Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 15.04.2021 – Dự kiến chuyển toàn bộ giao dịch cổ phiếu về HOSE từ giữa 2025

Nhận định Thị trường hàng ngày 15/04/2021    4262

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 15/04/2021

1. Tin vĩ mô thế giới

• IMF: Đà phục hồi kinh tế ở châu Á có thể không đồng đều
– Theo Phó Giám đốc phụ trách bộ phận châu Á-Thái Bình Dương của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Jonathan D. Ostry, đà phục hồi kinh tế ở châu Á sau đại dịch COVID-19 có thể vẫn không đồng đều trong ít nhất là năm năm, với các nền kinh tế đang phát triển sẽ tụt lại sau trong dài hạn. Ông Ostry cho rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của châu Á vào năm 2025 sẽ giảm khoảng 5,5% so với dự báo được đưa ra trước đại dịch.
– Tuy nhiên, các nền kinh tế phát triển như Mỹ, Nhật Bản và châu Âu sẽ giảm ít hơn, có thể chỉ khoảng 1,5 điểm phần trăm, trong khi các nền kinh tế đang phát triển cần nhiều thời gian để phục hồi hơn. IMF dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 8% trong năm nay và kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng hai con số, nhưng cho rằng khu vực Đông Nam Á ít lạc quan hơn.
– Nhóm các nền kinh tế lớn hơn trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được cho là sẽ tăng trưởng dưới 5%, trong đó Thái Lan có thể tăng trưởng ở mức thấp nhất với chưa đến 3%. Về tác động của những rủi ro địa chính trị, ông Ostry cho rằng những căng thẳng thương mại gia tăng trong những năm gần đây là rất đáng lo ngại.

• Bloomberg: Mỹ tăng trưởng mạnh sẽ tạo cú huých cho kinh tế Việt Nam
– Đà tăng trưởng mạnh của nền kinh tế Mỹ dựa trên những gói kích thích khổng lồ và nhu
cầu dồn nén sẽ tạo cú huých cho những quốc gia xuất khẩu tại châu Á, trong đó Việt Nam sẽ hưởng lợi nhiều nhất, theo Bloomberg Economics. Nếu kinh tế Mỹ trong năm 2021 tăng trưởng 7.7%, tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ tăng thêm 1 điểm phần trăm, theo nghiên cứu của ông Chang Shu – chuyên gia kinh tế châu Á tại Bloomberg
Economics. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc cũng sẽ tăng thêm khoảng 0.6 điểm phần trăm.
– “Việc Mỹ tăng trưởng mạnh hơn có thể được coi như tin tốt lành cho các nước xuất khẩu hàng hóa tại châu Á. Ngoài ra, tác động gián tiếp lên chuỗi cung ứng cũng sẽ không hề nhỏ, khi mà các doanh nghiệp châu Á đã gắn kết chặt chẽ hơn với chuỗi cung ứng tại Mỹ”, ông Shu nhận định. Vị chuyên gia này cũng lưu ý rằng Mỹ mua trung bình hơn 10% hàng hóa xuất khẩu của châu Á. Dự báo của Bloomberg Economics xét tới khoản tiết kiệm bổ sung 1.7 ngàn tỷ USD của người dân Mỹ cũng như hiệu ứng tài sản (wealth effects) từ giá tài sản tăng cao. Kết quả là dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ được nâng lên 7.7%, từ mức 5.8% tại ngày 08/04/2021.
– Dù vậy, nghiên cứu của ông Shu cho thấy rằng dù kinh tế Mỹ tăng trưởng thấp hơn mức
trên thì tăng trưởng của nhóm nền kinh tế tại châu Á sẽ vẫn tăng lên từ 0.14-0.52 điểm phần trăm, trong khi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ lên thêm 0.3 điểm phần trăm. Một yếu tố quan trọng quyết định dến tác động lan tỏa của sự tăng trưởng kinh tế Mỹ lên kinh tế châu Á chính là các hạng mục chi tiêu của người Mỹ. “Người Mỹ chi tiêu cho dịch vụ càng nhiều thì chi tiêu cho hàng hóa từ các nhà xuất khẩu châu Á lại càng giảm”, ông Shu dự báo.

