Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 19.03.2021 – Moody’s xếp hạng tín nhiệm Ba3, thay đổi triển vọng của Việt Nam thành ‘tích cực’

Nhận định Thị trường hàng ngày 19/03/2021    2055

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 19/03/2021

1. Tin vĩ mô thế giới

Bất chấp động thái trấn an từ FED, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ vọt lên 1.74%

– Chủ tịch FED Jerome Powell nhắc lại rằng cơ quan này muốn thấy lạm phát luôn trên mức mục tiêu là 2% và cải thiện chất lượng trên thị trường lao động Mỹ trước khi xem xét thay đổi chính sách lãi suất hoặc ngừng mua trái phiếu hàng tháng. Hinesh Patel, quản lý danh mục đầu tư Quilter, nói rằng: “Mặc dù động thái của FED đã được dự báo trước nhưng bất cứ điều gì ông Powell thực hiện ở thời điểm này cũng đều đưa thị trường trái phiếu vào vùng nguy hiểm”.
– Theo Patel giải thích, nếu FED không làm gì, thị trường trái phiếu sẽ tiếp tục đẩy lợi suất lên cao hơn cho đến khi FED tăng chính sách lãi suất hoặc điều chỉnh kế hoạch mua trái phiếu. Trong trường hợp ngược lại, nếu FED hành động ngay bây giờ, Powell sẽ bị chỉ trích là kích thích quá mức và quá vội vàng. Tuy nhiên, Willem Sels, giám đốc đầu tư tại HSBC, lại cho rằng: “Thông điệp của FED về việc dần bình thường hóa chính sách có nghĩa đây là một tình huống rất khác so với năm 2013 khi việc cắt giảm lợi suất trái phiếu gây bất ngờ cho thịt rường, dẫn tới lợi suất thực tế tăng đột biến một cách nhanh chóng và đáng kể. Lúc đó, cổ phiếu, vàng và các tài sản rủi ro bị bán tháo”. Tuyên bố của Sels được đưa ra khi thời gian gần đây, xuất hiện một số quan ngại rằng lợi suất trái phiếu tăng mạnh và kỳ vọng lạm phát cao có thể khiến lịch sử năm 2013 lặp lại. Tuy nhiên, sự hoảng loạn rõ ràng là điều FED không hề mong muốn. Họ sẽ phải cân nhắc rất kỹ để sóng gió không nổi lên theo thị trường.

Đảo ngược chính sách, Trung Quốc bắt đầu kiểm soát tín dụng

– Trong lúc Mỹ và châu Âu tiếp tục bơm mạnh tiền để trợ lực cho nền kinh tế vượt qua cú sốc mà Covid-19 gây ra, Trung Quốc lại bắt đầu triển khai các biện pháp kiểm soát tín dụng ở một số khu vực. Bước đi này đặt Trung Quốc vào vị thế tiên phong trong việc đối mặt với một thử thách mà các quốc gia khác rồi cũng sẽ gặp phải trong những năm sắp tới, một khi kinh tế đã hồi phục, đó là làm thế nào để rút kích cầu mà không gây tê liệt tăng trưởng hay náo loạn trên thị trường tài chính. Gần đây, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về tình trạng quá nóng của thị trường bất động sản và muốn ngăn chặn những mất cân đối lớn hơn xảy ra trong nền kinh tế. Ngoài ra, nước này cũng sẵn sàng nối lại chiến dịch đã kéo dài nhiều năm nhằm giảm khối nợ khổng lồ hình thành trong nền kinh tế từ lần suy thoái toàn cầu trước đây.
– Nếu phạm sai lầm, nỗ lực thắt chặt chính sách có thể cản trở tiến trình phục hồi của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, theo đó khiến nền kinh tế toàn cầu “vạ lây”. Ngoài ra, theo tờ Wall Street Journal, kế hoạch của Bắc Kinh cũng có thể gây rắc rối lớn nếu dẫn tới thêm những vụ vỡ nợ hay một đợt điều chỉnh lớn trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, vào thời điểm mà giới đầu tư toàn cầu vốn dĩ đã bất an vì đà tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Vì những lý do như vậy, giới chuyên gia kinh tế cho rằng nhiều khả năng Trung Quốc sẽ hành động chậm rãi, từ từ thắt chặt tín dụng ở một số khu vực nhất định của nền kinh tế, đồng thời tránh những biện pháp mạnh tay như nâng lãi suất.

