Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 21.09.2020 – Doanh nghiệp ồ ạt huy động trái phiếu trước khi quy định mới có hiệu lực

Nhận định Thị trường hàng ngày 21/09/2020    572

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: Doanh nghiệp ồ ạt huy động trái phiếu trước khi quy định mới có hiệu lực

1. Vĩ mô Quốc tế

Canada đã từ bỏ đàm phán thương mại tự do với Trung Quốc

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cho biết nước này đã từ bỏ các cuộc đàm phán thương mại tự do với Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ bị rạn nứt sau vụ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt ở Canada và việc Trung Quốc giam giữ hai người Canada.

Canada từng định trở thành quốc gia G7 đầu tiên ký hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc, vốn là chính sách mà chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau theo đuổi. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã đình trệ hơn một năm trước.

Bất chấp những căng thẳng, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada sau Mỹ. Trong năm tài chính tính đến tháng 7/2020, xuất khẩu của Canada sang Trung Quốc tăng 23,6% trong khi nhập khẩu tăng 13,9%.

Mỹ cam kết hỗ trợ thêm 13 tỷ USD cho ngành nông nghiệp

Tổng thống Trump cho biết chính phủ Mỹ cam kết sẽ hỗ trợ thêm 13 tỷ USD nhằm giúp nông dân phục hồi sản xuất, giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp.

Hồi tháng 4, ông Trump đã công bố một chương trình cứu trợ trị giá 19 tỷ USD để trợ giúp nông dân Mỹ đối phó với tác động của đại dịch Covid-19..

Trong khi đó, nhu cầu của Trung Quốc đối với ngô và đậu tương Mỹ liên tục tăng trong những tuần gần đây và nước này cũng đang nhập khẩu nhiều thịt hơn do nguy cơ thiếu hụt nguồn cung lương thực. Sự bùng nổ hoạt động xuất khẩu, cùng với thời tiết khắc nghiệt và hạn hán kéo dài trên khắp vùng Trung Tây vào mùa hè đã khiến giá đậu tương tăng lên mức cao nhất trong hai năm.

TikTok thông báo về thỏa thuận ‘tuyệt vời’ với Oracle và Walmart 

Nền tảng chia sẻ video nổi tiếng TikTok ngày 19/9 thông báo họ đã chuẩn bị một thỏa thuận, trong đó Oracle đóng vai trò là nhà cung cấp công nghệ và Walmart là đối tác thương mại tại Mỹ của nền tảng này. Thông báo được đưa ra chỉ một ngày trước khi lệnh cấm hoạt động có hiệu lực đối với TikTok.

TT Trump cũng gợi ý rằng thỏa thuận sẽ dẫn đến việc thành lập một công ty mới phụ trách các hoạt động của TikTok tại Mỹ. Công ty mới này có khả năng sẽ đặt trụ sở chính tại Texas. Theo hãng tin Bloomberg, chính phủ Trung Quốc phải thông qua công ty mới này như một bước để hoàn tất thỏa thuận.

Credit Suisse và UBS sáp nhập: Phác thảo chân dung siêu ngân hàng Thụy Sĩ

Credit Suisse là ngân hàng có 164 năm tuổi đời với trụ sở đặt tại Zurich, Thụy Sĩ, cung cấp các dịch vụ về ngân hàng đầu tư, ngân hàng tư nhân, quản lý tài sản và một số dịch vụ khác. Credit Suisse được nhiều tổ chức uy tín đánh giá là ngân hàng tư nhân và ngân hàng tốt nhất Thụy Sĩ.

Trong khi đó, đối tác của vụ sáp nhập này là UBS cũng không hề thua kém. UBS Group AG được thành lập từ năm 1998 bởi sự sáp nhập của hai ngân hàng lâu đời là Union và ngân hàng Thụy Sĩ, là một công ty dịch vụ tài chính và ngân hàng đầu tư đa quốc gia với trụ sở chính được đặt tại Zurich và Basel. UBS được biết đến là ngân hàng Thụy Sĩ lớn nhất toàn cầu.

Quy mô của UBS và Credit Suisse được cho là sẽ gây ra nhiều vấn đề về việc độc quyền sau khi hai ngân hàng sáp nhập; các nhà làm luật cũng đã rất chú ý vào vấn đề này. Song trong bối cảnh làn sóng sáp nhập ở châu Âu đang nở rộ vì dịch Covid – 19, nhiều khả năng thương vụ này sẽ thành công trong năm 2021. Khi đó, một siêu ngân hàng kết hợp giữa Credit Suisse và UBS với mảng kinh doanh chính là quản lý tài sản sẽ ra đời, làm dấy lên nhiều lo ngại về việc cạnh tranh trong lĩnh vực ngân hàng ở khu vực châu Âu và trên toàn thế giới.

