Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 18.05.2021 Sản xuất và tiêu thụ thép tăng trưởng 38-40% trong 4 tháng đầu năm

Nhận định Thị trường hàng ngày 18/05/2021    5320

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 18/05/2021

1. Thông tin vĩ mô thế giới

• Giai đoạn hồi phục FDI toàn cầu sẽ kéo dài đến 7 năm

− Từ nay tới năm 2028, dòng vốn đầu tư được dự báo không thể trở lại ngưỡng kỷ lục của năm 2016, do hoạt động đi lại còn nhiều hạn chế. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố FDI năm 2020 giảm 38% xuống mức thấp nhất trong 15 năm trở lại đây.

− Đầu tư trực tiếp nước ngoài vốn đã yếu từ trước đại dịch Covid-19 do làn sóng bảo hộ dâng cao, đặc biệt giữa Mỹ và Trung Quốc. Khi đại dịch COVID-19 xảy ra, với tính “nhạy cảm” với khả năng đi lại của nhà đầu tư, việc tự mua đất, xây dựng cơ sở hạ tầng và nhà máy trở nên khó khăn hơn rất nhiều khi các nhà đầu tư không thể trực tiếp có mặt để đánh giá và đàm phán với khu vực đang được xem xét đầu tư.

− Mặc dù vậy, các biện pháp hạn chế đi lại được áp dụng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 sẽ có ảnh hưởng khác nhau lên các nền kinh tế. Về cơ bản, giá trị đầu tư vào một số nền kinh tế mới nổi dường như vẫn tích cực, khi công bố đầu năm 2021 của Hội Nghị LHQ về Thương mại và Phát triển công bố Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành nước nhận vốn FDI lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, con số thống kê của đầu tư mới hoàn toàn (green-field investment) thay vì mua lại các cơ sở sản xuất có sẵn, tại nhóm các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, giảm tới 43% và hầu như không có dấu hiệu sẽ hồi phục.

− Nhóm đón dòng vốn FDI tính trong tỷ lệ tương quan với tổng GDP thường là nhóm các nền kinh tế nhỏ giàu có như Singapore và Hong Kong hoặc nhóm nền kinh tế mới nổi. Năm 2019, vốn FDI tương đương 18,6% tại GDP Hungary; 13,5% tại Campuchia; 6,2% tại Việt Nam và 3,8% tại Brazil, tất cả đều trên ngưỡng 1,8% theo mức trung bình của thế giới.

− Cho đến khi hoạt động đi lại quay trở về mức trước đại dịch COVID-19, tình hình vốn FDI sẽ không thể hồi phục hoàn toàn, đặc biệt với các nước đang phát triển tại châu Á khi các biện pháp hạn chế di chuyển vẫn được áp dụng và khả năng triển khai vaccine vẫn còn thấp. Đặc biệt, nhóm các nền kinh tế mới nổi với số vốn FDI lớn sẽ chịu tác động kép bởi đại dịch Covid-19. Thứ nhất, khả năng hỗ trợ nền kinh tế của nhóm này vốn đã chịu hạn chế bởi do tiềm lực không cho phép nới lỏng chính sách tài khóa và tiền tệ như nền kinh tế các nước phát triển. Thứ hai, sự sụt giảm của FDI có ảnh hưởng lớn lên nền kinh tế của nhóm này do tỷ trọng lớn của FDI trong GDP, gây ra hệ lụy tiêu cực cho thu nhập, thất nhiệp và khả năng sản xuất của nền kinh tế. Tại Việt Nam, trong 4 tháng đầu năm, có 451 dự án được cấp phép mới, giảm 54% về số dự án nhưng tăng 24.7% số vốn đăng ký mới lên 8.5 tỷ USD. Tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần đạt 12.25 tỷ USD, giảm 1% so với cùng kỳ, cho thấy khả năng thu hút vốn FDI của Việt Nam đến hiện tại vẫn khả quan.

• Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư 450 tỷ USD vào ngành công nghiệp bán dẫn

− Trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang đối mặt với khủng hoảng thiếu chất bán dẫn, chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư đến 510,000 tỷ won (450 tỷ USD) trong 10 năm tới nhằm tăng khả năng sản xuất và cạnh tranh của các nhà sản xuất chip nội địa. Đồng thời, chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ nâng tỷ lệ khấu trừ thuế đối với các khoản đầu tư vào nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn từ 30% lên 40%, cũng như tăng khấu trừ khi đầu tư vào các cơ sở vật chất cho ngành từ 3% lên 6%, nhằm giảm gánh nặng tài chính và tạo động lực cho các công ty bán dẫn lớn trong nước như Samsung hay SK Hynix.

− Với kế hoạch đầu tư 450 tỷ USD đến 2030 này, Samsung sẽ đóng vai trò đầu tàu khi công bố đầu tư 171,000 tỷ won (151 tỷ USD) vào hệ thống tích hợp quy mô lớn (LSI) và các xưởng sản xuất trong bối cảnh các doanh nghiệp trong ngành gặp sự cạnh tranh gắt gao từ các đối thủ quốc tế, tiêu biêu là TMSC của Đài Loan. Mức đầu tư này đã tăng 38,000 tỷ won so với kế hoạch công bố ban đầu hồi 2019.

− Hiện tại, Samsung đã bắt đầu xây dựng dây chuyền sản xuất tại nhà máy 290ha ở thành phố Pyeongtaek, với kỳ vọng hoàn thành vào cuối năm 2022. Dây chuyền này sẽ giúp Samsung sản xuất chất bán dẫn DRAM 14 nanomet và 5 nanomet dựa trên công nghệ in thạch bản siêu cực tím (UEV). Hiện tại, Samsung đang là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, chiếm 42% thị phần DRAM và 33% thị phần chip NAND. Tuy nhiên, TMSC đang dẫn đầu thị trường sản xuất gia công chip toàn cầu với hơn 50% thị phần.

− Kế hoạch táo bạo này cho thấy tham vọng của chính phủ Hàn Quốc và các tập đoàn lớn của nước này trong bối cảnh thị trường bán dẫn toàn cầu đang lâm vào khủng hoảng, gây ra tình trạng khan hàng ở nhiều ngành nghề sản xuất, tiêu biểu là ô tô. CNBC mới đây dự báo ngành ô tô toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng đến hơn 110 tỷ USD trong năm 2021, tăng 82% so với dự báo 61 tỷ USD hồi tháng 1, cho thấy vấn đề ngày càng nan giải của các doanh nghiệp ngành công nghiệp nặng này.

2. Thông tin Việt Nam

• Tiêu thụ và suất khẩu thép 4 tháng đầu năm của Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ

− Sản xuất thép và bán trong nước 4 tháng đầu năm tăng 38-40%, riêng xuất khẩu tăng 68% so với cùng kỳ năm ngoái.

− Số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho thấy, xuất khẩu thép tháng 4 giảm hơn 14,6% so với tháng 3 nhưng lại tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2020. Và tính chung 4 tháng, các doanh nghiệp thép đã xuất hơn 2,1 triệu tấn, tăng gần 68% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng 4, có gần 2,82 triệu tấn thép các loại được sản xuất, giảm gần 4,8% so với tháng trước, nhưng tăng hơn 52% so với cùng kỳ 2020. Còn lượng thép bán ra đạt hơn 2,7 triệu tấn, giảm 6,2% so với tháng 3, song tăng gần 57% so với cùng kỳ năm ngoái.

− Luỹ kế 4 tháng, sản xuất thép đạt hơn 10,48 triệu tấn, tăng hơn 38% so với cùng kỳ 2020. Lượng thép bán nội địa trên 9,84 triệu tấn, tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

− Theo dữ liệu của VSA, giá quặng sắt ngày 4/5 giao dịch ở mức 189,4-189,9 USD một tấn tại cảng Thiên Tân (Trung Quốc), tăng gần 20 USD mỗi tấn so với đầu tháng 4. Ngày 7/5, giá quặng giao dịch 210-212 USD một tấn. Đà tăng của quặng chưa dừng lại khi ngày 10/5, giá mặt hàng này trên sàn Trung Quốc tăng thêm 10%, lên mức cao kỷ lục. Hay thép phế liệu ở mức 466 USD một tấn. Giá thép cán nóng (HRC) ngày 4/5 ở mức 925 USD một tấn, tăng tới 130 USD so với đầu tháng 4.

