Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 16.08.2021 – Mục tiêu “Olympic Blue” của Trung Quốc

Nhận định Thị trường hàng ngày 16/08/2021    11346

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 16/08/2021

1. Thông tin vĩ mô

• Mục tiêu “Olympic Blue” của Trung Quốc
Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục gia hạn các biện pháp cắt giảm sản lượng thép tại Đường Sơn cho đến hết tháng 3/2022 nhằm nỗ lực giảm 40% mức độ ô nhiễm không khí ở Đường Sơn trước khi Thế vận Hội mùa Đông 2022 diễn ra ở Bắc Kinh vào tháng 2 năm sau. Sản xuất thép ở Đường Sơn hiện đang chiếm 8% tổng sản lượng thép toàn cầu.
Việc Trung Quốc giảm sản lượng sản xuất thép để đạt các mục tiêu giảm thải cho Olympic 2022 khiến giá quặng sắt đã giảm 30% kể từ vùng đỉnh. Điều này sẽ tạo cơ hội lấp chỗ trống sản lượng thép cho các doanh nghiệp sản xuất thép khác trên thế giới.

• Ác mộng vận tải biển 2020 có thể lặp lại: Cảng biển lớn thứ 3 thế giới phải đóng cửa 25%
Do đợt bùng phát biến chủng Delta của COVID-19, Trung Quốc đã phải đóng cửa bến Mi Sơn (chiếm 25% công suất cảng) của cảng Ninh Ba – Chu Sơn, hiện là cảng biển lớn thứ ba trên thế giới (xét trên lưu lượng container).
Điều này cho thấy sự nguy hiểm của biến chủng Delta và gây lo ngại về rủi ro các cảng biển lớn trên thế giới sẽ phải đối mặt với tình trạng tương tự nếu không kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh.
Việc đóng cửa một phần cảng Ninh Ba – Chu Sơn gây lo ngại về việc tái diễn gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu năm 2020 như kênh Suez, cảng Los Angeles (Mỹ) hay cảng Diêm Điền (Trung Quốc). Hậu quả sẽ khiến cước vận tải và giá hàng hóa tăng, gây khó khăn cho các doanh nghiệp phụ thuộc vào xuất khẩu container.

• Điểm sáng Đông Nam Á: Singapore ghi nhận GDP quý II tăng 14.7%
Tăng trưởng GDP quý II của Singapore ở mức 14.7% so với quý II/2020
Singapore là nước đứng đầu về tiêm chủng vaccine ở Đông Nam Á, và cũng là nước Đông Nam Á đầu tiên nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế cả năm lên 6 – 7% sau khi biến chủng Delta trở nên phổ biến, cho thấy tầm quan trọng của việc triển khai vaccine lên nền kinh tế.

• Cho một Việt Nam xanh: Bộ Tài chính đề xuất phí trước bạ ôtô điện bằng 50% xe xăng, dầu
Bộ Tài chính đang đề xuất sửa đổi và bổ sung cho Nghị định 140/2016 về lệ phí trước bạ về việc giảm lệ phí trước bạ cho ôtô điện.
Ba phương án được đưa ra gồm:
+ Giảm 50% mức thu lệ phí lần đầu, tương đương mức thu 5 – 7.5% trong 5 năm kể từ khi Nghị định có hiệu lực
+ Miễn lệ phí trước bạ trong 5 năm kể từ khi Nghị định có hiệu lực
+ Giữ nguyên như hiện hành
Bộ Tài chính ước tính nếu việc giảm lệ phí trước bạ cho xe điện được thông qua, thu ngân sách Nhà nước sẽ giảm do tỉ lệ thu lệ phí trước bạ đối với ôtô chiếm 79% tổng thu lệ phí trước bạ.
Nếu nghị định được thông qua, điều này sẽ khuyến khích người tiêu dùng chuyển sang dùng ôtô điện, giúp giảm thải môi trường và tạo điều kiện cho ngành ôtô điện và pin phát triển theo xu hướng chung của thế giới.

2. LÃI SUẤT, TIỀN TỆ & NGÂN HÀNG

• Xu hướng chuyển dịch trong dòng tiền gửi của Ngân hàng
Tỷ trọng tiền gửi của các TCKT ngày càng gia tăng trong tổng số dư huy động vốn tại các ngân hàng. Tăng từ mức 40% (T12.2015) lên 49%( T6.2021), đặc biệt tỷ lệ này đã tăng khá nhanh trong hơn 2 năm trở lại đây
Nguyên nhân: Dịch bệnh khiến hoạt động SXKD tạm ngừng, vốn nhàn rỗi của DN bị đọng tại các ngân hàng. Ngược lại, nhu cầu tích trữ tiền mặt của KHCN tăng.
TT TPDN và TTCK tăng trưởng mạnh, tiền gửi tiết kiệm chuyển sang đầu tư TPDN và đầu tư CK, DN khi huy động được lượng vốn lớn từ trái phiếu và phát hành CK tăng vốn nhưng sử dụng hết sẽ giữ tại các tài khoản mở tại ngân hàng + tiền của NĐT cá nhân chưa giải ngân nằm tại tài khoản thanh toán của các CTCK.
Tiền gửi của KHDN thường dưới dạng các tài khoản thanh toán, không kỳ hạn  tăng tỷ lệ CASA các ngân hàng. Ngân hàng nào tận dụng được lợi thế CASA sẽ có lợi thế cạnh tranh mạnh.

