Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 17.09.2021 | FPT lãi ròng 2.629 tỷ đồng sau 8 tháng, tăng 17% so với cùng kỳ

Nhận định Thị trường hàng ngày 17/09/2021    52519

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 17/09/2021

1. Thông tin vĩ mô thế giới

• Mỹ trên đà ghi nhận thâm hụt ngân sách cao thứ 2 lịch sử
– Trong báo cáo ngân sách hàng tháng mới nhất, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, thâm hụt ngân sách của nước này đã tăng lên 2.710 tỷ USD tính từ đầu năm ngân sách đến tháng 8, trên đà trở thành khoản thâm hụt lớn thứ hai trong lịch sử do ảnh hưởng của các gói cứu trợ trong đại dịch trị giá hàng nghìn tỷ USD của chính phủ.
– Bộ Tài chính Mỹ cho hay thâm hụt trong 11 tháng của năm ngân sách hiện hành (kết thúc vào ngày 30/9) thấp hơn 9,9% so với mức thâm hụt ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái.
– Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự báo ngân sách của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ thâm hụt 3.000 tỷ USD trong toàn bộ năm ngân sách hiện hành, thấp hơn mức thâm hụt kỷ lục 3.130 tỷ USD trong tài khóa trước.
– Từ đầu năm ngân sách này đến tháng 8, tổng nguồn thu của chính phủ Mỹ đạt 3.390 tỷ USD, đánh dấu mức tăng khá cao 17,7% so với cùng kỳ năm ngân sách trước. Mức tăng đó chủ yếu nhờ sự phục hồi kinh tế sau cuộc suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra, từ đó cho phép hàng triệu người lao động đi làm trở lại, thúc đẩy thu nhập cá nhân và lợi nhuận của doanh nghiệp. Cũng với đó, chi tiêu của chính phủ tăng chậm hơn, với mức tăng 4% lên 6.210 tỷ USD. Các khoản chi cho cả năm nay và năm ngoái phản ánh các gói hỗ trợ trị giá hàng nghìn tỷ USD để giữ cho nền kinh tế không rơi vào suy thoái kéo dài. Chính phủ đã cung cấp các khoản hỗ trợ cá nhân, trợ cấp thất nghiệp bổ sung cùng hàng tỷ USD các khoản vay có thể miễn trừ cho các doanh nghiệp nhỏ.
– Tính riêng trong tháng 8, ngân sách của Mỹ thâm hụt tổng cộng 170,6 tỷ USD, giảm 14,7% so với tháng 8/2020 khi thâm hụt ở mức 200 tỷ USD. Sự khác biệt trên là do một số chương trình cứu trợ được thực hiện kể từ tháng 3/2020 đã kết thúc.
– Bà Nancy Vanden Houten, nhà kinh tế học tại công ty nghiên cứu thị trường Oxford Economics, dự báo thâm hụt ngân sách của Mỹ trong năm tới sẽ giảm xuống còn 1.430 tỷ USD, thấp hơn một nửa mức ghi nhận trong các năm ngân sách 2020 và 2021. Theo chuyên gia này, sự cải thiện sẽ đến từ việc chính phủ kết thúc các chương trình hỗ trợ trong thời gian đại dịch, qua đó bù đắp chi tiêu gia tăng từ hai dự luật cơ sở hạ tầng mà Tổng thống Joe Biden đang tìm cách thông qua tại quốc hội trong những tuần tới.

