Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 23.03.2021 – Các quỹ đầu cơ với 812 tỷ USD trong tay muốn chuyển hướng sang thị trường châu Á

Nhận định Thị trường hàng ngày 23/03/2021    2307

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 23/03/2021

1. Tin vĩ mô thế giới

Cảnh báo về khả năng lạm phát trên khắp toàn cầu tăng cao trong thời gian tới

– Giá cả hàng hóa đang tăng trên khắp thế giới, tính đến thời điểm tháng 1/2021, mức tăng ghi nhận từ 1% đến 4% so với mùa thu năm ngoái. Theo báo Nikkei, giá dầu thô và kim loại quý tăng vọt dẫn đến giá hóa chất cũng như nhiều sản phẩm từ thép tăng. Quá trình phục hồi kinh tế tại Trung Quốc và Mỹ cũng như các yếu tố gây gián đoạn hoạt động hàng hải cũng đã khiến cho giá bán buôn hàng hóa tăng cao. Nhìn vào chỉ số giá cả hàng hóa doanh nghiệp hoặc giá sản xuất tại nhiều nền kinh tế như Nhật, Mỹ hay nhiều nước khác tại châu Âu, có thể thấy mức tăng của các chỉ số hoàn toàn không đồng đều. Tính từ mùa thu năm ngoái đến nay, chỉ số giá sản xuất tăng khoảng 1% tại Nhật và Anh; 2% tại Đức và Mỹ; 3% tại Nga và khoảng 4% tại Pháp.
– Phần lớn các nước sản xuất dầu giờ đây đang tính đến phương án giảm sản lượng. Nhà đầu tư đồng thời cũng kỳ vọng nhiều vào thị trường hàng hóa trong bối cảnh hàng loạt ngân hàng trung ương trên thế giới đang nới lỏng chính sách tiền tệ, giá của dầu thô trên thị trường New York hiện ở mức khoảng 60USD/thùng, cao hơn so với ngưỡng của tháng 1/2020 trước khi đại dịch Covid-19 “tàn phá” thế giới. Việc giá dầu tăng cao kéo theo hàng loạt sản phẩm hóa dầu cũng như hàng hóa nguyên liệu khác tăng cao. Trưởng bộ phận tài chính của công ty 3M, ông Monish Patolawala, nói: “Chúng ta đang phải chứng kiến tình trạng lạm phát tồi tệ. Mục tiêu của chúng ta là phải điều chỉnh được giá bán hàng hóa nhằm tính đến tỷ lệ lạm phát qua các năm”. Như vậy ông đã nói rõ ràng về khả năng sẽ tăng giá bán sản phẩm.Theo IHS Markit, tỷ lệ hàng hóa thành phẩm hay chỉ số các đơn hàng mới hiện ở mức thấp nhất trong 1 thập kỷ.

Lawrence Summers: Chính sách kinh tế vĩ mô Mỹ đang thiếu trách nhiệm nhất trong 40 năm

– Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers cảnh báo nước Mỹ đang phải chịu đựng chính sách kinh tế vĩ mô thiếu trách nhiệm nhất trong 4 thập kỷ. Ông chỉ trích cả chính trị gia Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa về việc đã tạo ra quá nhiều rủi ro. Theo Bloomberg, trong lần chỉ trích mới đây nhất nhắm đến gói kích cầu, ông Summers nói chính sách kinh tế vĩ mô hiện tại không phù hợp trong bối cảnh chính sách tài khóa đã được nới lỏng từ trước đó và Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn tiếp tục cam kết nới lỏng chính sách tiền tệ. “Đây là chính sách tài khóa, vĩ mô thiếu trách nhiệm nhất mà chúng ta từng chứng kiến trong vòng 40 năm qua. Về cơ bản nó có nguyên nhân từ sự không khoan nhượng trong phe cánh tả thuộc Đảng Dân chủ và sự vô trách nhiệm trong toàn bộ Đảng Cộng hòa”, ông Summers nhấn mạnh.
– Ông Summers từng là chính trị gia hàng đầu trong hai chính quyền gần nhất của Đảng Dân chủ. Tuy nhiên trong nhiệm kỳ lần này của Đảng Dân chủ, ông là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ nhất chính quyền hiện tại và gói hỗ trợ kinh tế quy mô 1,9 nghìn tỷ USD. Ông Summers cảnh báo rằng nước Mỹ đang đương đầu với cuộc đối đầu sâu sắc của chính sách tài khóa và tiền tệ. Theo quan điểm của ông, hoàn toàn có khả năng lạm phát sẽ tăng nhanh chóng trong những năm tới và rằng nước Mỹ có thể đương đầu với tình trạng lạm phát đình đốn. Tuy nhiên ông cũng cho rằng vẫn có khả năng sẽ không có lạm phát nếu Fed mạnh tay “hãm phanh” chính sách tiền tệ và để kinh tế rơi vào suy thoái. Kịch bản cuối cùng, theo ông, Fed và Bộ Tài chính Mỹ sẽ có được tăng trưởng cao mà không gây ra lạm phát.