2. Tin tức Việt Nam

• Làm lớn hạ tầng hàng không, cảng biển đón ‘đại bàng làm tổ’
– Các ng ty hàng đầu của Mỹ đang muốn hỗ trợ Việt Nam để phát triển hạ tầng hàng không. Còn ở Bà Rịa – Vũng Tàu sắp khai trương cảng biển nước sâu đón được các siêu
tàu lớn nhất thế giới hiện nay. Một hội thảo trực tuyến nhằm thúc đẩy hợp tác Việt – Mỹ trong việc phát triển hạ tầng hàng không Việt Nam đã diễn ra ở Tp.HCM, theo thông báo của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Tp.HCM vào ngày 13/4. Việc hợp tác Việt – Mỹ có tạo ra cú hích cho phát triển hạ tầng hàng không ở Việt Nam vẫn đang được chờ đợi ở phía trước. Còn trong mắt những nhà đầu tư lớn ở nước ngoài được ví như “đại bàng” đang muốn rót vốn vào Việt Nam để “làm tổ”, thì việc làm lớn hạ tầng hàng không nói riêng và hạ tầng logistics nói chung ở Việt Nam là điều mà họ quan tâm trong lúc này.
– “Phải nhấn mạnh rằng, hạ tầng hiện nay của Việt Nam tạm đủ để đáp ứng nhu cầu vận chuyển ngắn hạn, nhưng về lâu dài thì chắc chắn thiếu hụt rất lớn”, ông Tobias Giám đốc Vận hành khu vực của Maersk Việt Nam nói và lưu ý thêm về việc cần thiết phải mở rộng hạ tầng hàng không và hạ tầng cảng biển ở Việt Nam. Thực tế cho thấy sự quá tải, hạn chế của hạ tầng mặt đất hàng không tại Việt Nam vẫn còn là bài toán nan giải cũng như mối băn khoăn của các nhà đầu tư lớn. Chính vì vậy, ở Tp.HCM, dự án xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến khởi ng vào tháng 10/2021 và hoàn thành sau 24 tháng được kỳ vọng rất nhiều. Sau khi hoàn thành, nhà ga T3 sẽ nâng tổng ng suất khai
thác của sân bay Tân Sơn Nhất lên 55 triệu lượt hành khách/năm, xóa cảnh quá tải cả trên trời và dưới đất.
– Hồi tháng 1 năm nay, CTCP Cảng Cái Mép Gemadept-Terminal Link đã đưa vào hoạt động giai đoạn 1 cảng nước sâu Germalink và đón chuyến tàu thương mại đầu tiên cập cảng có tải trọng 165.375 DWT, có chiều dài 365,5m (là một trong những tàu container lớn nhất thế giới thuộc Hãng tàu CMA-CGM của Pháp). Tàu chạy trên tuyến JAX nối liền bờ Đông và bờ Tây nước Mỹ với Việt Nam Cảng biển nước sâu này được cho là giúp cắt giảm được chi phí logistics khi không phải trung chuyển hàng hóa qua nước thứ 3, góp phần tăng tính cạnh tranh của dịch vụ logistics của Việt Nam, cũng như tăng tính hấp dẫn trong việc thu hút các tập đoàn đa quốc gia. Giới chuyên gia cho rằng, việc kết nối vận tải đa phương thức, phát triển mở rộng cảng biển nước sâu và hạ tầng cảng hàng không sẽ giúp bảo đảm khơi thông các nút thắt cho phát triển kinh tế là rất cần thiết. Và đó cũng sẽ là điểm mạnh để gia tăng thu hút, đón các “đại bàng” vốn ngoại về “làm tổ” ở Việt Nam trong thời gian tới.