2. Tin tức Việt Nam

Moody’s xếp hạng tín nhiệm Ba3, thay đổi triển vọng của Việt Nam thành ‘tích cực’

– Mới đây, Moody’s Investors Service (Moody’s) đã công bố về việc xếp hạng cho khả năng thanh toán nợ dài hạn và nợ “được ưu tiên trả trước” không có tài sản bảo đảm (long-term issuer and senior unsecured ratings) được phát hành bởi Chính phủ Việt Nam lên Ba3, thay đổi triển vọng từ “tiêu cực” thành “tích cực”. Hồi tháng 12/2019, Moody’s đã thay xếp hạng triển vọng của Việt Nam xuống mức tiêu cực. Sau đó, Moody’s thông tin rằng rủi ro đã giảm bớt, đồng thời tiếp tục đánh giá các thông lệ và hệ thống mà Chính phủ đã hoặc đang thiết lập.
– Bên cạnh đó, Moody’s nhấn mạnh rằng việc kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 đã giúp Việt Nam nhanh chóng khôi phục các hoạt động kinh tế trong nước cũng như thương mại xuyên quốc gia, hỗ trợ thu thuế. Trong dài hạn, Chính phủ đặt mục tiêu cải thiện việc thu thuế, đặc biệt đối với các doanh nghiệp số, doanh nghiệp khu vực phi chính thức. Ngoài ra, vị thế Việt Nam cũng đang tăng mạnh nhờ khả năng hội nhập quốc tế vào chuỗi cung ứng châu Á, cũng như nhu cầu về đồ điện tử, điện thoại thông minh, đồ nội thất và các mặt hàng sản xuất khác đang tăng nhanh.
– Theo Moody’s, điều này sẽ củng cố vị thế cạnh tranh của Việt Nam với các sản phẩm như giày dép, hàng may mặc so với các nhà sản xuất lớn khác, đồng thời trở thành trung tâm của chuỗi cung ứng công nghệ khu vực với điện thoại thông minh, chất bán dẫn và các sản phẩm điện tử. Hội nhập thương mại cũng sẽ thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông và hậu cần của Việt Nam. Cuối cùng, báo cáo kết luận, các tín hiệu trên cho thấy sức mạnh kinh tế của Việt Nam ngày càng tăng, điển hình là khả năng tiếp tục thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và hưởng lợi từ việc tái cơ cấu chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhìn chung, Moody’s cho rằng việc hạ xếp hạng của Việt Nam sẽ khó xảy ra trong tương lai gần.

Ổn định lạm phát 3% tạo điều kiện duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng

– Trong báo cáo mới nhất của mình, Ngân hàng HSBC đã đưa ra nhận định rằng lạm phát của Việt Nam năm 2021 sẽ ổn định ở mức trung bình 3%, tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng. Tuy nhiên, theo giới phân tích, vẫn không thể chủ quan bởi trước mắt còn khá nhiều yếu tố bất lợi trên toàn cầu có thể ảnh hưởng đến mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 4% của Việt Nam trong năm 2021.
– Mặc dù có những lo ngại về rủi ro gia tăng lạm phát khi kinh tế hồi phục, nhưng theo HSBC, xu thế chính của lạm phát năm nay được dự đoán là ổn định. Trong báo báo “Vietnam at a glance – Lạm phát sẽ đi đến đâu?” vừa công bố, Khối Nghiên cứu kinh tế của Ngân hàng HSBC tập trung đánh giá về triển vọng lạm phát của Việt Nam với kỳ vọng lạm phát của Việt Nam trong năm 2021 sẽ ở mức trung bình 3%.
– Trong tháng hai, lạm phát toàn phần của Việt Nam tăng 1,5% so với tháng đầu năm, là mức tăng cao nhất trong 8 năm qua. Phân tích cụ thể hơn về diễn biến giá cả, các chuyên gia HSBC cho biết trong tháng hai, giảm phát biến mất nhanh hơn so với mong đợi của thị trường. Mặc dù những ảnh hưởng của Tết đóng một vai trò quan trọng, nhưng giá điện tăng mạnh cũng được xem là một động lực chính. Sau khi được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trợ giá điện một lần vào tháng giêng, theo Tổng cục Thống kê, giá điện đã tăng 20% so với tháng trước.