− Việc giá thép và quặng sắt, xuất khẩu cũng như tiêu thụ thép trong thời gian vừa qua phản ánh việc Trung Quốc hạn chế sản xuất thép và nhu cầu tiêu thụ thép từ các nền kinh tế lớn như Mỹ và TQ tăng rất mạnh trong việc hồi phục kinh tế, dẫn đến việc các doanh nghiệp sản xuất thép toàn cầu nói chung và ở Việt Nam nói riêng được hưởng lợi. Tuy nhiên, đà tăng giá thép khó có xu hướng duy trì bền vững khi Chính phủ các nước đã và đang có biện pháp can thiệp nhằm giảm giá quặng sắt, dẫn đến khả năng biên lợi nhuận các công ty sản xuất thép giảm mạnh trong nửa cuối năm 2021.

• Việt Nam tiếp nhận lô vaccine COVID-19 thứ 2 từ COVAX

− Vào ngày 16.5, 1.682.400 liều vaccine AstraZeneca và Oxford phát triển do COVAX Facility tài trợ cho Việt Nam đã được chuyển tới kho lạnh của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tại Hà Nội

− Trước lô vaccine này, Việt Nam đã nhận lô đầu tiên từ COVAX vào tháng 4 năm 2021. Lô vaccine này nằm trong số 4,1 triệu liều vaccine được cam kết hỗ trợ miễn phí cho Việt Nam của COVAX. COVAX là một cơ chế quốc tế nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng với vaccine COVID-19 trên toàn cầu.

− Theo Bộ Y tế, từ khi lô hàng vaccine đầu tiên đến Việt Nam vào tháng Tư, đã có hơn 858.496 người đã được tiêm vaccine COVID-19 ở Việt Nam, chủ yếu là cán bộ y tế và các nhân viên tuyến đầu khác. Lô vaccine bổ sung này sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng phạm vi tiêm phòng đến nhiều người ở các nhóm ưu tiên, đồng thời cung cấp liều thứ hai cho những người đã được tiêm liều đầu tiên.

− Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, theo cam kết của COVAX, từ nay đến đầu năm 2022 sẽ cung ứng cho Việt Nam gần 38,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19 trên tổng số 110 triệu liều được cam kết sau khi Việt Nam đăng ký mua; trong đó, ngoài 38.9 triệu liệu từ COVAX, 30 triệu liều còn lại sẽ mua trực tiếp từ AstraZeneca/Oxford và 31 triệu liều từ Pfizer/BionTech.

− Thông tin về lượng vaccine được nhập về sẽ có hiệu ứng tích cực trong bối cảnh Việt Nam đang trải qua đợt dịch mới với các biến chủng Ấn Độ và Anh khó lường hơn. Trong ngắn hạn, lượng vaccine này sẽ giúp nhóm được ưu tiên tiêm phòng như các nhân viên y tế và tuyến đầu khác, đảm bảo hạn chế khả năng lây nhiễm và giúp lực lượng y tế của Việt Nam tự tin đối mặt với thử thách hơn. Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn cần nỗ lực triển khai tiêm vaccine rộng rãi nhằm các hoạt động kinh tế và xã hội trở lại bình thường, nhất là trong bối cảnh các ngành nghề vận tải, du lịch và bán lẻ chịu ảnh hưởng tiêu cực.

3. Tin doanh nghiệp niêm yết

• Vinhomes trình kế hoạch lãi 35.000 tỷ đồng năm nay, tăng 24%

− HĐQT trình cổ đông kế hoạch năm nay với doanh thu 90.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 35.000 tỷ đồng, tăng lần lượt 26% và 24% so với thực hiện năm trước

− Ngoài việc tiếp tục mở bán các đại đô thị Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City (Hà Nội, Vinhomes Grand Park (TP HCM) và các dự án mới, công ty sẽ tiếp tục bàn giao các căn hộ đã bàn giao tới khách hàng, ước tính lên đến 14,000 căn hộ trong năm nay.

