Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 20.09.2021 – Cổ phiếu ngành ngân hàng – Thời điểm để tích lũy

Nhận định Thị trường hàng ngày 20/09/2021    17947

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 20/09/2021

1. Thông tin vĩ mô

• Trung Quốc chính thức nộp đơn xin gia nhập hiệp định CPTPP
Chính phủ Trung Quốc đã chính thức nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Ngoài CPTPP, Trung Quốc cũng đang thúc đẩy tiến trình thông qua Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) nhằm triển khai ngay đầu năm 2022.
Việc thúc đẩy RCEP và đăng ký gia nhập CPTPP nằm trong kế hoạch nỗ lực gia tăng sức ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc với trật tự toàn cầu.
Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ không gặp ít trở ngại để được chấp thuận đơn gia nhập. Những xung đột về thương mại với Úc sẽ khiến quá trình đàm phán khó khăn hơn. Hơn nữa, CPTPP cấm những hành vi trợ cấp cho doanh nghiệp nhà nước, trong khi chính phủ Trung Quốc đang gia tăng củng cố khu vực kinh tế nội địa.
Mặc dù rào cản gia nhập CPTPP của Trung Quốc hiện tại rất cao, nếu được chấp thuận, quy mô GDP nền kinh tế thành viên sẽ được nâng lên 30% tổng GDP toàn cầu, tạo cơ hội thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu giữa các thành viên.
• Các công ty toàn cầu mạnh tay tăng đầu tư để chuẩn bị cho hậu COVID-19
Trong bối cảnh lãi suất thấp kỷ lục, nhu cầu chi tiêu bị dồn nén và các xu thế kinh doanh mới đang nổi lên, việc đầu tư Capex trở nên hấp dẫn với các doanh nghiệp trên toàn cầu.
Những ngành bán dẫn, bán lẻ, phần mềm, vận tải và năng lượng tái tạo được chú ý tới hơn cả khi đây là những xu hướng kinh doanh đang được khuyến khích phát triển sau đại dịch COVID-19.
Sự phục hồi vào đầu tư kinh doanh trên toàn cầu hậu COVID-19 sẽ giúp kinh tế phát triển bền vững trong dài hạn, đặc biệt khi các gói hỗ trợ của các Ngân hàng trung ương sẽ được rút dần và các xu hướng như đa dạng chuỗi cung ứng hay tự động hóa lên ngôi.
• Đông Nam Á có thêm 70 triệu người mua sắm trực tuyến kể từ khi COVID-19 bắt đầu
Trong báo cáo xu hướng tiêu dùng hậu COVID-19 ở Đông Nam Á của Facebook và Bain, ước tính hơn 70 triệu người đã lần đầu sử dụng các dịch vụ thanh toán và mua hàng trực tuyến và nâng tỷ lệ dân số mua sắm trực tuyến trong khu vực lên 78% trong năm 2021.
Khi các lệnh giãn cách xã hội được triển khai, các dịch vụ trực tuyến chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ như thương mại điện tử, giao hàng hay thanh toán trực tuyến. Giá trị mua sắm trực tuyến trên đầu người trong năm 2021 được dự kiến sẽ đạt 381 USD/người, tăng gần 3 lần so với mức 135 USD/người của năm 2019.
Sản phẩm được ưa chuộng mua sắm trực tuyến nhất trong giai đoạn vừa qua là hàng điện tử, chiếm 47% tổng sản phẩm điện tử được bán ra. Sản phẩm tăng trưởng mạnh nhất đến từ hàng tạp phẩm và thực phẩm, dự kiến sẽ tăng 280% trong năm 2021.
Xu hướng tiêu dùng trực tuyến ngày càng phổ biến hơn khi các quốc gia Đông Nam Á đang cố gắng triển khai chế độ bình thường mới. Đặc biệt, sự tăng trưởng của việc mua thực phẩm và sản phẩm gia đình trực tuyến sẽ giúp các doanh nghiệp bán lẻ đã triển khai mua sắm trực tuyến được hưởng lợi lớn.
• Cập nhật Quy hoạch điện VIII: Tăng điện than, giảm điện tái tạo
Trong cập nhật dự thảo kế hoạch phê duyệt Quy hoạch điện VIII (QHDD8) giai đoạn 2021 – 2030, Bộ Công thương đã trình lại tổng công suất đặt nguồn điện của phương án phụ tải cơ sở năm 2030 chỉ còn 130,370 MW, giảm 7,700 MW so với phương án ban đầu. Đáng lưu ý, cơ cấu nhiệt điện than sẽ tăng 3,070 MW. Ở chiều ngược lại, công suất điện gió giảm 4,200 MW, trong khi điện sinh khối và năng lượng tái tạo khác giảm 2,000 MW.
Đề xuất giảm công suất điện gió đến từ mục tiêu Chính phủ đặt ra cho đơn vị tư vấn lập quy hoạch, với tiêu chí giảm chi phí truyền tải xa, đảm bảo cân đối nội vùng và chi phí giá điện, khiến nhiệt điện than trở thành nguồn năng lượng có lợi thế nhất, trong khi cân nhắc yếu tố nội vùng thì điện mặt trời và điện gió ở nhiều địa phương đã thừa.
Dự thảo cập nhật QHĐ8 nếu được phê duyệt sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp năng lượng tái tạo, đặc biệt trong bối cảnh nhiều dự án đang được triển khai nghiên cứu sẽ không còn đủ chỗ để phát triển.

