Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 16.11.2021 | Giá phân bón thế giới tăng vọt lên mức kỷ lục do nguồn cung thắt chặt

Nhận định Thị trường hàng ngày 16/11/2021    78009

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 16/11/2021

1. Thông tin vĩ mô thế giới

• IATA dự báo ngành hàng không thế giới sẽ vẫn thua lỗ trong năm 2022
– Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) vừa công bố báo cáo cho biết ngành hàng không thế giới dự báo sẽ vẫn hoạt động thua lỗ trong năm 2022 với tổng mức lỗ ròng là 12 tỷ USD. Nguyên nhân do nhu cầu đi lại vẫn giảm thấp hơn so với thời trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, mức thua lỗ trong năm 2022 có thể thấp hơn so với mức thua lỗ 52 tỷ USD dự báo trong năm 2021.
– Trong báo cáo cũng nêu rõ: “Trong năm 2022, tiến độ tiêm vaccine (ngừa Covid-19) và các chính sách của chính phủ sẽ quyết định lưu lượng vận tải quốc tế, trong khi du lịch nội địa vẫn tăng mạnh”.
– Theo đó, những tiến bộ đạt được trong chương trình tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 đang tạo điều kiện cho một số nước nới lỏng các biện pháp hạn chế và lòng tin của người tiêu dùng được cải thiện sau giai đoạn áp đặt phong tỏa hồi năm ngoái.
– Dự báo, nhu cầu du lịch trên thế giới sẽ tăng 18% trong năm 2021 và tăng 51% vào năm 2022. Tính theo khu vực, các hãng hàng không ở Bắc Mỹ dự báo sẽ đạt lãi ròng 9,9 tỷ USD năm 2022, trong khi các hãng hàng không ở châu Âu có thể ghi nhận mức thua lỗ nhiều nhất là 9,2 tỷ USD và các hãng ở châu Á-Thái Bình Dương dự báo thua lỗ 2,4 tỷ USD.
– Như vậy, theo IATA thì năm 2022 sẽ là năm ngành hàng không thế giới có sự hồi phục trở lại từ mức ảnh hưởng nặng nề năm 2020 và 2021. Tuy vậy, tổ chức cũng nhận định thua lỗ vẫn tiếp tục trong năm 2022 với mức độ nhẹ hơn và chưa thể bùng nổ tăng trưởng mạnh mẽ trở lại trong 1 năm tới.

• Giá phân bón thế giới tăng vọt lên mức kỷ lục do nguồn cung thắt chặt
– Chỉ số giá phân bón ở Bắc Mỹ trên Green Markets tăng 4,4% lên 1.094,35 USD/tấn vào ngày 12/11, vượt qua mức kỷ lục được thiết lập một tuần trước đó. Giá urê tại New Orleans (Mỹ), một loại phân bón nitơ phổ biến, đã tăng 8,3% lên 812 USD/ tấn khi nhà sản xuất lớn CF Industries Holdings Inc. cảnh báo về tình trạng thiếu hụt tiếp diễn.
– Giá phân bón cây trồng đã tăng vọt do sự thiếu hụt năng lượng ở châu Âu khiến khí đốt tự nhiên, nguyên liệu chính cho hầu hết phân bón nitơ, trở nên đắt đỏ hơn. Thêm vào đó, Trung Quốc và Nga đang hạn chế xuất khẩu phân bón để đảm bảo đủ nguồn cung trong nước. Người tiêu dùng Mỹ đang chứng kiến mức lạm phát cao nhất kể từ năm 1990.
– Thị trường cây trồng từ ngũ cốc đến cà phê đang chịu sức ép từ “sự dậy sóng” của giá phân bón khi các thương nhân phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung tiềm năng, với chi phí đầu vào tăng cao đe dọa hạn chế sản lượng trên diện rộng.
– Khi phân bón và các chi phí đầu vào khác tăng lên, Bloomberg’s Green Markets dự đoán nông dân Mỹ trong năm tới sẽ chuyển 2,5 triệu mẫu đất từ ngô sang đậu tương, loại cây ít thâm dụng phân bón hơn.