• Tổng kết 7 tháng đầu năm: Nhu cầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp cao
Lũy kết 7T/2021, có 376 đợt phát hành TPDN trong nước với tổng giá trị phát hành đạt 235,094 tỷ đồng (+35% so với cùng kỳ), trong đó có 364 đợt phát hành riêng lẻ với tổng giá trị phát hành là 225,509 tỷ đồng, 13 đợt phát hành ra công chúng giá trị 9,584 tỷ đồng, và 3 đợt phát hành trái phiếu ra thị trường nước ngoài tổng giá trị 1 tỷ USD.
Hiện tại, NHNN vẫn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi đợt dịch Covid-19 lần 4. Lãi suất tiền gửi có thể vẫn giữ ở mức thấp và chỉ tăng nhẹ vào cuối năm 2021, chênh lệch giữa lãi suất phát hành TPDN và lãi suất tiền gửi giữ ở mức cao.
Các doanh nghiệp BĐS không dễ tiếp cận vốn tín dụng giá rẻ của các ngân hàng do không nằm trong các nhóm ngành được ưu tiên.
Nhu cầu huy động vốn vay qua phát hành TPDN vẫn cao và lãi suất phát hành bình quân sẽ vẫn dao động quanh mức khoảng 10%/năm.

3. Kênh cổ phiếu

• Tham vọng niêm yết tại Mỹ qua SPAC của VinaGame: Dấu hỏi về mức định giá?
Theo Bloomberg, CTCP VNG, kỳ lân công nghệ đầu tiên của Việt Nam đang cân nhắc việc niêm yết tại Mỹ thông qua sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC); giao dịch có thể định giá VNG ở mức từ 2 – 3 tỷ USD.
Đầu năm 2019, VNG đã bán ra 355.820 cổ phiếu quỹ với giá 1.861.800 đồng/cổ phiếu. Bên mua là Temasek của chính phủ Singapore. Giao dịch này tương ứng mức định giá của VNG khoảng 2,2 tỷ USD, tính trên tổng số cổ phiếu lưu hành. Giá trị của VNG thời điểm đó cao gần gấp đôi so với CTCP FPT (27.600 tỷ đồng ~ 1,2 tỷ USD).
Sau hai năm rưỡi, tính đến tháng 8.2021, mốc tham chiếu của VNG là FPT hiện có giá trị thị trường 85.120 tỷ đồng (3,7 tỷ USD), tức gấp 3 lần. Điều này khiến cho mức định giá tối đa ở mức 3 tỷ USD đối với kỳ lân công nghệ bị đặt dấu hỏi.
Trong nửa cuối năm 2021, VNG sẽ thực hiện việc bán ra hơn 7,1 triệu cổ phiếu quỹ cho các nhà đầu tư trong nước.
Hiện tại, VNG đang tham gia vào 2 cuộc chơi được đánh giá có tính mạo hiểm cao: Tiki & Zalo.

• Vĩnh Hoàn (HOSE: VHC) – Xuất khẩu tăng mạnh trở lại trong tháng 7
Trong tháng 7/2021, VHC đạt doanh thu 765 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ, đồng thời tiếp tục tăng 7% so với tháng 6 vừa qua. Trong đó, đóng góp chính vào đà tăng doanh thu là sản phẩm cá tra với mức tăng trưởng 27% so với tháng 7/2020, đạt 554 tỷ doanh thu.
Về thị trường xuất khẩu, kim ngạch sang Mỹ trong tháng 7 năm nay tiếp đà tăng mạnh 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Những thị trường còn lại đã bắt đầu hồi phục, sau tháng 6 giảm sút trước tâm lý đợt bùng dịch mới chủng Covid-19 Delta. Trong đó, kim ngạch xuất sang thị trường Châu Âu tăng 14%, thị trường Trung Quốc tăng 18%.
Đáng chú ý, mới đây VHC đã cùng với CJ và Baemin rót vốn vào startup thịt tôm nhân tạo – Shiok Meats – tại Singapore, hướng đến công nghiệp protein thay thế.

