Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 18.06.2020 – 78% nhà đầu tư cho rằng thị trường đang bị định giá cao

Nhận định Thị trường hàng ngày 18/06/2020    2046

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: “78% nhà đầu tư cho rằng thị trường đang bị định giá cao”

1. Vĩ mô quốc tế

Fed sẽ bắt đầu thực hiện mua lại trái phiếu doanh nghiệp để hỗ trợ thị trường

Cục Dự trữ Liên bang cho biết hôm thứ Hai (15/6) cho rằng, họ sẽ bắt đầu mua lại trái phiếu doanh nghiệp dưới sự thực hiện Chương trình hỗ trợ tín dụng doanh nghiệp trên thị trường thứ cấp (SMCCF) trong một chương trình cho vay khẩn cấp.

Đây cũng là lần đầu tiên ngân hàng trung ương đưa ra cách thực hiện mua lại trái phiếu doanh nghiệp và cho biết họ sẽ tuân thủ theo chỉ số thị trường đa dạng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Mỹ. Fed đã xây dựng bộ chỉ số nội bộ và phát ngôn viên của Fed cũng không thể ngay lập tức công khai chi tiết của chương trình này.

“Chỉ số này được tạo thành từ tất cả các trái phiếu trên thị trường thứ cấp đã được phát hành bởi các doanh nghiệp Mỹ đáp ứng mức xếp hạng tối thiểu, thời gian đáo hạn tối đa và một số tiêu chí khác. Cách tiếp cận chỉ số này sẽ bổ sung cho cơ sở mua lại các chứng chỉ quỹ ETF trước đó”, Fed cho biết trong một báo cáo.

Nền kinh tế toàn cầu đang đi theo chiều hướng thu hẹp đáng kể so với những ước tính của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vào tháng 4

“Lần đầu tiên kể từ Đại suy thoái, cả nền kinh tế thị trường phát triển và thị trường mới nổi đều sẽ suy thoái vào năm 2020. Trong bản cập nhật triển vọng kinh tế thế giới trong tháng 6 cho thấy tốc độ tăng trưởng thậm chí còn tồi tệ hơn so với ước tính trước đó”, bà Gita Gopinath, nhà kinh tế trưởng của IMF cho biết hôm thứ Ba (16/6).

“Với một số trường hợp ngoại lệ, sự gia tăng trong mức độ chênh lệch giữa lợi tức trái phiếu của các quốc gia so với lợi tức trái phiếu của các thị trường lớn như Mỹ hay Đức và sự mất giá của các đồng tiền tại các thị trường mới nổi đang nhỏ hơn so với những gì mà chúng ta từng thấy trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.”, bà Gopinath cho biết.

Trung Quốc sắp yêu cầu ngân hàng hy sinh lợi nhuận để hỗ trợ kinh tế

Cơ quan quản lý Trung Quốc sẽ kêu gọi các ngân hàng hy sinh lợi nhuận bằng việc mở rộng các khoản vay với lãi suất thấp, tăng dự phòng rủi ro cho vay và chủ động trong ghi nhận nợ không hiệu quả, theo các nguồn thạo tin. Tăng trưởng lợi nhuận nên được giữ dưới 10%.

Một số chi nhánh của Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) đã bắt đầu liên hệ với các ngân hàng họ phụ trách.

Hệ thống ngân hàng 41.000 tỷ USD của Trung Quốc đang đi đầu trong việc hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Trong kịch bản xấu nhất, giả định tăng trưởng kinh tế hàng năm của Trung Quốc ở 4,8% cho đến năm 2021, lợi nhuận ngành ngân hàng có thể giảm kỷ lục 39% trong năm nay, theo UBS Group AG. Nếu không có các biện pháp từ chính phủ Trung Quốc, con số trên có thể lên tới 70% vì phải hứng chịu làn sóng nợ xấu.

Theo các nguồn tin, quy định điều hành mới sẽ gây thiệt hại nhiều nhất cho một số ngân hàng quốc doanh tầm trung và ngân hàng thành phố .

2. Vĩ mô trong nước

Quốc hội thông qua Luật Doanh nghiệp sửa đổi

Luật Doanh nghiệp sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2021. Luật bỏ quy định về hộ kinh doanh, không quy định về việc chuyển hộ kinh doanh thành doanh nghiệp và sẽ ban hành một luật riêng để điều chỉnh 5 triệu hộ kinh doanh thuộc đối tượng này. Trong thời gian chờ đợi, Chính phủ sẽ hướng dẫn đăng ký và hoạt động đối với hộ kinh doanh.

