Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 22.07.2020 – Định giá thị trường hiện tại rất giống với thời điểm bong bóng dotcom

Nhận định Thị trường hàng ngày 22/07/2020    471

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: Định giá thị trường hiện tại rất giống với thời điểm bong bóng dotcom

1. Vĩ mô quốc tế

EU đạt thỏa thuận 750 tỷ euro cứu trợ kinh tế khối

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu hôm nay đạt thỏa thuận về gói phục hồi kinh tế của khối trong giai đoạn hậu Covid-19 trị giá 750 tỷ euro.

Theo chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, đây là “một thỏa thuận tốt và quan trọng nhất, đây là thỏa thuận phù hợp với châu Âu lúc này”.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier ngày 21/7 cho biết kế hoạch phục hồi của Liên minh châu Âu (EU) sẽ giúp khối này hồi phục nhanh hơn từ cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra và lấy lại đà tăng trưởng vào năm 2021.

Khoảng 35% doanh nghiệp toàn cầu có thể phá sản do dịch COVID-19

Các chính phủ trên khắp thế giới đang hết sức nỗ lực để cứu các công ty bị tổn hại nghiêm trọng trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, thế nhưng thế giới vẫn sẽ có khoảng 35% số doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản.

Thông tin trên là kết quả một nghiên cứu mới do công ty bảo hiểm thương mại của Mỹ Euler Hermes công bố ngày 20/7.

Báo cáo của Euler Hermes nhấn mạnh rằng “COVID-19 đang tạo ra ‘một quả bom hẹn giờ’ về mất khả năng thanh toán.”

Trong số các cường quốc kinh tế của thế giới, Mỹ sẽ là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất, khi số doanh nghiệp mất khả năng thanh toán sẽ tăng tới 57% vào năm 2021 so tỷ lệ này ở năm 2019 – trước thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát.

Các vụ phá sản cũng dự kiến sẽ tăng 45% ở Brazil, 43% ở Anh và 41% ở Tây Ban Nha, trong khi ở Trung Quốc – nơi khởi phát dịch bệnh, số doanh nghiệp phá sản được dự báo sẽ tăng 20%.

2. Vĩ mô trong nước

Việc siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ được lùi thêm 6 tháng hoặc 1 năm

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 22/2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, đưa ra 2 phương án về lộ trình hạ tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn tại các ngân hàng.

Phương án đầu tiên là tiếp tục giữ tỷ lệ tối đa của vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn 40% đến 31/3/2021 và sẽ hạ dần theo tỷ lệ cũ trong các năm tiếp theo. Với phương án thứ hai, các ngân hàng sẽ duy trì tỷ lệ 40% đến hết ngày 30/9/2021 và hạ dần sau đó.

Theo NHNN, để giảm chi phí vốn và triển khai lãi suất ưu đãi cho khách hàng, các ngân hàng cần tiếp tục duy trì tỷ trọng nguồn vốn ngắn hạn trong cơ cấu huy động vốn. Do vậy, việc giảm tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ mức 40% về 37% từ ngày 1/10/2020 theo lộ trình tại Thông tư 22/2019 có thể dẫn đến phương án cơ cấu nguồn vốn của các ngân hàng gặp khó khăn.

3. Các kênh đầu tư

Định giá hiện tại rất giống với thời điểm bong bóng dotcom

Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm 20/7, tỷ phú Mark Cuban đã đưa ra những quan điểm mạnh mẽ về những yếu tố đang thúc đẩy đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ gần đây và cho biết đó không phải là nền tảng của một nền kinh tế vững chắc.

Mark Cuban cho biết: “Tôi nghĩ rằng mọi người đang chạy theo hiệu suất của thị trường. Ý tôi là, đó là một thị trường hoạt động dựa trên xu thế. Tôi không nghĩ đây là thị trường được thúc đẩy bởi các yếu tố cơ bản.”

Từng là một nhà đầu tư vào ngành công nghệ trong sự kiện bong bóng dotcom cuối những năm 1990, Cuban chia sẻ rằng định giá thị trường hiện tại với khi đó là “rất giống nhau”. Ông đã so sánh những nhà đầu tư nhỏ lẻ sử dụng các nền tảng giao dịch không tính phí với những day trader vào cuối những năm 1990. Khi không có rào cản nào trong việc tiếp cận hoạt động đầu tư mà không bị tính phí, cũng như việc mua và bán cổ phiếu với giá trị nhỏ, nhà đầu tư không hoặc không có kinh nghiệm đã thu về tới 30% lợi nhuận.

Sau đó, ông đã nhanh chóng chỉ ra về sự kiện bong bóng dotcom kéo dài hơn 1 năm: “Tôi đã liên tục nhắc nhở bản thân về sự kiện đó kéo dài nhiều năm. Nó diễn ra từ năm 1995 đến đầu năm 2000.”

Giá vàng lên mức cao nhất 9 năm

Giá vàng ngày 20/7 lên cao nhất gần 9 năm, giá bạc lên đỉnh gần 4 năm do số ca nhiễm Covid-19 tăng cùng kỳ vọng các gói kích thích kinh tế thúc đẩy nhu cầu với tài sản an toàn.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay lên 1.819,5 USD/ounce, tương đương khoảng 51 triệu đồng/lượng. Giá thế giới đang thấp hơn giá bán ra trong nước 70.000 – 300.000 đồng/lượng.

Citigroup cho rằng giá vàng chắc chắn sẽ lập đỉnh kỷ lục mới, vấn đề chỉ là thời gian. Theo báo cáo về thị trường hàng hóa quý III của ngân hàng này, giá vàng được dự báo sẽ lên cao kỷ lục trong 6 đến 9 tháng tới. Có 30% khả năng giá sẽ vượt 2.000 USD/ounce trong 3 – 5 tháng tiếp theo.

DMCA.com Protection Status