2. Thông tin Việt Nam

• Xuất khẩu xi măng trong 8 tháng tăng, tiêu thụ nội địa giảm
– Kể từ tháng 5 đến nay tình hình tiêu thụ ximăng trong nước bắt đầu bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, nhiều địa phương áp dụng giãn cách xã hội khiến việc vận chuyển hàng hóa khó khăn, các công trình xây dựng bị ngưng trệ.
– Số liệu từ Vụ Vật liệu xây dựng-Bộ Xây dựng cho thấy, trong 8 tháng năm 2021, ước tiêu thụ sản phẩm xi măng đạt khoảng 70,77 triệu tấn, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó, tiêu thụ tại thị trường nội địa đạt khoảng 43,54 triệu tấn, giảm khoảng 5% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, sản lượng xuất khẩu ước đạt khoảng 27,23 triệu tấn, tăng tới 12% so với cùng kỳ.
– Xét theo địa bàn tiêu thụ nội địa năm 2021 thì khu vực miền Nam có mức tiêu thụ tăng mạnh nhất cả nước với tốc độ tăng trưởng 12,2% so với năm trước và đang cao hơn mức trung bình cả nước 4,4%. Bởi vậy, việc giãn cách kéo dài tại nhiều địa phương thuộc khu vực phía Nam sẽ tiếp tục ảnh hưởng đáng kể đến tiêu thụ ximăng nội địa.
– Về thị trường xuất khẩu thì sản lượng xuất khẩu ximăng tăng 12% là tín hiệu đáng mừng do tại nhiều thị trường xuất khẩu lớn như EU, Canada, Mỹ, Trung Quốc đã trở lại hoạt động bình thường.
– Dựa vào tốc độ tăng trưởng của lượng và kim ngạch cho thấy, trị giá bình quân xuất khẩu mặt hàng này nhỉnh hơn cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, những tháng đầu năm 2021 đạt khoảng 38,8 USD/tấn trong khi cùng kỳ 2020 là 37,5 USD/tấn.
– Có thể thấy hoạt động xuất khẩu ximăng và clinker của Việt Nam trong nửa đầu năm 2021 đang có sự tăng trưởng cao. Điều này cũng đã được thể hiện ở kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành.
– Hiện 3 quốc gia ở châu Á gồm Trung Quốc, Philippines, Bangladesh là những thị trường xuất khẩu lớn nhất của nhóm hàng ximăng và clinker. Nếu tính đến quý 2 thì thị trường xuất khẩu vào Trung Quốc duy trì vẫn vị trí số 1 với gần 10,3 triệu tấn, kim gạch 368,6 triệu USD, chiếm 49,4% lượng và 45,6% về kim ngạch xuất khẩu ximăng và clinker của cả nước.
– Những năm gần đây, xuất khẩu lại tiếp tục là động lực tăng trưởng của ngành ximăng. Sở dĩ xuất khẩu xi măng tăng mạnh là nhờ Trung Quốc giới hạn và giảm dần các nhà máy ximăng mà chủ yếu vì mục đích môi trường và thay vào đó tăng nhập khẩu từ các quốc gia khác, đặc biệt là Việt Nam.

• Xuất khẩu gỗ sang thị trường Mỹ rất khả quan
– Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Mỹ trong tháng 8 đạt 540 triệu USD, giảm 24,2% so với tháng 8/2020. Tuy nhiên, lũy kế 8 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu vẫn đạt 6,4 tỷ USD, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2020.
– Lý giải về điều này, ông Đỗ Xuân Lập – Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST)- cho biết, đơn hàng của các doanh nghiệp xuất khẩu vẫn về nhiều nhưng do quan ngại giá cước vận tải đang ngày càng tăng cao. Hơn nữa, tình hình trở nên nghiêm trọng khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại các trung tâm chế biến gỗ lớn, đặc biệt là Bình Dương và Đồng Nai kể từ hồi tháng 4. Theo VIFOREST, sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ đang thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ tại thị trường này, nhất là dịp cuối năm. Tổng nhu cầu có thể lên tới 100 tỷ USD trong năm nay khi nền kinh tế này được dự báo tăng trưởng 6-7%. Do đó, cơ hội xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Mỹ rất khả quan nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát.
– Đáng chú ý, theo dự báo thị trường đồ nội thất gia đình của Mỹ tăng trưởng bình quân 3% trong giai đoạn năm 2021-2026 với động lực chính là thị trường xây dựng nhà đang cải thiện. Điều này thúc đẩy việc nhập khẩu các sản phẩm gỗ và đồ gỗ trong khi nguồn cung tại Mỹ không đáp ứng được nhu cầu.
– Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn do dịch bệnh, ngành gỗ cũng tiềm ẩn những rủi ro khác. Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) vừa cảnh báo 10 sản phẩm có nguy cơ bị áp dụng biện pháp chống lẩn tránh, gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp hoặc biện pháp phòng vệ thương mại, trong đó có 3 mặt hàng gỗ gồm: Gỗ dán từ nguyên liệu gỗ cứng, tủ gỗ, ghế sofa có khung gỗ, các mặt hàng này đều xuất khẩu tới thị trường Mỹ. Các chuyên gia khuyến nghị, các doanh nghiệp gỗ và sản phẩm gỗ cần chú trọng giám sát việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ và khai báo xuất xứ để ngăn chặn các hành vi gian lận có thể xảy ra nhằm hưởng lợi từ chênh lệch thuế.