− Với bất động sản công nghiệp, Vinhomes sẽ đẩy nhanh triển khai những dự án khu công nghiệp đầu tiên tại Hải Phòng – nơi có cơ sở hạ tầng tốt và tiềm năng tăng trưởng kinh tế cao.

− Ngoài ra, HĐQT mở rộng định hướng mô hình O2O (Online to Offline) giúp các sản phẩm tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, thông qua nhiều kênh tương tác. Trong năm nay, Vinhomes sẽ hoàn thiện và đưa hệ thống này vào hoạt động, cho phép công ty khai thác cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp (cho thuê và chuyển nhượng BĐS). Kinh doanh thứ cấp là một mảng hoạt động mới được công ty cho ra mắt theo mô hình O2O và sẽ triển khai mạnh mẽ trong 2021

− Về kế hoạch chia cổ tức năm 2020, HĐQT trình cổ đông tỷ lệ 45%, bao gồm 15% bằng tiền và 30% bằng cổ phiếu. Dự kiến công ty phát hành 986,8 triệu cổ phần để trả cổ tức tỷ lệ 30%, cổ phiếu này không bị hạn chế chuyển nhượng. Vốn điều lệ sau phát hành vào khoảng 43.363 tỷ đồng. Thời gian thực hiện trong quý III – IV năm nay

− Vinhomes là doanh nghiệp bất động sản với quỹ đất, quy mô doanh nghiệp, khả năng triển khai dự án cũng như bán hàng tốt bậc nhất Việt Nam. Với việc trình kế hoạch 2021 đầy tham vọng tại kỳ ĐHCĐ này, Vinhomes cho thấy kỳ vọng tích cực về thị trường bất động sản sẽ sôi động trở lại sau năm 2020 bị gián đoạn vì COVID-19, cũng như cho thấy sự tự tin của ban lãnh đạo về tiềm năng tăng trưởng tích cực của doanh nghiệp. Đồng thời, Vinhomes cũng không ngại chuyển mình khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang khu vực BĐS KCN và mở kênh bất động sản trực tuyến đầu tiên ở Việt Nam, cho thấy khả năng sẵn sàng thích ứng và thay đổi của doanh nghiệp.

• Hòa Phát chốt quyền chia cổ tức và thưởng cổ phiếu tỷ lệ 40%

­ Tập đoàn Hòa Phát thông báo ngày 1/6 là ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông trả cổ tức 2020. Theo đó, doanh nghiệp sẽ chia cổ tức bằng tiền tỷ lệ 5%, 1 cổ phiếu được nhận 500 đồng với tổng số tiền dự chi ra khoảng 1.657 tỷ đồng.

­ Đồng thời, doanh nghiệp sẽ chia cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 35%, 20 cổ phiếu được nhận 7 cổ phiếu mới. Số lượng cổ phiếu phát hành thêm gần 1,16 tỷ cổ phiếu, vốn điều lệ Hòa Phát dự kiến tăng lên 44.726 tỷ đồng.

­ Năm 2020, doanh nghiệp ghi nhận 90.118 tỷ đồng doanh thu, tăng 41,5%; lãi sau thuế 13.545 tỷ đồng, tăng 80% nhờ mảng kinh doanh thép và nông nghiệp khởi sắc. Với kết quả đó, cổ đông Hòa Phát chốt phương án chia cổ tức tỷ lệ 40%

­ Năm 2021, Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu 120.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế mục tiêu đạt 18.000 tỷ đồng, tăng 33% so với thực hiện năm trước. Riêng quý I, tập đoàn đạt 31.177 tỷ đồng doanh thu, tăng 62% và thực hiện 26% kế hoạch năm; 7.006 tỷ đồng lãi sau thuế, gấp 3 lần cùng kỳ năm trước và thực hiện 39% kế hoạch năm

———–
DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư
Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
Lich Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3 và Thứ 5
Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/tuvandautu_DGO
Lịch Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần
Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/dangky_khoaDGO
————
Hãy cùng đón chờ các Cập nhật của chúng tôi vào mỗi buổi sáng 8h hàng ngày trên Website:

Trang chủ


Soundclound: https://soundcloud.com/vndirect-dcall
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCVCzjWFSb9iP7iK_VBTS3vQ

 

 

DMCA.com Protection Status