2. Thông tin Việt Nam

• Thống đốc NHNN cảnh báo rủi ro lạm phát lớn trong năm 2022
– Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, hết tháng 10/2021, lạm phát mới tăng 1,81%. Tuy nhiên, sang năm 2022, rủi ro lạm phát đang có áp lực lớn.
– Thống đốc cho biết, trong bối cảnh đại dịch Covid tác động nghiêm trọng đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người dân, ngân hàng nhà nước đã quyết liệt thực hiện các chỉ đạo, quyết định của Chính phủ.
– Theo đó, đầu năm 2020 Ngân hàng nhà nước đã điều hành lãi suất với 3 lần giảm ở mức 1,5-2%, mức giảm sâu so với các nước trong khu vực.
– Ngân hàng nhà nước cũng đã chỉ đạo và kêu gọi tổ chức tín dụng giảm lãi suất với các khoản vay cũ và mới. Mặt bằng lãi suất cho vay giảm 1,66% so với trước dịch. Tổng mức giảm lãi suất của các tổ chức tín dụng đạt 30.000 tỷ đồng. Việc giảm lãi suất tiếp tục được thực hiện giảm từ này tới cuối năm. Ngoài ra các ngân hàng cũng đang giảm phí khoảng 2.000 tỷ đồng cho khách hàng. Giảm lãi suất giúp giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp và người dân.
– Về dư địa để tiếp tục hạ lãi suất trong thời gian tới, thống đốc cho biết mục tiêu là ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nhưng không chủ quan với lạm phát. Ngân hàng nhà nước cũng đánh giá năm 2021 khả năng đạt chỉ tiêu lạm phát dưới 4% theo mục tiêu của Quốc hội đề ra là có thể. Hết tháng 10, lạm phát mới tăng 1,81%. Tuy nhiên, sang năm 2022, rủi ro lạm phát đang có áp lực lớn. Nguyên nhân là do kinh tế thế giới dần phục hồi khi các nước tiêm phủ vaccine. Giá cả hàng hóa trên thị trường thế giới đang liên tục tăng cao, điển hình là giá xăng dầu. Do các nước phát triển đang có mức lạm phát cao lịch sử Việt Nam cũng phải chịu áp lực rủi ro của lạm phát nhập khẩu.
– Cuối cùng, Ngân hàng nhà nước cho biết nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng đang gia tăng. Tời gian vừa qua do các ngân hàng giảm lãi suất bằng chính nguồn lực tài chính của mình nên khi nợ xấu tăng, bản thân các tổ chức tín dụng phải dùng nguồn lực tài chính của mình để xử lý nợ xấu. Ngân hàng nhà nước thời gian tới cũng sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tính toán các gói hỗ trợ lãi suất với quy mô, phạm vi, liều lượng hợp lý trên cơ sở vẫn phải đảm bảo các ổn định kinh tế vĩ mô và phòng ngừa rủi ro lạm phát.