3. Nhịp đập thị trường chứng khoán

– Phiên đáo hạn phái sinh đã diễn ra tương đối bình yên khi thị trường đã không biến động mạnh về cuối phiên. Kết phiên giao dịch, chỉ số hồi phục nhẹ và dừng ở mức 1.345,87 điểm, tăng nhẹ 0,04 điểm. Thanh khoản tiếp tục sụt giảm so với phiên trước và nằm dưới đường trung bình 20 phiên gần nhất, thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.
– MSN, VCB, VRE, VPB là những cổ phiếu có tác động tích cực nhất khi góp tổng cộng hơn 4 điểm tăng cho chỉ số chung. Ở chiều ngược lại thì VIC, VHM, SAB và HVN là những cổ phiếu kiềm hãm đà tăng của thị trường. Riêng cổ phiếu VIC đã lấy đi 3,5 điểm của VN-Index.
– Trên sàn HoSE, khối ngoại bán ròng đột biến hơn 1.300 tỷ đồng. Đây cũng là phiên bán ròng thứ 15 của khối ngoại sàn này với tổng giá trị hơn 7.370 tỷ đồng. VIC bị bán ròng mạnh nhất lên đến hơn 1.100 tỷ đồng, trong khi đó, VRE được mua ròng mạnh nhất với 78 tỷ đồng. MSN và MBB được mua ròng lần lượt 47 tỷ đồng và 35 tỷ đồng.
– Trong 3 nhóm trụ chính của thị trường bao gồm Ngân hàng – Thực phẩm đồ uông – VINGROUP, thì hiện tại VIC đã phát đi tín hiệu tiêu cực trong ngắn hạn khi bị bán mạnh phá vỡ ngưỡng hỗ trợ với thanh khoản lớn nhất từ trước đến nay. Bên cạnh đó nhóm cổ phiếu Chứng khoán vài phiên gần đây cũng bị chốt lời khá chủ động và có dấu hiệu suy yếu trong ngắn hạn.
– Với tín hiệu phát đi từ VIC, VHM và diễn biến hiện tại của nhóm Ngân hàng thì kịch bản tích cực nhất ở thời điểm này là thị trường đi ngang trong biên độ 1.300-1.350 điểm. Và kịch bản xấu hơn là thị trường có nhịp giảm tiếp cũng cần được tính toán đến nếu VIC, VHM hoặc nhóm Ngân hàng xấu đi trong các phiên tới.
– Do đó nên hạn chế sử dụng margin ở thời điểm hiện tại, tránh mua đuổi các cổ phiếu đã tăng giá mạnh. Chuẩn bị tâm lý cho kịch bản thị trường xấu đi trong ngắn hạn để chủ động trong việc quản trị rủi ro cho danh mục.

