Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 20.12.2021 – Ba nhân tố thúc đẩy nhu cầu Bất Động Sản nhà ở năm 2022

Nhận định Thị trường hàng ngày 20/12/2021    27086

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 20/12/2021

1. Thông tin vĩ mô

• Fed đẩy nhanh gấp đôi tốc độ mua lại tài sản, dự kiến tăng lãi suất ba lần trong năm 2022
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố đẩy nhanh tốc độ mua lại tài sản lên đến 40 tỷ USD/tháng với mục tiêu hoàn tất kế hoạch vào đầu quý II năm 2022, mở đường cho lộ trình tăng lãi suất ba lần trong năm tới.
Lập trường của Fed về lạm phát đã thay đổi nhanh chóng, đặc biệt khi CPI tháng 11 của Mỹ tăng 6.8% YoY – mức tăng lớn nhất trong 40 năm và sự xuất hiện của biến chủng Omicron. Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận lạm phát tăng cao không còn là “tạm thời”, đồng thời sẵn sàng cho việc nâng lãi suất đến ba lần trong năm 2022 thay vì chỉ hai lần như dự kiến ban đầu.
Lượng cung tiền giảm nhanh hơn và lãi suất nâng cao sẽ ảnh hưởng đến quy mô và sự hung phấn của dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán kể từ giữa năm 2022. Hơn nữa, Fed là hình mẫu cho các ngân hàng trung ương trên thế giới noi theo, nên lộ trình tăng lãi suất toàn cầu sẽ trở nên phổ biến hơn trong 2022.
• Bất động sản giảm sâu, triển vọng kinh tế Trung Quốc ngày càng u ám
Thị trường bất động sản Trung Quốc tiếp tục có một tháng đáng lo ngại khi giá nhà giảm 0.3% so với tháng trước, trong khi doanh số bán nhà mới giảm 17% so với cùng kỳ năm 2020.
Xu hướng giá lẫn doanh số tiếp tục giảm cho thấy sự khó khăn của Bắc Kinh khi muốn tiến hành song song việc ổn định kinh tế và giảm nợ liên quan đến bất động sản.
Hơn nữa, việc duy trì chính sách “Zero Covid” làm nhu cầu tiêu thụ suy yếu nặng nề, khiến sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ gần như không tăng trưởng.
Bắc Kinh cho thấy lập trường sẵn sàng hi sinh tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản, gây ảnh hưởng không chỉ đến ngành bất động sản mà còn các ngành như xây dựng hay vật liệu xây dựng.
• Nhìn lại du lịch toàn cầu sau hai năm chống chọi với Covid-19
Ngành du lịch toàn cầu đang từng bước hồi phục kể từ khi Covid-19 bùng phát và khiến cho toàn bộ hoạt động của ngành gần như đóng băng. Với tỷ lệ tiêm chủng đang được nhanh chóng đẩy mạnh, vấn đề thiếu hụt nguồn cung vaccine dần được đẩy lùi, và lập trường của các quốc gia cởi mở hơn với việc sống chung với dịch bệnh sẽ tạo tiền đề cho ngành du lịch toàn cầu quay trở lại sự sôi động trong 2 – 3 năm tới.
Các chính phủ đang tích cực đưa ra những giải pháp để mở cửa du lịch trở lại liên quan tới thời gian cách ly và điều kiện nhập cảnh. Hơn nữa, nhu cầu du lịch bị dồn nén mạnh trong 2 năm vừa qua sẽ là động lực cho ngành tăng trưởng trở lại khi hoạt động đi lại dần được tháo gỡ các thủ tục.
Tỷ lệ tiêm vaccine cao sẽ khích lệ du lịch nội địa hồi phục trước, nhưng du lịch quốc tế sẽ chỉ thật sự hồi phục khi Covid-19 không còn bị coi là đại dịch.
• Xuất nhập khẩu hồi phục mạnh mẽ trong tháng 11
Tháng 11 đánh dấu sự phục hồi xuất nhập khẩu rực rỡ của Việt Nam khi tổng giá trị xuất nhập khẩu đạt 62.5 tỷ USD, tăng 13.6% so với tháng 10. Như vậy, tổng giá trị xuất nhập khẩu lũy kế 11 tháng đạt 602 tỷ USD, tăng 22.9% so với cùng kỳ 2020. Đồng thời, Việt Nam lần đầu ghi nhận tháng đầu tiên xuất siêu hơn 1 tỷ USD trong năm 2021, giúp cán cân thương mại ghi nhận xuất siêu 1.5 tỷ USD sau 11 tháng.
Sản phẩm công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò chủ lực trong xuất khẩu, đóng góp 267 tỷ USD tương ứng với 89% cơ cấu xuất khẩu, tăng 18% so với cùng kỳ 2020 nhờ sức bật trở lại hoạt động của các doanh nghiệp miền Nam sau giai đoạn quý III hạn chế sản xuất kinh doanh.
Các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ sớm hồi phục tốc độ tăng trưởng về mức trước dịch, đặc biệt khi các FTA đang được tận dụng khai thác hiệu quả.

