Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 18.11.2020 – Biden kêu gọi Mỹ, đồng minh lập quy tắc thương mại để đối phó Trung Quốc

Nhận định Thị trường hàng ngày 18/11/2020    547

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 18/11/2020

1. Vĩ mô quốc tế

Biden kêu gọi Mỹ, đồng minh lập quy tắc thương mại để đối phó Trung Quốc

Joe Biden ngày 16/11 cho rằng Mỹ cần thương lượng với các đồng minh để thiết lập quy tắc thương mại toàn cầu nhằm đối phó với sự ảnh hưởng ngày càng tăng từ Trung Quốc. Biden nói ông có kế hoạch thương mại chi tiết để thảo luận vào ngày 21/1/2021, một ngày sau khi ông tuyên thệ nhậm chức nếu kết quả bầu cử tổng thống Mỹ được xác nhận.

RCEP được cho là thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới, bao phủ 30% kinh tế thế giới và 30% dân số toàn cầu, lần đầu có sự góp mặt của ba cường quốc kinh tế châu Á là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy nhiên, Joe Biden từ chối đề cập việc tham gia hiệp định thương mại trên.

Các thành viên TPP từng bày tỏ hy vọng Biden sẽ đưa Mỹ trở lại thỏa thuận nhưng ông không đề cập nhiều đến vấn đề này và các cố vấn khẳng định Biden sẽ không lập tức dỡ thuế với hàng hóa Trung Quốc.

Bóng ma phong tỏa ám ảnh nước Mỹ khi số ca mắc COVID-19 tăng lên kỷ lục

Vào ngày 16/11, California đã tái áp dụng lệnh cấm đối với nhiều cơ sở kinh doanh trong nhà trên khắp tiểu bang. Thống đốc còn cảnh báo có thể sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm. Michigan đã ra lệnh đóng cửa một phần trong 3 tuần trong khi các bang khác như Oregon, Washington và New Jersey thắt chặt kiểm soát. Ngay cả thống đốc Iowa, người từ lâu luôn chống lại các quy tắc phòng dịch, cũng đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang.

Các quy định mới xuất hiện sau khi số ca mắc Covid-19 ở Mỹ tăng chóng mặt trong 10 ngày đầu tiên của tháng 11. Điều này dẫn tới những cảnh báo nghiêm trọng và vẽ ra một viễn cảnh tồi tệ về những ngày nghỉ lễ sắp tới. Người ta chưa nhìn thấy dấu hiệu cho thấy đợt dịch này đạt đỉnh và các viện dưỡng lão chính là những nạn nhân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca mắc mới trung bình 7 ngày của Mỹ đã tăng 37%, mức tăng nhanh nhất kể từ khi dịch bệnh bùng lên ở Mỹ hồi cuối tháng 3. Pennsylvania ghi nhận mức gia tăng 14% trong tổng số các ca nhiễm. Ohio, Washington và Illinois lần lượt tăng 19, 11 và 18%. Riêng tại Michigan, tổng số ca mắc đã tăng 20%.

Tesla được đưa vào chỉ số S&P 500

Dựa trên giá đóng cửa hôm qua, Tesla sẽ là một trong 10 công ty vốn hóa lớn nhất chỉ số này. Thông tin trên đã khiến cổ phiếu Tesla tăng hơn 13% trong phiên giao dịch ngoài giờ. Do các giám đốc quỹ đầu tư theo chỉ số sẽ phải mua thêm mã này vào danh mục.

Tesla từ lâu đã đủ điều kiện về vốn hóa để được đưa vào S&P 500 – tối thiểu là 8,2 tỷ USD. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác khiến họ chưa được chọn. Thành phần của S&P 500 do Hội đồng Chỉ số tại S&P Dow Jones Indices quyết định, theo cả tiêu chí về định lượng lẫn định tính. Hội đồng này họp hàng quý để đánh giá lại, dù các công ty có thể được thêm vào hoặc loại bỏ bất kỳ lúc nào.