2. Tin tức Việt Nam

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu lao đao giữa “muôn trùng vòng vây” chi phí

– Liên tục mấy tháng nay, mỗi container tiêu xuất cho khách hàng ở châu Âu, công ty B. ở Tp.HCM luôn mất phải chấp nhận giá 8.000 – 9.000 đô la Mỹ tiền cước vận chuyển quốc tế. Có những đơn hàng gấp, công ty còn phải chi đến 10.000 đô la Mỹ/container để đi hàng. Lúc cuộc khủng hoảng thiếu vỏ container chưa diễn ra, cùng quãng đường đó, cước vận chuyển chỉ đâu đó khoảng 1.000 đô la Mỹ . Trong khi hợp đồng mà Công ty này vừa tái ký với khách hàng vào tháng 10/2020 với các điều khoản bán hàng là giá bán đã bao gồm giá tiền hàng và tiền cước vận chuyển. Với mức cước vận chuyển tăng “phi mã” như trên, Công ty B. đang ở tình trạng “xuất thì lỗ mà không xuất thì khổ”.
– Không phải chịu mức tăng gấp cả chục lần như Công ty B. nhờ đi tuyến ngắn hơn nhưng các lô hàng xuất thời gian vừa qua của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Phân phối Sài Gòn cũng bị ảnh hưởng không ít. Ở lô hàng mới nhất đi Qatar, container 20 feet chứa trái cây các loại của công ty này phải trả 1.500 đô la Mỹ tiền cước, trong khi giá bình thường chỉ dao động từ 800 đến 1.200 đô la Mỹ. Và để đi được hàng, công ty đã phải chờ rất lâu, cả tháng trời mới có container đóng hàng. Đây chỉ là hai trong số rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng thiếu vỏ container đang diễn ra trên thế giới. Giá cước vận tải, tuỳ tuyến đường dài, ngắn, tuỳ thị trường mà mức tăng có thể từ một lần đến chục lần so với thời điểm chưa có khủng hoảng, nhất là giai đoạn thị trường xuất khẩu sụt giảm mạnh khi dịch Covid-19 mới bắt đầu bùng phát đầu 2020. Bên cạnh đó, việc giao hàng cũng bị trì hoãn, kéo dài.

Các dự án có đất công xen kẹt tiếp tục đợi “quy trình”

– Vừa qua, các doanh nghiệp đang có dự án vướng đất công xen kẹt tại TP.HCM đã rất phấn khởi khi lãnh đạo Thành phố liên tục có chỉ đạo các sở ban ngành để triển khai thực hiện Nghị định số 148/2020/NĐ-CP nhằm tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất đối với phần diện tích đất Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong dự án đầu tư tại TP.HCM. Ngày 27/02/2021, TP.HCM cũng đã tổ chức Hội nghị làm việc với Hiệp hội Bất động sản Thành phố và 17 doanh nghiệp bất động sản với những chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, trong đó nội dung được các doanh nghiệp trông chờ nhất là gỡ vướng liên quan đến đất công xen kẹt trong dự án.
– Sau Hội nghị trên, các doanh nghiệp có dự án đang bị vướng đất công xen kẹt rất kỳ vọng sẽ sớm được tháo gỡ theo tinh thần của Nghị định số 148/2020/NĐ-CP nhằm đảm bảo tiến độ, hiệu quả của dự án. Mặc dù vậy, thực tế cho thấy kỳ vọng trên của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục phải chờ một thời gian nữa để TP.HCM thông qua quy trình xử lý. Theo chia sẻ của lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản đang có dự án bị tạm dừng triển khai do vướng đất công xen kẹt tại TP.HCM thì hiện doanh nghiệp đã gần như “kiệt sức” sau nhiều năm dự án bị đình trệ, cộng với khó khăn do dịch bệnh từ năm ngoài đến nay thì việc xử lý vướng mắc về một phần diện tích nhỏ đất công xen kẹt trong dự án sớm ngày nào là doanh nghiệp mừng ngày đó bởi chỉ có khởi động lại được dự án thì mới có hy vọng hồi phục được