2. LÃI SUẤT, TIỀN TỆ & NGÂN HÀNG

• Tỷ giá giảm mạnh trong tháng 8
Tỷ giá trung tâm giảm về 23.119 VND/USD ngày 17/9, tỷ giá giao dịch tại VCB giảm 190 VND so với thời điểm cuối tháng 7.
Điểm nhấn đáng chú ý trong tháng 8, Ngân hàng nhà nước (NHNN) điều chỉnh giá niêm yết mua vào USD giảm về 22.750 VND – củng cố tín hiệu về chính sách tỷ giá mục tiêu là sẽ không để USD tăng giá so với VND cho đến hết năm 2021.
Tháng 8, FDI thực hiện tăng nhẹ, ước tính đạt 11.58 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.
Tỷ giá VND/USD kỳ vọng đi ngang và biến động trong biên độ hẹp trong giai đoạn tới do nguồn cung USD tiếp tục duy trì ổn định nhờ dòng tiền kiều hối và giải ngân FDI, đủ bù đắp cho các tháng thâm hụt cán cân thương mại.
• Trung Quốc: Lo ngại dòng vốn nước ngoài rút khỏi thị trường
PBoC bơm 90 tỷ Nhân dân tệ (14 tỷ USD) thông qua cơ chế hợp đồng repo kỳ hạn 7 ngày và 14 ngày trong ngày 19/09, mức cao nhất kể từ tháng 2/2021.
Hoạt động bơm vốn diễn ra trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang gặp rủi ro tín dụng khi công ty bất động sản lớn số 2 Trung Quốc Evergrande đang trên bờ vực vỡ nợ.
Nền kinh tế Trung Quốc đang cho thấy dấu hiệu giảm tốc. Các biện pháp kiểm soát đi lại nghiêm ngặt để ngăn chặn dịch bệnh đã gây tác động tới chi tiêu bán lẻ và du lịch, trong khi các biện pháp kiểm soát BĐS cũng gây tác động tiêu cực Nguy cơ dòng tiền của các nhà đầu tư nước ngoài có thể chảy ra khỏi TQ, gây rủi ro cho thị trường vốn.

3. Kênh cổ phiếu

• Cổ phiếu ngành ngân hàng – thời điểm để tích lũy
Tổng LN ròng của 17 ngân hàng niêm yết tăng 55,5% trong 6T21 nhờ tín dụng tăng mạnh, NIM cải thiện và tỷ lệ chi phí/thu nhập (CIR) giảm.
Theo NHNN, tín dụng toàn ngành cuối tháng 6 tăng 6,44% so với đầu năm. Tuy nhiên, tín dụng đang tăng chậm lại trong giai đoạn giãn cách xã hội. Tháng 7 và 8 tín dụng chỉ tăng thêm 0,9%.
Bức tranh LN nửa cuối năm 2021 sẽ chịu tác động lớn từ đợt bùng phát dịch hiện tại, do đó thị trường chủ yếu sẽ kỳ vọng vào triển vọng lợi nhuận năm 2022.
Hiện tại, giá cổ phiếu các ngân hàng đã điều chỉnh khoảng 15% từ mức đỉnh và phần nào đã phản ánh tác động tiêu cực của đợt bùng phát hiện nay.
Đây có thể là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư cân nhắc, lựa chọn cổ phiếu ngân hàng tốt để tích lũy cho mục tiêu dài hạn.
• DGW – Tham vọng bước chân vào ngành Dược Phẩm
Theo IBM, quy mô ngành dược Việt Nam có thể đạt 7,7 tỷ USD năm 2021 và lên đến 16,1 tỷ USD vào năm 2026 (CAGR 11%/năm). Cùng với tác động của dịch Covid-19, lĩnh vực dược phẩm càng trở nên hấp dẫn.
Trong nửa đầu năm, CTCP Thế giới số (Digiworld, DGW) đã rót 8,9 tỷ đồng để mua 36,01% cổ phần, và cho vay 8,4 tỷ đồng với lãi suất 10,95%/năm với CTCP Dược phẩm Đại Tín (Đại Tín Pharma). Đáng chú ý, đằng sau Đại Tín Pharma chính là Vimedimex – nhà nhập khẩu, phân phối dược phẩm hàng đầu cả nước
Tại ĐHĐCĐ thường niên năm nay, Digiworld đã trình cổ đông thông qua việc bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh bán lẻ, y tế, mỹ phẩm, đồng thời cho biết “khi cơ hội kinh doanh đến, công ty sẽ tiến hành triển khai ngay”.
Không chỉ riêng DGW, các ông lớn trong ngành bán lẻ cũng đã bước chân vào thị trường dược phẩm như: MWG mua lại chuỗi nhà thuốc An Khang, Vingroup phân phối thuốc qua VinFa, FRT đầu tư vào nhà thuốc Long Châu.
Với thế mạnh về kênh phân phối và sự am hiểu thị trường bán lẻ Việt Nam, Digiworld đang dần có những động thái đáng chú ý với tham vọng lớn trong ngành Dược phẩm Việt Nam.