• Xuất khẩu dệt may đạt 9 tỷ USD trong quý 1
– Kim ngạch xuất khẩu xơ, sợi dệt các loại trong quý I tăng 31%. Kim ngạch xuất khẩu vải mành, vải kỹ thuật khác tăng 8,8%. Bộ ng Thương nhận định, ngành dệt may trong quý I đã có nhiều tín hiệu khởi sắc hơn so với cùng kỳ năm trước. Dù dịch bệnh vẫn còn, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay các doanh nghiệp đã tìm ra được hướng đi phù hợp. Thị trường dệt may thế giới đã dần sôi động trở lại.
– Chính vì vậy, chỉ số sản xuất ngành dệt tính chung 3 tháng đầu năm 2021 tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2020 (tháng 3 tăng 5,3% so với cùng kỳ). Chỉ số sản xuất trang phục tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2020 (tháng 3 tăng 0,1%). Kết quả này có được theo ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam là do các doanh nghiệp trong ngành đã thích ứng nhanh chóng trong bối cảnh dịch Covid-19. Bằng việc đa dạng hóa dòng
hàng, thị trường. Nhanh chóng thích ứng được với nền tảng cơ chế mua bán và thanh toán trong bối cảnh mới, từ thư tín dụng sang chuyển tiền bằng điện thậm chí trả chậm.

• EVFTA có hiệu lực 8 tháng, Việt Nam xuất khẩu 4,8 tỷ USD hàng hóa vào EU
– Bộ ng Thương cho hay, kể từ khi EVFTA có hiệu lực vào tháng 8/2020, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang EU đã dần được cải thiện và tăng 18% trong 3 tháng đầu năm 2021. Tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt sang 27 nước EU lên tới hơn 4,78 tỷ USD.
– Cùng với tăng trưởng xuất khẩu nhờ EVFTA, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang các đối tác trong Hiệp định CPTPP cũng đạt mức tăng trưởng cao trong 3 tháng đầu năm 2021. Trong đó, Canada tăng 13,7%, Australia tăng 17%, Chilê tăng 25,6%, Mexico tăng 12,7%, New Zealand tăng 35,1%… Kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Anh cũng tăng 22,1% trong 3 tháng đầu năm nay. Việc tận dụng khá tốt những lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do sẽ là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới.

3. Tin tức doanh nghiệp niêm yết

POW: LNST sơ bộ quý 1/2021 ước tăng 44% so với vùng kỳ nhờ các khoản lãi từ thoái vốn
Tổng CT Điện lực Dầu khí Việt Nam (POW) công bố bản tin NĐT hàng tháng, bao gồm LNST sơ bộ quý 1/2021 đạt 729 tỷ đồng – tăng 44% so với quý 1/2020. KQKD này đã bao gồm khoảng 350 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế từ thoái vốn toàn bộ khỏi công ty con PVM mà POW sở hữu 51% cổ phần.
Sản lượng điện thương phẩm của POW giảm 12% so với cùng kỳ đạt 4,6 tỷ kWh trong quý 1/2021 chủ yếu do KQKD thấp của các nhà máy điện khí, một phần ảnh hưởng đến mức tăng trưởng sản lượng mạnh từ 2 nhà máy thủy điện và mức tăng trưởng sản lượng một chữ số từ nhà máy điện than Vũng Áng của POW.