4. Tin doanh nghiệp niêm yết

• FPT lãi ròng 2.629 tỷ đồng sau 8 tháng, tăng 17% so với cùng kỳ
– FPT (HoSE: FPT) công bố kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm với doanh thu và lợi nhuận trước thuế đạt 21.842 tỷ đồng và 4.005 tỷ đồng, tăng 19,2% và 19,8% so với cùng kỳ. Biên lợi nhuận trước thuế tăng từ 18,2% lên 18,3%. Lợi nhuận sau thuế cho cổ đông công ty mẹ và EPS lần lượt đạt 2.629 tỷ đồng và 2.904 đồng, tăng 17,0% và 16,4%.
– Năm 2021, FPT đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 5.261 tỷ đồng và sau 8 tháng, doanh nghiệp này đã hoàn thành hơn 76% kế hoạch năm. Tính riêng tháng 8, doanh thu đạt 2.840 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế tăng 20% lên 577 tỷ đồng.
– 8 tháng đầu năm, doanh thu ký mới của mảng công nghệ đạt 16.095 tỷ đồng, tăng 38,2% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu ký mới của thị trường nước ngoài đạt 11.930 tỷ đồng, tăng 38,5%.
– Doanh thu và lợi nhuận trước thuế của dịch vụ CNTT trong nước đạt 3.362 tỷ đồng và 335 tỷ đồng, tăng lần lượt 41,9% và 118,2%. Doanh thu dịch vụ CNTT nước ngoài tăng 17,2%, trong đó doanh thu từ thị trường Mỹ tăng 49%. Doanh thu chuyển đổi số tăng 45,1% nhờ đà tăng từ các công nghệ AI/phân tích dữ liệu, điện toán đám mây và low code. Lợi nhuận trước thuế của giáo dục, đầu tư và khác giảm do ghi nhận chi phí từ các hoạt động kinh doanh mới, đang trong giai đoạn đầu tư ban đầu.

• Digiworld sắp phát hành 500.000 cổ phiếu ESOP giá 40.000 đồng/cp
– Digiworld (HoSE: DGW) thông báo Nghị quyết HĐQT triển khai phương án phát hành 500.000 cổ phiếu ESOP, chiếm 0,57% số lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Giá phát hành 40.000 đồng/cp. Lượng cổ phiếu ESOP sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành. Thời điểm thực hiện quý IV.
– Trong tháng 8, doanh nghiệp vừa hoàn tất phát hành 44,2 triệu cổ phiếu để thưởng cho cổ đông từ nguồn vốn chủ sở hữu, tỷ lệ phân phối 1:1. Vốn điều lệ Digiworld tăng từ 443,5 tỷ đồng lên 885,5 tỷ đồng. Như vậy, sau phương án phát hành ESOP, vốn công ty dự kiến tăng lên 890,5 tỷ đồng.
– Trong nửa đầu năm, Digiworld ghi nhận doanh thu 9.225 tỷ đồng, tăng 88%; lãi sau thuế 223 tỷ đồng, tăng 139%. Doanh nghiệp thực hiện được 61% kế hoạch doanh thu và 74% kế hoạch lợi nhuận năm.
– Hầu hết các ngành hàng đều tăng trưởng như thiết bị văn phòng tăng 125%, điện thoại di động 118%, máy tính xách tay và máy tính tăng tăng 45%. Trong cơ cấu doanh thu, điện thoại di động vẫn đóng góp lớn nhất chiếm tỷ trọng 54%. Đơn vị lý giải sự tăng trưởng của ngành hàng này là do thị phần gia tăng của Xiaomi cùng sự đóng góp doanh thu từ các dòng iPhone của Apple.


Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Tham khảo thêm Youtube VNDIRECT | DINSIGHTS để cập nhật thông tin qua góc nhìn chuyên gia về các vấn đề tâm điểm trên thị trường tài chính chứng khoán, theo dõi phân tích và nhận định cổ phiếu hàng tuần: https://www.youtube.com/c/vndirectdinsightsbantronchuyengia

———–

Quý Nhà đầu tư vui lòng dành 3 phút tham gia Khảo sát Đánh giá và đóng góp ý tưởng hoàn thiện Bản tin Nhận định thị trường DCALL: TẠI ĐÂY 

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: https://hubs.li/H0RgXR90
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

 

 

DMCA.com Protection Status