Ông Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội (cơ quan chủ trì thẩm tra dự án luật) cho biết “Hiện nay, Chính phủ vẫn muốn đưa hộ kinh doanh vào dự thảo luật theo hướng tiếp tục bổ sung quy định rõ ràng hơn, theo góp ý của đại biểu. Nhưng muốn bổ sung nội dung nào thì phải có đánh giá tác động, nếu đưa vào ngay mà không có đánh giá tác động thì rất khó để thảo luận, quyết định”, ông Sinh nói.

Việt Nam hiện có khoảng 5 triệu hộ kinh doanh, giải quyết hơn 7,9 triệu lao động, tạo ra 2,2 triệu tỷ đồng doanh thu, chiếm khoảng 30% GDP.

Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán 2019

Theo Dự thảo Nghị định mới, công ty đại chúng không thuộc trường hợp có ngành nghề tỷ lệ sở hữu nước ngoài do điều ước quốc tế quy định, ngành kinh doanh có điều kiện thì không hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài. Như vậy, Nghị định mới bỏ quy định cho phép công ty quy định tỷ lệ sở hữu nước ngoài, hạn chế các trường hợp công ty đại chúng quy định tỷ lệ sở hữu nước ngoài thấp hơn mức pháp luật cho phép.

Hiện chỉ số ít các doanh nghiệp niêm yết có tỷ lệ sở hữu nước ngoài 100%, có thể kể đến như Chứng khoán SSI, Dược Hậu Giang (DHG), Domesco (DMC), Công ty PVI, Nhựa An Phát Xanh (AAA)…Đa số doanh nghiệp không muốn mở cửa hoàn toàn và thiết lập tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở mức 49% trong điều lệ. Điều này sẽ không còn được cho phép theo quy định mới có hiệu lực từ năm tới.

3. Các kênh đầu tư

78% nhà đầu tư cho rằng thị trường đang bị định giá cao

Bank of America đã khảo sát 190 nhà quản lý quỹ với tổng tài sản trị giá 560 tỷ USD như một phần của cuộc thăm dò quan điểm thị trường chứng khoán toàn cầu.

Cuộc khảo sát kéo dài 7 ngày và kết thúc vào ngày 11/6 cho thấy, các nhà quản lý quỹ đã giảm tỷ trọng tiền mặt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2009 còn 4,7% để đuổi theo đà tăng của thị trường chứng khoán. Khi chỉ số S&P 500 tăng hơn 30% kể từ mức thấp nhất trong năm nay, các quỹ phòng hộ đã gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên 52%, mức cao nhất kể từ 2018, theo cuộc khảo sát cho thấy.

Tuy nhiên, chỉ có 18% số nhà quản lý quỹ được khảo sát kỳ vọng sự hồi phục kinh tế hình chữ V và có tới 64% người kỳ vọng kinh tế sẽ hồi phục theo hình chữ U hoặc chữ W, theo dữ liệu từ BofA.

Trong khi đó, có tới 78% các nhà quản lý quỹ được khảo sát, đây là mức lớn nhất kể từ năm 1998, tin rằng thị trường đang được định giá quá cao và 53% số nhà quản lý quỹ cho rằng đây là đà tăng điểm trong một thị trường con gấu.

Mỹ tiến tới cho phép cá nhân trực tiếp đầu tư khoản lương hưu vào quỹ đầu tư vốn tư nhân

Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiến gần hơn tới việc cho phép nhà đầu tư cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động của các quỹ đầu tư vốn tư nhân thông qua các tài khoản lương hưu của mình.

Bộ trưởng Bộ Lao động Mỹ Eugene Scalia cuối tuần trước cho biết, mục tiêu của chính sách này là nhằm đảm bảo mọi người đều có thể đầu tư khoản lương hưu một cách hợp lý, an toàn khi về hưu.

Cho tới nay, nhà đầu tư cá nhân chỉ có thể tiếp cận với loại hình quỹ đầu tư vốn tư nhân một cách gián tiếp thông qua quỹ hưu trí tư nhân 401(k) (còn có tên gọi là 401(k) Plan, 401k Savings Plan, 401k Retirement Plan) – là hình thức thịnh hành tại các nền kinh tế phát triển.

DMCA.com Protection Status