3. Nhịp đập thị trường chứng khoán

– VN-Index tăng hơn 8 điểm ngay đầu phiên với sự giúp sức của các cổ phiếu ngân hàng. Do dòng tiền vẫn chưa chảy mạnh vào nhóm vốn hóa lớn mà chủ yếu là đổ vào các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ nên VN-Index chưa thể bứt tốc. Thực tế ngay sau mức tăng tốt ở đầu phiên, VN-Index đã không thể giữ được đà tăng ấy và giành phần lớn thời gian trong phiên sáng giao dịch ngay trên mức tham chiếu. Cuối phiên giao dịch buổi chiều, VN-Index có sự rung rắc mạnh và đột nhiên quay đầu giảm hơn 7 điểm. Tuy nhiên, trạng thái này chỉ là nhất thời, ngay sau khoảng thời gian ngắn giảm điểm, VN-Index đã kịp tăng trở lại để kết thúc với 3,2 điểm tăng. Kết phiên ngày, VN-Index đạt mức 1.476,57 điểm.
– Về mức độ ảnh hưởng, VHM, MSN và MWG là những mã có tác động tích cực nhất đến VN-Index, khi đóng góp tổng cộng hơn 4 điểm tăng. Trong khi đó, HPG và GVR là bộ đôi có tác động tiêu cực nhất lên thị trường.
– Trên sàn HoSE, khối ngoại tiếp tục mua ròng gần 106 tỷ đồng (giảm 51% so với phiên cuối tuần trước). VHM là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng mạnh nhất ở phiên này với 185 tỷ đồng. Chứng chỉ quỹ ETF FUEVFVND đứng sau với giá trị mua ròng 158 tỷ đồng. MSN và DGW được mua ròng lần lượt 90 tỷ đồng và 66 tỷ đồng. Trong khi đó, SSI bị bán ròng mạnh nhất với 326 tỷ đồng. Đứng thứ 2 trong danh sách bán ròng của khối này là NLG với 71 tỷ đồng. GEX cũng bị bán ròng 70,9 tỷ đồng.
– Nhóm ngành ngân hàng dù có khoảng thời gian đầu phiên tăng khá tích cực nhưng thời gian còn lại của phiên giao dịch lại chứng kiến sự quay đầu của nhiều cổ phiếu. Các ông lớn VCB, TCB, BID, VPB và CTG kết phiên giảm khoảng 0,5%-1,5%. Các trường hợp còn lại dù giữ được sắc xanh nhưng mức tăng cũng không đáng kể, chỉ riêng HDB là tăng mạnh hơn 3%.
– Nhóm chứng khoán tiếp tục tăng mạnh trong phiên 15/11/2021. Cổ phiếu SHS, MBS, HCM và FTS tăng trung bình gần 4%.
– Nhóm chế biến thủy sản sau thời gian tăng liên tục, đã có phiên điều chỉnh giảm mạnh. Cổ phiếu VHC và ANV giảm lần lượt ở mức 5,04% và 4,87%.
– Sau nhịp tăng khá mạnh, với sự luân chuyển một phần dòng tiền sang các nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ cao, chỉ số sẽ khó tránh khỏi áp lực rung lắc mạnh trong những phiên tới. Mặc dù vậy, tín hiệu cải thiện của thanh khoản trong thời gian gần đây cho thấy cơ hội tiếp cận vùng tâm lý kỳ vọng kế tiếp quanh 1.500 điểm của chỉ số vẫn đang có phần chiếm ưu thế.
– Nhưng mức độ biến động giá của nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ trong phiên gần đây khá lớn, nên các nhà đầu tư cần cẩn trọng với nhóm này để tránh rủi ro trong ngắn hạn. Mặc dù thị trường vẫn duy trì đà tăng, tuy nhiên lực tăng yếu dần cũng cần chúng ta lưu ý để có chiến lược cơ cấu danh mục hợp lý.