4. Kênh tài sản khác

• Tiền số: Đằng sau câu chuyện El Salvador là nước đầu tiên chấp nhận Bitcoin
Vì sao El Salvador chấp nhận Bitcoin?
Tiết kiệm chi phí: Bitcoin giúp giảm chi phí chuyển tiền từ Mỹ về El Salvador khoảng 400 triệu USD/năm, 1.5% GDP. 25% GDP của nước này đến từ dòng ngoại hối từ Mỹ.
Giảm phụ thuộc vào USD: El Salvador không có tiền nội tê, sử dụng USD cho mọi giao dịch. Bitcoin làm phi USD hóa của nền kinh tế.
Bitcoin hoạt động như nào ở El Salvador?
Tất cả hoạt động qua app tên Chivo, phát triển bởi 1 doanh nghiệp do chính phủ chống lưng, ít minh bạch. Chỉ 50% dân số nước này được tiếp cận Internet.
Chấp nhận Bitcoin, El Salvador mất gì?
Bất ổn xã hội: Biểu tình diễn ra ngay sau khi Quốc hội thông qua Bitcoin, 70% dân số phản đối sử dụng Bitcoin. 2/3 người dân nói không download app Chivo. Bất ổn tài chính: Bị hạ xếp nhiệm tín dụng, dòng tiền USD rút ra khỏi quốc gia (hiện đang có khoản nợ 1 tỷ USD IMF).
• BĐS: Evergrande vỡ nợ có bắt đầu một cuộc khủng hoảng?
Evergrande một trong các nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, tổng tài sản gần 360 tỷ USD, gấp 20 lần quy mô của Vingroup.
Chính phủ chấn chỉnh thị trường, vay vợ quá nhiều khi thị trường phát triển, kinh doanh đa ngành (mảng xe điện lỗ hơn 740 triệu USD trong nửa năm 2021) dẫn đến Evergrande không thể thanh toán cho chủ nợ.
Nợ của Evergrande ở mức hơn 300 tỷ (84% tài sản), 89 tỷ từ ngân hàng và tổ chức tài chính. Công ty cho biết không có khả năng chi trả nhiều khoản vay đến hạn tới đây.
Nhóm cổ phiếu BĐS bị bán tháo gần đây do lo ngại đổ vỡ hàng loạt của các công ty ngành bất động sản.
Không loại trừ khả năng thị trường tài chính Trung Quốc và Châu Á có 1 giảm mạnh nếu Evergrande không được chính phủ hỗ trợ.

5. Câu chuyện đầu tư

• Nguyên tắc 80-20
Chọn kinh doanh Doanh thu cao – Lợi nhuận cao
Người Do Thái tin rằng việc cạnh tranh trong môi trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt sẽ là rất rủi ro và là ngành nghề không kiếm ra được đồng tiền lớn. Do vậy, khi kinh doanh, họ tập trung vào ba thứ:
Người giàu (20% dân số):
– Tập trung vào những sản phẩm tốt nhất, chất lượng cao và dịch vụ tốt nhất
– Dịch vụ cho người giàu sẽ luôn là quy chuẩn và được người trung lưu hướng đến.
Phụ nữ:
– Ví tiền người đàn ông do người phụ nữ cầm
– Lý trí người phụ nữ đặt gần trái tim
Bài học rút ra trong đầu tư:
1. Thực tế đã chứng minh, những ngành nghề hàng hóa xa xỉ không hề bị ảnh hưởng bởi suy thoái hay khủng hoảng.
2. Nếu trải nghiệm dịch vụ xuất sắc sẽ đem lại mức lợi nhuận vượt trội, đặc biệt nếu là khách hàng phụ nữ.

Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Tham khảo thêm Youtube VNDIRECT | DINSIGHTS để cập nhật thông tin qua góc nhìn chuyên gia về các vấn đề tâm điểm trên thị trường tài chính chứng khoán, theo dõi phân tích và nhận định cổ phiếu hàng tuần: https://www.youtube.com/c/vndirectdinsightsbantronchuyengia

———–

Quý Nhà đầu tư vui lòng dành 3 phút tham gia Khảo sát Đánh giá và đóng góp ý tưởng hoàn thiện Bản tin Nhận định thị trường DCALL: TẠI ĐÂY 

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

 

 

DMCA.com Protection Status