Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 15.07.2020 – Nửa đầu năm, 130 doanh nghiệp huy động hơn 156.300 tỷ đồng qua kênh trái phiếu

Nhận định Thị trường hàng ngày 15/07/2020    801

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: Nửa đầu năm, 130 doanh nghiệp huy động hơn 156.300 tỷ đồng qua kênh trái phiếu

1. Vĩ mô quốc tế và các thông tin đáng chú ý

Hàng loạt công ty Mỹ tính rút khỏi Hong Kong do luật an ninh mới

Cuộc khảo sát do Phòng Thương mại Mỹ (Amcham) thực hiện cho thấy phần lớn công ty Mỹ tại đặc khu hành chính Hong Kong lo ngại về luật an ninh quốc gia mới được Trung Quốc thông qua gần đây.

Cuộc khảo sát do Amcham thực hiện từ ngày 6-9/7 đối với 183 công ty là thành viên của tổ chức này cho thấy, 36,6% số công ty được hỏi cho biết họ “khá” lo ngại, trong khi 51% nói rằng họ “cực kỳ lo ngại” về luật an ninh an ninh quốc gia mới.

Khoảng 49% số công ty cho rằng luật an ninh mới sẽ có tác động tiêu cực tới công việc kinh doanh của họ, trong khi chỉ 13% cho rằng luật này sẽ có tác dụng tích cực.

Khoảng 30% số công ty được hỏi cho biết họ đang cân nhắc chuyển vốn, tài sản hoặc hoạt động kinh doanh khỏi Hong Kong trong trung hạn hoặc dài hạn, trong khi 5% nói rằng họ sẽ làm điều này trong ngắn hạn.

2. Tin vĩ mô trong nước và triển vọng kinh doanh

Thủ tướng đồng ý “mở cửa” vận chuyển hàng không Việt Nam – Trung Quốc

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, đối với việc mở các đường bay quốc tế, Thủ tướng đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc, tần suất và điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước do nhà chức trách hàng không Việt Nam và Trung Quốc thống nhất.

Đồng thời làm việc với các nước về tăng cường chuyến bay cứu hộ, mở cửa chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và các nước, đón công dân Việt Nam tại các điểm trung chuyển lớn các chuyến bay quốc tế như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc (Quảng Châu, Đài Loan), Lào, Campuchia.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về việc giảm 30% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay.

Tại phiên họp thứ 46 chiều nay (14/7), Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết giảm 30% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay, còn 2.100 đồng/lít. Nghị quyết có hiệu lực từ 1/8 đến 31/12/2020 thay vì từ ngày 15/7 so với đề xuất trước đó của Chính phủ.

Việc giảm giá nhiên liệu bay sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của ngành hàng không do chi phí nguyên liệu đầu vào giảm, giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động, tăng doanh thu, bù chi phí do dịch Covid-19 gây ra.

Đối với ngân sách Nhà nước, việc giảm 30% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay kéo theo VAT nhiên liệu bay cũng giảm 10%, khiến số thu thuế bảo vệ môi trường giảm khoảng 72 – 80 tỷ đồng/tháng.

Vietnam Airlines xin Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 12.000 tỷ đồng

Tại buổi toạ đàm với Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, CEO Vietnam Airlines Dương Trí Thành ước tính hãng lỗ ròng 13.000 tỷ đồng, dù thị trường nội địa đã dần phục hồi.

CEO Vietnam Airlines dự đoán thị trường hàng không nội địa đến hết năm 2021 mới có thể phục hồi bằng mức trước dịch – năm 2019, còn quốc tế phải đến hết năm 2022.

“Chúng tôi đề nghị Chính phủ – với vai trò là chủ sở hữu hỗ trợ khẩn cấp 12.000 tỷ đồng, nếu không đến cuối tháng 8 sẽ rất khó khăn”, CEO Vietnam Airlines nói.

Ông Thành nói, sở dĩ phải xin chủ sở hữu là Chính phủ hỗ trợ bởi cũng đã trao đổi với All Nippon Airways (ANA) – cổ đông nắm giữ 8,6% vốn của Vietnam Airlines. Tuy nhiên, cũng chung như các hãng hàng không toàn cầu, ANA thậm chí còn khó khăn hơn khi đang phải tìm cách vay 10 tỷ USD. Vì vậy, ANA không còn nguồn tiền cho Vietnam Airlines vay.

