Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 22.03.2021 – Thêm quỹ ETF ngoại huy động 200 triệu USD rót vào sàn HOSE

Nhận định Thị trường hàng ngày 22/03/2021    2024

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 22/03/2021

1. Thông tin vĩ mô

COVID-19: Cập nhật ngày 19.03.2021

– Thế giới: Tính đến 19/03 có >122.4 triệu người nhiễm và ~2.7 triệu người chết vì Covid-19.
– Số ca nhiễm/ngày toàn cầu đang có xu hướng đi ngang khoảng 4 tuần trở lại đây với khoảng gần 536.000 ca/ngày, sau giai đoạn giảm rất mạnh từ đỉnh 800.000 ca/ngày hồi tháng 12/2020.

Lạm phát của Đức có thể lên mức cao nhất trong gần một thập kỷ

– Đức: Các cố vấn kinh tế của Chính phủ Đức cho biết tỷ lệ lạm phát của nước này trong năm nay có thể lần đầu tiên cao hơn mức 2% kể từ năm 2012, cụ thể sẽ tăng lên 2,1% trong năm nay và ở mức 1,9% vào năm sau. Một thành viên của ban cố vấn kinh tế cho Chính phủ Đức, ông Volker Wieland đã kêu gọi ECB xem xét việc tăng lãi suất trong trường hợp lạm phát tăng mạnh.
– Đánh giá: Với sự gia tăng này, mức lạm phát của nền kinh tế lớn nhất châu Âu trong năm 2021 sẽ cao hơn mục tiêu mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đặt ra là dưới 2%. Tuy nhiên, Chủ tịch ECB Christine Lagarde khẳng định rằng lạm phát tăng là do “các yếu tố tạm thời” liên quan đến dịch bệnh và giá năng lượng tăng.

Fed giữ nguyên lãi suất, nâng kỳ vọng tăng trưởng kinh tế, lạm phát Mỹ

– Mỹ: Kết thúc cuộc họp chính sách trong hai ngày 16 – 17/3, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan lập chính sách của Fed, thông báo giữ nguyên lãi suất ở 0 – 0,25% như dự đoán trên thị trường. Ngoài ra, Fed còn tiếp tục duy trì chương trình mua tài sản ít nhất 120 tỷ USD mỗi tháng
– Đánh giá: Nội dung thông báo sau cuộc họp cho thấy chính sách của Fed sẽ tiếp tục nới lỏng cho đến khi “có tiến triển vững chắc hơn nữa” đến mục tiêu kép là tối đa hóa việc làm và ổn định giá cả.

Trung Quốc: Kiềm chế tăng trưởng để giải quyết núi nợ

– Trung Quốc: Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hơn 6%/năm, thấp hơn 25% so với dự báo 8,1% của IMF vào đầu 2021.
– Đánh giá: Nếu quan sát thị trường tài chính Trung Quốc, không khó nhận ra đây là bước đi bắt buộc nếu họ muốn gỡ những quả bom nổ chậm trong “núi nợ” các ngân hàng và định chế tài chính ngân hàng ngầm ở nước này.

Moody’s nâng hạng tín nhiệm lên Ba3, thay đổi triển vọng của Việt Nam thành ‘tích cực’

– Moody’’s: Ngày 18/03, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service (Moody’s) nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam từ “tiêu cực” lên “tích cực”, đồng thời giữ nguyên bậc tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn và nợ cao cấp không được đảm bảo ở mức “Ba3”
– Đánh giá: Các tín hiệu trên cho thấy sức mạnh kinh tế của Việt Nam ngày càng tăng, điển hình là khả năng tiếp tục thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và hưởng lợi từ việc tái cơ cấu chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhìn chung, Moody’s cho rằng việc hạ xếp hạng của Việt Nam sẽ khó xảy ra trong tương lai gần.

2. KÊNH CỔ PHIẾU

Thêm quỹ ETF ngoại huy động 200 triệu USD rót vào sàn HOSE

– “Fubon Vietnam ETF Fund” đã được chấp thuận huy động vốn, trở thành quỹ ETF đầu tiên của Đài Loan (Trung Quốc) tập trung vào cổ phiếu trên Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE).
– Giám đốc quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF, Yang Yining cho biết, chỉ số theo dõi là “FTSE Vietnam 30 Index” tập trung vào 30 cổ phiếu lâu năm, vốn hóa lớn và thanh khoản sôi động.
– Fubon Vietnam ETF Fund dự kiến sẽ huy động hơn 200 triệu USD trong đợt IPO, mục tiêu tăng quy mô lên 357 triệu USD trong vòng 6 tháng.
– TTCK Việt Nam đang ngày càng hấp dẫn đối với NĐT nước ngoài khi được hưởng lợi từ sự thành công của công tác phòng chống dịch COVID-19, cơ hội nâng hạng thị trường mới nổi & định giá rẻ so với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á.

