, bất động sản vùng ven tích cực
Dự kiến dự án đầu tư đường vành đai 4 sẽ có chiều dài hơn 110 km với tổng vốn đầu tư 90.4 nghìn tỷ đồng, được Thủ tướng phê duyệt năm 2011.
Dự án qua 3 tỉnh gồm Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh trong đó 2 tỉnh Bắc Ninh và Hưng Yên có tốc độ đô thị hóa cao và tập trung nhiều khu công nghiệp.
Dự án được thực hiện bằng nguồn vốn xã hội (PPP), trong khi đây là khu vực ven đô thị lớn, lưu lượng xe lớn nên sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư tham dự.

Thêm 1 dự án hạ tầng lớn được triển khai thể hiện xu hướng xuyên suốt về đầu tư công trong chiến lược đến năm 2030 là tập trung cho cơ sở hạ tầng. Hạ tầng cải thiện bất động sản vùng ven triển vọng tích cực.
Với dự án này, bất động sản Hưng Yên và Bắc Ninh có triển vọng tốt. Nhà đầu tư có thể chú ý đến các doanh nghiệp bất động sản có quỹ đất ở 2 tỉnh này.

• Việt Nam dẫn đầu trong cuộc đua sáng tạo tiền số
Theo Chainalysis Index, thị trường sáng tạo tiền số chứng kiến tỷ lệ người chấp nhận tiền số tăng trưởng 884% trong năm 2020.
Các nước dẫn đầu về tăng trưởng chủ yếu là các nước đang phát triển, trong đó Việt Nam là thị trường đứng đầu bản xếp hạng.
“Người dân thích cá cược, cơ cấu dân số trẻ và hiểu biết công nghệ, trong khi thị trường chứng khoán thiếu kênh đầu tư như ETF” là 3 lý do chính thúc đẩy người dân đầu tư vào tiền số.
Tăng trưởng 3 con số về tỷ lệ người dân chấp nhận tiền số, cho thấy tiền số và blockchain là xu hướng.
Việt Nam đang thể hiện là nước dẫn đầu xu hướng. Axie Infinity là ví dụ tiêu biểu cho thành quả của sự sáng tạo.

5. Câu chuyện đầu tư

• Sự thay đổi của ngành bán lẻ
Người Hàn Quốc đến 70 tuổi vẫn có nhu cầu sinh lý, và việc đến các hiệu thuốc để mua bao cao su sẽ phát sinh những vấn đề:
(1) Tâm lý ngại ngùng khi đi mua bao cao su.
(2) Độ tuổi 70 làm tâm lý thêm căng thẳng.
Để giải quyết vấn đề này, các cửa hàng nảy ra ý tưởng mua xà phòng tặng kèm bao cao su, giúp việc bán hàng được cải thiện hơn hẳn so với quá khứ.
Warren Buffet: Bán lẻ là một ngành rất khó
“Một vài năm trước Berkshire đã lỗ tới 50% trong khoản đầu tư 6 triệu USD vào công ty Vornado, một công ty bán hàng giảm giá tại New Jersey. Cổ phiếu có vẻ ổn khi tôi mua vào, nhưng nhanh chóng chứng minh là quyết định sai lầm. Có rất nhiều cửa hàng bán hàng giảm giá khác mọc lên và Vornado thua bởi sự cạnh tranh quá lớn từ các cửa hàng K-Mart.”
Bài học rút ra:
1. Ngành bán lẻ là ngành có rất nhiều cơ hội nhưng cũng đầy rủi ro. Những người không theo kịp nhu cầu thị trường sẽ rất nhanh chóng bị thay thế.
2. Bình thường, quản lý đời đầu của công ty bán lẻ sẽ có độ nhạy thị trường tốt hơn. Ví dụ về ngành bán lẻ tại Mỹ: Walmart vươn lên thay thế K-Mart; Amazon thách thức vị trí dẫn đầu của Walmart…

Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

———–

Quý Nhà đầu tư vui lòng dành 3 phút tham gia Khảo sát Đánh giá và đóng góp ý tưởng hoàn thiện Bản tin Nhận định thị trường DCALL: TẠI ĐÂY 

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

 

 

DMCA.com Protection Status