• Hòa Phát khởi công nhà máy vỏ container tại Bà Rịa Vũng Tàu trong tháng 6/2021
Ngày 12/4/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty Cổ phần Sản xuất Container Hòa Phát. Vốn điều lệ của Công ty là 3.000 tỷ đồng. Dự án nhà máy sản xuất Container rỗng của Hòa Phát có quy mô công suất 500.000 TEU/năm, tập trung các sản phẩm container phổ biến, có chiều dài 20-40feet.
Hoà Phát cho biết nhờ quy mô sản xuất lớn, lợi thế chủ động hoàn toàn được nguồn nguyên liệu cùng với kinh nghiệm điều hành sản xuất của Hòa Phát là những yếu tố đảm bảo chất lượng và giá thành sản phẩm vỏ container rỗng hoàn toàn có thể cạnh tranh với hàng Trung Quốc.
Tập đoàn Hòa Phát đã thu xếp đủ nguồn vốn để triển khai dự án theo đúng tiến độ đã cam kết với địa phương. Dự kiến, Hòa Phát sẽ hoàn thiện các thủ tục và khởi công xây dựng ngay trong tháng 6/2021. Dự kiến đầu Quý II năm 2022, những sản phẩm container rỗng đầu tiên mang thương hiệu Hòa Phát sẽ có mặt trên thị trường.
Với sản lượng 500.000 TEU/năm, sản xuất container sẽ tiêu thụ 1 triệu tấn thép cuộn cán nóng HRC/năm, là đầu ra cho Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất hiện tại và Dự án Dung Quất 2 của Hòa Phát. Sản xuất container là sản phẩm giá trị gia tăng nằm trong hệ sinh thái sản xuất gang thép của Hòa Phát.
Trước đó tại ĐHCĐ năm 2021, công ty đặt kế hoạch doanh thu toàn tập đoàn dự kiến 120.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế dự kiến 18.000 tỷ đồng, tăng lần lượt 33,15% và 33,27% so với thực hiện năm 2020. HĐQT cũng thông qua phương án chia cổ tức năm 2020 tỷ lệ 35% trong đó 5% bằng tiền mặt và 30% bằng cổ phiếu. Thời gian thực hiện vào quý 2 – quý 3/2021. Năm 2021 tỷ lệ cổ tức dự kiến 30%.

• Bloomberg: VinFast dự kiến IPO tại Mỹ, kỳ vọng định giá đạt tối thiểu 50 tỷ USD sau niêm yết
Tập đoàn Vingroup (VIC) đang xem xét đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ đối với công ty sản xuất ô tô VinFast, dự kiến huy động khoảng 2 tỷ USD, theo nguồn tin của Bloomberg.
Nhà sản xuất ô tô lớn nhất Việt Nam đang làm việc với tư vấn để thực hiện chào bán ngay trong quý này, một đợt chào bán có thể huy động lên tới 3 tỷ USD. VinFast kỳ vọng vào mức định giá ít nhất 50 tỷ USD sau khi niêm yết, nguồn tin cho biết.

Hiện Vingroup là doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất TTCK Việt Nam với định giá đạt hơn 19 tỷ USD.
Trong quý đầu năm 2021, VinFast đã bàn giao tổng cộng 6.849 xe ô tô cho khách hàng, bao gồm 3 mẫu Lux SA2.0 (1.243 xe), Lux A2.0 (1.458 xe) và Fadil (4.148 xe).

4. Các kênh tài sản đầu tư

Vượt 63,000 USD, Bitcoin lập kỷ lục mới trước thềm IPO của Coinbase
Giá Bitcoin tăng 5% trong 24 giờ qua và chạm mức 63,171 USD. Coinbase Global – Sàn tiền ảo tăng trưởng nhanh nhất thế giới và là trung tâm của cơn sốt tiền kỹ thuật số – dự kiến niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 14/04 với định giá lên tới 100 tỷ USD. Với đợt IPO của Coinbase, Phố Wall dường như sẽ có thêm niềm tin vào Bitcoin. Trước đó, Giá Bitcoin đã tăng gấp gần 8 lần trong 12 tháng qua và hiện đã vượt 63,000 USD

———–

DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư

Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn

Lich Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3 và Thứ 5

Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/tuvandautu_DGO

Lịch Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần

Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/dangky_khoaDGO

————

Hãy cùng đón chờ các Cập nhật của chúng tôi vào mỗi buổi sáng 8h hàng ngày trên Website: https://www.vndirect.com.vn/

Soundclound: https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCVCzjWFSb9iP7iK_VBTS3vQ

DMCA.com Protection Status