Bên cạnh đó, theo ông Thành, là hãng hàng không quốc gia, ngoài nhiệm vụ chung, Vietnam Airlines còn phải phục vụ an ninh quốc phòng, vai trò Nhà nước giao phó, bay giải cứu, hồi hương ngày càng nhiều.

3. Tin về thị trường chứng khoán và các loại tài sản

Nửa đầu năm, 130 doanh nghiệp huy động hơn 156.300 tỷ đồng qua kênh trái phiếu

Theo thống kê của HNX, tháng 6 thị trường có 136 đợt phát hành trái phiếu trên tổng số 42.474 doanh nghiệp tham gia, tổng giá trị phát hành đạt 42,5 tỷ đồng. Trong đó tổ chức tín dụng dẫn đầu với tỷ trọng 48,35%, tương đương 20.536 tỷ đồng, đứng thứ hai là nhóm doanh nghiệp bất động sản với 10.905 tỷ – tương đương chiếm gần 26% toàn thị trường.

Lượng trái phiếu doanh nghệp các tổ chức phi tín dụng và cá nhân nắm giữ đã tăng khoảng 153% trong năm 2019 và tăng khoảng 25% trong 6 tháng đầu năm 2020. Rõ ràng trái phiếu đang hút một lượng tiền đáng kể từ các kênh đầu tư khác trong đó trực tiếp nhất là kênh tiền gửi do có cùng tính chất là các khoản đầu tư có thu nhập cố định.

Jack Ma bán 9,6 tỷ USD cổ phiếu Alibaba

Động thái rút vốn được Jack Ma đưa sau khi ông tuyên bố nghỉ hưu và rời ghế Chủ tịch Tập đoàn Alibaba hồi tháng 9 năm ngoái, đồng thời rút lui khỏi thương trường để chuyên tâm cho công tác thiện nguyện.

Thông cáo mà gã “khồng lồ” thương mại điện tử Alibaba phát đi cuối tuần trước không đề cập đến giá cổ phiếu mà Jack Ma bán ra, nhưng cổ phiếu Alibaba đã tăng khoảng 40% kể từ khi Jack Ma xác nhận nắm giữ 6,4% cổ phần tại tập đoàn này 1 năm trước.

Cổ phiếu Alibaba tăng bức tốc thời gian qua nhờ lợi nhuận của tập đoàn này tăng vượt dự báo nhờ số người mua sắm trực tuyến tại Trung Quốc tăng cao thời Covid-19, bất chấp nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới suy giảm nghiêm trọng.

Cùng thời điểm với Jack Ma, ông Joseph Tsai, người đồng sáng lập kiêm Phó chủ tịch điều hành của Alibaba cũng bán bớt cổ phần tại tập đoàn này, từ 2,3% xuống còn 1,6%. Giá trị cổ phiếu mà Joseph Tsai bán ra lên tới 4,1 tỷ USD.

Người dân Trung Quốc đổ tiền vào nhà đất

Doanh số bán nhà ở đã vượt qua mức trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra tại gần một nửa trong số 28 thành phố được China Real Estate Information Corp theo dõi, và đạt mức cao nhất 2 năm qua tại các thành phố lớn như Thượng Hải, Hàng Châu.

Dự báo, đà tăng trong tháng 6 sẽ còn tích cực hơn, nhất là khi doanh số bán hàng tại 16 nhà phát triển bất động sản được Bloomberg Intelligence theo dõi đã tăng trung bình 13% so với tháng 6/2019.

Giá nhà tăng xuất phát từ tâm lý bất an của nhà đầu tư trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, nền kinh tế giảm tốc. Theo đó, nhà đầu tư Đại lục có niềm tin tài sản đặt vào bất động sản là phương pháp “trú bão” an toàn nhất. Đây là lý do thị trường bất động sản tại các thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, hoặc tại các khu vực công nghiệp tập trung như Thẩm Quyến, Quảng Châu, các khu kinh tế tự do mới như Greater Bay Area luôn giữ nhiệt và thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư.

DMCA.com Protection Status