2. LÃI SUẤT, TIỀN TỆ & NGÂN HÀNG

• Xem xét mở giới hạn tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng thương mại
Ngày 15/12, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức Hội thảo công bố báo cáo “Nghiên cứu tính cần thiết của việc điều chỉnh tăng giới hạn tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng thương mại Việt Nam”.
Báo cáo nêu lợi ích việc nới room ngoại: (1) Giúp tăng khả năng đáp ứng tiêu chuẩn Basel II cho các ngân hàng; (2) hỗ trợ thực hiện hiệu quả các cam kết về giới hạn tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng thương mại trong các FTA, đặc biệt là EVFTA; (3) tăng khả năng thu hút đầu tư và tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược…
Việc đưa trần sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên trên 30% sẽ thu hút dòng vốn ngoại, giúp các ngân hàng thương mại tăng quy mô vốn chủ sở hữu, tăng năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh, đẩy nhanh tiến trình xử lý nợ xấu.
• Trái phiếu doanh nghiệp hạ nhiệt
Theo thống kê của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), tháng 11 có 40 đợt phát hành riêng lẻ trong nước và một đợt phát hành ra công chúng với tổng giá trị 20.366 tỷ đồng, giảm 48% so với tháng trước.
Sức nóng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang giảm dần trong bối cảnh Thủ tướng yêu cầu nhiều bộ, ngành kiểm tra việc phát hành, sử dụng vốn thu được từ trái phiếu doanh nghiệp, nhất là trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp bất động sản.

Hiện bộ tài chính đang lấy ý kiến Dự thảo sửa đổi Nghị định 153, Dự thảo siết chặt điều kiện phát hành trái phiếu riêng lẻ và bổ sung quy định về đưa trái phiếu riêng lẻ lên sàn giao dịch. Việc lập sàn giao dịch cho trái phiếu riêng lẻ sẽ tạo ra một chợ giao dịch sôi động cho các nhà đầu tư, làm tăng tính thanh khoản của thị trường này.

3. Kênh cổ phiếu

• Ngành ngân hàng năm 2022 – cân đối giữa tăng trưởng lợi nhuận và chất lượng tài sản
Việc áp dụng giãn cách xã hội trên toàn quốc trong Q3/21 không chỉ kìm hãm tăng trưởng tín dụng mà còn khiến nợ xấu tăng nhanh. Trong khi đó, tỷ lệ bao nợ xấu (LLR) bình quân có xu hướng giảm trong Q3/21.
Ngoài ra, việc cải thiện NIM của các ngân hàng có khả năng chậm lại trong nửa cuối năm 2021 và thậm chí giảm vào năm 2022 do các ngân hàng đã được yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng.
Dự báo, sang năm 2022, các ngân hàng sẽ phải tái cân bằng giữa mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận và kiểm soát chất lượng tài sản. Nhà đầu tư nên lựa chọn các ngân hàng đã có nguồn dự phòng dồi dào cho các khoản vay rủi ro của họ và NIM ít bị ảnh hưởng
• HPG – Trận đánh lớn vào lĩnh vực Bất Động Sản
Hoà Phát đã và đang có những bước đi thần tốc trong việc “gom đất” tạo quỹ đất cho tập đoàn tại nhiều địa phương với mục tiêu lọt top 3 doanh nghiệp bất động sản tại Việt Nam.
Dù đầu tư vào bất động sản muộn nhưng doanh nghiệp vẫn có thế mạnh đó là sức mạnh của “tiền tươi” đến từ lợi nhuận hàng năm hoạt động sản xuất kinh doanh thép. Và trong khi các doanh nghiệp khác đang gặp khó khăn về giá vật liệu xây dựng thì Hoà Phát lại có “cây nhà là vườn” là tôn, thép với chất lượng đã được khẳng định.
Bất Động Sản sẽ trở thành trụ cột kinh doanh lớn thứ 2 của HPG, và là triển vọng tăng trưởng chính của doanh nghiệp trong 2 – 3 năm tới.