Dự kiến 2 tuần nữa sẽ “test” hệ thống giao dịch mới sàn HOSE

– Cập nhật tiến trình “sửa nghẽn sàn HOSE”, ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Hệ thống thông tin FPT (thuộc tập đoàn FPT) cho biết khoảng 2 tuần nữa sẽ bắt đầu test hệ thống giao dịch mới của sàn HOSE trong phạm vi nội bộ, chưa có các công ty chứng khoán khác tham gia.
– Theo phương án lựa chọn tại buổi họp giữa Bộ Tài chính và Tập đoàn FPT cách đây hơn tuần, giải pháp sửa nghẽn sàn HOSE là áp dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành tại HNX cho hệ thống giao dịch tại HoSE – tức mang hệ thống HNX vào làm mới tại HOSE.
– Việc sửa nghẽn sàn HOSE sẽ giúp NĐT giải tỏa tâm lý “bức xúc” trong thời gian vừa rồi đồng thời giảm bớt cản trở tăng điểm cho TTCK

VNDIRECT: Kế hoạch LNST 880 tỷ đồng trong năm 2021, Q1.2021 ước hoàn thành 40% kế hoạch năm

– Tại ĐHĐCĐ 2020, VNDIRECT đã đưa ra kế hoạch doanh thu hoạt động 2.556 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 880 tỷ đồng trong năm 2021, tăng trưởng lần lượt 20% và 28% so với năm trước. Kế hoạch này được đưa ra dựa trên kịch bản cơ sở khi chỉ số VN-Index sẽ đạt 1.180-1.230 điểm trong năm 2021. Bà Phạm Minh Hương – Chủ tịch VNDIRECT cũng chia sẻ KQKD quý 1 của VNDIRECT khá tốt, ước lãi đạt khoảng 40% kế hoạch cả năm.
– Ngoài ra, VNDIRECT có kế hoạch tăng vốn gấp đôi.Theo đó, VNDIRECT dự kiến chào bán 220,43 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 1:1) để mở rộng năng lực cho vay ký quỹ của khách hàng, năng lực kinh doanh nguồn trên thị trường vốn, năng lực bảo lãnh phát hành trái phiếu, năng lực phát hành và phân phối chứng quyền có bảo đảm, bổ sung vốn cho các hoạt động kinh doanh hợp pháp khác của Công ty.
– Thời gian thực hiện tăng vốn dự kiến trong năm 2021 hoặc đầu năm 2022 sau khi có chấp thuận của UBCKNN.

3. KÊNH THU NHẬP CỐ ĐỊNH

Tiền gửi T3/2021: tiếp tục ổn định ở mức thấp trong quý II/2021

– Nhóm NHTM nhà nước: biểu lãi suất huy động được giữ nguyên so với tuần trước. VCB có mức lãi suất huy động thấp nhất với kỳ hạn 1-2 tháng là 2,9%/năm; kỳ hạn từ 24-60 tháng là 5,3%/năm, 3 ngân hàng còn lại có mức lãi suất là 3.1% và 5,6% ở các kỳ hạn tương ứng.
– Nhóm NHTM cổ phần: Tăng, giảm trái chiều: Trong khi VPB, TCB tăng lãi suất đầu vào ở một số kỳ hạn ngắn, thì các ngân hàng quy mô nhỏ lại giảm lãi suất huy động (Bắc Á Bank, PVcomBank, Vietbank…).
– 2 tháng đầu năm, các NHTM đã bán gần 7 tỷ USD kỳ hạn 6 tháng ở tỷ giá 23.125 đồng/USD về NHNN, tương ứng với khoảng 157 nghìn tỷ đồng được bơm ra vào tháng 7 và 8/2021, nếu các hợp đồng này không bị hủy ngang và không có các động thái trung hòa của NHNN như phát hành tín phiếu để hút tiền về thì đây sẽ là yếu tố hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng mặt bằng lãi suất huy động vẫn ở mức thấp.

4. KÊNH TÀI SẢN KHÁC

Bất động sản: Thanh Hóa – điểm sáng mới trên bản đồ đầu tư KCN Việt Nam

– Thanh Hóa đứng thứ 8 cả nước về thu hút đầu tư FDI trong 5 năm qua, đang là điểm đến của nhiều tập đoàn công nghiệp lớn trên thế giới (nổi bật là Foxconn). Cụ thể, trong 5 năm qua (2016 – 2020), Thanh Hóa thu hút hơn 1.070 dự án đầu tư trực tiếp, bao gồm 76 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Tổng vốn đăng ký lần lượt hơn 114.500 tỷ đồng và hơn 3,6 tỷ USD.
– Ngoài ra, Giá thuê trung bình khu công nghiệp Thanh Hóa khoảng 40 – 50 USD/m2, thấp hơn nhiều vùng lân cận như Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương. Ví dụ, mức giá ở Hà Nội là 140 USD/m2, Hải Phòng là 95 USD/m2, Hưng Yên là 75 USD/m2 còn Hải Dương khoảng 60 USD/m2 mỗi kỳ hạn thuê.
– Colliers Việt Nam nhận định giá thuê BĐS công nghiệp tại Thanh Hóa có thể tăng khoảng 10% trong năm nay và cao hơn trong tương lai, trở thành thành phố công nghiệp hiện đại.