4. Tin doanh nghiệp niêm yết

• Chủ tịch MWG tuyên bố sẽ IPO không chỉ Bách Hóa Xanh mà còn cả các công ty con khác trong dài hạn
– Mới đây nhất, ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch Đầu tư Thế Giới Di Động (mã: MWG) cho biết trong dài hạn sẽ tiến hành IPO chuỗi Bách Hóa Xanh (BHX). Việc kêu gọi nhà đầu tư chiến lược là phần không thể thiếu trong quá trình này.
– Nói về Bách Hóa Xanh, được ra mắt vào năm 2017 đến nay, chuỗi BHX đã có 1.934 cửa hàng, doanh thu liên tục tăng trưởng trong các quý gần đây, riêng quý III là tăng 63% so với cùng kỳ năm trước. Đến quý II năm nay, chuỗi đã bắt đầu hòa vốn EBITDA (biên lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao), sang quý III thì tỷ lệ này là hơn 5%.
– Mới đây, MWG đã công bố phương án tái cấu trúc công ty con và công ty liên kết. Theo đó có nhiều sự thay đổi trong việc sở hữu trong hệ thống của tập đoàn. MWG còn thành lập mới công ty cổ phần để kinh doanh dịch vụ kho bãi và vận chuyển hàng hóa. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng dự kiến thực hiện tăng vốn cho Bách Hóa Xanh thêm 3.200 tỷ đồng và tăng thêm 800 tỷ đồng cho Thế Giới Di Động để phục vụ kế hoạch mở rộng phát triển kinh doanh.
– Lãnh đạo doanh nghiệp khẳng định trong tương lai không chỉ BHX mà cả những công ty con khác cũng sẽ IPO nếu kinh doanh hiệu quả. Và với công ty logistics, tỷ trọng đóng góp của cung cấp dịch vụ ra bên ngoài càng lớn trong hiệu quả kinh doanh thì thời điểm IPO càng đến gần
– Trong chiến lược kinh doanh thời gian tới, vị Chủ tịch MWG cho biết chuỗi Bách hóa xanh sẽ duy trì và phát triển ở khu vực hiện hữu, trong khi thế giới di động và điện máy xanh tiếp tục có những thử nghiệm để tạo ra sự đột phá. Điển hình như sự khai trương chuỗi Topzone tập trung khai thác dòng Iphone đạt 100% tiêu chuẩn của Apple.
– Ngoài ra, thời trang cũng là lĩnh vực mà Thế Giới Di Động sẽ dấn thân vào. Tổng giám đốc Thế Giới Di Động đánh giá đây là lĩnh vực có nhu cầu lớn, sau dịch bệnh khiến các nhà bán lẻ nhỏ phải đóng cửa và tạo ra khoảng trống để doanh nghiệp tham gia vào, thử nghiệm. Đơn vị sẽ mở sớm và nhanh để lấy thị phần.

• POW – Quý III/2021 lợi nhuận sau thuế đạt 603 tỷ đồng – gần gấp 5 lần cùng kỳ
– Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam PVPower (mã POW) công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2021 với doanh thu đạt 5.342 tỷ đồng, giảm 14%; lợi nhuận sau thuế đạt 603 tỷ đồng, gấp gần 5 lần so với quý III/2020.
– Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty đạt doanh thu 20.966 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 2.033 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái
– Được biết, sau khi IPO vào năm 2018, kết quả hoạt động kinh doanh mấy năm gần đây của PVPower khiến nhiều cổ đông thất vọng. Năm 2018, Công ty không chia cổ tức, năm 2019 chia cổ tức với tỷ lệ 3% và năm 2020 là 2%.
– Năm 2021, PVPower đặt kế hoạch cổ tức 2% và lợi nhuận sau thuế 1.325 tỷ đồng. Như vậy chỉ sau 9 tháng, POW đã vượt 53,4% kế hoạch cả năm.
– Trên thị trường, cổ phiếu POW đã có phiên giao dịch bùng nổ ngày 15/11 khi đóng cửa tăng 6,9% lên mức giá trần 13.850 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh lên tới hơn 44,5 triệu đơn vị khi thông tin kết quả kinh doanh này được công bố.

——–
Trung tâm Tư vấn đầu tư VNDIRECT
Hội tụ trí tuệ – Lan tỏa thành công
📅 Lịch phát sóng các chương trình của Trung tâm TVĐT:
Thứ 2, 15h: La Bàn Đầu tư – điểm lại tin tức vĩ mô & các kênh Tài sản trong tuần.
Thứ 4, 15h30: Tọa đàm đầu tư – cập nhật về Ngành, Mã có câu chuyện đầu tư, đáng chú ý- Chương trình dành riêng cho Khách hàng của VNDIRECT

Thứ 5, 15h30: Cổ phiếu 360 – Nhận định về một mã cổ phiếu ở 2 góc nhìn Tích cực & Tiêu cực
Thứ 7, 9h (2 tuần/ lần) : Đối thoại với PM – Mời Khách mời là PM hoặc các chuyên gia trong Ngành để trao đổi, thảo luận về quan điểm, chiến lược đầu tư.
————
Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Website: https://www.vndirect.com.vn/
🌎 Fanpage Vndirect Securities Corporation : https://www.facebook.com/vndirect
📺 Youtube: https://www.youtube.com/vndirectdinsightsbantronchuyengia
#Dcall

DMCA.com Protection Status