Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 16.04.2021 – SẼ XUẤT HIỆN TÌNH TRẠNG GIẢM GIÁ, CẮT LỖ SAU CƠN SỐT ĐẤT???

Nhận định Thị trường hàng ngày 16/04/2021    4572

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 16/04/2021

1. Tin vĩ mô thế giới

• Goldman Sachs: Kim loại đồng là dầu mỏ mới của thế giới
– TTO – Các nhà phân tích dự đoán nhu cầu với kim loại đồng sẽ tăng lên và nguồn cung ít sẽ còn đẩy giá mặt hàng này lên cao hơn nữa. Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs mới đây gọi đồng là dầu mỏ mới của thế giới vì đây là mặt hàng của nền kinh tế xanh.
– Theo kênh tài chính CNBC, giá đồng giao trong tháng 5-2021 đã tăng lên 2,51% trong phiên giao dịch chiều 14-4 (giờ Mỹ), chốt ở mức 9.088 USD/tấn trên thị trường Comex ở New York.
– Đồng là kim loại có vai trò quan trọng với các ngành công nghiệp nhưng hiện nay nguồn cung trên thị trường lại đang khan hiếm. Sự phục hồi sau đại dịch của Mỹ và kế hoạch về cơ sở hạ tầng của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden càng tạo thêm nhu cầu với kim loại này.
– Trong báo cáo mới đây với nhan đề: Đồng là dầu mỏ mới, Goldman Sachs dự báo trong vòng 12 tháng tới, giá đồng trung bình sẽ ở mức 11.000 USD/tấn. Đến năm 2025, kim loại này có thể được định giá 15.000 USD/tấn, tăng 66% giá trị.
– Theo Goldman Sachs, nhiều người không biết rằng nếu không tăng sử dụng đồng và các kim loại cơ bản khác, năng lượng tái tạo sẽ không thay thế được dầu mỏ. Do yêu cầu về phát triển xanh, nhu cầu sử dụng đồng sẽ tăng mạnh, có thể tăng đến 900%, tương đương 8,7 triệu tấn đồng vào năm 2030. Kể cả khi sự tăng trưởng có chậm hơn, nhu cầu sử dụng đồng cũng tăng lên 5,4 triệu tấn, tương đương gần 600%.
– Nicholas Snowdon, chiến lược gia về kim loại của Goldman Sachs, cho biết các chính sách về môi trường sẽ thúc đẩy sự bùng nổ về đầu tư trong suốt thập kỷ tới – ngang bằng với những năm 1970 và 2000, trong đó kim loại đồng là cốt lõi của quá trình chuyển đổi năng lượng xanh này.
• Sàn tiền số Coinbase được định giá gần 90 tỷ USD trong IPO
– Coinbase hôm 14/4 thực hiện IPO trên sàn giao dịch Nasdaq trong bối cảnh nhu cầu với Bitcoin, Ethereum và các loại tiền số khác tăng cao. Mã này bắt đầu giao dịch với 381 USD một cổ phiếu, cao hơn 50% so với giá tham chiếu. Sau đó, giá nhanh chóng tăng lên 430 USD trước khi chốt phiên ở 328 USD. Với mức này, vốn hóa của Coinbase đạt 86 tỷ USD.
– Giới quan sát từng dự đoán cổ phiếu này tăng mạnh so với mức tham chiếu 250 USD bởi công ty đã có lãi, doanh số và khách hàng cũng tăng nhanh. Thương vụ IPO này cũng giúp CEO Coinbase Brian Armstrong trở thành tỷ phú. Nắm 39,6 triệu cổ phiếu, Armstrong đang sở hữu khối tài sản gần 13 tỷ USD.
– Các nhà đầu tư cũng ca ngợi việc Coinbase lên sàn là cột mốc quan trọng với lĩnh vực tiền mã hóa, sau nhiều năm bị Phố Wall và các cơ quan quản lý hoài nghi. Giá Bitcoin đã tăng hơn 2 lần năm nay và đang giao dịch quanh mốc hơn gần 63.000 USD.
– Rachid Ajaja, CEO công ty thị trường vốn blockchain AllianceBlock cho biết: “Việc Coinbase niêm yết sẽ giúp tiền số thu hút sự chú ý hơn nữa và khiến nó hợp pháp hơn. Ngày càng có nhiều tổ chức tài chính quan tâm đến tiền điện tử”.