2. Vĩ mô Việt Nam

Đề xuất lùi trả lãi ngân hàng đến hết 2021 cho doanh nghiệp du lịch

Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch vừa có văn bản trình Thủ tướng đề xuất các giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trước bối cảnh tác động của đại dịch Covid-19.

Theo đó, Bộ đề xuất Thủ tướng xem xét giảm thuế suất VAT từ 10% xuống 5% trong năm 2020 và 2021, đồng thời điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú ngang bằng với giá điện sản xuất trong năm nay và những năm tiếp theo.

Mặt khác, hiện các doanh nghiệp cũng chưa phát sinh doanh thu nên không có khả năng trả lãi vay ngân hàng. Cơ quan này đề nghị có chính sách lùi thời gian trả lãi suất đến tháng 12/2021, bên cạnh các giải pháp hỗ trợ về tài khóa và tín dụng như hiện nay.

Liên quan đến người lao động, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đề xuất kéo dài thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí và tử tuất, lùi thời điểm đóng phí công đoàn mà không tính lãi phạt chậm nộp để người lao động vẫn được tận dụng quyền lợi bảo hiểm.

Đối tác của Apple, Microsoft muốn đầu tư tổ hợp công nghệ cao 1 tỷ USD tại Hải Phòng

Trong báo cáo gửi Thủ tướng của Bộ Kế hoạch & Đầu tư mới đây, Pegatron – doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc), một trong 5 nhà sản xuất hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất linh kiện và sản phẩm điện tử, đối tác của Microsoft, Apple hay Sony… có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam.

Nhà đầu tư Đài Loan dự kiến sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho tổ hợp công nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao, bao gồm 3 dự án. Dự án Pegatron Việt Nam 1 vốn đầu tư 19 triệu USD được Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cấp phép đầu tư hồi tháng 3/2020; Dự án Pegatron Việt Nam 2, vốn đầu tư 481 triệu USD đang thực hiện thủ tục đầu tư; Dự án Pegatron Việt Nam 3, tổng vốn đầu tư 500 triệu USD, dự kiến triển khai giai đoạn 2026-2027.

Dự án này đi vào hoạt động dự kiến sẽ tạo việc làm cho khoảng 22.500 lao động trực tiếp và đóng góp vào nguồn thu ngân sách khoảng 100 tỷ đồng/năm.

Ngành da giày khó đạt mục tiêu xuất khẩu 24 tỷ USD năm nay

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương, tháng 8 vừa qua, ngành sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 2,9% so với tháng 7, nhưng giảm 3,6% so với cùng kỳ năm 2019; lũy kế 8 tháng giảm 4,3%.

Kim ngạch xuất khẩu giày dép 8 tháng chỉ đạt 10,9 tỷ USD, giảm 8,6% so với cùng kỳ năm 2019. Trước hàng loạt khó khăn, mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 24 tỷ USD trong năm nay của toàn ngành sẽ rất khó đạt được.

3. Các kênh đầu tư

Doanh nghiệp ồ ạt huy động trái phiếu trước khi quy định mới có hiệu lực

Theo thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), các doanh nghiệp đăng ký phát hành 723 đợt trái phiếu để huy động 127.000 tỷ đồng trong tháng 8, tăng gần 70% so với tháng trước.

Đây là mức đăng ký huy động vốn cao nhất từ đầu năm trên thị trường trái phiếu. Mặc dù vậy, tỷ lệ phát hành thành công ở mức rất thấp, chỉ có 37 doanh nghiệp tổ chức được phát hành thành công 172 đợt và huy động 38.400 tỷ đồng.

Các công ty bất động sản tiếp tục dẫn đầu về tỷ trọng vốn huy động qua kênh trái phiếu với hơn 30% giá trị phát hành, tiếp đến là các tổ chức tín dụng đóng góp 26,14%, theo sau là nhóm dịch

Các công ty phân tích nhận định, giá trị đăng ký phát hành tăng vọt do các doanh nghiệp phải chạy nước rút trước khi Nghị định 81/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 163/2018/NĐ-CP quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực từ 1/9 đưa ra các yêu cầu cao hơn đối với tổ chức phát hành khi thực hiện phát hành riêng lẻ.

Cụ thể, quy định dự nợ phát hành trái phiếu riêng lẻ tại thời điểm phát hành (bao gồm cả khối lượng dự kiến phát hành) không vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu tại quý gần nhất. Các đợt phát hành phải cách nhau tối thiểu 6 tháng, mỗi đợt phải hoàn thành trong vòng 90 ngày kể từ ngày công bố thông tin; bắt buộc phải có hợp đồng tư vấn với tổ chức tư vấn (công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng và định chế tài chính khác); bổ sung yêu cầu BCTC kiểm toán trong hồ sơ phát hành phải có ý kiến chấp nhận toàn phần, nếu ngoại trừ phải có giải thích hợp lý và xác nhận của kiểm toán.

DMCA.com Protection Status