3. Các kênh đầu tư

Bloomberg: Các quỹ đầu cơ với 812 tỷ USD trong tay muốn chuyển hướng sang thị trường châu Á

– Các quỹ đầu cơ tập trung vào thị trường châu Á đang dự đoán sẽ có 1 luồng tiền mới từ Bắc Mỹ và châu Âu đổ vào thị trường này. Các nhà đầu tư sẽ rời bỏ những tài sản Mỹ vốn đang đắt đỏ để quay sang tận dụng đà hồi phục của kinh tế Trung Quốc cũng như các nước còn lại trong khu vực. Khảo sát được Credit Suisse thực hiện trên hơn 200 nhà đầu tư định chế có tổng cộng 812 tỷ USD trong các quỹ đầu cơ cho thấy châu Á – Thái Bình Dương là khu vực được săn đón nhiều nhất với chỉ số nhu cầu ròng lên đến 55%, cao hơn gấp đôi so với mức 20% đối với thị trường Bắc Mỹ. Nhu cầu ròng (net demand) là hệ số được tính toán bằng cách lấy phần trăm nhà đầu tư có kế hoạch tăng tỷ trọng phân bổ danh mục tại khu vực đó trừ đi phần trăm nhà đầu tư có kế hoạch giảm tỷ trọng. “Những khu vực có nhu cầu nhiều nhất là chứng khoán Trung Quốc, các quỹ đầu cơ nhỏ và tín dụng tư nhân”, Richard Johnston, trưởng thị trường châu Á của Albourne Partners nhận xét.
– Sự dịch chuyển này đem đến cơ hội tăng trưởng cho ngành quỹ đầu cơ châu Á vốn có quy mô khiêm tốn và chủ yếu tập trung ở Hong Kong và Singapore. Các nhà đầu tư trên toàn thế giới đang cố gắng tìm ra cách hưởng lợi từ đà tăng trưởng kinh tế của châu Á. So với mặt bằng chung toàn cầu, các quỹ đầu cơ châu Á có hiệu suất vượt trội trong thời gian gần đây. Johnston, người chuyên tư vấn cho các nhà đầu tư về các khoản đầu tư thay thế, cho biết một số quỹ ở Bắc Mỹ đang tăng tỷ trọng của thị trường Trung Quốc trong danh mục lên 15-20%. Theo dữ liệu của Preqin, tổng tài sản dưới quyền quản lý (AUM) của các quỹ đầu cơ ở châu Á Thái Bình Dương đã tăng 20% trong năm ngoái, lên 155,6 tỷ USD. Và những công ty như Dymon Asia dự đoán năm nay mức độ tăng trưởng còn cao hơn thế.
– Các biện pháp kích thích tài khóa và tiền tệ lớn chưa từng thấy mà các nước Bắc Mỹ và châu Âu tung ra cũng thôi thúc một số nhà đầu tư chuyển dòng tiền sang châu Á để tránh bong bóng trên thị trường Mỹ. Gần đây Trung Quốc đã có nhiều thay đổi luật lệ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các quỹ đầu cơ muốn đầu tư vào nước này, và đó cũng là nguyên nhân khiến nhu cầu tăng vọt. Lợi suất cũng đóng vai trò quan trọng. Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc đã tăng trưởng vượt trội so với S&P 500 trong 2 năm gần đây. Trước đợt điều chỉnh vừa qua, chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh hơn chứng khoán Mỹ trong những tháng đầu năm 2021 dù hiện tại CSI 300 đang giảm 3,9% so với mức tăng 4,2% của S&P 500.

Đó là những tin tức cuối cùng trong bản tin của chúng tôi ngày hôm nay, cảm ơn quý vị đã đồng hành cùng chúng tôi. Xin chào và hẹn gặp lại vào 8h sáng ngày mai.

DMCA.com Protection Status