3. Các kênh đầu tư

VN-Index chính thức chinh phục mốc đỉnh lịch sử 1.200 điểm

– Sau nhiều lần không thể chinh phục mốc 1.200 điểm, chỉ số VN-Index đã chính thức vượt mốc này kết phiên 18/3. Cụ thể, chỉ số Vnindex tăng 14,85 điểm, tương đương tăng 1,25%, lên 1.200,94 điểm. Những tín hiệu tích cực của kinh tế vĩ mô trong 2 tháng đầu năm đã củng cố thêm niềm tin của giới đầu tư về tốc độ tăng trưởng kinh tế của VN.
– Ngoài những yếu tố tích cực từ vĩ mô, việc kiểm soát tốt dịch Covid-19 những ngày gần đây cùng sự khởi sắc của các thị trường khu vực cũng hỗ trợ đáng kể cho đà tăng của VN-Index.
– Rủi ro hiện tại là diễn biến bán ròng của khối ngoại do lo ngại về lợi suất trái phiếu chính phỷ Mỹ 10 năm tăng lên mức cao nhất trong 1 năm trở lại đây và chỉ số USD index sẽ khiến lạm phát sớm quay trở lại. Bên cạnh đó với tuyên bố của FED trong cuộc họp đêm qua về tăng trưởng GDP của Mỹ ở mức 6.5% thì rủi ro dòng vốn bị rút ròng ở các thị trường mới nổi và cận biên để quay trở lại Mỹ có thể xảy ra.
– Mặc dù vậy, đây vẫn được coi là giai đoạn mới tăng trưởng ổn định của thị trường chứng khoán Việt Nam, vì số lượng nhà đầu tư F0 tham gia vào thị trường có tác động vô cùng lớn, mang nguồn tâm lý mới ảnh hưởng tới chỉ số VNIndex. Do đó, chỉ số VNIndex được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

• Quỹ đầu tư cũng “lướt sóng”
Nhóm Dragon Capital liên tục mua bán cổ phiếu FPT và HPG

Động thái giao dịch của nhóm quỹ Dragon Capital là điển hình của các quỹ đầu tư lớn tranh thủ những đợt sóng ngắn để mua/bán cổ phiếu kiếm lời. Cụ thể, ngày 9/2/2021, nhóm quỹ Dragon Capital bán 1 triệu cổ phiếu FPT, giảm tỷ lệ sở hữu xuống 4,9%. Tới ngày 22/2/2021, nhóm này mua vào hơn 900.000 cổ phiếu FPT, nâng tỷ lệ sở hữu lên trên 5%. Đối với cổ phiếu HPG, các quỹ thuộc Dragon Capital liên tục “lướt sóng”: ngày 6/1/2021 bán 500.000 cổ phiếu, phiên sau đó mua 1 triệu cổ phiếu; ngày 18/2/2021 bán ra 7,3 triệu cổ phiếu; ngày 23/2/2021 mua vào 1,2 triệu cổ phiếu (tỷ lệ sở hữu sau giao dịch này là 6,01%, tương ứng hơn 199,2 triệu cổ phiếu, trị giá gần 8.700 tỷ đồng).Trước đó, trong nửa cuối tháng 12/2020, các quỹ thực hiện nhiều giao dịch mua và bán với khối lượng từ 500.000 đơn vị đến 1,4 triệu đơn vị mỗi giao dịch.