4. Kênh tài sản khác

• Triển vọng cho thuê khu công nghiệp miền Bắc tích cực
Tỷ lệ lấp đầy trung bình KCN miền Bắc đạt 87% trên tổng diện tích đất khu công nghiệp và diện tích cho thuê 20.567 ha.
Bắc Ninh là có tỷ lệ lấp đầy trên đất thương phẩm sẵn sàng để thuê cao nhất, đạt 99%.
Giá cho thuê trung bình tăng gần 10% so với cùng kỳ, đạt 100 USD/m2. Trong đó giá cho thuê khu công nghiệp tại Hà Nội đạt mức cao nhất đạt 129 USD, theo sau là Bắc Ninh đạt 109 USD.
Dòng vốn FDI trong 9 tháng đổ vào miền Bắc chiếm gần 73%.
Tiềm năng cho bất động sản khu công nghiệp các tỉnh phía Bắc vô cùng lớn. Bắc Ninh vẫn là điểm sáng. Nhu cầu nhà ở cũng tăng cùng với mở rộng khu công nghiệp. Doanh nghiệp với quỹ đất tại bắc Ninh sẽ được hưởng lợi được hưởng lợi
• Cá tra năm 2022 dự báo thiếu nguồn cung
Giá cá tra nguyên liệu cỡ lớn từ 0.9-1.3 kg/con đạt 23,500 – 24,000 tăng khoảng 10% so với các tháng trước đó.
Sản lượng ước đạt khoảng 25 tỉ con cá bột và 3.1 tỉ con cá tra giống, chỉ bằng 62% so với năm 2020.
Nhu cầu tiêu thụ đang hồi phục với sự tăng trưởng đến từ thị trường các nước Đông Nam Á, Brazil, Mexico với tăng trưởng tổng giá trị xuất khẩu tháng 11 đạt 227 triệu tăng 57% so với cùng kỳ 2020 (tháng 9 đạt 82 triệu, tháng 10 đạt 136 triệu USD.
Dự báo giá các tra sẽ tăng trong năm sau do nguồn cung cá hạn chế trong khi nhu cầu tăng trưởng mạnh.

5. Câu chuyện đầu tư

• Tiền của tôi ở đâu? – Hiệu ứng con ếch bị luộc
Hội chứng ếch luộc (Boiling frog) là cụm từ chỉ về việc một con ếch sẽ từ từ chết khi bị luộc trong nồi khi ta tăng nhiệt độ một cách từ từ mà không đột ngột để nó không phản ứng nhảy ra khỏi nồi nước sôi mặc dù không hề có nắp đậy hoặc trở ngại.

Con ếch hoàn toàn biết rõ rằng nước đang nóng dần nhưng do cơ thể nó có khả năng thích nghi với nhiệt độ môi trường khi tốc độ thay đổi chậm hơn tốc độ thích nghi. Con ếch vẫn lựa chọn ở lại chứ không nhảy ra vì nghĩ mình còn thích nghi được.
Ứng dụng trong tài chính cá nhân
Tiền của bạn như con ếch và Lạm phát như ngọn lửa đốt phía dưới. Nếu đồng tiền này không được mang đi đầu tư một cách đúng mức thì sức mua của nó đã giảm dần theo thời gian.
Cách đơn giản nhất là lấy lãi suất tiền gửi để làm bằng chứng cho sự sụt giảm sức mua tài sản. Nếu dòng tiền được gửi tiết kiệm, giá trị sức mua của Bạn chỉ đi ngang. Giá trị đầu tư phải tốt hơn lãi tiền gửi.
Đầu tư vào đâu:
Một số tài sản chứng minh tốc độ tăng trưởng vượt trội so với tiền gửi trong quá khứ như đất đai (thiên hướng theo tạo ra dòng tiền đều). Tuy vậy, nhược điểm là thanh khoản thấp, tiền vốn phải bỏ ra lớn.
Quỹ chỉ số được chứng minh có tốc độ sinh lời khoảng 13-15%/năm trong 20 năm trong quá khứ. Nhược điểm là độ biến động trong ngắn hạn. Bạn có thể giảm độ biến động này bằng phương pháp tích sản đều hàng tháng.

———–

Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Tham khảo thêm Youtube VNDIRECT | DINSIGHTS để cập nhật thông tin qua góc nhìn chuyên gia về các vấn đề tâm điểm trên thị trường tài chính chứng khoán, theo dõi phân tích và nhận định cổ phiếu hàng tuần: https://www.youtube.com/c/vndirectdinsightsbantronchuyengia

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

 

 

DMCA.com Protection Status