Tiền ảo: Morgan Stanley cho phép khách hàng đầu tư trực tiếp vào Bitcoin

– Theo CNBC, Morgan Stanley đã trở thành ngân hàng lớn đầu tiền tại Mỹ cung cấp dịch vụ sử dụng quỹ đầu tư Bitcoin cho các khách hàng của mảng quản lý tài sản.
– Ngân hàng cho biết, động thái này là một bước quan trọng để chấp nhận Bitcoin như một loại tài sản. Đà tăng bùng nổ của Bitcoin trong thời gian vừa qua đã đặt ra thách thức đối với Phố Wall về việc cân nhắc đầu tư vào loại tài sản mới này.
– Tuy nhiên, ít nhất là ở hiện tại, Morgan Stanley chỉ cho phép các khách hàng thuộc giới giàu có tiếp cận với loại tài sản dễ gặp biến động này. Họ cho rằng Bitcoin phù hợp với những người có khả năng chấp nhận rủi ro cao, đó là những người có khối tài sản ít nhất là 2 triệu USD đang giao cho họ quản lý.
– Hiện tại, trong khi đó, bộ phận quản lý tài sản của Goldman Sachs, JPMorgan Chase và Bank of America không cho phép cố vấn cung cấp dịch vụ trực tiếp đầu tư Bitcoin.
– Đồng tiền ảo Bitcoin dường như đang nhận được sự chấp thuận ở mức khá “thận trọng” của các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp.

5. CÂU CHUYỆN ĐẦU TƯ

Stanley Druckenmiller – sai lầm khiến quỹ Soros mất 3 tỷ đô ?

1.Giai đoạn 1995-1999 chỉ số NASDAQ tăng 40%/năm. Cho rằng bong bóng, Stanley bán khống 200 triệu cổ phiếu.
Thị trường tăng tiếp và vài tháng sau đó Stanley lỗ mất 600 triệu đô trong khi mọi người kiếm được rất nhiều tiền.
2.Lòng tham trỗi dậy, Stanley chuyển qua mua ròng 6 tỷ USD cổ phiếu công nghệ. Và sau đó thì sao ?
3.Thị trường tạo đỉnh, bong bóng dot com vỡ, 6 tuần sau khi mua cổ phiếu công nghệ, Stanley lỗ mất 3 tỷ đô, và không lâu sau đó là nghỉ hẳn tại quỹ của Soros
4.Bài học: phải chăng không phải hiểu biết kiến thức mà nhận diện cảm xúc mới là thứ quan trọng nhất trong đầu tư ? Lại nhớ cụ Graham nói “Kẻ thù lớn nhất của nhà đầu tư là chính họ”

• Bill Miller – sai lầm tỷ đô của ông vua quản lý quỹ tương hỗ?
– 1.Bill Miller từng được mệnh danh là vua của giới quản lý quỹ tương hỗ. Quỹ Legg Mason Value Trust mà ông quản lý đánh bại thị trường trong 15 năm liên tiếp(1991-2005). Lúc đỉnh cao Bill quản lý trên 20 tỷ đô la.
– 2.Sáng thứ 6, ngày 14 tháng 3 năm 2008, Bill chỉn chu lên TV giải thích vì sao ông đầu tư 200 triệu đô vào Bear Stearns. Ngay trong khi ông đang nói về sự tuyệt vời của cổ phiếu này thì ngoài thị trường giá cổ phiếu sụp đổ: giảm 53% ngay trong ngày hôm đó khi công ty này thông báo rằng họ phải cần trợ giúp khẩn cấp từ JPMorgan và New York Fed.
– 3.Bài học: cẩn trọng rất cần thiết vì ai cũng có thể mắc sai lầm trong đầu tư và 1 năm thất bại cũng thể đánh bay thành quả trong 15 năm. 2 quỹ của Bill Miller bị giải thể sau khi thua lỗ hơn 60% hồi 2008

Đó là những tin tức cuối cùng trong bản tin của chúng tôi ngày hôm nay, cảm ơn quý vị đã đồng hành cùng chúng tôi. Xin chào và hẹn gặp lại vào 8h sáng ngày mai.

DMCA.com Protection Status