Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 18.08.2020 – Trung Quốc cấp phép cho vắc xin Covid-19 đầu tiên

Nhận định Thị trường hàng ngày 18/08/2020    410

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: Trung Quốc cấp phép cho vắc xin Covid-19 đầu tiên

1. Vĩ mô quốc tế

Thâm hụt tài khóa của Mỹ lên mức báo động

Tháng 7 vừa qua, Chính phủ Mỹ đã thu được 2.824 tỷ USD chủ yếu thông qua các khoản thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp, nhưng đã chi đến 5.631 tỷ USD dẫn đến phải đi vay 2.807 tỷ USD để bù đắp thâm hụt ngân sách.

Shai Akabas, Giám đốc Trung tâm chính sách Bipartisan – một nhóm chuyên gia cố vấn tại Washington nhằm thúc đẩy hoạt động của hai đảng lưu ý rằng Văn phòng Ngân sách Quốc hội vào tháng 6 cho biết họ dự kiến mức thâm hụt 3.700 tỷ USD cho năm tài chính, kết thúc vào ngày 30/9.

Nếu xét về số tương đối, mức thâm hụt hiện tại đang ở mức 20,9% quy mô nền kinh tế, so với mức đỉnh kỷ lục 26,9% giai đoạn 1943 -1945.

Trung Quốc cảnh báo rủi ro khủng hoảng tài chính do chính sách nới lỏng quá mức của Cục dự trữ liên bang Mỹ

Theo ông Quách Thụ Thanh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC), chính sách kích thích kinh tế chưa từng thấy của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ đẩy thế giới bước vào một cuộc khủng hoảng tài chính.

Ông Quách cảnh báo rằng, các khoản nợ xấu tại các tổ chức tài chính Trung Quốc có thể tăng đáng kể trong năm nay do tác động của đại dịch Covid-19

Ông cảnh báo rằng việc tiếp cận nguồn vốn dễ dàng có thể dẫn đến tái hiện lại các hoạt động bất thường về tài chính và Trung Quốc nên chuẩn bị để đối phó với sự gia tăng các khoản vay không có khả năng trả nợ.

Trung Quốc cấp phép cho vắc xin Covid-19 đầu tiên

Công ty chế xuất vắc xin Trung Quốc CanSino Biologics Inc vừa được cấp phép loại vắc xin Covid-19 mang tên Ad5-nCOV, theo báo chí chính thống Trung Quốc.

đây là vắc xin Covid-19 đầu tiên được cấp phép bởi Trung Quốc. Theo giấy tờ công bố bởi Cơ quan Quản lý sở hữu trí tuệ quốc gia, ngày cấp phép là vào 11/8/2020. Việc được cấp bằng sáng chế thể hiện vắc xin có tính hiệu quả và an toàn, cũng như chứng minh quyền sở hữu trí tuệ của CanSino.

Dẫn nguồn tin từ các tài liệu thử nghiệm được công bố, China Global Television Network (CGTN) cho biết, loại vắc xin Ad5-nCOV được phát triển bởi đội ngũ chuyên gia dịch bệnh hàng đầu, với người dẫn dắt là chuyên gia Chen Wei. 2 vòng thử nghiệm đầu tiên đã thể hiện tính an toàn và có khả năng cải thiện miễn dịch.

2. Vĩ mô trong nước

Một số chuyên gia đã đề xuất cần tính toán đến “gói hỗ trợ lần 2”

Tại cuộc họp thảo luận về các giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm ổn định xã hội diễn ra ngày 15/8, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng đã đề cấp đến việc xây dựng “gói hỗ trợ lần 2”

Cụ thể, việc gia hạn các chính sách đã và đang thực hiện được đề xuất kéo dài đến hết tháng 12/2020. Tuy nhiên, nếu tình hình dịch tiếp tục phức tạp, có thể nghiên cứu báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép kéo dài một số chính sách sang năm 2021.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục gia hạn nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân hộ gia đình, cá nhân kinh doanh và tiền thuê đất đến hết năm 2020.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho rằng cần gia hạn thời gian thực hiện các chính sách về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng tại Thông tư số 01 của Ngân hàng Nhà nước nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; kéo dài thời gian hỗ trợ đối với khách hàng phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày 23/01/2020 đến hết 31/12/2020 và sửa đổi Thông tư theo hướng giúp các doanh nghiệp gặp khó khăn dễ dàng tiếp cận được chính sách.

Theo một cuộc khảo sát của Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản (JETRO) ngày 30/7/2020, 41% công ty Nhật Bản đang xem xét mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong ba năm tới.

Báo cáo cho biết 36,3% người được hỏi đưa ra câu trả lời tương tự cho Thái Lan. 48,1% cho biết họ sẽ tiếp tục thúc đẩy kinh doanh tại Trung Quốc.

3. Các kênh đầu tư

Lãi suất trái phiếu giảm, các ông lớn bất động sản đẩy mạnh gọi vốn

Báo cáo của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) mới đây cho thấy tốc độ phát hành trái phiếu trong tháng 7 đã giảm tốc so với tháng trước, nhưng các doanh nghiệp bất động sản phát hành gần 7.000 tỉ đồng trái phiếu (chiếm tỷ trọng hơn 35%, trong khi các tổ chức tín dụng chiếm gần 41%).

Trước đó, trong quí 2, các doanh nghiệp bất động sản phát hành 47.200 tỉ đồng, tăng gần gấp đôi so với quí 1 và cùng kỳ năm 2019, theo thống kê của Công ty Chứng khoán SSI.

Lãi suất phát hành bình quân của nhóm bất động sản trong quí 2 là 10,42%/năm, giảm so với mức 10,77%/năm của quí 1-2020. Đáng lưu ý, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản đều phát hành trái phiếu dưới hình thức không chuyển đổi trái phiếu thành cổ phần, không có tài sản đảm bảo. Đồng thời, lãi suất các trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản cao hơn các ngành khác từ 3-5%.

DMCA.com Protection Status