4. Kênh tài sản khác

• Hàng hóa: Giá đường vượt đỉnh năm 2017
Giá đường tăng hơn 5% trong tuần, và tăng hơn 26% từ đầu năm
Với mức tăng mạnh trong tuần qua, giá đường đã vượt lên đỉnh từ tháng 3/2017, hướng đến vùng giá 22 cents/pound (tương đương 9,600 đồng/kg).
Giá đường dự báo tiếp tục tăng do thâm hụt hàng tồn kho do hạn hán và sương muối kéo dài tác động đến sản lượng đường của Brazil sẽ còn tiếp diễn.
Thị trường đường Việt Nam chứng kiến nhiều doanh nghiệp phải ngừng sản xuất giai đoạn 2018-2020 do 1) giá đường giảm 2) đường giá rẻ Thái Lan tràn vào Việt Nam sau khi hiệp định ATIGA có hiệu lực.
Đường nhập từ Thái Lan đã giảm mạnh từ tháng 3 sau khi Việt Nam áp thuế chống bán phá đường nhập từ Thái Lan.
=> Giá đường vượt đỉnh, dự báo tiếp tục tang, tuy nhiên giá cổ phiếu 1 số ngành đường vẫn ở vùng giá đầu năm => có thể theo dõi (đầu tư theo cơ hội ngắn hạn).

• Nhận lương bằng tiền số: PSG sẽ trả Messi một phần thu nhập bằng PSG fan token
Sau khi ký hợp đồng với siêu sao bóng đá Leo Messi, PSG cho biết gói lương của Messi bao gồm tiền số PSG fan token.
PSG phát hành đồng tiền số của câu lạc bộ từ năm 2020. Vốn hóa của đồng token PSG hiện đạt khoảng 124 triệu USD.
Fan token được nhiều câu lạc bộ và đội tuyểṇ phát hành, điển hình như Barcelona, Man City, AC Milan, đội tuyển Bồ Đào Nha, hay UFC (giải đấu võ hỗn hợp nổi tiếng).
Nền tảng Socios là đơn vị thiết kế và quản lý token, trên nền tảng Ethereum và cho phép chuyển đổi giữ ETH và token.
Các quyền lợi của người nắm giữ fan token khá đa dạng như quyền bỏ phiếu 1 số hoạt động của CLB, vé VIP xem, gặp gỡ trực tiếp cầu thủ.
=> Tiền số và blockchain đã len lỏi vào nhiều khía cạnh cuộc sống, sự phổ biến là tất yếu.

5. Câu chuyện đầu tư

• Chọn doanh nghiệp có ít chi phí capex
Năm 1970: Warren Buffet giải thể quỹ Buffet Partnership Ltd. Và cá nhân Buffet chỉ còn sở hữu 18% Berkshire (công ty dệt may đang đi xuống), 20% cổ phần công ty bán lẻ DRC (thua lỗ triền mien); 2% công ty tem phiếu đang đi xuống.
Năm 1970 thời kỳ lạm phát, khủng hoảng giá dầu. Berkshire, DRC và Blue Chip giảm giá gần một nửa lần lượt về 16, 12, và 13 usd/cp. Tuy vậy, WB vẫn rất bình tĩnh mua vào theo đúng tiêu chí ban đầu của ông.
Năm 1972: WB nhận được cuộc gọi về hãng kẹo See, thành lập từ năm 1921. Trải qua 50 năm thành lập và phát triển, See là hang kẹo nổi tiếng trong khu vực California, chất lượng được coi là số 1.
Mặc dù còn băn khoăn về mức giá, nhưng được Munger thuyết phục, WB quyết định mua với giá 25 triệu usd.
Năm 1972, See có doanh thu 30 triệu usd, LNTT 4 triệu, LNST 2 triệu, đặc biệt tài sản cố định rất thấp, không nợ vay. Như vậy WB đã trả mức giá PE 12,5 lần; PB 3 lần. Một con số rất cao theo tiêu chuẩn lúc bấy giờ, và trong môi trường lãi suất khá cao.
Munger: “Tên tuổi 50 khiến See đứng vững trước cạnh tranh. Người quản lý Chuck Huggins thật tuyệt vời. Thương hiệu tốt cũng giúp tăng giá hàng năm mà không giảm bớt sức mua”
Bài học rút ra:
1. Những công ty có sự phát triển ít thâm dụng vốn thường sẽ là khoản đầu tư tuyệt vời.
2. Quản lý tốt và hào cạnh tranh mạnh sẽ là những điểm rất quan trọng để ra quyết định đầu tư chính xác

Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

———–

Quý Nhà đầu tư vui lòng dành 3 phút tham gia Khảo sát Đánh giá và đóng góp ý tưởng hoàn thiện Bản tin Nhận định thị trường DCALL: TẠI ĐÂY 

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

 

 

DMCA.com Protection Status