2. Tin tức Việt Nam

– Tín dụng bất động sản tăng 3% chỉ là phần nổi?
– Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, trong quý đầu năm 2021, tín dụng bất động sản đã chạm mốc 1,85 triệu tỷ đồng, tức tăng 3%. Vậy con số này đã phản ánh hết và có phải nguyên nhân chính khiến thị trường bất động sản tăng nóng như hiện nay?
– Trong suốt 3 năm vừa qua, tín dụng đầu tư bất động sản luôn được Ngân hàng Nhà nước quan tâm và kiểm soát một cách rất chặt chẽ. Chính vì vậy, tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực này có chiều hướng giảm xuống. Riêng năm 2020 chỉ tăng khoảng 11,89%, trong khi hai năm trước đó là 2018 và 2019 tăng từ 26-28%.
– Theo đánh giá của đại diện nhà điều hành, cuối năm 2020 và quý đầu năm 2021, tín dụng bất động sản có chiều hướng nhích lên một chút. Tuy nhiên, tỷ lệ tăng cũng chỉ tương đương mức tăng trưởng tín dụng chung của cả nước là 2,93%.
– Sẽ xuất hiện tình trạng giảm giá, cắt lỗ sau cơn sốt đất ảo
– Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2021 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) cho biết, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hiện tượng giá đất tăng xuất hiện tại nhiều địa phương, giá đất tăng tạo ra những cơn sóng sốt đất khó tin. Thậm chí còn xuất hiện hiện tượng đầu tư bất chấp quy định pháp luật..
– Ghi nhận từ các địa phương cho thấy, giá tăng chóng mặt, trung bình tăng 10% sau một tháng. Cục bộ một số nơi tăng 2 – 3 lần chỉ trong 1 – 2 tháng. Nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất. Tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư..
– Trước tình trạng trên, chính quyền một số địa phương thời gian gần đây đã vào cuộc để kiểm soát các hoạt động mua bán trái quy định pháp luật. “Với việc vào cuộc của chính quyền địa phương, giá đất sẽ được kiểm soát và không tăng so với quý trước. Thậm chí, một số khu vực sẽ xuất hiện giảm giá, cắt lỗ”, Hội môi giới dự báo.
– Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại phải tăng cường quản lý hoạt động cho vay, tránh tình trạng vay vốn vì mục đích khác nhưng lại đổ tiền vào bất động sản.
– “Chúng tôi đang kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản, đặc biệt là phân khúc thị trường cao cấp và chúng tôi có công cụ trực tiếp, gián tiếp quản lý”, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, khẳng định.
– Theo VARs, nguyên nhân của tình trạng sốt đất trên là do khung giá đất được chính quyền các địa phương đồng loạt điều chỉnh tăng tăng 15 – 20%. Nhu cầu ở vẫn rất mạnh trên toàn thị trường nhưng việc phê duyệt đầu tư các dự án bất động sản, tạo nguồn cung vẫn chưa có tín hiệu khả quan..