Tesla đã có 5 quý liên tiếp có lợi nhuận. Trong đó, quý II ghi nhận doanh thu 8,77 tỷ USD và giao số xe kỷ lục 139.300 chiếc.

Việc được đưa vào S&P 500 là dấu mốc lịch sử với CEO Elon Musk và cả hãng xe này. Theo hãng nghiên cứu Baird, Tesla là công ty lớn nhất từng được đưa vào S&P 500, với vốn hóa 380 tỷ USD. Con số này đã tăng hơn gấp 4 trong năm nay.

2. Vĩ mô Việt Nam

Quốc hội thông qua 4 giải pháp “giải cứu” Vietnam Airlines

Quốc hội đã nhất trí với đề nghị của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cụ thể như sau:

Cho phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện tái cấp vốn và gia hạn không quá 2 lần cho tổ chức tín dụng không bao gồm các tổ chức tín dụng đang được kiểm soát đặc biệt, để cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam vay bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cho phép Tổng công ty Hàng không Việt Nam chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ. Chính phủ giao Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thay mặt chính phủ đầu tư mua cổ phiếu tại Tổng công ty Hàng không Việt Nam, thuộc quyền mua cổ phần của cổ đông nhà nước theo phương thức chuyển giao quyền mua.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm toán, giám sát để việc tổ chức thực hiện đảm bảo đúng quy định.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam tiếp tục có giải pháp xử lý, giảm lỗ, thực hiện có hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và quan tâm đến quyền lợi của người lao động trong điều kiện đại dịch Covid-19 có khả năng chưa thể sớm chấm dứt.

Sụt giảm vốn FDI vào bất động sản

Tính đến 20/9/2020, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 21,20 tỷ USD, bằng 81,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Đối với nguồn vốn FDI thì trong nhiều năm trở lại, lĩnh vực bất động sản luôn đứng thứ 2 về thu hút nguồn vốn đầu tư FDI (chỉ sau lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo). Tuy nhiên, theo số liệu thống kê 9 tháng đầu năm 2020 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì vốn đăng ký đầu tư trong lĩnh vực bất động sản chỉ với tổng vốn đăng ký gần 3,2 tỷ USD, chiếm khoảng 15% tổng nguồn vốn FDI đăng ký mới.Như vậy, sau thời gian dài giữ vị trí số 2 sau lĩnh vực công nghiệp, chế biến, chế tạo, hoạt động kinh doanh bất động sản đã bị tụt xuống vị trí thứ 3 trong thu hút vốn của nhà đầu tư nước ngoài.

Điểm tích cực là trong quý III/2020 mặc dù thị trường bất động sản chịu tác động kép của COVID đợt 2 và tháng ngâu nhưng tổng vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực bất động sản tăng mạnh 400% so với Quý II/2020.

3. Tin tức tài sản đầu tư

Citigroup: USD sẽ giảm 20% trong năm tới nếu có vaccine COVID-19

Trong báo cáo mới được công bố, ngân hàng Citigroup nhận định đồng USD có thể giảm tới 20% trong năm 2021 nếu như vaccine chống Covid-19 được phân phối rộng rãi và giúp phục hồi hoạt động thương mại cũng như tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu.

Chỉ số Bloomberg Dollar Index đã giảm khoảng 11% so với mức đỉnh lập hồi tháng 3. Tin tức tích cực về vaccine mà Moderna công bố hôm qua càng tạo thêm áp lực làm giảm nhu cầu đối với các tài sản an toàn như đồng USD, yên Nhật và trái phiếu kho bạc Mỹ.

Suốt mấy tháng gần đây đồng USD đã chịu khá nhiều áp lực. Ngoài những đột phá về vaccine, cuộc bầu cử Mỹ và chính sách lãi suất của Fed cũng gây ra áp lực giảm giá lên đồng tiền này. Mặc dù kết quả bầu cử không thể khiến USD lao dốc ngay lập tức, Citigroup nhận định môi trường kinh tế vĩ mô sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đồng bạc xanh.

DMCA.com Protection Status