Vui có chừng, dừng đúng lúc

Trong 1 năm qua, các quỹ đầu tư lớn tại thị trường chứng khoán Việt Nam như Dragon Capital, VinaCapital, PYN Elite… đã không ít lần thực hiện các đợt tái cơ cấu danh mục. Điểm chung là các quỹ thường mua vào cổ phiếu khi tâm lý thị trường tiêu cực và bán ra khi thị trường đang trong sắc xanh.
Chẳng hạn, Quỹ PYN Elite của Phần Lan (hiện quản lý khối tài sản hơn 17.000 tỷ đồng) “chia tay” nhóm cổ phiếu chứng khoán khi thị trường đang trong giai đoạn hưng phấn nhất. Năm ngoái, VN-Index tăng 15,2%, nhưng PYN Elite đạt hiệu suất đầu tư 31,82%. Đóng góp lớn nhất cho mức tăng trưởng của Quỹ là 2 nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán. Trong đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán có đà tăng giá chóng mặt, riêng giá cổ phiếu VCI và VND tăng gấp đôi. Đầu năm 2021, khi VN-Index đầy khí thế tiến tới mốc 1.200 điểm và nhóm cổ phiếu chứng khoán leo dốc mạnh mẽ, PYN Elite mạnh tay bán ra một loạt cổ phiếu nhóm này gồm VND, BSI và VCI. Cụ thể, ngày 7/1/2021, PYN Elite bán 4 triệu cổ phiếu BSI. Trước đó, Quỹ liên tục bán cổ phiếu BSI với khối lượng hơn 6 triệu đơn vị, giảm tỷ lệ sở hữu từ 7,07% xuống 2,06%, trong bối cảnh giá BSI leo dốc từ 9.300 đồng/cổ phiếu lên 16.750 đồng/cổ phiếu, tương ứng mức tăng 80% trong hơn 2 tháng. Tương tự, PYN Elite hiện thực hóa lợi nhuận với cổ phiếu VCI và VND trong tháng 1/2021, lần lượt bán ra khoảng 1,2 triệu đơn vị và hơn 4 triệu đơn vị, trước khi thị trường điều chỉnh mạnh. Cả 2 cổ phiếu này đều có diễn biến tăng giá nhanh trong khoảng thời gian trước đó.

Tầm nhìn dài hạn

Từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện vào tháng 2/2020, khiến thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc, các quỹ đầu tư lớn vẫn khẳng định cái nhìn lạc quan vào triển vọng dài hạn của thị trường. Các quỹ lớn cùng chung quan điểm, các yếu tố kinh tế vĩ mô bền vững, tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp tích cực và sẵn lòng gia tăng sở hữu cổ phiếu khi định thị giá rơi về vùng hấp dẫn. Thực tế cho thấy, các quỹ đã làm đúng “lời hứa” này khi gia tăng sở hữu cổ phiếu, nắm giữ tiền mặt ở mức thấp. Chẳng hạn, AFC Vietnam Fund chỉ nắm giữ 0,2% tiền mặt, còn lại “tất tay” vào cổ phiếu.
VOF, quỹ đầu tư do VinaCapital quản lý, vốn đầu tư mạnh vào lĩnh vực cổ phần tư nhân, nhưng trước sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán đã giảm tỷ trọng các cổ phiếu ngoài sàn. Tính tới cuối tháng 1/2021, tỷ trọng đầu tư vốn cổ phần tư nhân và cổ phiếu chưa niêm yết của VOF lần lượt là 15,5% và 10,6%, trong khi từng chiếm tới 26,9% và 13,3% vào tháng 3/2020. Trong tháng 2/2021, PYN Elite giải ngân hơn 748 tỷ đồng vào cổ phiếu Việt Nam, đưa tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục đầu tư lên 92% tổng tài sản. Đáng chú ý, các quỹ đầu tư tranh thủ cơ hội rót tiền vào các ngành chịu ảnh hưởng nhất thời bởi Covid-19 và tiến hành đầu tư từ sớm. PYN Elite bắt đầu gom thêm cổ phiếu ACV và SCS từ tháng 2 – 4/2020. Trong 1 năm qua, giá cổ phiếu ACV và SCS tăng lần lượt 40,1% và 28,4%. Trong khi đó, Quỹ Vietnam Holding liên tiếp gia tăng tỷ trọng cổ phiếu FPT trong quý I/2020. Trong 1 năm qua, giá cổ phiếu FPT tăng 76,5%.

Đó là những tin tức cuối cùng trong bản tin của chúng tôi ngày hôm nay, cảm ơn quý vị đã đồng hành cùng chúng tôi. Xin chào và hẹn gặp lại vào 8h sáng ngày mai.

DMCA.com Protection Status