3. Tin tức doanh nghiệp niêm yết

• Hoa Sen ước lãi đột biến 501 tỷ đồng tháng 3
Tập đoàn Hoa Sen công bố tháng 3 sản lượng tiêu thụ đạt 214.036 tấn, doanh thu thuần 4.522 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 501 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận kỷ lục doanh nghiệp đạt được trong 1 tháng, vượt cả con số thực hiện trong quý IV/2020.
Lũy kế 6 tháng, doanh nghiệp ước doanh thu 19.941 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.406 tỷ đồng; tăng 59% và gấp 3,7 lần cùng kỳ năm trước.
Với kết quả này, doanh nghiệp đã thực hiện được 60% kế hoạch doanh thu và 93% kế hoạch lợi nhuận.
Hoa Sen công bố kết quả kinh doanh đột biến trong bối cảnh giá thép liên tục tăng cao trong quý đầu năm và ghi nhận vùng đỉnh 5 năm. Theo báo cáo VSA, quý I, Hoa Sen tăng thị phần tôn mạ lên 35,5%, trong khi cả năm 2020 là 33,4%. Thị phần ống thép của doanh nghiệp cũng đạt 19,48% từ mức 16,8% của năm trước.
Niên độ 2020-2021, Hoa Sen lên kế hoạch sản lượng tiêu thụ 1,8 triệu tấn, tăng 11%; doanh thu thuần 33.000 tỷ đồng, tăng 20% và lãi sau thuế 1.500 tỷ đồng, tăng 30% so niên độ trước. Lãnh đạo cho biết kế hoạch lợi nhuận niên độ 2020-2021 của Hoa Sen xây dựng trên kịch bản giá HRC ở mức 600-650 USD/tấn
• Tiến hóa quyết liệt, PNJ đặt mục tiêu tăng trưởng 20% doanh thu thuần
Ngược dòng ngoạn mục để tăng trưởng dương trong khi thị trường chung vẫn đang tăng trưởng âm, cùng đà thắng lớn trong 2 mùa Thần Tài và 8/3 vừa qua, đã thúc đẩy PNJ đặt ra mục tiêu đầy tham vọng trong năm 2021 với hơn 21.000 tỷ đồng doanh thu thuần và hơn 1.200 tỷ đồng lãi ròng.
Nỗ lực vượt khó hóa giải rủi ro từ đại dịch
Trước những tác động tiêu cực, khó lường từ đại dịch Covid-19, toàn bộ nhân lực PNJ đã ngay lập tức khởi động tiến trình tái tạo nguồn lực nhằm tăng “sức đề kháng” cho toàn hệ thống. Quá trình này cũng đồng thời thúc đẩy mỗi cá nhân tự đào tạo để nâng cao năng lực chuyên môn, tối ưu hóa thời gian làm việc và gia tăng năng suất. Toàn bộ thời gian giãn cách được tận dụng tối đa để bổ sung, củng cố những kỹ năng, nghiệp vụ cần thiết và dốc toàn lực chuẩn bị các dự án mới, đặc biệt là các dự án công nghệ, nhằm chuẩn bị ứng phó tốt nhất trong tình huống dịch bệnh kéo dài, diễn biến phức tạp hơn.
Cũng trong quá trình này, PNJ đã tiến hành tối ưu hóa doanh thu trên từng điểm bán song song tối ưu hóa, tăng vòng quay hàng tồn kho, tái cơ cấu vị trí cửa hàng với chi phí mặt bằng tốt hơn. Mảng kinh doanh cốt lõi của PNJ tiếp tục tăng trưởng lớn từ việc gia tăng thêm thị phần.
Bước sang 2021, PNJ đã tiếp tục thắng lớn trong quý I với trọng điểm là mùa Thần Tài. Lũy kế tháng 2/2021, doanh thu thuần đạt 5.011 tỷ đồng, tăng 37,4% so với cùng kỳ, qua đó thu được 380 tỷ đồng lãi ròng, vượt 11,2% so với cùng kỳ. So với mùa Thần Tài 2020, mùa Thần Tài 2021 tăng trưởng doanh thu trang sức kênh lẻ đến 39,3%. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nguồn lực cho tương lai, PNJ đã cho thấy sự sẵn sàng tạo lực đẩy tăng trưởng mới trong năm 2021.
Xác định tầm nhìn mới
Năng lực khai thác thị trường, đà tăng trưởng và vị thế hiện tại cho thấy PNJ đã đạt được nhiều thành công trên hành trình chinh phục tầm nhìn trở thành công ty chế tác, bán lẻ trang sức hàng đầu châu Á, giữ vị trí top đầu trong phân khúc trung và cao cấp tại Việt Nam. Do đó, Ban lãnh đạo PNJ đã xác định tầm nhìn mới là trở thành công ty hàng đầu châu Á về chế tác trang sức và bán lẻ sản phẩm, tôn vinh vẻ đẹp, vươn tầm thế giới.

4. Các kênh tài sản đầu tư

Chủ tịch Fed gọi tiền điện tử là phương tiện để đầu cơ
Theo CNBC, trong một cuộc phỏng vấn với The Economic Club of New York mới đây, Chủ tich Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã phát biểu rằng “tiền điện tử thực sự là phương tiện để đầu cơ”.

Ông cho rằng loại tài sản này cũng gần như chưa được sử dụng để làm phương tiện thanh toán. Bên cạnh đó, ông Powell còn so sánh tiền điện tử với vàng. “Trong hàng nghìn năm, con người đã công nhận vàng có một giá trị đặc biệt mà nó chưa từng có”, ông nói.
Các bình luận trên được đưa ra cùng ngày Coinbase được niêm yết trên Nasdaq. Coinbase là một sàn giao dịch môi giới tiền điện tử, nơi có thể mua bán bitcoin và một số đồng tiền khác

Trước đó, vào tháng 2 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã chia sẻ với CNBC rằng bà coi bitcoin là “một tài sản có tính đầu cơ cao” và cho rằng đồng tiền này không được “sử dụng rộng rãi như một phương thức giao dịch” và cũng là một “cách thực hiện giao dịch cực kỳ kém hiệu quả”.

———–

DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư

Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn

Lich Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3 và Thứ 5

Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/tuvandautu_DGO

Lịch Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần

Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/dangky_khoaDGO

————

Hãy cùng đón chờ các Cập nhật của chúng tôi vào mỗi buổi sáng 8h hàng ngày trên Website: https://www.vndirect.com.vn/

Soundclound: https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCVCzjWFSb9iP7iK_VBTS3vQ

DMCA.com Protection Status